Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Y Học Mới Nhất 2023

Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Y Học Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Y học là một trong những lĩnh vực quan trọng để đảm bảo sức khỏe cộng đồng từ đó làm nền tảng phát triển kinh tế- xã hội bền vững. Trong thời gian qua, đã có nhiều nghiên cứu về luận văn thạc sĩ y học được đánh giá cao. Vì vậy, trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ tổng hợp lại một số đề tài tiêu biểu để các bạn tham khảo nhé.

Tổng quan thạc sĩ y học

Thạc sĩ Y học là một cấp độ học vị cao hơn bằng cử nhân Y học và thường là bước tiếp theo trong hệ thống giáo dục y tế. Để đạt được tư cách Thạc sĩ Y học, một người phải hoàn thành chương trình học sau đại học trong lĩnh vực y học. Chương trình Thạc sĩ Y học thường kéo dài từ 2 đến 4 năm, tùy thuộc vào quốc gia và chương trình cụ thể. Trong thời gian học, sinh viên thường tiếp tục mở rộng kiến thức y học và tìm hiểu sâu hơn về các chuyên ngành cụ thể như nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, nhi khoa, hay chuyên ngành khác.

Trong quá trình học, sinh viên Thạc sĩ Y học thường phải hoàn thành các khóa học lý thuyết, thực tập tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, và thực hiện một dự án nghiên cứu hoặc luận văn tốt nghiệp. Ngoài ra, một số chương trình có thể yêu cầu sinh viên tham gia vào các khóa học chuyên sâu, khám bệnh, hoặc tại chỗ trong thời gian học. Ở phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ y học mới nhất, cùng chúng tôi tham khảo để hoàn thành tốt hơn bài luận của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:

» Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Y Khoa Xuất Sắc Nhất 2023, Tải Miễn Phí

» Top 05 Mẫu Luận Văn Thạc Sĩ Dược Lý Học Lâm Sàng Đạt Điểm Cao

luan van thac si y hoc luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ y học

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ y học PDF, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ y học: “Đặc điểm và thực trạng điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại bệnh lý tim mạch tại bệnh viện y học cổ truyền Hải Phòng năm 2019-2020”

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm đến 1.3 các trường hợp tử vong. Bệnh động mạch vành và đột quỵ có thể xảy ra gây tử vong không có sự khác biệt nổi bật về giới tính. Tại Việt Nam, theo điều tra của Viện Tim Mạch Việt Nam từ năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp với người từ 25 tuổi trở lên là 25,1% và những triệu chứng gây nên như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, nhồi máu cơ tim,…ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của người dân trong cộng đồng.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh tim mạch, mỗi ứng dụng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và đặc điểm người bệnh. Phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền tác động vào nguyên nhân gây bệnh đồng  thời cải thiện chức năng tạng phủ nên y học cổ truyền vừa có tác dụng chữa bệnh và tác dụng phòng bệnh cũng như ngăn ngừa nhiều biến chứng của bệnh nên việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền được nhận định đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh và hạn chế tác dụng không mong muốn đối với người bệnh.

Thực trạng đặc điểm bệnh tim mạch và kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị tại các cơ sở chuyên khoa y học cổ truyền hiện nay như thế nào? Kết quả câu trả lời sẽ là cơ sở khoa học và có ý nghĩa thực tiễn đối với lập kế hoạch, xây dựng phát triển công thức khám bệnh chữa bệnh tại bệnh viện y học cổ truyền nói riêng và công tác y tế dự phòng nói chung về bệnh tim mạch.

Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Đặc điểm và thực trạng điều trị bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại bệnh lý tim mạch tại bệnh viện y học cổ truyền Hải Phòng năm 2019-2020.”

Luận văn thạc sĩ y học: “Thực trạng nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên”

Y tế dự phòng là lĩnh vực rất quan trọng của ngành y tế. Trải qua hai cuộc chiến tranh trường kỳ giải phóng đất nước, y tế dự phòng đã luôn vượt qua những khó khăn gian khổ để góp phần ngăn chặn và khống chế các bệnh dịch đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của hàng triệu người dân nước ta. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, lĩnh vực Y tế dự phòng đã không ngừng phát triển và mở rộng mạng lưới của mình tới tận các thôn bản. Những hoạt động của hệ y tế dự phòng đã góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân một cách hiệu quả.

Trong những thập kỷ qua, việc đầu tư cho lĩnh vực y tế dự phòng đã mang lại hiệu quả thiết thức thể hiện ở việc nước ta đã chính thức loại bỏ được bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh,… Ngày y tế Việt Nam đã kiên trì tuyên truyền, vận động và cùng toàn dân triển khai nhiều biện pháp đảm bảo môi trường sống, chủ động tiêm chủng phòng bệnh,…Bên cạnh những mặt tích cực, hệ thống y tế dự phòng Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn trong khi triển khai các mặt hoạt động đặc biệt là y tế dự phòng tuyến quận/ huyện.

Thái Nguyên là tỉnh miền núi phía Bắc có hệ thống giao thông còn gặp nhiều khó khăn, địa hình dễ bị chia cắt vào mùa mưa lũ đặc biệt ở các xã vùng sâu vùng xa. Do điều kiện địa lý phức tạp và tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn nên khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của dân cư tỉnh Thái Nguyên gặp nhiều hạn chế. Vì vậy, vai trò của các bộ y tế dự phòng Thái Nguyên rất quan trọng trong việc tiếp cận và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, hiện nay tại tỉnh nhà chưa có nghiên cứu đánh giá tổng thể về nhân lực của các cơ sở Y tế dự phòng của tỉnh cũng như các yếu tố tác động đến cơ cấu và trình độ của đối tượng này. Vì vậy, tác giả thực hiện đề tài nghiên cứu “Thực trạng nguồn nhân lực tại các cơ sở y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên”.

Luận văn thạc sĩ y học: “Thực trạng nguồn lực và nhu cầu sử dụng y học cổ truyền của người bệnh tại trạm y tế quận Thủ Đức năm 2020”

Việt Nam có nền y học cổ truyền lâu đời xuất hiện đồng thời với thời kỳ đầu dựng nước, là hệ thống y dược duy nhất và có vai trò to lớn trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trước khi nền Y học hiện đại xâm nhập vào Việt Nam. Hiện nay cùng với sự phát triển nền y học nói chung, y học cổ truyền đã không ngừng phát triển đem lại hiệu quả rất cao trong thực tế lâm sàng và được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng và phát triển. Y học cổ truyền có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các tuyến y tế cơ sở nhất là ở các nước đang phát triển vì tính tiết kiệm và hiệu quả.

Trong kế hoạch hành động của chính phủ, để đẩy mạnh phát triển nền y học cổ truyền Việt Nam, Chính phủ đã ban hành quyết định hiện đại hóa và phát triển mạnh y học cổ truyền trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, củng cố và phát triển tổ chức, mạng lưới y học cổ truyền.

Ngày y tế trong cả nước đã thực hiện tốt kế hoạch hành động của Chính phủ, góp phần xây dựng nền y học cổ truyền Việt Nam ngày càng vững mạnh và được đánh giá cao. Cùng với cả nước, thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị rất chú trọng và đẩy mạnh phát triển y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, cụ thể là lồng ghép hoạt động y học cổ truyền, phục hồi chức năng vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Quận Thủ Đức hoạt động y tế cổ truyền rất phát triển, đã lồng ghép y học cổ truyền vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu mà còn tổ chức liên kết, chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn từ bệnh viện Quận đến các trạm y tế phương nên dịch vụ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại các trạm y tế phường trong quận Thủ Đức đạt tỷ lệ rất cao. Để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng này, tác giả tiến hành nghiên cứu “Thực trạng nguồn lực và nhu cầu sử dụng y học cổ truyền của người bệnh tại trạm y tế quận Thủ Đức năm 2020”

Luận văn thạc sĩ y học: “Thực trạng một số chứng, bệnh thường gặp và yếu tố liên quan ở công nhân Công ty may Thái Nguyên”

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, ngành may chiếm vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân vì góp phần tăng thu ngân sách vừa giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 2 triệu lao động cho đất nước. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn về chiến lược hàng hóa trong nước và xuất khẩu với đặc thù là sử dụng dây chuyền công nghệ đơn giản, mức độ lao động tuy không quá năng nhưng gò bó, đòi hỏi nhịp độ công việc nhanh,…Tỷ lệ lao động nữ rất cao với thời gian làm việc nhiều nên ít nhiều ảnh hưởng đến lối sống, tập quán và ý thức tổ chức kỷ luật. Hiện nay, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động công nghiệp là hết sức cần thiết.

Để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người lao động, việc xây dựng chính sách quốc gia quản lý, giám sát môi trường lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho  người lao động, trong đó có lao động ngành dệt may. Các nghiên cứu về môi trường, sức khỏe trong công nghệ dệt may còn rất ít đặc biệt tỷ lệ mắc các chứng bệnh và bệnh nghề nghiệp, bệnh liên quan đến nghề nghiệp. Tại Thái Nguyên chưa có nghiên cứu nào về sức khỏe và bệnh tật của công nhân dệt may. Để giải đáp vấn đề này, tác giả chọn đề tài nghiên cứu “Thực trạng một số chứng, bệnh thường gặp và yếu tố liên quan ở công nhân Công ty may Thái Nguyên”

Luận văn thạc sĩ y học: “Thực trạng nhiễm virus viêm gan B và liên quan đến một số chứng trạng y học cổ truyền của sinh viên năm thứ nhất học viện y dược học cổ truyền Việt Nam năm 2020”

Nhiễm virus viêm gan B là một vấn đề sức khỏe và là một trong những nguyên nhân gây bệnh và tử vong phổ biến trên thế giới. Virus viêm gan B gây nên các rối loạn chức năng gan, làm tổn thương tế bào gan và gây bệnh viêm gan virus B.

Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B thay đổi theo khu vực địa lý, dân cư, tập quán sinh hoạt,…các nghiên cứu trên thế giới và ở Việt Nam cho thấy nhiễm virus viêm gan B thường liên quan đến các yếu tố về kiến thức, hiểu biết, thái độ cũng như nhận thức và hành vi phòng chống chưa hiệu quả ở cộng đồng. Việt Nam nằm trong khu vực có nguy cơ cao về nhiễm HBV. Để kiểm soát tình trạng nhiễm HBV thì việc phát hiện sớm để điều trị ngay từ đầu là rất quan trọng. Hiện nay, để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B dựa vào các triệu chứng lâm sàng.

Ở Việt Nam đã có những nghiên cứu tình hình nhiễm HBV nhưng chủ yếu là nghiên cứu về nhân viên ở bệnh viện đa khoa còn nghiên cứu về tình hình nhiễm HBV ở sinh viên ngành y còn rất ít, đặc biệt là đối tượng sinh viên mới nhập học tại Học viện Y Dược học cổ truyền. Vì vậy, tác giả chọn đề tài nghiên cứu “Thực trạng nhiễm virus viêm gan B và liên quan đến một số chứng trạng y học cổ truyền của sinh viên năm thứ nhất học viện y dược học cổ truyền Việt Nam năm 2020”

Trên đây là các đề tài luận văn thạc sĩ y học chất lượng và đạt điểm số cao đã được hội đồng chấm luận văn đánh giá tích cực. Các bạn có thể sử dụng bài viết này như một tài liệu tham khảo phục vụ cho việc thực hiện nghiên cứu của mình nhé. Luận Văn Beta hy vọng các bạn sẽ thực hiện luận văn thật tốt và đạt điểm như mong muốn nhé. Ngoài ra, nếu cần sự hỗ trợ hoặc có nhu cầu thuê viết luận văn thạc sĩ, tham khảo ngay: https://luanvanbeta.com/viet-luan-van-thue/

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận