Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hành Chính Mới Nhất 2023

Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hành Chính Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Tham khảo những luận văn thạc sĩ Luật Hành chính mới nhất cho các bạn học viên cao học đang có kế hoạch làm luận văn thạc sĩ. Các đề tài này được trích dẫn từ những bài luận văn được đánh giá cao, có tính ứng dụng thực tiễn cao mà các bạn nên đọc để lấy cảm hứng, tư liệu thực hiện đề tài của mình. Luận Văn Beta hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn và ý tưởng khi làm luận văn nhé.

Tổng quan về chuyên ngành Luật Hành chính

Bên cạnh các chuyên ngành như luật kinh tế, luật dân sự, luận hình sự thì Luật Hành chính cũng là một trong những chuyên ngành chuyên sâu của ngành luật học được nhiều sinh viên viên lựa chọn theo học. Chuyên ngành Luật Hành chính nhằm nghiên cứu về hệ thống các quy định, quy trình và quyền lợi trong việc thực hiện quyền lực của các cơ quan hành chính. Nó tập trung vào các quy tắc và quyền lực của các cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện chức năng quản lý và quyền lợi của công dân.

Trong chuyên ngành Luật Hành chính, người học sẽ được trang bị những kiến thức toàn diện và chuyên sâu về bộ máy hành chính Nhà nước từ cấp Trung ương đến địa phương. Người học sẽ nắm rõ bản chất của các hoạt động Quản lý hành chính Nhà nước như: quản lý đất đai, quản lý nguồn nhân lực, pháp luật về thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư,… Cùng với đó, người học cũng sẽ được nghiên cứu chuyên sâu những vấn đề tố tụng hành chính, biện pháp kiểm tra, giám sát những hoạt động quản lý hành chính Nhà nước, được trang bị, trau dồi kỹ năng giao tiếp hành chính…

Cụ thể, khung chương trình đào tạo chuyên ngành Luật Hành chính sẽ bao gồm các nội dung:

  • Phương pháp nghiên cứu khoa học pháp lý
  • Lý thuyết về quản lý nhà nước
  • Tổ chức và thực hiện quyền lực tư pháp
  • Quyền con người, quyền công dân
  • Chế độ bảo hiểm
  • Hành chính công
  • Chế độ công vụ và dịch vụ công
  • Trách nhiệm hành chính và cưỡng chế hành chính

Dựa trên các nội dung kiến thức được trang bị trong chương trình học và kinh nghiệm, công việc thực tiễn của bản thân, người học sẽ chọn ra một đề tài viết luận văn tốt nghiệp. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ Luật Hành chính mới nhất 2023. Dựa trên các đề tài mẫu này, bạn đọc có thể có thêm ý tưởng cũng như tài liệu tham khảo để hoàn thành tốt hơn bài luận của mình về cả hình thức và nội dung.

luan van thac si luat hanh chinh luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ luật hành chính, tải miễn phí

Các bài viết liên quan:

» Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Dân Sự Miễn Phí Mới Nhất 2023

» Mẫu Đề Tài & Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Tham Khảo

Các mẫu đề tài luận văn thạc sĩ Luật Hành chính mới nhất 2023

Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính: “Pháp luật về xét xử hành chính ở nước ta hiện nay”

de tai luan van thac si luat hanh chinh 01 luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Cuối thập niên 1990, trước nhu cầu phải có một cơ quan tài phán hành chính độc lập làm nhiệm vụ xét xử, giải quyết các khiếu nại hành chính, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Năm 1995, Quốc hội đã chính thức trao thẩm quyền xét xử hành chính cho hệ thống Tòa án nhân dân.

Việc xét xử hành chính của Tòa án nhân dân ở nước ta trong hơn 20 năm qua đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách hành chính quốc gia, cải cách tư pháp và xây dựng dân chủ xã hội chủ nghĩa, đảm bảo pháp chế. Dù vậy, trong thực tiễn việc xét xử hành chính vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả xét xử hành chính làm cho phương thức này trở thành công cụ hữu hiệu trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức trong quản lý hành chính còn nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn có liên quan. Cải cách hành chính quốc gia, nền tư pháp và hoàn thiện pháp luật là những nội dung quan trọng trong quá trình hoàn thiện. Trong bối cảnh hiện nay, cần đánh giá đúng thực tiễn hoạt động xét xử và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động xét xử hành chính của toàn án từ đó có giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động này. Vì vậy, tác giả quyết định lựa chọn đề tài: “Pháp luật về xét xử hành chính ở nước ta hiện nay”.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Một số vấn đề lý luận về xét xử hành chính và pháp luật về xét xử hành chính

Chương 2: Thực trạng pháp luật về xét xử hành chính ở Việt Nam hiện nay

Chương 3: Quan điểm hoàn thiện pháp luật về xét xử hành chính ở Việt Nam.

Link tải Full: Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính Pháp luật về xét xử hành chính ở nước ta hiện nay

Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính: “Hoạt động ban hành quyết định hành chính của ủy ban nhân dân cấp huyện – Từ thực tiễn ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương”

de tai luan van thac si luat hanh chinh 02 luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Quyết định hành chính đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Với tính chất là các mệnh lệnh điều hành, quyết định hành chính trực tiếp phản ánh ý chí của Nhà nước, thông qua các quyết định theo luật, các cơ quan nhà nước thực hiện thẩm quyền trong việc điều hành, quản lý xã hội. Với vai trò quan trọng của quyết định hành chính trong quản lý nhà nước, giải quyết các vấn đề cụ thể phát sinh trong quản lý của các cơ quan nhà nước, đòi hỏi cần đi sâu nghiên cứu vấn đề, từ đó có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về quyết định hành chính trong thực tiễn.

Cùng với quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa, quá trình cải cách hành chính cũng được tiến hành song song. Chương trình tổng thể cải cách qua các giai đoạn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, bước đầu tạo được diện mạo mới cho nền hành chính từ đó góp phần thực hiện tốt vai trò quản lý xã hội của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải cách, nền hành chính của hành chính cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết.

Đối với thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã rất chú trọng đến công tác hoạt động ban hành quyết định hành chính nên các quyết định hành chính được ban hành trên địa bàn thị xã luôn được ban hành đúng tinh thần pháp luật góp phần nâng cao chất lượng hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động ban hành quyết định hành chính còn diễn ra chưa được chặt chẽ, còn lơ là về nội dung,…Từ những lý do trên, tác giả chọn đề tài: “Hoạt động ban hành quyết định hành chính của ủy ban nhân dân cấp huyện- Từ thực tiễn ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh- tỉnh Hải Dương”.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Cơ sở lý luận về hoạt động ban hành quyết định hành chính c

Chương 2: Hoạt động ban hành quyết định hành chính của ủy ban nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2017

Chương 3: Phương hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả của hoạt động ban hành quyết định hành chính của ủy ban nhân dân cấp huyện từ thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tải ngay: Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính Hoạt động ban hành quyết định hành chính của ủy ban nhân dân cấp huyện

Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính: “Xét xử vụ án hành chính – từ thực tiễn Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội”

de tai luan van thac si luat hanh chinh 03 luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Ở Việt Nam, quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Trong đó, tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp. Tòa án nhân dân thực hiện chức năng xét xử, có quyền ra phán quyết các tranh chấp theo quy định và các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp.

Trong hoạt động của Tòa án nhân dân, xét xử hành chính là lĩnh vực xét xử còn mới mẻ nhưng là một phần quan trọng và cần thiết so với các xét xử khác. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường còn non trẻ cũng tồn tại không ít bất cập, hạn chế.

Thực tiễn xét xử án hành chính tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có thể được xem là một trong những trọng điểm của công tác xét xử án hành chính của hệ thống Tòa án trên cả nước. Nền kinh tế càng phát triển thì các mâu thuẫn trong xã hội càng gia tăng, không ngoại trừ lĩnh vực quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước. Trong những năm qua, số vụ án hành chính mà Tòa án nhân dân thành phố Hà nội thụ lý tăng vượt bậc. Đối tượng của khiếu kiện ngày càng phức tạp, đa dạng, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực quản lý. Mặc dù luôn nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng nhưng thực tế xét xử án hành chính tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn gặp không ít vướng mắc. Với thực trạng này, công tác xét xử hành chính tại Tòa án nhân dân thành phố Hà nội có cơ sở trở thành căn cứ để phân tích và rút ra các bài học kinh nghiệm, là tài liệu để tham khảo và áp dụng từ đó nâng cao chất lượng xét xử án hành chính tại các Tòa án nhân dân cấp tỉnh trên phạm vi cả nước. Do đó, tác giả lựa chọn đề tài: “Xét xử vụ án hành chính- từ thực tiễn Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội”

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Những vấn đề lý luận về xét xử vụ án hành chính

Chương 2: Thực trạng xét xử vụ án hành chính tại tòa nhân dân thành phố Hà Nội

Chương 3: Phương hướng và giải pháp đảm hoàn thiện hoạt động xét xử vụ án hành chính từ thực tiễn tại tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Link download Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính Xét xử vụ án hành chính – từ thực tiễn Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính: “Cải cách hành chính tại sở công thương tỉnh Tuyên Quang”

de tai luan van thac si luat hanh chinh 04 luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Sở Công Thương là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý về công thương như cơ khí, luyện kim, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại,…Với chức năng được giao, sở Công Thương đã có nhiều giải pháp tham mưu về cách thúc đẩy phát triển công nghiệp và thương mại, trong đó công tác cải cách hành chính là rất cần thiết trong hoạt động quản lý nhà nước để đổi mới thủ tục hành chính, duy trì trật tự và kỷ cương trong quản lý hành chính nhà nước.

Trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính của Sở Công Thương đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính của tỉnh. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính cũng tồn đọng những hạn chế cần khắc phục. Tại Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang, công tác cải cách hành chính đã đạt được một số thành tích nổi bật nhưng đồng thời cũng có không ít bất cập, hạn chế. Nguyên nhân bắt nguồn từ hoạt động quản lý nhà nước lĩnh vực công thương còn nhiều bất cập, một số cơ chế không còn phù hợp nhưng chưa được sửa đổi,…Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Cải cách hành chính tại sở công thương tỉnh Tuyên Quang” làm đề tài luận văn cao học của mình.

Kết cấu luận văn

Chương 1: Những vấn đề lý luận về cải cách hành chính tại cơ quan thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Chương 2: Thực trạng cải cách hành chính tại sở công thương tỉnh Tuyên Quang

Chương 3: Quan điểm và các giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách hành chính tại sở công thương Tuyên Quang

Tải miễn phí: Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính Cải cách hành chính tại sở công thương tỉnh Tuyên Quang

Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính: “Tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chính – từ thực tiễn tỉnh Quảng Ngãi”

de tai luan van thac si luat hanh chinh 05 luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Hiến pháp năm 2013 ghi nhận tố cáo là một trong những quyền cơ bản của con người. Việc thực hiện quyền tố cáo là hình thức dân chủ trực tiếp để nhân dân tham gia vào hoạt động quản lý nhà nước, quản lý xã hội,…Từ đó đặt ra vấn đề tố cáo là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, kết quả giải quyết sẽ phát huy dân chủ xã hội, ổn định và giữ vững nền chính trị,..

Trong những năm qua, việc tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chính luôn được người đứng đầu các cấp, ngành của tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt quan tâm với mục tiêu đấu tranh phòng, chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy,…Thời gian qua ở tỉnh, nhiệm vụ giải quyết tốt tố cáo hành chính của công dân là mục tiêu của toàn hệ thống chính trị thì công tác tổ chức thực hiện pháp luật được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, với tình hình tố cáo các hành vi vi phạm ngày càng gia tăng thì một số hạn chế là công tác tổ chức thực hiện pháp luật vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài: “Tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chínhv – từ thực tiễn tỉnh Quảng Ngãi” làm nội dung nghiên cứu.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Những vấn đề lý luận về tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chính.

Chương 2: Thực trạng tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chính từ thực tiễn tỉnh Quảng Ngãi

Chương 3: Quan điểm và giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chính từ thực tiễn tỉnh Quảng Ngãi

Tải ngay Luận văn thạc sĩ Luật Hành chính Tổ chức thực hiện pháp luật giải quyết tố cáo hành chính PDF

Trên đây là những đề tài luận văn thạc sĩ Luật Hành chính đạt điểm cao, mới nhất 2023 mà Luận Văn Beta đã tổng hợp được, sau khi tham khảo các mẫu đề tài trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm ý tưởng, tư liệu để làm đề tài luận văn của riêng mình. Ngoài ra, hãy tham khảo dịch vụ làm thuê luận văn trọn gói & từng phần của Luận Văn Beta nếu các bạn đang gặp vấn đề về thời gian và cần hỗ trợ viết luận văn nhé. Tham khảo Bảng giá viết thuê luận văn tại Luận Văn Beta

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận