Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Hướng Dẫn Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Và Mẫu Tham Khảo

Hướng Dẫn Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Và Mẫu Tham Khảo

Người viết: Admin |

Viết đề cương là một trong những yêu cầu quan trọng mà các sinh viên, học viên cao học cần thực hiện khi làm luận văn tốt nghiệp. Giống như xương sống của con người, đề cương là một nội dung quan trọng mang tính định hướng để giúp người viết hoạch định được những vấn đề mình cần nghiên cứu đầu tư khi bắt tay vào viết luận văn. Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều sinh viên thậm chí ngay cả học viên cao học cũng chưa hiểu được tầm quan trọng, cách viết đề cương luận văn thạc sĩ hiệu quả giúp tối ưu quá trình viết luận văn, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao hơn. Chính vì thế trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng, cách viết và một số mẫu đề cương luận văn thạc sĩ chuẩn nhất 2022.

Tầm quan trọng của viết đề cương luận văn thạc sĩ

Đề cương luận văn thạc sĩ được hiểu là một bản dự thảo công trình nghiên cứu khoa học của học viên hệ sau đại học (thạc sĩ). Trước khi bắt tay vào thực hiện viết luận văn thạc sĩ, trước tiên sinh viên cần nghiên cứu, lựa chọn đề tài và tiến hành viết đề cương sơ bộ, đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ nộp cho khoa đào tạo, sau khi đề cương được duyệt, học viên mới bắt đầu thực hiện viết luận văn theo các nội dung, lộ trình đề cập trong đề cương. Viết đề cương luận văn thạc sĩ là một yêu cầu bắt buộc nhằm đánh giá khả năng nghiên cứu của người học. Từ đề cương luận văn thạc sĩ, giảng viên có thể đánh giá được năng lực đặt vấn đề cũng như giải quyết vấn đề mang tính học thuật hay thực tiễn. Một đề cương luận văn được thực hiện một cách chỉn chu, nghiêm túc sẽ giúp bạn “ghi điểm” đối với giảng viên hướng dẫn ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, việc soạn đề cương luận văn thạc sĩ một cách chi tiết, cẩn thận và chính xác sẽ giúp học viên có thể triển khai thực hiện luận văn đúng tiến độ, có chất lượng, đạt hiệu quả và thành tích tốt.

Viết đề cương luận văn thạc sĩ là một công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức và thời gian của người học. Tuy nhiên, đây là thách thức mà bạn có thể dễ dàng vượt qua khi có sự trợ giúp của các chuyên viên học thuật chuyên nghiệp. Tại Luận Văn Beta, chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ viết luận văn thạc sĩ trọn gói & từng phần áp dụng cho rất nhiều chuyên ngành học. Nếu như bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình như bạn không có thời gian, bạn chưa biết cách thực hiện hay bạn đang làm dang dở bài luận… Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để nhận được sự trợ giúp nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé! Đến với Luận Văn Beta, viết luận văn chắc chắn sẽ không còn là cơn ác mộng của bạn!

de cuong luan van thac si luanvanbeta
Tầm quan trọng của viết đề cương luận văn thạc sĩ

Yêu cầu về cấu trúc và hình thức trình bày đề cương luận văn thạc sĩ

Cấu trúc đề cương luận văn thạc sĩ

Phần phụ đầu:

 • Trang bìa
 • Trang phụ bìa
 • Lời cam đoan
 • Lời cảm ơn (nếu có)
 • Mục lục
 • Danh mục chữ viết tắt
 • Danh mục bảng
 • Danh mục đồ thị, sơ đồ, ảnh, hình vẽ…

Phần nội dung chính:

 • Đặt vấn đề: Lý do chọn đề tài; mục tiêu nghiên cứu; đối tượng và phạm vi nghiên cứu; ý nghĩa khoa học, thực tiễn của đề tài nghiên cứu và các giả thuyết khoa học.
 • Chương 1: Tổng quan tài liệu
 • Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
 • Chương 3: Dự kiến kết quả nghiên cứu
 • Chương 4: Dự kiến bàn luận
 • Dự kiến kết luận
 • Kết cấu luận văn
 • Kế hoạch thực hiện

Phần phụ cuối:

 • Danh mục các công trình công bố (nếu có)
 • Tài liệu tham khảo
 • Phụ lục (nếu có)

Hình thức trình bày đề cương luận văn thạc sĩ

Nhìn chung, hình thức trình bày đề cương luận văn thạc sĩ ở các trường đại học là giống nhau.

Yêu cầu chung: Đề cương cần phải được trình bày một cách sạch sẽ, mạch lạc và rõ ràng, các nội dung đề cập trong đề cương không được tẩy xóa, phải đánh số trang, đánh số bảng biểu, đồ thị, hình vẽ.

Về soan thảo văn bản: Đề cương luận văn thạc sĩ sử dụng bảng chữ Unicode, font chữ Time New Roman cỡ chữ 13 hoặc 14 của hệ soan thảo Winword hoặc tương đương; mật độ chữ bình thường, khoảng cách giữa các chữ không được kéo dãn hoặc nén; dãn dòng 1,5 lines; lề trên, dưới, trái, phải lần lượt là 3,5cm, 3,0cm, 3,5cm, 2cm. Đề cương phải được đánh số trang, đánh số trang ở giữa, phía trên đầu mỗi trang. Số trang tối thiểu của đề cương là 25 trang (khổ A4).

Vể bảng biểu, hình vẽ: Đánh số bảng biểu, hình vẽ, đồ thị, sơ đồ phải gắn với số chương (Ví dụ đồ thị 2.4 tức là đồ thị thứ 4 trong chương 2). Mọi bảng biểu, đồ thị, hình vẽ… lấy từ các nguồn khác cần phải được trích dẫn đầy đủ. Ngồn trích dẫn phải được liệt kê chính xác trong Danh mục tài liệu tham khảo (phần cuối của đề cương). Về cách ghi tên bảng biểu, hình vẽ, sơ đồ: Ten của bảng ghi phía trên bảng; tên của hình vẽ, biểu đồ, sơ đồ ghi phía dưới hình vẽ, biểu đồ, sơ đồ đó.

Về viết tắt: Hạn chế tối đa việc sử dụng chữ viết tắt trong đề cương luận văn thạc sĩ. Chỉ viết tắt những từ, cụm từ, những thuật ngữ xuất hiện nhiều lần trong đề cương hoặc nhưng từ, cụm từ, thuật ngữ có tính phổ biến. Nếu đề cương phải sử dụng nhiều chữ viết tắt thì phải có bảng danh mục các từ viết tắt.

Về tài liệu tham khảo và trích dẫn: Học viên trích dẫn tài liệu tham khảo và trích dẫn theo quy định của nhà trường về trích lập tài liệu tham khảo.

Có thể bạn quan tâm:

» Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ: Cấu Trúc & Cách Trình Bày

Hướng dẫn cách viết đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ

Về quy mô đề cương luận văn: Luận văn được trình bày tối thiểu là 25 trang.

Cấu trúc của đề cương gồm các phần sau:

Tên đề tài:

Học viên xác định tên đề tài nghiên cứu dựa trên định hướng nghiên cứu và sự hỗ trợ, tư vấn của giáo viên hướng dẫn.

Lưu ý quan trọng trong việc đặt tên đề tài luận văn thạc sĩ:

 • Tên đề tài cần có tính đơn nghĩa, ngắn gọn, cô đọng và thể hiện rõ ràng vấn đề nghiên cứu, không nên chọn tên đề tài trùng lặp với các đề tài đã có trước đó… tránh làm cho người đọc hiểu lầm, hiểu mập mờ hay hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.
 • Tên đề tài cần phù hợp với nội dung kiến thức chuyên ngành, đúng với mã ngành đào tạo
 • Không nên chọn phạm vi nghiên cứu quá rộng, dẫn đến việc không thực hiện được
 • Cần tránh lựa chọn các đề tài thuộc nhiều chuyên ngành hoặc quá đặc thù
 • Đề tài nghiên cứu cần có giá trị khoa học và giá trị thực tiễn

Đặt vấn đề

ở phần này, người viết trình bày lý do tại sao mình lại chọn đề tài này, mục đích, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài nghiên cứu cùng các giả thuyết khoa học.

khi nêu lý do vì sao tiến hành nghiên cứu, người viết có thể bao gồm các thông tin như:

 1. Giới thiệu chung về vấn đề mà mình nghiên cứu
 2. Nêu rõ thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của vấn đề
 3. Mục đích thực hiện nghiên cứu hoặc nghiên cứu giúp trả lời cho câu hỏi gì?

Trong phần đặt vấn đề, không nên viết quá dài mà chỉ cần tóm gọn trong vòng khoảng 2 trang giấy.

Mục tiêu

Mục tiêu nghiên cứu: Gồm mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể, không cần phải có mục tiêu chung nhưng phải có mục tiêu cụ thể, viết gọn trong 1 trang giấy. Mục tiêu cần đảm bảo tính đặc thù, đo lường được và cần dùng động từ hành động, chỉ rõ nghiên cứu sẽ làm gì, ở đâu và thời gian như thế nào,…

Chương 1: Tổng quan tài liệu

Tác giả tiến hành đánh giá, phân tích các công trình nghiên cứu trước đó của các tác giả trong và ngoài nước liên quan đến đề tài luận văn, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại và các vấn đề mà luận văn sẽ tập trung nghiên cứu và giải quyết.

1.1. Trình bày ngắn gọn các khái niệm, thông tin và số liệu liên quan đến vấn đề nội dung nghiên cứu. Các thông tin sẽ sắp xếp theo thứ tự: tình hình thế giới, Việt Nam, tỉnh/thành phố, địa phương nơi tiến hành nghiên cứu.

1.2. Đề cập đến các nghiên cứu trong và ngoài nước đã tham khảo, phương pháp và kết quả, hạn chế mà tác giả tổng kết được.

1.3. Học thuyết nào áp dụng trong nghiên cứu, khung lý thuyết có ý nghĩa quan trọng trong thiết kế nghiên cứu. Lựa chọn học thuyết, khung lý thuyết phù hợp có ý nghĩa trong định hướng thiết kế nghiên cứu và xây dựng công cụ nghiên cứu.

1.4. Giới thiệu tóm tắt về địa bàn thực hiện nghiên cứu

Chương 2: Phương pháp nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Xác định rõ đối tượng nghiên cứu, tiêu chuẩn lựa chọn và tiêu chuẩn không lựa chọn.

Thời gian và địa điểm nghiên cứu: Nêu cụ thể thời gian bắt đầu nghiên cứu và thời gian kết thúc cùng với địa điểm cụ thể.

Thiết kế: Sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, định tính hoặc cả hai, sử dụng số liệu thứ cấp, mô tả hay phân tích,…

Cỡ mẫu: Trình bày công thức tính cỡ mẫu phù hợp với thiết kế nghiên cứu (có thể là cỡ mẫu cho nghiên cứu mô tả hoặc nghiên cứu can thiệp,…)

Trình bày phương pháp chọn mẫu: Chọn mẫu ngẫu nhiên đơn, mẫu ngẫu nhiên hệ thống, mẫu cụm, mẫu phân tầng,…Tính toán cỡ mẫu cần thiết và tối ưu phù hợp với mục tiêu đề tài.

Trình bày phương pháp thu thập số liệu: các phương pháp bao gồm phỏng vấn hay tự điền, quan sát, thảo luận, sử dụng hồ sơ/báo cáo/ tài liệu có sẵn,…

Các biến số nghiên cứu: Trình bày những nhóm biến số nghiên cứu chính theo mục đích nghiên cứu và các biến số cụ thể sẽ được đưa vào phụ lục.

Các khái niệm, thức đo và tiêu chuẩn đánh giá.

Phương pháp phân tích số liệu: Các phương pháp làm sạch số liệu,phần mềm nhập liệu và phân tích số liệu,…

Vấn đề đạo đức của nghiên cứu

Những hạn chế, sai số và biện pháp khắc phục sai số.

Chương 3: Dự kiến kết quả nghiên cứu

Người viết trình bày các kết quả nghiên cứu theo từng mục tiêu nghiên cứu và có thể chia thành các phần riêng trong chương kết quả, bám sát chủ đề nghiên cứu đã đề cập trong mục tiêu và phương pháp

Lập các bảng trống để định hướng cho việc phân tích và trình bày số liệu.

Chương 4: Dự kiến bàn luận

Phân tích ưu điểm, nhược điểm của nghiên cứu và quan điểm của tác giả.

Kêt cấu luận văn dự kiến:

Đối với luận văn hướng ứng dụng 03 chương:

cach viet de cuong luan van 01 luanvanbeta

Đối với luận văn hướng nghiên cứu 05 chương:

cach viet de cuong luan van thac si 02 luanvanbeta

Kế hoạch thực hiện:

de cuong luan van thac si 04 luanvanbeta

Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ mới nhất 2022

Dưới đây là một số mẫu đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ các chuyên ngành phổ biến như đề cương luận văn thạc sĩ quản lý giáo dục, kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, luật kinh tế… Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn cách thức thực hiện đề cương luận văn thạc sĩ.

Mẫu đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ kinh tế phát triển

Tên đề tài: “Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Nghệ An”

mau de cuong luan van thac si kinh te phat trien luanvanbeta
Đề cương luận văn thạc sĩ kinh tế phát triển PDF

Nội dung đề cương: Xác định các nhân tố chính ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nông nghiệp tải tỉnh Nghệ An. Bằng việc ứng dụng hàm sản xuất Cobb-Douglas từ đó tiến hành phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Nghệ An. Từ đó tác giả đề xuất một số gợi ý chính sách hợp lý nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tải miễn phí mẫu đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ kinh tế phát triển

Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Tên đề tài: “Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định áp dụng Tiktok để trải nghiệm và phát triển hoạt động kinh doanh của đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, cá nhân (hoặc thị trường kinh doanh nhỏ lẻ)”

mau de cuong luan van thac si quan tri kinh doanh luanvanbeta
Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh PDF

Nội dung: Những video dạng ngắn trên điện thoại di động ngày càng phổ biến trên ứng dụng mạng xã hội. Sự tương tác của con người và máy tính được giả định như là sự gia tăng những video dạng ngắn trên ứng dụng để hiểu và cải thiện trải nghiệm ứng dụng của người dùng và thuyết phục áp dụng công nghệ mới. Các nghiên cứu trước cho thấy các video trên thiết bị di động với sự hài hước và các góc xem camera phù hợp có thể thúc đẩy việc áp dụng công nghệ mới.

Nghiên cứu nhằm mục đích mở rộng truyền thông để phố biển thông tin tầm quan trọng của mạng xã hội Tiktok đối với việc ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và phát triển hoạt động kinh doanh của các đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh cá nhân ở Việt Nam.

Download đề cương luận văn thạc sĩ Quản trị kinh doanh miễn phí

Mẫu đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ quản trị doanh nghiệp

Tên đề tài: “Tác động của việc thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp đối với hiệu quả công việc của nhân viên thông qua thái độ, sự hài lòng và lòng trung thành của nhân viên”

de cuong luan van thac si quan tri doanh nghiep luanvanbeta
Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ quản trị doanh nghiệp PDF

Nội dung: Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các hoạt động khác của doanh nghiệp cụ thể như các động thái của doanh nghiệp trước các vấn đề xã hội, sức khỏe cộng đồng,…điều này khiến các doanh nghiệp luôn tìm cách khẳng định thương hiệu trên thị trường, thể hiện sự quan tâm và cam kết của mình với xã hội để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng qua việc thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Bài nghiên cứu nhằm mục đích xem xét tác động của việc thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp với sự gắn kết của nhân viên qua thái độ, sự hài lòng và lòng trung thành của nhân viên. Từ đó có gợi ý xây dựng chiến lược nhằm thỏa mãn nhu cầu của nhân viên dẫn đến gia tăng sự gắn kết của nhân viên qua thái độ, sự hài lòng và lòng trung thành của nhân viên.

Tải ngay: Mẫu đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ quản trị doanh nghiệp

Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng

Tên đề tài: “Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng cá nhân tại ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Mỹ Phước”

de cuong luan van thac si tai chinh ngan hang luanvanbeta
Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng PDF

Tính cấp thiết của đề tài:

Với một thị trường cạnh tranh khốc liệt giữa vô số đối thủ, việc các ngân hàng không ngừng đổi mới, cải tiến các sản phẩm dịch vụ của mình để thu hút khách hàng là điều cực kỳ cần thiết. Ngân hàng BIDV chi nhánh Mỹ Phước cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, dịch vụ ngân hàng điện tử mới chỉ được BIDV chi nhánh Mỹ Phước triển khai trong những năm gần đây. Do đó, cần phải xem xét, cải tiến, đưa ra các phương án thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử ngày càng nhiều để nhận những lợi ích mà dịch vụ này mang lại, nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường cạnh tranh. Chính vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài “Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của khách hàng cá nhân tại ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Mỹ Phước” để thực hiện.

Download đề cương luận văn thạc sĩ tài chính ngân hàng miễn phí

Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ Lý thuyết xác suất và Thống kê toán học

Tên đề tài: “Xích Markov và các vấn đề liên quan đến quá trình sinh – tử”

mau de cuong luan van thac si 05 luanvanbeta
Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ Lý thuyết xác suất và Thống kê toán học PDF

Nội dung: Mắt xích Markov hay chuỗi Markov là một quá trình ngẫu nhiên mô tả một dãy các biến cố khả dĩ trong đó xác suất của mỗi biến cố chỉ phụ thuộc vào trạng thái của biến cố trước đó. A. Markov đã đặt cơ sở cho một trong những sơ đồ tổng quát của các quá trình tự nhiên mà có thể nghiên cứu bằng phương pháp toán học và được gọi là xích Markov và đã đưa đến sự phát triển của một chương mới trong lý thuyết xác suất là lý thuyết các quá trình ngẫu nhiên đóng vai trò quan trọng trong khoa học hiện đại.

Luận văn tập trung hai vấn đề chính, thứ nhất là xích Markov với thời gian rời rạc, liên tục và các vấn đề liên quan đến quá trình sinh tử. Thứ hai, tìm hiểu sâu về việc thu thập, xử lý dữ liệu bằng các phần mềm chuyên dùng trong phân tích dữ liệu.

Tải miễn phí Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ Lý thuyết xác suất và Thống kê toán học

Trên đây là một số nội dung liên quan đến việc viết đề cương luận văn thạc sĩ và các đề cương luận văn mẫu mới nhất năm 2022 mà các bạn có thể tham khảo nhằm phục vụ cho việc viết đề cương cũng như viết luận văn của mình. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, cần thiết cho quá trình thực hiện luận văn và đạt điểm số cao trong đợt tốt nghiệp này.

5/5 - (4 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận