Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ: Cấu Trúc & Cách Trình Bày

Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ: Cấu Trúc & Cách Trình Bày

Người viết: Admin |

Viết luận văn tốt nghiệp là một trong những bước quan trọng cuối cùng trong chặng đường chính phục tấm bằng thạc sĩ của mình. Viết luận văn tốt nghiệp đã khó, viết luận văn tốt nghiệp thạc sĩ lại càng khó hơn rất nhiều lần. Bên cạnh các kiến thức đã được truyền tải, trong bài luận văn này, học viên cần thể hiện được năng lực nghiên cứu của mình, bài luận có đóng góp về lý luận, học thuật hoặc thực tiễn. Ngoài ra, cách viết và trình bày luận văn cũng cần chuẩn chỉ, đảm bảo yêu cầu của nhà trường mới có thể đạt kết quả tốt. Trong bài viết dưới đây, chuyên viên học thuật tại Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc các nội dung liên quan đến cách trình bày và cách viết luận văn thạc sĩ. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Luận văn thạc sĩ là gì?

Các bạn học viên sau khi học xong chương đại học có nhu cầu nâng cao trình độ học vấn của mình về lĩnh vực mà mình đang học hoặc ở một lĩnh vực khác thì các bạn sẽ đăng ký học chương trình cao học tại các trường đại học. Luận văn thạc sĩ là yêu cầu mà các bạn học viên cuối khóa cần thực hiện để tổng kết lại những kiến thức mà mình đã được học cũng như đề xuất những kiến nghị, những ý kiến để thay đổi tình trạng hiện tại của một địa phương, một công ty,…trở nên tốt hơn.

Để hoàn thành một luận văn thạc sĩ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức trong việc tìm kiếm tài liệu, tổng hợp thông tin từ nhiều mảng kiến thức khác nhau như tham khảo các luận văn mẫu của các khóa trước, tài liệu trong sách giáo khoa, văn bản, nghị định chính phủ,… Khi viết luận văn thạc sĩ là quá trình tìm hiểu lại và nâng cao kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực mà mình nghiên cứu. Việc viết luận văn giúp bạn tổng hợp thông tin và cải thiện kiến thức, kỹ năng của mình rất hiệu quả. Điều này sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường học vấn hoặc phục vụ công việc sau  này.

Luận văn thạc sĩ là kết quả nghiên cứu, phân tích và được viết bởi chính tác giả. Trong phần kết quả nghiên cứu phải là sản phẩm lao động khoa học của chính người viết, không phải là kết quả nghiên cứu của người khác và chưa được ai công bố trong bất kỳ công trình nào trước đó. Nếu kết quả là công trình nghiên cứu khoa học hoặc một phần công trình khoa học của một tập thể trong đó tác giả đóng góp phần nhiều thì phải có đủ căn cứ chứng minh sự đồng ý của các thành viên khác trong tập thể đó cho phép sử dụng.

Khi viết luận văn, học viên cần chú ý các yêu cầu của một luận văn khoa học và các yếu cầu quản lý của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Phòng Đào Tạo của trường đại học ấy.

cach viet luan van thac si luanvanbeta
Luận văn thạc sĩ là gì? Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ

Quy trình thực hiện luận văn thạc sĩ 

Bước 1: Chọn đề tài luận văn thạc sĩ

Học viên nên tìm đề tài luận văn thuộc về lĩnh vực mà mình học trước giờ chưa được nghiên cứu kỹ càng, không nên nhắc lại những thông tin có sẵn mà nên có những điểm mới. Bạn hãy đọc những đề tài mình cảm thấy hứng thú và đủ tự tin để đưa ra những phản biện để làm sáng tỏ cho luận văn của mình.

Việc chọn đề tài luận văn, bạn nên chọn những đề tài có tính mới, có tính chất định lượng để thu hút sự quan tâm,chú ý của hội đồng chấm luận văn.

Xem thêm:

» Hướng Dẫn Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Và Mẫu Tham Khảo

Bước 2: Viết luận văn

Lúc bắt đầu viết luận văn, chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mình rất rối và không biết phải làm sao để chinh phục được bài luận này. Khi định hình xong hướng đi cho chủ đề nghiên cứu, bạn nên dành thời gian tìm các tài liệu liên quan trong thư viện trường hay các nguồn thông tin khác để hỗ trợ các lập luận, ý tưởng cho bài luận của mình. Bài viết của bạn yêu cầu tính nguyên bản cao nhưng bạn cũng nên tham khảo các đề tài liên quan đã được nghiên cứu trước đó để hoàn thiện bài luận của mình tốt hơn.

Lập luận và phương pháp trong luận văn: Việc sắp xếp các ý tưởng và lập luận trong luận văn thạc sĩ vô cùng quan trọng. Các nguồn thông tin cần tổng hợp lại một cách logic và khoa học, tránh tình trạng lan man dài dòng và không liên quan đến bài viết. Khi tham khảo các tài liệu nghiên cứu trước đó, bạn cần có óc phê phán và đưa ra những ý tưởng, lập luận và phương pháp của bản thân, điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt giảng viên. Bên cạnh đó, bạn nên đưa ra cái nhìn tổng quát cho các chủ đề mà mình tổng hợp.

Về tài liệu tham khảo: Trong quá trình nghiên cứu, khi sử dụng bất kỳ tài liệu nào trong bài luận, bạn cần ghi nguồn ở phần cuối luận văn. Để tránh nhầm lẫn hay thiếu sót trong việc ghi nguồn tài liệu, bạn nên ghi ngay lại khi bạn trích dẫn tài liệu đó. Ghi chú các thông tin cần thiết liên quan đến sách,báo, tài liệu khác mà bạn sẽ sử dụng để viết bài như tên tác giả, tên bài viết, nhà xuất bản,…Việc ghi chú này sẽ rất hữu ích đặc biệt khi bạn muốn tìm lại các thông tin này và cũng thể hiện sự tôn trọng bản quyền của mình đối với những thông tin được trích dẫn.

Trình bày và bố cục: Đối với hội đồng chấm luận văn, format và cách trình bày luận văn là một trong những vấn đề được quan tâm. Vì vậy, bạn nên chú ý đến cách trình bày luận văn phù hợp với yêu cầu của trường đại học mà mình đang theo học, chú ý căn lề, rà soát và chỉnh sửa các lỗi chính tả, kiểu chữ,…Ngoài ra, bạn cũng để ý đến việc trích đoạn từ những nhà nghiên cứu khác vì nó luôn đi kèm những quy rắc việc.

Bước 3: Bảo vệ luận văn thạc sĩ

Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất để học viên hoàn thành bài luận văn của mình. Trong bước này, điều quan trọng là bạn cần nắm rõ các nội dung mà mình đã thực hiện trong luận văn để có thể trình bày rõ ràng trước hội đồng chấm thi và có thể trả lời được những câu hỏi liên quan mà hội đồng chấm thi đưa ra. Ngoài ra, thái độ chuyên nghiệp và tự tin cũng là một yêu cầu mà các bạn cần có để bảo vệ luận văn của mình trước hội đồng, bạn cũng nên chuẩn bị trước những câu hỏi mà hội đồng sẽ hỏi để tự tin hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách viết luận văn thạc sĩ

Phần mở đầu: Đây là phần giúp người viết tạo ấn tượng với giảng viên. Thông qua phần mở đầu, chúng ta có thể thu hút sự chú ý của người đọc, kích thích sự quan tâm của họ để tìm hiểu những nội dung tiếp theo.Nội dung của phần mở đầu thường đề cập đến phương hướng đề tài và các thông tin khái quát về nội dung bài luận.

Trong phần mở đầu, cần có các nội dung như sau: tính cấp thiết của đề tài, mục tiêu, phạm vi nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, ý nghĩa khoa học,… Mỗi đề tài sẽ có những cách viết mở đầu khác nhau và không có một khuôn mẫu nhất định nào cả.

Tổng quan vấn đề nghiên cứu: Ở phần này, người viết cần chuẩn bị, tìm hiểu các tác phẩm hay nội dung luận văn liên quan đến đề tài nghiên cứu, đặc biệt, bạn cần phân tích những công trình nghiên cứu đã có về vấn đề này ở trong nước và ngoài nước. Bạn cần có tư duy phản biện, phân tích để tìm ra những mặt cần nghiên cứu ở trong đề tài của mình.

Sau khi đã phân tích, nhận định xong, bạn cần xác định mục đích của việc nghiên cứu đề tài, nội dung và phương pháp nghiên cứu này.

Nội dung và kết quả nghiên cứu: Đây là phần quan trọng trong bài luận văn thạc sĩ và chiếm tỷ lệ điểm số cao nhất đối với toàn bài luận. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức để hoàn thành phần này một cách tốt nhất.

Trong phần nội dung thông thường sẽ bao gồm nhiều chương có mối liên hệ với nhau và sẽ được trình bày theo thứ tự là cơ sở lý thuyết, lý luận và giả thuyết khoa học. Tiếp đó là cụ thể hóa các phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu và bàn luận, kết luận về kết quả nghiên cứu này.

Kết luận và kiến nghị: Trong phần này, tác giả sẽ tổng kết lại các vấn đề chính trong bài nghiên cứu của mình. Từ những kết quả nghiên cứu mà các bạn thực hiện và thu được, bạn hãy trình bày những phát hiện mới, những giải pháp giải quyết cho các vấn đề còn tồn đọng, kiến nghị cho những bài nghiên cứu tiếp theo.

Danh mục các công trình công bố của tác giả (nếu có): Nếu trước đây bạn đã từng thực hiện các công trình nghiên cứu về các đề tài tương tự được công bố trong các báo cáo khoa học trong nước và quốc tế thì bạn có thể bổ sung vào phần này.

Danh mục tài liệu tham khảo: Ở phần này, bạn ghi lại các nguồn trích dẫn mà mình đã sử dụng để phục vụ cho việc thực hiện luận văn, điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và kiểm chứng những điều mà bạn trích dẫn. Khi trình bày tài liệu tham khảo, bạn cần ghi đầy đủ tên tác giả và công trình nghiên cứu có liên quan trong bài luận của mình.

Phụ lục: Phụ lục nhằm mục đích giải thích hay chứng minh vấn đề nào đó cụ thể, chi tiết hơn so với phần nội dung để tránh làm loãng nội dung chính, khiến người đọc mất tập trung. Phần phụ lục thường bao gồm hình ảnh minh họa, biểu đồ,…

Hướng dẫn hình thức trình bày luận văn thạc sĩ

Độ dài luận văn:

Bài luận văn hoàn chỉnh có độ dài tối đa 14.000 chữ. Lưu ý, độ dài luận văn không bao gồm trang bìa, trang phụ bìa, lời cam đoan, lời cảm ơn trong luận văn (nếu có), danh mục từ viết tắt, danh mục bảng biểu, hình ảnh, danh mục chữ viết tắt, tóm tắt, danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục.

Soạn thảo văn bản:

Luận văn thạc sĩ được in trên một mặt giấy trắng khổ A4 và sử dụng những định dạng soạn thảo văn bản như sau: Luận văn được soạn thảo trên máy vi tính, sử dụng phần mềm Microsoft Word (hoặc các phần mềm tương đương); Font chữ Time New Roman, cỡ chữ 12; mật độ chữ bình thường, khoảng cách giữa các chữ không được kéo dãn hoặc nén chữ; cách dòng 1.5 dòng; căn lề trên dưới trái phải lần lượt là 3.5cm, 3cm, 3.5cm, 2cm; Số trang đánh ở giữa, phía trên đầu trang giấy

Tổ chức chương, mục và tiểu mục: 

Một bài luận văn thạc sĩ hoàn thiện phải có đủ các phần:

 • Trang bìa và trang phụ bìa
 • Lời cam đoan
 • Tóm tắt
 • Mục lục
 • Danh mục các ký hiệu, chữ viết tắt (nếu có)
 • Danh mục bảng biểu, hình vẽ (nếu có)
 • Các chương của luận văn
 • Tài liệu tham khảo
 • Phụ lục (nếu có)

Trong đó, các chương chính là phần nội dung chính của luận văn. Các chương được sắp xếp và đánh số thứ tự theo từng chương. Trong mỗi chương có thể tổ chức thành các mục, mội mục có thể gồm nhiều tiểu mục. Tuy nhiên, học viên cần lưu ý không sử dụng quá nhiều cấp tiểu mục. Các mục và tiểu mục trong bài luận văn phải được trình bày và đánh số theo nhóm chữ số với số thứ nhất là chỉ số chương. Ví dụ: 1.2.3 có nghĩa là tiểu mục 3, mục 2, chương 1.

Tổ chức bảng biểu, hình vẽ, công thức và hộp thông tin

 • Bảng biểu, hình vẽ và hộp thông tin cần phải có tiêu đề, tiêu đề sẽ được ghi ở phía trên bản biểu, hình vẽ và hộp thông tin. Viếc đánh số bảng biểu, hình vẽ, phương trình và hộp thông tin phải gắn với số chương
 • Các bảng biểu và hình vẽ nếu co học viên tự vẽ/ tự tính toán dựa trên một nguồn thông tin có sẵn thì cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ. Trong trường hợp bảng biểu, hình vẽ được học viên sao chép nguyên vẹn từ một nguồn thông tin có sẵn thì phải trích dẫn nguồn, trong đó nêu rõ là được sao chép nguyên vẹn. Đối với các bảng biểu, hình vẽ do chính học viên tự vẽ/ tự tính toán thì công cần phải dẫn nguồn hoặc ghi nguồn là tác giả tự vẽ/ tự tính toán.
 • Tất cả các nguồn được trích dẫn tại các bảng biểu, hình vẽ hộp thông tin, phương trình phải được liệt ke trong danh mục tài liệu tham khảo.
 • Trong trường hợp bài luận văn có nhiều bảng biểu, hình vẽ, hộp thông tin học viên nên có thêm phần danh mục bảng biểu, hình vẽ sau phần mục lục.

Viết tắt

Học viên không nên sử dụng quá nhiều từ viết tắt trong bài luận văn thạc sĩ của mình. Tác giả chỉ nên viết tắt những từ, những cụm từ thông dụng và được đề cập nhiều lần trong luận văn. Trong trường hợp bài luận có nhiều chữ viết tắt thì cần phải có bảng danh mục các chữ viết tắt đặt ở vị trí đầu luận văn. Khi sử dụng chữ viết tắt lần đầu tiên cho một từ/ một cụm từ tác giả cần viết đây đủ từ/ cụm từ đó và trình bày chữ viết tắt trong ngoặc đơn ngay sau đó.

Trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn:

Mọi thông tin đề cập trong luận văn không phải là của riêng học viên mà còn có các thông tin từ các tác giả khác mà học viên đã tìm kiếm, sử dụng đều phải được trích dẫn và dẫn nguồn. Trong trường hợp các kiến thức quá phổ biến, mọi người đều đã biết đến thì không cần trích dẫn. Việc trích dẫn nguồn có thể được viết dưới dạng chú thích ở dưới trang hoặc thực hiện ngay trong bài viết. Tuy nhiên, tác giả cần phải nhất quán trong việc dẫn nguồn tài liệu tham khảo, chỉ sử dụng một cách dẫn nguồn duy nhất trong toàn bộ bài luận văn.

Về nguyên tắc dẫn nguồn, sử dụng tên tác giả, năm công bố và nếu có thể là cả số trang của tài liệu. Thông tin đầy đủ của nguồn trích dẫn sẽ được liệt kê trong danh mục tài liệu tham khảo ở cuối luận văn.

Danh mục tài liệu tham khảo

Học viên liệt kê toàn bộ tài liệu tham khảo sử dụng trong bài luận theo quy định của Nhà trường về trích dẫn tài liệu tham khảo. Có hai kiểu trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn là kiểu APA hoặc kiểu IEEE.

Quý trình bảo vệ và hoàn thành luận văn thạc sĩ

Nộp luận văn: 

Học viên nộp bản thảo lần 3 cho giảng viên hướng dẫn để đánh giá về nội dung luận văn, nộp luận văn cho bộ phân thư viện/ thông tin để đánh giá về chất lượng trình bày.

 • Đánh giá của giảng viên hướng dẫn về nội dung (gửi cho Trường và cho học viên): Đạt và được đưa ra bảo vệ (không cần chỉnh sửa hoặc phải thực hiện một số chỉnh sửa cụ thể)/ Không đạt và không được đưa ra bảo vệ.
 • Đánh giá của Bộ phận Thư viện về hình thức trình bày (gửi cho học viên): Không cần chỉnh sửa/ Chỉnh sửa theo đúng hướng dẫn về hình thức trình bày.

Học viên có bản thảo lần 3 được đánh giá đạt về mặt nội dung phải thực hiện các chỉnh sửa cả về nội dung và hình thức trình bày (nếu có) sau đó nộp bản thảo cuối cùng cho bộ phận đào tạo. Bao gồm:

 • 05 quyển luận văn bản giấy (gáy lò-xo, bìa mềm lồng kiếng). Bản điện tử luận văn nộp lên mạng Trường.
 • 01 bản lý lịch khoa học có xác nhận của cơ quan học viên hiện đang công tác hoặc có chứng thực chữ kỹ của UBND phường học viên đang tạm trú.

Học viên có bản thảo lần 3 được đánh giá không đạt về mặt nội dung phải tiếp tục thực hiện bổ sung/chỉnh sửa theo ý kiến của giảng viên hướng dẫn. Học viên sau đó sẽ nộp và bảo vệ luận văn cùng với khóa năm sau.

Bảo vệ luận văn thạc sĩ:

Trường đại học sẽ ra quyết định thành lập hội đồng chấm luận văn cho những học viên có luận văn được đánh giá đạt, nộp đúng hạn luận văn và lý lịch khoa học cho bộ phận đào tạo.Thông thường, lịch bảo vệ luận văn sẽ được thông báo chậm nhất là năm  ngày làm việc trước ngày bảo vệ.

Thời gian bảo vệ luận văn đối với mỗi học viên là 50 phút, trong đó học viên sẽ có đúng 20 phút để trình bày và 30 phút để trả lời câu hỏi từ các thành viên hội đồng và những người tham dự phiên bảo vệ.

Thủ tục sau bảo vệ luận văn thạc sĩ:

Sau khi bảo vệ luận văn thành công (điểm số từ 5.5 trở lên), học viên căn cứ theo biên bản của hội đồng chấm luận văn thạc sĩ để chính sửa lại luận văn. Để được công nhận hoàn tất luận văn thạc sĩ, học viên sẽ cần nộp một số các giấy tờ như sau:

 • Luận văn đã chỉnh sửa kèm giấy cam kết chỉnh sửa luận văn (theo mẫu) cho chủ tịch hội đồng để xem xét và xác nhận đã chỉnh sửa theo yêu cầu của hội đồng.
 • Vản điện tử luận văn cho bộ phân thư viên và lấy giấy xác nhận nộp luận văn. Luận văn nộp phải đảm bảo các yêu cầu về hình thức.
 • Giấy cam kết chỉnh sửa luận văn và giấy xác nhận nộp luận văn cho bộ phận đào tạo trong vòng 10 ngày làm việc sau buổi bảo vệ.

Trường hợp bảo vệ lần thứ nhất có kết quả Không đạt (tức là với điểm số dưới 5.5/ 10 điểm), học viên được phép bảo vệ luận văn lần thứ hai: Học viên chỉnh sửa luận văn theo yêu cầu của hội đồng trong thời gian tối đa là 03 tháng (tính từ ngày bảo vệ lần thứ nhất) để bảo vệ lần hai; hoặc học viên có thể viết đơn đề nghị được bảo vệ lần hai vào năm tiếp theo cùng với khóa sau. Nếu bảo vệ lần hai thành công, học viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp vào năm tiếp theo theo lịch thông báo của nhà trường. Học viên không bảo vệ thành công lần hai sẽ được coi là không hoàn thành chương trình đào tạo và không được nhận bằng thạc sĩ.

Trên đây là những chỉ dẫn chi tiết mà các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị trước khi bắt tay vào việc thực hiện viết luận văn. Một bài luận văn thạc sĩ là bài tổng kết những kiến thức mà chúng ta học được trong suốt thời gian học cao học và đây sẽ là bước đệm cho chúng ta trên con đường học vấn hay hỗ trợ việc làm một cách chuyên sâu. Vì vậy, nếu các bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình làm luận văn, các bạn hãy để lại lời nhắn cho Luận Văn Beta nhé. Một lần nữa, chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cách trình bày cũng như cách viết luận văn thạc sĩ.

Nguồn bài viết: https://luanvanbeta.com

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận