Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Tham Khảo 2023

Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Tham Khảo 2023

Người viết: Admin |

Hoạt động kinh tế ngày càng phát triển kéo theo những vấn đề liên quan đến pháp lý rất nhiều. Điều này đặt ra yêu cầu phải có những nghiên cứu sâu hơn về các vấn đề liên quan đến Luật Kinh tế để có giá trị để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, rất nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn theo đuổi học thạc sĩ chuyên ngành Luật Kinh tế. Để giúp các bạn học viên chuyên ngành học này có thể hoàn thành tốt nhất bài luận của mình, trong bài viết này Luận Văn Beta đã tổng hợp những bài luận luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế xuất sắc mà các bạn có thể sử dụng làm nguồn tham khảo.

Tổng quan chuyên ngành Luật Kinh tế

Thạc sĩ Luật Kinh tế là một chương trình đào tạo hệ sau đại học được thiết kế để cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực luật kinh tế. Chương trình thạc sĩ Luật Kinh tế cung cấp kiến thức sâu rộng về các quy tắc và quy định pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh và thương mại. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về cả pháp luật và nguyên tắc kinh tế. Nói một cách chi tiết, chương trình thạc sĩ Luật Kinh tế tế thường cung cấp các khóa học chuyên sâu trong các lĩnh vực như Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Bất động sản, Luật Thuế và các lĩnh vực liên quan khác. Sinh viên thạc sĩ Luật Kinh tế có thể tìm hiểu sâu về quyền lợi và nghĩa vụ pháp lý của các bên trong các giao dịch kinh tế, cách thức giải quyết tranh chấp thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và cả các khía cạnh pháp lý của quá trình kinh doanh quốc tế. Cụ thể:

  • Luật Kinh tế: Nghiên cứu về các quy tắc, quyền lợi và quyền nghĩa vụ của các bên trong quá trình kinh doanh và thương mại.

  • Luật Thương mại: Tập trung vào các quy định pháp lý liên quan đến hợp đồng thương mại, quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ người tiêu dùng và các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế.
  • Luật Cạnh tranh: Nghiên cứu về các quy tắc và quyền lợi liên quan đến việc đảm bảo sự cạnh tranh công bằng và ngăn chặn các hành vi không cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế.
  • Luật Bất động sản: Tập trung vào các quy định pháp lý liên quan đến giao dịch, quản lý và sở hữu đất đai và tài sản bất động sản.
  • Luật Thuế: Nghiên cứu về các quy tắc và quyền lợi pháp lý liên quan đến việc thuế và các vấn đề liên quan đến thuế trong lĩnh vực kinh tế.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ Luật Kinh tế, sinh viên có thể đạt được sự chuyên sâu và kiến thức pháp lý đáng tin cậy trong lĩnh vực Luật Kinh tế. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các công ty luật, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý và các tổ chức chính phủ liên quan đến lĩnh vực kinh tế và thương mại. Thế nhưng trước tiên, để có được tấm bằng tốt nghiệp thạc sĩ Luật Kinh tế, sinh viên sẽ phải hoàn thành tốt bài luận văn tốt nghiệp của mình. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ gửi đến bạn đọc một số mẫu bài luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế đạt điểm cao, mới nhất 2023. Hy vọng các mẫu đề tài này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách viết & cách trình bày một bài luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế đạt điểm cao.

luan van thac si luat kinh te luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ luật kinh tế mới nhất 2023, tải miễn phí

Các bài viết cùng chuyên mục:

» 05 Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hành Chính Mới Nhất 2023, Tải Miễn Phí

» Tổng Hợp Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Học Ấn Tượng 2023

Kho đề tài luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế mới nhất 2023, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế: “Pháp luật Việt Nam về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp”

mau de tai luan van thac si luat kinh te luanvanbeta 01

Tính cấp thiết của đề tài:

Toàn cầu hóa đang là xu thế tất yếu của tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong những năm qua, nước ta đã chủ động hội nhập nền kinh tế quốc tế bằng việc kí kết nhiều hiệp định song phương và đa phương để đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của quá trình hội nhập.

Trong sở hữu trí tuệ, việc các chủ thể sáng tạo ra các máy móc, thiết bị và quy trình để tăng năng suất lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế ngày càng phổ biến là bước tiến quan trọng trong nền kinh tế tri thức. Từ nhu cầu thực tế bảo vệ quyền và lợi ích của các chủ thể sáng tạo, chế định về quyền sở hữu trí tuệ ra đời. Chế định này đã điều chỉnh các mối quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình sáng tạo, sử dụng, định đoạt các đối tượng sở hữu trí tuệ. Các quy định về sở hữu công nghệ đã tạo cơ sở pháp lý giúp các chủ sở hữu quyền sở hữu công nghệ khai thác cơ hiệu quả đối tượng sở hữu công nghệ. Tuy nhiên, có những trường hợp khai thác có hiệu quả, tối ưu lợi ích kinh tế từ quyền sở công nghệ. Khi đó, nhu cầu chuyển giao quyền sở hữu công nghệ cho chủ thể khác để khai thác công dụng, lợi ích kinh tế do sản phẩm tạo ra trở thành nhu cầu và là phương án tối ưu.

Thực tiễn cho thấy, các chủ thể gặp khó khăn trong hoạt động chuyển giao quyền sở hữu công nghệ đồng thời các quy định của pháp luật còn thiếu về tồn tại những hạn chế nhất định. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Pháp luật Việt Nam về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp”

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Một số vấn đề lý luận liên quan đến khung pháp luật về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp

Chương 2: Thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng pháp luật về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp.

Chương 3: Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp.

Link tải Đề tài luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế Pháp luật Việt Nam về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp

Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế: “Đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh theo luật doanh nghiệp từ thực tiễn quận 8, thành phố Hồ Chí Minh”

mau de tai luan van thac si luat kinh te luanvanbeta 02

Tính cấp thiết của đề tài:

Trong nền kinh tế thị trường, hoạt động kinh doanh thương mại ít nhiều sẽ tác động đến lợi ích chung của cộng đồng cũng như xã hội, từ đó hình thành và phát triển thể chế kinh tế thị trường, đảm bảo vai trò quản lý của nhà nước trong các lĩnh vực, ngành nghề có liên qua. Trong các loại hình doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp thì hộ kinh doanh là mô hình pháp lý được đánh giá là phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa,…Hộ kinh doanh gắn với quá trình phát triển kinh tế nhiều thành phần ở nước ta với nhiều tên gọi. Cùng với quá trình tăng trưởng và phát triển của nhiều thành phần kinh tế, hộ kinh doanh có sự gia tăng về số lượng và đa dạng về ngành nghề kinh doanh. Do hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, mang tính gia đình hoặc liên kết nhóm nên không tốn nhiều chi phí, không phát sinh nhiều thủ tục hành chính trong quá trình khởi nghiệp. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách và quy định pháp luật tạo điều kiện thuận lợi trong vận hành và phát triển kinh tế đối với loại hình hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay từ khái niệm đến địa vị, trách nhiệm pháp lý của hộ kinh doanh đều chưa rõ ràng, cụ thể và hộ kinh doanh cũng gặp nhiều hạn chế, việc áp dụng pháp luật cho hộ kinh doanh vào thực tiễn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài: “Đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh theo luật doanh nghiệp từ thực tiễn quận 8, thành phố Hồ Chí Minh” để thực hiện luận văn thạc sĩ luật kinh tế.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Lý luận về pháp luật về đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh

Chương 2: Thực trạng pháp luật về đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh theo pháp luật doanh nghiệp từ thực tiễn tại quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Chương 3: Phương hướng và giải pháp hoàn thiện pháp luật về đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh.

Tải miễn phí Mẫu luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế Đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh theo luật doanh nghiệp từ thực tiễn quận 8, thành phố Hồ Chí Minh

Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế: “Người đại diện của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020″

mau de tai luan van thac si luat kinh te luanvanbeta 03

Tính cấp thiết của đề tài:

Nền kinh tế đang ngày càng phát triển tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngày càng mở rộng về hình thức, quy mô lẫn cách thức hoạt động.

Để đáp ứng nhu cầu điều chỉnh và quản lý nền kinh tế, hệ thống pháp luật về doanh nghiệp nước ta không ngừng hoàn thiện và khắc phục qua từng giai đoạn. Pháp luật Việt Nam luôn tạo điều iện và khuôn khổ pháp lý để các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia hoạt động kinh doanh lành mạnh, minh bạch,…trong khuôn khổ pháp luật của Việt Nam.

Trong đó, chế định “Người đại diện của doanh nghiệp” không ngừng được đổi mới nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho các nhà đầu tư trong quản lý doanh nghiệp. Người đại diện doanh nghiệp là bộ mặt, là người thể hiện ý chí cũng như thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch trong các hoạt động kinh doanh và là đại diện pháp lý của doanh nghiệp tham gia tố tụng theo quy định. Do đó, doanh nghiệp cũng như cá nhân người đại diện cần có cái nhìn tổng quát về quy định pháp lý điều chỉnh mối quan hệ pháp luật này.

Do đó, tác giả đã chọn đề tài nghiên cứu: “Người đại diện của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020” để làm luận văn thạc sĩ luật kinh tế.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Những vấn đề lý luận về người đại diện của doanh nghiệp

Chương 2: Thực trạng pháp luật Việt Nam và thực tiễn áp dụng về người đại diện của doanh nghiệp

Chương 3: Đảm bảo thực thi hiệu quả pháp luật, tăng cường hiệu quả áp dụng luật doanh nghiệp năm 2020 về người đại diện của doanh nghiệp.

Tải ngay Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế Người đại diện của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 file PDF

Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế: “Kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh ở Việt Nam hiện nay”

mau de tai luan van thac si luat kinh te luanvanbeta 04

Tính cấp thiết của đề tài:

Tập trung kinh tế (TTKT) chính là hoạt động tất yếu của các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường để tìm kiếm một năng lực kinh doanh mới dưới áp lực cạnh tranh ngày càng tăng. Khi đó, tập trung kinh tế được xem là “kênh” đầu tư hiệu quả  nhất. Qua đó, thị trường trở nên cạnh tranh hơn, người tiêu dùng được hưởng lợi từ hàng hóa chất lượng với giá công bằng, góp phần phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tập trung kinh tế có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh, giảm cạnh tranh trong một thị trường thường bằng cách tạo ra hoặc tăng cường vị trí thống lĩnh trên thị trường của một chủ thể nhất định. Điều này gây hại cho đối thủ cạnh tranh hoặc người tiêu dùng qua việc định giá cao hơn, giảm sự lựa chọn,…Biểu hiện điển hình là làm thay đổi cấu trúc thị trường theo hướng giảm số lượng các đối thủ cạnh tranh và mức độ “hoàn hảo” trong cạnh tranh cũng giảm sút. Vì vậy, hoạt động TTKT cần được điều chỉnh bởi khuôn khổ pháp lý liên quan đến cạnh tranh và cần có sự giám sát, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước.

Luật Cạnh tranh 2004 là luật cạnh tranh đầu tiên của nước ta đã tạo lập hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động tập trung kinh tế của các doanh nghiệp và lần đầu tiên quy định về kiểm soát tập trung kinh tế. Trong quá trình phát triển, Luật Cạnh tranh 2004 đã bộc lộ nhiều bất cập trong kiểm soát tập trung kinh tế. Vì vậy, Luật Cạnh tranh 2018 ra đời đã có những quy định mới phù hợp hơn.

Từ nhận thức trên, tác giả chọn đề tài: “Kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh ở Việt Nam hiện nay” thực hiện nghiên cứu luận văn.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Những vấn đề lý luận cơ bản liên quan đến tập trung kinh tế và kiểm soát tập trung kinh tế

Chương 2: Thực trạng pháp luật cạnh tranh Việt Nam về kiểm soát tập trung kinh tế

Chương 3: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về kiểm soát hành vi tập trung kinh tế ở Việt Nam.

Download Free Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế Kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh ở Việt Nam hiện nay

Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế theo Luật đất đai năm 2013 từ thực tiễn quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh”

de tai luan van thac si luat kinh te luanvanbeta 05

Tính cấp thiết của đề tài:

Đất đai được xác định là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực thiết yếu và quan trọng phát triển đất nước trong mọi giai đoạn. Từ khi có Hiến pháp năm 1980, đất đai ở nước ta chỉ có một chế độ sở hữu là sở hữu toàn dân. Trong Hiến pháp 2013 cũng khẳng định đất đai là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Quyền sử dụng đất của người dân là một loại quyền về tài sản đặc biệt phát sinh trong quan hệ sử dụng đất đã được pháp luật ghi nhận. Hiện nay, không có khái niệm về mua bán đất đai mà chỉ có khái niệm chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai 2013. Chuyển quyền sử dụng đất là một giao dịch dân sự đặc thù, có điều kiện, có nhiều hình thức. Hiện nay, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một đòi hỏi tất yếu, khách quan của nền kinh tế thị trường để đảm bảo quyền tự do kinh doanh và tự do cư trú của công dân.

Bình Tân là địa phương mới ven của thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 2003. Khi mới thành lập, quận có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Trong đó, hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế trên địa bàn quận gặp những khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục, cơ sở pháp lý. Vì vậy, tác giả chọn đề tài nghiên cứu: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế theo Luật đất đai năm 2013 từ thực tiễn quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh”.

Kết cấu luận văn được chia làm 3 chương:

Chương 1: Những vấn đề lý luận về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế

Chương 2: Thực trạng các quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế theo Luật đất đai năm 2013 từ thực tiễn tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Chương 3: Phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế ở nước ta hiện nay.

Tải luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế theo Luật đất đai năm 2013 miễn phí

Trên đây là các mẫu luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế đã thực hiện, bảo vệ thành công trước hội đồng chấm thi và nhận được những đánh giá tích cực. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng các bài luận này như một nguồn tham khảo hữu ích phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện luận văn của riêng mình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thuê viết luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên học thuật của chúng tôi qua hotline: 0934725139. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận