Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế mới nhất miễn phí

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế mới nhất miễn phí

Đăng ngày
29 Tháng Chín, 2022

Hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế và mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế tham khảo là yêu cầu mà Luận Văn Beta nhận được từ các bạn học viên trong thời gian gần đây. Phải thừa nhận rằng, việc viết luận văn nói chung và luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế nói riêng chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những bạn lần đầu tiên thực hiện nó. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết đề cương chi tiết và một số mẫu luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế mới nhất để bạn đọc có thể tham khảo, hình dung ra cách thực hiện bài luận văn của mình nhé!

Tổng quan về thạc sĩ ngành quản lý kinh tế

Thạc sĩ quản lý kinh tế là chương trình đào tạo sau đại học nhằm mục đích cung cấp, bổ sung, cập nhật và nâng cao kiến thức ngành, chuyên ngành Quản lý kinh tế hiện đại. Sau chương trình học, học viên có cái nhìn toàn diện có khả năng làm chủ được kiến thức chuyên ngành, có khả năng giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc liên quan đến lĩnh vực quản lý kinh tế.

Các nôiụ dung kiến thức học viên thạc sĩ quản lý kinh tế sẽ được học trong chương trình bao gồm:

 • Các kiến thức chung: Triết học; phương pháp nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế
 • Các kiến thức cơ sở ngành bắt buộc: Khoa học quản lý nâng cao; pháp luật kinh tế; kinh tế học nâng cao
 • Các kiến thức chuyên ngành bắt buộc: Quản lý nhà nước về kinh tế nâng cao; quản lý tài chính công nâng cao; phân tích chính sách kinh tế – xã hội; quản trị doanh nghiệp nâng cao…
 • Các môn học tự chọn khác như: Lãnh đạo học nâng cao; quản trị học nâng cao; quản trị chiến lược nâng cao; quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn; quản lý phát triển địa phương…

Dựa trên khung chương trình học trong chương trình đào tạo và điểm mạnh cũng như công việc hiện tại của bản thân, học viên sẽ lựa chọn những chủ đề phù hợp, gần gũi để thực hiện viết luận văn tốt nghiệp. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách viết chi tiết & một số mẫu luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế ấn tượng, được hội đồng đánh giá cao mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn hoàn thành tốt bài luận của mình cả về hình thức và nội dung.

Bài viết cùng danh mục:

» Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh 2022-2023

» Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng 2023 Miễn Phí

de tai luan van thac si quan ly kinh te
Tổng quan về thạc sĩ ngành quản lý kinh tế và viết luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế

Hướng dẫn chi tiết cách viết đề cương luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế

Tùy theo đặc điểm của từng đề tài, yêu cầu của trường đại học mà đề cương luận văn thạc sĩ nói chung và luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế nói riêng sẽ có những khác nhau nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung cấu trúc đề cương chi tiết của một bài luận văn thạc sĩ sẽ bao gồm các nội dung như sau:

Trang bìa

Đăng ký đề tài luận văn thạc sĩ

Mở đầu

Tính cấp thiết của đề tài: Nêu một cách khái quát, ngắn gọn và dẫn dắt cho người đọc biết được lý do vì sao tác giả lại lựa chọn đề tài, hướng đề tài cần nghiên cứu cho luận văn, tên đề tài nghiên cứu của luận văn ngành quản lý kinh tế. Tính cấp thiết của đề tài nên được gói gọn trong khoảng từ 1-2 trang trở lại.

Mục đích nghiên cứu đề tài: Đề cập đến các mục đích chính mà đề tài sẽ đi sâu vào nghiên cứu

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:

 • Đối tượng nghiên cứu: Đối tượng chính mà đề tài xoay quanh nghiên cứu và hướng đến các giải pháp.
 • Phạm vi nghiên cứu: Bao gồm phạm vị về nội dung, phạm vi về không gian và phạm vi về thời gian

Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài:

 • Ý nghĩa khoa học: Đề cập một cách ngắn gọn về hệ thống cơ sở khoa học, lý luận và bài học kinh nghiệm
 • Ý nghĩa thực tiễn: Tác giả cần chỉ ra tác dụng, khả năng ứng dụng của đề tài trong thực tiễn, có thể áp dụng, tham khảo đối với đối tượng nào đó, có thể là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…

Cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu:

 • Cách tiếp cận: Tiếp cận kế thừa (sử dụng cách tiếp cận kế thừa các kết quả đã nghiên cứu trước đó); tiếp cận hệ thống (Tiếp cận từ cơ sở lý luận, pháp lý đến nghiên cứu vận dụng vào thực tiễn; Các văn bản quy phạm pháp luật…)
 • Phương pháp nghiên cứu: Liệt kê các phương pháp mà tác giả sử dụng trong nghiên cứu luận văn

Kết quả dự kiến đạt được: Nêu tóm tắt những kết quả chính dự kiến đạt được của luận văn

Nội dung của Luận văn

Chương 1. Cơ sở lý luận và thực tiễn về

Chương 2.Thực trạng

Chương 3. Giải pháp

Kết luận và kiến nghị

Tài liệu tham khảo

Trên đây là mẫu đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ quản lý tham khảo, nếu như bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc cần sự trợ giúp hoặc bạn có nhu cầu thuê viết luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế, liên hệ sử dụng Dịch vụ viết luận văn thạc sĩ thuê của chúng tôi tại: https://luanvanbeta.com/viet-luan-van-thue/

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế miễn phí

Mẫu dề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế về thu hút vốn đầu tư 01

Đề tài 1: “Giải pháp thu hút vốn đầu tư vào khu kinh tế tỉnh Kon Tum”

mau de tai luan van thac si quan ly kinh te luanvanbeta
Tên đề tài: Giải pháp thu hút vốn đầu tư vào khu kinh tế tỉnh Kon Tum

Tính cấp thiết của đề tài

Đầu tư và thu hút đầu tư vào quốc gia nói chung và địa phương nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng, cho phép khai thác tối ưu các nguồn lực vốn có và tranh thủ nguồn lực bên ngoài để tạo công ăn việc làm cũng như góp phần phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, vùng và địa phương.

Khi hội nhập và toàn cầu hóa, cần tạo môi trường đầu tư theo hướng cạnh tranh để thu hút nguồn vốn, chất xám, công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi phát huy nội lực trên cơ sở kết hợp ngoại lực để nhanh chóng vượt qua những yếu kém và thách thức của nền kinh tế, tạo đà tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội. là một bộ phận của hoạt động thu hút vốn đầu tư, các khu kinh tế, khu công nghiệp,…đã và đang trở thành mô hình tổ chức kinh tế linh hoạt, gắn kinh tế ngành với kinh tế lãnh thổ, là nhân tố quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế đối ngoại, tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Khu kinh tế tỉnh Kon Tum được hình thành và phát triển nhằm tập trung nguồn lực để thúc đẩy phát triển việc sản xuất kinh doanh, tìm kiếm động lực kinh tế vùng, kinh tế quốc gia hòa vào xu thế hội nhập của địa phương trong nền kinh tế khu vực và thế giới. Sự hình thành này nhằm mục đíchh xây dựng và hoàn thiện các điều kiện đầu tư, thu hút đầu tư và tham mưu các chính sách theo hướng có nhiều ưu đãi hơn, tăng cường khả năng cạnh tranh trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho việc đầu tư và xúc tiến đầu tư.

Sau gần 17 năm đi vào hoạt động, Khu kinh tế tỉnh Kon Tum chỉ đạt được những thành tựu ở mức khá khiêm tốn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mình. Việc vận dụng các Cơ chế chính sách cho khu kinh tế vẫn còn nhiều hạn chế và tồn tại nhất định. Ngoài ra, khu kinh tế tỉnh Kon Tum còn nợ ngân sách trung ương nên nguồn vốn đầu tư, phát triển khu kinh tế rất hạn chế. Để Khu kinh tế tỉnh Kon Tum trở thành tâm điểm thu hút vốn đầu tư cảu khu vực Tây Nguyên, tác giả chọn đề tài “Giải pháp thu hút vốn đầu tư vào Khu kinh tế tỉnh Kon Tum” làm vấn đề nghiên cứu luận văn.

Nội dung luận văn gồm các chương cụ thể sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận về thu hút vốn đầu tư.

Chương 2: Thực trạng thu hút vốn đầu tư vào khu kinh tế tỉnh Kon Tum thời gian qua.

Chương 3: Một số giải pháp thu hút vốn đầu tư phát triển khu kinh tế tỉnh Kon Tum trong thời gian tới.

Tải miễn phí mẫu dề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế về thu hút vốn đầu tư 01

Mẫu luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế về tăng trưởng kinh tế xanh 02

Đề tài 2: “Tăng trưởng kinh tế xanh Thành phố Đà Nẵng”

Tính cấp thiết của đề tài

Đà Nẵng được đánh giá là thành phố cảng và là trung tâm đô thị lớn nhất miền Trung có vai trò chiến lược trong việc phát triển kinh tế- xã hội của khu vực và toàn quốc. Theo định hướng phát triển kinh tế- xã hội, trong tương lai sẽ xây dựng và phát triển Đà Nẵng thành một trong những đô thị lớn của cả nước, trung tâm bưu chính viễn thông về tài chính- ngân hàng và là một trong những trung tâm y tế, văn hóa- thể thao,…của miền trung.

Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa hiện nay, các tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt do khai thác và chuyển đổi sử dụng đất không hợp lý. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng quá nhanh về dân số và công nghiệp mà không tính đến vấn đề môi trường, giới hạn của tự nhiên và sự phản ứng chậm trễ  của con người trước các biến cố về môi trường, thành phố phải cải thiện các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện có giá trị gia tăng thấp để tạo động lực phát triển mới. Do đó, mô hình tăng trưởng kinh tế xanh đã được hình thành và là công cụ giúp tái cơ cấu kinh tế và mang lại nguồn lợi để phát triển bền vững, đảm bảo tăng trưởng nhanh.

Để Đà Nẵng có thể phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, cần có những nghiên cứu và đánh giá tiềm năng, lợi thế và thực trạng tăng trưởng xanh của thành phố từ đó đề xuất các biện pháp đẩy mạnh tăng trưởng xanh. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài “Tăng trưởng kinh tế xanh thành phố Đà Nẵng” làm đề tài nghiên cứu khóa luận của mình.

Mục lục của luận văn:

Chương 1: Cơ sở lý luận về tăng trưởng kinh tế xanh

Chương 2: Thực trạng tăng trưởng kinh tế xanh tại thành phố Đà Nẵng.

Chương 3: Một số giải pháp về tăng trưởng kinh tế xanh tại thành phố Đà Nẵng.

Link tải luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế về tăng trưởng kinh tế xanh 02

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế miễn phí về quản lý thuế nhập khẩu 03

Đề tài 3: “Quản lý thu thuế nhập khẩu tại chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai”

Tính cấp thiết của đề tài:

Lịch sử phát triển của xã hội đã chứng minh thuế ra đời là tất yếu gắn với sự ra đời và tồn tại của nhà nước. Trong quá trình phát triển của mình, Nhà nước dùng quyền lực chính trị vốn có để huy động, tập trung nguồn của cải của xã hội bằng hình thức đóng góp bắt buộc là thuế.

Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra nhiều thời cơ nhưng cũng chứa nhiều thách thức cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Việc cam kết thực hiện các cam kết quốc tế buộc chúng ta phải từng bước cắt giảm thuế quan đã ảnh hưởng lớn đến nguồn thu từ thuế. Vấn đề giảm mạnh thuế quan, xóa bỏ hàng rào phi thuế quan nhưng vẫn đảm bảo nguồn thu từ thuế là một khó khăn. Vì vậy, công tác quản lý thuế trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế cần điều chỉnh linh hoạt phù hợp với thông lệ quốc tế và thể hiện vai trò bảo hộ sản xuất trong nước, tạo nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước.

Những năm qua, công tác quản lý thuế nhập khẩu ở nước ta nói chung và ở tỉnh Gia Lai nói riêng đã đạt được những kết quả đáng kể nhưng so với yêu cầu quản lý hiện đại vẫn còn nhiều bất cập và tồn tại như: tình trạng trốn thuế, kiểm tra và kiểm soát việc chấp hành chính sách thuế chưa được coi trọng đúng mức,…Để Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh có thể hoàn thành nhiệm vụ, cần nghiên cứu, rà soát và tìm ra những điểm mạnh cần phát huy cũng như khắc phục các điểm yếu.

Với mong muốn đó, tác giả lựa chọn đề tài: “Quản lý thu thuế nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai” làm đề tài nghiên cứu khóa luận.

Kết cấu luận văn bao gồm các phần sau:

Chương 1: Cơ sở lý luận về quản lý thu thuế nhập khẩu.

Chương 2: Thực trạng của công tác quản lý thu thuế nhập khẩu tại chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh- tỉnh Gia Lai.

Chương 3: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý thu thuế nhập khẩu tại chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai.

Link tải mẫu đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế miễn phí về quản lý thuế nhập khẩu 03

Luận văn thạc sĩ ngành quản lý nhà nước về hoạt động du lịch 04

Đề tài 4: “Quản lý nhà nước về hoạt động du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế”

Trong những năm qua, ngành du lịch đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và ngày càng khẳng định ví trí, vai trò của mình trong nền kinh tế quốc dân. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, mở cửa và hội nhập kinh tế đã đặt ngành du lịch trước những thách thức, đòi hỏi sự đổi mới và hoàn thiện công tác quản lý nhà nước để ngành du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng có giá trị cao cả về tự nhiên lẫn nhân văn. Nổi bật với Cố đô Huế được đánh gái là kiệt tác kiến trúc đô thị cổ của khu vực Đông Nam Á.

Với nguồn tài nguyên du lịch thuận lợi, Thừa Thiên Huế đã có những bước phát triển mạnh mẽ và thu được kết quả tích cực nhưng tình trạng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, sản phẩm du lịch còn thiếu và chưa thu hút, hấp dẫn được khách du lịch,…Những đóng góp của công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch là rất quan trọng. Khi tình hình kinh tế chung toàn cầu thay đổi, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang đứng trước thời cơ và thách thức to lớn trong việc phát triển, đòi hỏi sự thay đổi cách thức quản lý nhà nước phù hợp với sự thay đổi của ngành du lịch. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài: “Quản lý nhà nước về hoạt động du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế” làm luận văn nghiên cứu.

Bố cục của luận văn bao gồm:

Chương 1: Cơ sở lý luận về quản lý nhà nước về hoạt động du lịch.

Chương 2: Thực trạng công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương 3: Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

Link download luận văn thạc sĩ ngành quản lý nhà nước về hoạt động du lịch 04

Đề tài luận văn thạc sĩ Quản lý kinh tế về bảo hiểm y tế hộ gia đình 05

Đề tài 5: “Phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.”

Tính cấp thiết của đề tài

Bảo hiểm y tế là chính sách xã hội quan trọng có ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc đã và đang được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng. Đây được đánh giá là một trong những chính sách an sinh xã hội thể hiện tính nhân văn và tinh thần tương thân tương ái nhất hiện nay. Thông qua chính sách BHYT cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. BHYT hộ gia đình là một trong những hình thức tham gia BHYT đang được quan tâm hiện nay.

Bộ Chính trị đã định hướng xây dựng hệ thống Bảo hiểm xã hội, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp nhưng việc triển khai còn nhiều khó khăn nên cần có các giải pháp đồng bộ và khoa học để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh đó, mặc dù đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành và đoàn thể có liên quan cùng các cơ sở khám chữa bệnh nhưng việc triển khai BHYT còn nhiều vấn đề. Là một huyện thuộc tỉnh Quảng Bình, huyện Bố Trạch cũng không tránh khỏi những hạn chế nhất định trong công tác phát triển BHYT cho hộ gia đình. Vì vậy, việc nghiên cứu các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT là điều quan trọng và cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách. Do đó, tác giả lựa chọn đề tài “Phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình” để làm luận văn của mình.

Bố cục luận văn:

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển bảo hiểm y tế.

Chương 2: Thực trạng phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Chương 3: Giải pháp phát triển bảo hiểm y tế cho hộ gia đình tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Link tải miễn phí đề tài luận văn thạc sĩ Quản lý kinh tế về bảo hiểm y tế hộ gia đình 05

Gợi ý tên đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế tiêu biểu mới nhất

 1. Quản lý nhà nước về du lịch tại tỉnh Attapeu, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
 2. Quản lý về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
 3. Đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế: Quản lý thu bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
 4. Quản lý nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam.
 5. Quản lý nhà nước đối với giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố Quảng Ninh.
 6. Quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
 7. Luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế: Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành y tế huyện Đắk Lắc.
 8. Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
 9. Quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc tại bảo hiểm xã hội huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.
 10. Quản lý nhà nước về du lịch làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay.
 11. Đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế: Quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.
 12. Quản lý nhà nước về công tác khám chữa bệnh y tế tư nhân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Trên đây là một số đề tài tiêu biểu về luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế thường gặp và cách triển khai luận văn thạc sĩ chuyên ngành này. Nếu các bạn đang có thắc mắc hay gặp khó trong quá trình thực hiện luận văn, hãy chia sẻ cùng Luận Văn Beta nhé.

5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận