Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Mẫu Luận Văn Thạc Sĩ Y Khoa Xuất Sắc Nhất 2023, Tải Ngay

05 Mẫu Luận Văn Thạc Sĩ Y Khoa Xuất Sắc Nhất 2023, Tải Ngay

Người viết: Admin |

Y khoa được đánh giá là một trong những lĩnh vực quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của đất nước. Một đất nước có y khoa phát triển sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho người dân từ đó có thể phát triển các mặt khác của kinh tế – xã hội cách toàn diện. Vì vậy, nghiên cứu các đề tài thạc sĩ y khoa là một trong những nội dung quan trọng được quan tâm hàng đầu hiện nay. Những đề tài mới mẻ, có tính sáng tạo và đột phá cao sẽ được ứng dụng vào thực tiễn để thay đổi tình trạng y khoa của nước nhà. Ở bài viết này, để giúp các bạn học viên chuyên ngành y khoa có thêm nguồn tham khảo để viết và trình bày bài luận của mình được tốt hơn, Luận Văn Beta đã tổng hợp một số mẫu luận văn thạc sĩ y khoa mới nhất, cùng tham khảo nhé!

Thạc sĩ y khoa là gì? Tổng quan ngành học thạc sĩ y khoa

Thạc sĩ Y khoa (Nội khoa) là một khóa học tập trung vào thực tế và lâm sàng, giúp cải thiện khả năng chẩn đoán, điều tra và quản lý các bệnh phổ biến và quan trọng ở người lớn. Nó sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc bệnh nhân và sẽ dễ dàng tích hợp vào công việc lâm sàng hàng ngày của bạn.

Khóa học này được thiết kế dành cho sinh viên tốt nghiệp y khoa, thực tập sinh và bác sĩ lâm sàng làm việc trong lĩnh vực cấp cứu, chăm sóc đặc biệt hoặc bác sĩ đa khoa cho người lớn, cũng như chúng tôi, những sinh viên tốt nghiệp y khoa quốc tế quan tâm đến lĩnh vực nội khoa.

Thạc sĩ Y khoa (Nội khoa) là một khóa học sau đại học sẽ cải thiện khả năng chẩn đoán, điều tra và quản lý các bệnh phổ biến và quan trọng ở người lớn. Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình này sẽ có được kiến ​​thức nền tảng dự kiến ​​cho kỳ thi Đào tạo Cơ bản của Đại học Bác sĩ Hoàng gia Úc (RACP), bên cạnh kiến ​​thức nâng cao trong các lĩnh vực thực hành chuyên khoa. Học sinh sẽ hoàn thành các đơn vị cốt lõi bên cạnh các đơn vị cụ thể theo luồng trong nội khoa và các đơn vị tự chọn trong các lĩnh vực khác.

Vì là một ngành học mang tính đặc thù, chính vì vậy sinh viên, học viên theo học chuyên ngành thạc sĩ y khoa cũng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện đề tài luận văn của mình. Bạn khó có thể tìm thấy nguồn tài liệu tham khảo, bài luận văn mẫu để tham khảo hơn so với các chuyên ngành học khác. Hiểu được điều này, ở bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ y khoa đạt thành tích tốt, mới nhất 2023. Hy vọng các mẫu luận văn này sẽ giúp bạn hoàn thành bài luận của mình tốt hơn. Tham khảo ngay ở phần tiếp theo của bài viết!

luan van thac si y khoa luanvanbeta
Luận văn thạc sĩ y khoa

Xem thêm:

» Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Y Học Mới Nhất 2023, Tải Miễn Phí

» Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Y Tế Công Cộng Mới Nhất 2023

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ y khoa xuất sắc 2023

Luận văn thạc sĩ y khoa: “Nghiên cứu thực trạng bệnh tháo đường điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn”

Thế kỷ 21 được xem là thế kỷ của các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, trong đó bệnh tháo đường là bệnh không lây nhiễm được quan tâm hàng đầu trong chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đái tháo đường là bệnh có tính xã hội ở nhiều quốc gia bởi tốc độ phát triển nhanh chóng, mức độ nguy hại đến sức khỏe. Đái tháo đường còn là lực cản sự phát triển, gánh năng cho toàn xã hội khi mỗi năm thế giới phải chi số tiền lớn cho việc phòng chống và điều trị. Đây là một trong ba căn bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất và là nằm trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đang phát triển hiện nay.

Việt Nam cũng là quốc gia có tốc độ phát triển bệnh nhanh, đây là vấn đề thời sự cấp bách của sức khỏe cộng đồng. Cho đến này, nhiều công trình nghiên cứu đã được tiến hành trên phạm vi cả nước nhưng ở khu vực miền núi, đặc biệt khu vực miền núi phía Bắc vẫn còn ít được quan tâm.

Tại Bắc Kạn, trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống nhân dân được cải thiện thì tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tại các cơ sở khám chữa bệnh đang ngày một gia tăng. Biện pháp hữu hiệu để làm giảm tiến triển và biến chứng của bệnh là phải phát hiện sớm và điều trị người bệnh kịp thời. Tuy nhiên, công tác phát hiện, chăm sóc và điều trị bệnh đái tháo đường ở Bắc Kạn còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, tác giả thực hiện đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu thực trạng bệnh tháo đường điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn”.

Luận văn thạc sĩ y khoa: “Kết quả điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật longo tại bệnh viện trường đại học y khoa Thái Nguyên”

Bệnh trĩ là một bệnh thường gặp và được biết từ lâu trong lịch sử. Đây là bệnh lành tính, không gây tử vong nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Đây là bệnh tập hợp các rối loạn có liên quan đến biến đổi cấu trúc của mạng mạch trĩ và các tổ chức tiếp xúc với mạng mạch này.

Bệnh trĩ chiếm khoảng 45-50% dân số, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Chẩn đoán và phân độ bệnh trĩ khá đơn giản dựa vào thăm trực tràng và soi trực tràng. Điều trị bệnh trĩ có thể bằng nội khoa, thủ thuật hay phẫu thuật trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả. Có một số phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ có hiệu quả chữa bệnh cao nhưng nhược điểm là đau nhiều sau mổ, chăm sóc mổ phức tạp, thời gian điều trị lâu.

Tháng 8/1998, Phẫu thuật viên Antony Lông đã trình bày tổng kết phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ với nội dung là cắt một khoanh niêm mạc, trên đường lược khoảng 3cm nhằm kéo búi trĩ và niêm mạc trực tràng sa trở về vị trí cũ và loại bỏ nguồn máu đi từ niêm mạc đến các búi trí. Phẫu thuật này được đánh giá là an toàn, hiệu quả, kỹ thuật dễ thực hiện và ít đau sau mổ, bệnh nhân sớm trở về sinh hoạt bình thường.

Tại Việt Nam, phương pháp phẫu thuật Longo được áp dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở y tế. Tuy nhiên, thời gian đánh giá kết quả sau phẫu thuật còn ngắn, ít nghiên cứu đánh giá kết quả xa và phân tích các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị bằng phẫu thuật Longo. Vì vậy, tác giả thực hiện đề tài “Kết quả điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật longo tại bệnh viện trường đại học y khoa Thái Nguyên”.

Luận văn thạc sĩ y khoa: “Tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ suy dinh dưỡng thấp còi 6-36 tháng tuổi và một số yếu tố liên quan tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên”

Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng cho con người, đặc biệt là ở trẻ em. Vitamin A đóng vai trò trong chức năng nhìn, tăng trưởng và phát triển cơ thể tạo biểu mô và chức năng miễn dịch. Thiếu Vitamin A là một trong những bệnh gây thiếu dinh dưỡng nguy hiểm nhất ở trẻ không chỉ gây ra bệnh khô mắt mà còn liên quan với suy dinh dưỡng, làm giảm sự phát triển cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em hiện nay. Ở các nước đang phát triển, thiếu Vitamin A là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ.

Ngay nay, với nỗ lực của tổ chức Y tế thế giới WHO, Quỹ nhi đồng liên Hiệp quốc,…thiếu Vitamin A ở mức độ nặng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, đặc biệt ở các nước đang phát triển, thiếu Vitamin A vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Tại Việt Nam, từ khi chương trình phòng chống thiếu Vitamin A được triển khai, tỷ lệ thiếu Vitamin A thể lâm sàng đã được giảm dưới mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, thiếu Vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại 6 tỉnh đại diện Việt Nam là ở mức nặng về ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Thiếu Vitamin A tiền lâm sàng cũng gây nên những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho trẻ như chậm phát triển thể lực, giảm khả năng miễn dịch, dễ mắc bệnh nhiễm trùng,…

Một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-202 và tầm nhìn đến năm 2030 là giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi có hàm lượng vitamin A huyết thanh thấp xuống dưới 8% vào năm 2020. Cho đến nay, Thái Nguyên chưa có đầy đủ dẫn liệu về đánh giá tình trạng vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ từ 6 đến 36 tháng qua phối hợp giữa kiến thức, thực hành của các bà mẹ, chỉ số nhân trắc với hóa sinh.Vì vậy, tác giả thực hiện nghiên cứu mang tên “Tình trạng thiếu Vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ suy dinh dưỡng thấp còi 6-36 tháng tuổi và một số yếu tố liên quan tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên”

Luận văn thạc sĩ y khoa: “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả sớm phẫu thuật viêm phúc mạc do thủng đường tiêu hóa sơ sinh ở bệnh viện Nhi Trung Ương”

Viêm phúc mạc do thủng đường tiêu hóa sơ sinh được đánh giá là cấp cứu ngoại nhi phức tạp khi xét ở nhiều phương diện như nguyên nhân sinh đa dạng, triệu chứng lâm sàng không điển hình nên bệnh nhân thường được can thiệp phẫu thuật muộn dẫ đến sốc nhiễm trùng làm tử vong nhanh.

Tỷ lệ tử vong của viêm phúc mạc do thủng đường tiêu hóa sơ sinh đang ở mức rất cao. Viêm phúc mạc do thủng đường tiêu hóa so sinh do nhiều nguyên nhân, trong đó  nguyên nhân phổ biến là do viêm ruột hoại tủ, teo hẹp ruột bẩm sinh,…Tiên lượng bệnh phục thuộc vào nguyên nhân sinh bệnh, yếu tố ảnh hưởng đến bệnh như đẻ ngạt, sinh non tháng, cân nặng so sinh thấp,….Kết quả điều trị tùy thuộc vào toàn trạng bệnh nhân, thời điểm phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật cùng với chế độ chăm sóc trước và sau mổ.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán viêm phúc mạc sơ sinh và các phương pháp điều trị. Tại Việt Nam, viêm phúc mạc so sinh vẫn là một lĩnh vực chưa được chú trọng, các đề tài nghiên cứu về vấn đề này còn ít và chưa đầy đủ.

Ngày nay, dù có sự phát triển vượt bậc của các chẩn đoán trước và sau sinh nhưng tỷ lệ tử vong còn cao, tiên lượng của bệnh vẫn còn dè dặt. Vì vậy, tác giả thực hiện đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả sớm phẫu thuật viêm phúc mạc do thủng đường tiêu hóa sơ sinh tại bệnh viện Nhi Trung Ương” để hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Luận văn thạc sĩ y khoa: “Mối liên quan giữa triệu chứng tim mạch với một số triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân Basedow điều trị tại bệnh viện Nội tiết Trung Ương”

Basedow là bệnh nội tiết thường gặp ở Việt Nam cũng như toàn thế giới, gây ra đặc trưng bởi tình trạng chức năng và phì đại lan tỏa của tuyến giáp trạng. Tế bào tuyến giáp tăng tổng hợp và giải phóng với nồng độ cao gây nên tình trạng nhiễm độc giáp với  nhiều mức độ khác nhau, nếu tình trạng nhiễm độc giáp kéo dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn tim mạch từ nhịp tim nhanh đến suy tim mạn tính nặng hơn là trụy tim mạch.

Basedow gặp ở cả nam và nữ nhưng tỷ lệ nữ chiếm nhiều hơn nam. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 30 đến 40 là tuổi gặp nhiều hơn, ít gặp ở trẻ em.Bệnh Basedow biểu hiện ở nhiều cơ quan như tuyến giáp, hệ thống thần kinh, cơ xương,…Tim là cơ quan ảnh hưởng sớm nhất của nhiễm độc tuyến giáp chính do sự tác động của hormon tuyến giáp, biểu hiện tim mạch vừa là triệu chứng vừa là biến chứng, cũng là nguyên nhân gây tử vong ở bệnh lý này. Các biểu hiện chính của biến chứng tim mạch có thể gặp ở nhiều mức độ khác nhau và rất đa dạng như loạn nhịp tim hoặc nhịp nhanh thất. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nặng hơn, giai đoạn sau hay gặp rung cuồng động nhĩ mạn tính, đặc biệt ở người cao tuổi.

Tình trạng rối loạn huyết động kéo dài và nặng do nhiễm độc hormone dẫn đến việc suy tim mạn tính và đây là biến chứng năng, có thể gây tử vong đặc biệt trong cơn nhiễm độc giáp kịch phát.

Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng lâm sàng cơ quan tim mạch, chỉ định đúng các thăm dò cận lâm sàng để giúp cho việc chẩn đoán bệnh, điều trị biến chứng phù hợp và kịp thời là cần thiết. Vì vậy, tác giả thực hiện nghiên cứu “Mối liên quan giữa triệu chứng tim mạch với một số triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân Basedow điều trị tại bệnh viện Nội tiết Trung Ương”.

Trên đây là các đề tài luận văn thạc sĩ y khoa hay và xuất sắc nhất mà các bạn có thể tham khảo để có thêm nguồn thông tin hữu ích cho mình. Để có một đề tài được đánh giá cao cần rất nhiều sự hỗ lực của nghiên cứu sinh cùng với hệ thống lý luận và thực tiễn vững chắc. Luận Văn Beta hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những nội dung hay đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin và tham khảo của các bạn.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận