Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Dân Sự Miễn Phí Mới Nhất

Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Dân Sự Miễn Phí Mới Nhất

Người viết: Admin |

Luật dân sự là một trong những phân ngành được đông đảo các bạn học viên cao học lựa chọn khi học lên cao học. Bởi vì phân ngành này có tính ứng dụng cao và mang lại cho các bạn cơ hội nghề nghiệp lớn. Tuy nhiên, các bạn thường gặp một vấn đề là không biết nên lựa chọn đề tài làm luận văn tốt nghiệp như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này luanvanbeta.com sẽ cùng tham khảo một số đề tài luận văn thạc sĩ luật dân sự đã được chấm điểm cao nhé.

Tổng quan về chuyên ngành luật dân sự

Thạc sĩ luật dân sự là một trình độ học vấn trong lĩnh vực luật dân sự. Để trở thành một thạc sĩ luật dân sự, người đó cần hoàn thành một chương trình học cao cấp sau khi đã hoàn thành bằng cử nhân luật hoặc tương đương. Chương trình thạc sĩ luật dân sự tập trung vào nghiên cứu và hiểu rõ các nguyên tắc, quy định và quyền lợi trong lĩnh vực luật dân sự. Sinh viên thạc sĩ luật dân sự thường được đào tạo về các khía cạnh pháp lý của các vấn đề như hợp đồng, bất đồng, quyền sở hữu, thiệt hại, bồi thường, và quyền riêng tư. Cụ thể:

  • Lý thuyết và nguyên tắc luật dân sự: Cung cấp cho sinh viên kiến thức về các nguyên tắc và lý thuyết cơ bản của luật dân sự. Điều này bao gồm việc nghiên cứu các quy định, hệ thống pháp luật và quy trình trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự.
  • Hợp đồng và giao dịch thương mại: Sinh viên sẽ tìm hiểu về lý thuyết và thực hành về hợp đồng và giao dịch thương mại. Bao gồm các khía cạnh như hợp đồng mua bán, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, và giải quyết tranh chấp hợp đồng.
  • Trách nhiệm dân sự và bồi thường: Sinh viên sẽ học về các nguyên tắc và quy định về trách nhiệm dân sự và bồi thường thiệt hại. Bao gồm các vấn đề như tai nạn giao thông, trách nhiệm sản phẩm, trách nhiệm nghiêm túc trong hợp đồng, và các biện pháp bồi thường cho thiệt hại.
  • Quyền sở hữu và quyền lợi: Cung cấp kiến thức về quyền sở hữu và quyền lợi, bao gồm quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, quyền bảo vệ người tiêu dùng, và quyền riêng tư.
  • Thủ tục và giải quyết tranh chấp: Sinh viên sẽ học về các quy trình pháp lý và thủ tục giải quyết tranh chấp dân sự. Bao gồm các phương pháp giải quyết tranh chấp ngoài tòa, trọng tài, và quy trình tố tụng.

Qua chương trình thạc sĩ luật dân sự, người học bắt buộc phải tham gia một nghiên cứu độc lập và hoàn thành một luận văn thạc sĩ về một chủ đề liên quan đến luật dân sự. Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ nhận được bằng thạc sĩ luật dân sự và có thể định hướng sự nghiệp trong lĩnh vực luật dân sự, bao gồm làm việc trong các văn phòng luật, công ty, tổ chức, cơ quan chính phủ… Nhằm giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về cách viết & trình bày một bài luận văn thạc sĩ luật dân sự như thế nào để đạt điểm cao cũng như cung cấp cho bạn đọc một số nguồn tài liệu tham khảo liên quan đến nội dung kiến thức viết luận văn để bạn có thể hoàn thành tốt nhất bài luận của mình. Cùng tham khảo nhé!

luan van thac si luat dan su luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ luật dân sự 2023

Có thể bạn quan tâm:

» Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hành Chính Mới Nhất, Tải Free

» 05 Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Luật Học 2023-2024

Kho đề tài luận văn thạc sĩ luật dân sự mới nhất 2023, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ luật dân sự: “Chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật Việt Nam”

mau de tai luan van thac si luat dan su luanvanbeta 01

Tính cấp thiết của đề tài:

Hợp đồng xây dựng được xác lập thể hiện mối quan hệ và sự ràng buộc pháp lý giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để đạt được các lợi ích nhất định. Thông qua hợp đồng sẽ tạo được cơ sở pháp lý cho các bên thực hiện việc xây dựng công trình hay từng hạng mục theo đúng thỏa thuận. Dưới góc độ pháp lý, các thỏa thuận này có giá trị ràng buộc giữa các bên và được pháp luật bảo vệ. Lợi ích của chủ thể chỉ được thỏa mãn khi đối tác của họ tuân theo các nghĩa vụ đã cam kết. Chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật Việt Nam được đặt ra nhằm nâng cao trách nhiệm của mỗi bên và bên vi phạm phải chịu những hậu quả bất lợi do hành vi vi phạm hợp đồng.

Ngày 07/05/2010, Chính phủ ban hành nghị định về hợp đồng trong hoạt động xây dựng để bước đầu quy định về hợp đồng xây dựng. Hành vi vi phạm hợp đồng xây dựng rất đa dạng và xảy ra khá phổ biến ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của các bên. Tuy nhiên, các quy định về chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật còn nhiều hạn chế. Điều này làm giảm hiệu lực và hiệu quả pháp luật trong việc áp dụng chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng.

Trước tình hình đó, tác giả chọn đề tài: “Chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật Việt Nam”.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Lý luận chung về hợp đồng xây dựng và chế tài xử lý do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật Việt Nam.

Chương 2: Pháp luật thực định về chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng và thực tiễn áp dụng.

Chương 3: Định hướng và giải pháp hoàn thiện quy định của pháp luật về chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng.

Tải miễn phí Luận văn thạc sĩ luật dân sự Chế tài do vi phạm hợp đồng xây dựng theo pháp luật Việt Nam 

Luận văn thạc sĩ luật dân sự: “Hợp đồng gia nhập theo pháp luật Việt Nam”

mau de tai luan van thac si luat dan su luanvanbeta 02

Tính cấp thiết của đề tài:

Hợp đồng là chế định trung tâm và tối quan trọng trong điều chỉnh các quan hệ pháp luật dân sự. Con người ngay từ khi sinh ra, gia nhập xã hội đã bắt đầu tham gia vào những quan hệ hợp đồng được thể hiện dưới dạng lời nói, hành vi hay văn bản thì đều có đặc điểm là sự thỏa thuận và thống nhất ý chí.

Sự phát triển của xã hội gắn với sự phát triển của chế định hợp đồng, các quan hệ xã hội càng phức tạp thì chế định hợp đồng càng phong phú và càng tạo động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Trong đó, hợp đồng đặc biệt nhất là hợp đồng gia nhập, đây là sản phẩm của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hợp đồng gia nhập có thể áp dụng cho nhiều chủ thể, tiết kiệm thời gian đàm phán mà vẫn giữa nguyên các nguyên tắc cơ bản của luật hợp đồng.

Hợp đồng gia nhập với những lợi ích của mình đã nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành công cụ hữu hiệu để điều chỉnh các quan hệ pháp luật dân sự, kinh tế, góp mặt trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống,…Tuy nhiên, xung quanh chế định hợp đồng gia nhập cũng tồn tại nhiều vấn đề pháp lý cần quan tâm lưu ý. Vì vậy việc ghi nhận chế định hợp đồng gia nhập, sử dụng hợp đồng gia nhập và tìm khung pháp lý để gắn cho chế định này là điều cần thiết. Do đó, tác giả chọn đề tài: “Hợp đồng gia nhập theo pháp luật Việt Nam” làm nội dung nghiên cứu luận văn.

Kết cấu luận văn

Chương 1: Những vấn đề lý luận về hợp đồng gia nhập

Chương 2: Thực trạng hợp đồng gia nhập trong pháp luật Việt Nam và thực tiễn áp dụng trong lĩnh vực dịch vụ vận tải đường hàng không.

Chương 3: Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về hợp đồng gia nhập ở Việt Nam.

Download Free Luận văn thạc sĩ luật dân sự Hợp đồng gia nhập theo pháp luật Việt Nam PDF

Luận văn thạc sĩ luật dân sự: “Người đại diện hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự”

mau de tai luan van thac si luat dan su luanvanbeta 04

Tính cấp thiết của đề tài:

Pháp luật được định nghĩa là hệ thống các quy tắc xử sự mà mọi cá nhân, tổ chức trong xã hội phải có nghĩa vụ tuân thủ và do Nhà nước ban hành, bảo đảm thực hiện. Đây là một hiện tượng xã hội vừa mang tính giai cấp vừa mang tính xã hội có quan hệ mật thiết với nhau. Pháp luật do Nhà nước ban hành, là đại diện chính thức của toàn xã hội nên việc mở rộng nghiên cứu các vấn đề pháp luật để đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm định hướng luật hóa đúng đắn các quan hệ xã hội là yêu cầu cần thiết.

Cùng với Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân,…Chế định “đại diện” được quy định tại nhiều điều luật. Theo đó, người đại diện của đương sự trong tố tụng dân sự là người do pháp luật quy định hay được đương sự ủy quyền tham gia, thay mặt đương sự thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự. Vì nhiều lý do nên đương sự phải thông qua cá nhân, tổ chức khác để thực hiện quyền tố tụng. Sự tham gia tố tụng dân sự của người đại diện có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Tuy nhiên, người đại diện hợp pháp của đương sự cũng gặp nhiều khó khăn trong khi tham gia tố tụng nhân sự và thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài: “Người đại diện hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự”.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Những vấn đề lý luận về người đại diện hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự

Chương 2: Quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về người đại diện hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự.

Chương 3: Thực tiễn thực hiện các quy định của pháp luật về người đại diện hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự và một số kiến nghị.

Link tải: Luận văn thạc sĩ luật dân sự Người đại diện hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự

Luận văn thạc sĩ luật dân sự: “Lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo pháp luật Việt Nam”

mau de tai luan van thac si luat dan su luanvanbeta 03

Lý do chọn đề tài:

Nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ đã xảy ra những hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của tổ chức, cá nhân trong xã hội. Khi có thiệt hại xảy ra, cần xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ thể gây thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường được giải quyết đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật cũng như đảm bảo sự công bằng. Khi giải quyết trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi các bên không có thỏa thuận do sẽ phức tạp hơn. Giải quyết bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng nhằm khôi phục lại lợi ích đã bị xâm phạm, bù đắp những thiệt hại gây ra.

Việc xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có vai trò và ý nghĩa vô cùng cần thiết. Do đó, pháp luật dân sự Việt Nam không ngừng hoàn thiện, góp phần đảm bảo công lý, công bằng cho xã hội.

Mặc dù hiện nay Bộ luật dân sự 2015 không có quy định lỗi là một trong bốn yếu tố làm căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tuy nhiên nó vẫn đóng vai trò quan trọng. Việc xác định và đánh giá không đúng mức độ lỗi có thể dẫn đến những sai phạm lớn trong quá trình xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vì lý do đó, tác giả chọn đề tài: “Lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo pháp luật Việt Nam” làm nội dung nghiên cứu luận văn.

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Một số vấn đề lý luận về lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Chương 2: Quy định của pháp luật về lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Chương 3: Thực tiễn áp dụng các quy định của pháp luật về lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và một số giải pháp hoàn thiện pháp luật

Tải ngay: Luận văn thạc sĩ luật dân sự Lỗi trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo pháp luật Việt Nam

Luận văn thạc sĩ luật dân sự: “Xây dựng mô hình tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam”

mau de tai luan van thac si luat dan su luanvanbeta 05

Tính cấp thiết của đề tài:

Sở hữu trí tuệ  được coi là một trong ba trụ cột của WTO nên vấn đề bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nội dung quan trọng trong hệ thống pháp luật của các quốc gia trên thế giới, tổ chức quốc tế và khu vực. Trong những năm gần đây, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ thì các tải sản trí tuệ và vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ ngày càng được quan tâm. Vì vậy, việc để xây dựng các cơ chế quốc gia và quốc gia hiệu quả nhằm bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trở thành một trong những nhiệm vụ cấp thiết đặt ra với mỗi quốc gia.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và dưới luật về sở hữu trí tuệ nhằm tạo hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy cho sự phát triển cũng như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Mặc dù các quy phạm pháp luật hiện hành đã phần nào tương thích với pháp luật quốc tế nhưng cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì các tài sản trí tuệ ngày càng đa dạng và kéo theo đó là vấn đề bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp và phổ biến.

Ngoài ra, xu hướng chuyên môn hóa trong đó có xây dựng các tòa án chuyên trách xét xử đang diễn ra khá phổ biến và sở hữu trí tuệ cũng không nằm ngoài xu thế đó. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Xây dựng mô hình tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam”

Kết cấu luận văn:

Chương 1: Khái quát chung về mô hình xét xử chuyên trách về sở hữu trí tuệ

Chương 2: Một số mô hình xét xử chuyên trách về sở hữu trí tuệ điển hình trên thế giới và thực tiễn áp dụng tại một số quốc gia.

Chương 3: Thực tiễn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ tại tòa án và đề xuất mô hình tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Tải miễn phí Mẫu luận văn thạc sĩ luật dân sự Xây dựng mô hình tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam

Trên đây là các đề tài luận văn thạc sĩ luật dân sự hay và có tính ứng dụng thực tiễn cao mà các bạn có thể tham khảo trước khi làm đề tài của mình. Nếu các bạn không có nhiều thời gian hay không biết nên bắt đầu từ đâu, các bạn có thể sử dụng dịch vụ viết luận văn thuê mà Luận Văn Beta cung cấp nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận