Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Tiểu Luận Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai Mới Nhất 2023

Kho Đề Tài Tiểu Luận Quản Lý Nhà Nước Về Đất Đai Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Đề tài tiểu luận quản lý đất đai là một trong những đề tài mà Luận Văn Beta nhận được yêu cầu từ các bạn sinh viên vì đây là một đề tài khó và đòi hỏi tính khách quan cao vì liên quan đến các văn bản pháp lý. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những mẫu tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai hay và mới nhất 2023 nhé.

Tổng quan đặc điểm, vai trò của quản lý nhà nước về đất đai

tieu luan quan ly nha nuoc ve dat dai luanvanbeta
Kho đề tài tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai

Có thể bạn quan tâm:

» Kho đề tài tiểu luận tình huống quản lý nhà nước 2023, tải miễn phí

Mẫu đề tài tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai 2023

Mẫu 01: Tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai trong ngành sản xuất nông nghiệp

Tên đề tài: “Đất đai trong ngành sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, hiện trạng sử dụng đất và giải pháp quản lý về đất đai”

Trong sản xuất xã hội, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của con người ngày càng tăng trên cơ sở nền tảng phát triển sản xuất và tiến bộ xã hội. Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của xã hội tăng cao. Tuy nhiên, nguồn lực để đáp ứng các nhu cầu đó không phải vô hạn. Vì vậy cần tìm cách phân chia và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của xã hội và tài nguyên thiên nhiên. Phát triển các ngành Nông nghiệp, Công nghiệp và Xây dựng là những ngành có vai trò sản xuất sản phẩm vật chất cho xã hội, có vị trí quan trọng trong sự phát triển và tồn tại kinh tế đất nước. Do đó, việc nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh trong các ngành sản xuất vật chất là yêu cầu mang tính cấp bách.

Nguồn lực đất là một trong những nguồn lực cơ bản dùng để sản xuất ra của cải vật chất cho các ngành sản xuất, là nguồn tài nguyên thiên nhiên do tự nhiên sinh ra tồn tại độc lập với ý muốn chủ quan của con người.

Tài nguyên đất là thành phần thuộc thế giới tự nhiên có thể tái tạo được. Bề mặt đất là nơi con người trú ngụ, sinh sống và diễn ra nhiều hoạt động khác nhau. Không có mặt đất thì con người và các sinh vật khác không tồn tại được. Đất là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tồn vong của loài người. Từ xa xưa, đất đã gắn với cuộc sống người dân, đất nước là nơi làm nhà, nơi con người tạo ra của cải vật chất phục vụ bản thân mình.

Đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng trong ngành sản xuất. Trong công nghiệp, đất đai có giá trị nền móng, làm địa điểm xây dựng hạ tầng cơ sở như nhà xưởng, đường giao thông, là cơ sở để tiến hành thao tác. Độ phì của đất không ảnh hưởng gì đối với vấn đề sản xuất ra sản phẩm của các ngành công nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên, đối với ngành nông nghiệp thì độ phì nhiều rất quan trọng vì nó tác động đến năng suất, sản lượng cây trồng và vật nuôi. Quá trình lao động và sản xuất ra sản phẩm có quan hệ mật thiết với đặc tính của đất, chất lượng đất quyết định.

Vì vậy, đất đai có vị trí quan trọng trong các ngành sản xuất đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Đất là nguồn lực quan trọng để con người tiến hành các hoạt động sản xuất vật chất. Trong bài tiểu luận này sẽ trình bày nghiên cứu về đất đai trong ngành sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, hiện trạng sử dụng đất và giải pháp quản lý về đất đai.

Mẫu 02: Tiểu luận đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai

Tên đề tài: “Đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai tại xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình”

Luật đất đai ra đời năm 2003 và có hiệu lực từ năm 2004 đã tạo ra một bước ngoặt lớn đối với công tác quản lý nhà nước về đất đai. Luật đã có những điều chỉnh quan hệ đất đai phù hợp với thời kỳ đổi mới, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời tạo ra thế và lực thúc đẩy trình độ phát triển công tác quản lý nhà nước về đất đai ở nước ta, giúp việc quản lý thống nhất, đồng bộ và từng bước đi vào nề nếp, hạn chế tình trạng phân tác và sử dụng đất không đúng mục đích.

Hòa Sơn là một xã nằm ở phía Đông bắc của huyện Lương Sơn, giáp ranh với thủ đô Hà Nội, có hai đường quốc lộ chính chạy qua là QL21A và QL6, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và trao đổi hàng hóa. Trong điều kiện kinh tế thị trường, tốc độ phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, du lịch và đô thị hóa tăng nhanh. Quản lý tài nguyên và môi trường trở thành vấn đề bức xúc ở tầm vĩ mô cả nước mà còn ở hầu hết các địa phương.

Là sinh viên học ngành Quản lý đất đai, tác giả nhận thấy cần có những kiến thức thực tế về nội dung trong QLHCNN về đất đai. Xuất phát từ thực tiễn với mong muốn tìm hiểu về thực trạng công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Hòa Sơn để đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý đất đai của xã.

Mẫu 03: Tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai tại vùng đô thị

Tên đề tài: “Một số vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước đô thị”

Đất đai là đối tượng phân chia và có vai trò quan trọng đối với việc quyết định phân bố và định hướng phát triển tất cả các hoạt động kinh tế- xã hội và môi trường vùng đô thị.Để quản lý đất đai có hiệu quả, Nhà nước cần ban hành các điều luật để điều chỉnh quan hệ đất đai và thống kế toàn bộ và kịp thời những biến động về đất. Việc quản lý đất đai hợp lý, đúng luật pháp là vấn đề hàng đầu được đặt ra cho ngành địa chính,phân phối đất cho xã hội, nhu cầu sử dụng đất của người dân để đảm bảo tính hợp lý, đạt hiệu quả kinh tế từ đất được cao nhất. Trong quá trình sử dụng đất, cần đảm bảo tôn trọng tính pháp luật, các văn bản pháp lý và ý thức thi hành luật pháp.

Hiến pháp nước ta ra đời năm 1980 quy định nhà nước thống nhất quản lý đất đai quốc gia, có nhiều ý nghĩa trong công tác quản lý và sử dụng đất. Trong hiến pháp 1980 và hiến pháp 1992 quy định nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật và không ngừng nâng cao pháp chế cộng hòa chủ nghĩa. Năm 1998, Luật đất đai được công bố đã có tác động lớn trong quản lý và sử dụng đất, song không phù hợp với sự thay đổi đất nước

Đáp ứng các yêu cầu trên, năm 1993, luật đất đai được ban hàng cùng với các nghị định và văn bản luật khác thành hệ thống luật pháp tương đối đồng bộ, giải quyết có hiệu quả các quan hệ về đất đai. Đề tài tiểu luận “Một số vấn đề quản lý nhà nước về đất đô thị” nhằm mục đích thu thập phân tích chỉ tiêu trong quản lý đất đai.

Mẫu 04: Tiểu luận quản lý nhà nước về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai

Tên đề tài: “Đánh giá tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh”

Đất đai là tài nguyên vô giá, là giá đỡ cho toàn bộ sự sống của con người và là tư liệu sản xuất không thể thay thế. Vai trò của đất đai ngày càng lớn khi dân số ngày càng đông, nhu cầu dùng đất làm nơi cư trú, tư liệu sản xuất,…ngày càng tăng. Đặc biệt, nước ta là một nước nông nghiệp nên vị trí của đất đai lại càng quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Dân số tăng nhanh và kinh tế phát triển đã gây áp lực lớn đối với đất đai trong khi diện tích đất lại không hề tăng lên đòi hỏi con người phải sử dụng nguồn tài nguyên đất đai một cách hợp lý.

Với sự phát triển mọi mặt của đất nước, công tác quản lý đất đai là vấn đề bức xúc và nhạy cảm. Trong những năm qua, nhà nước đã đặt ra yêu cầu bức thiết cho công tác quản lý đất đai nhằm đưa công tác quản lý đất đai đi vào nề nếp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý dùng để xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho người sử dụng đất giúp họ yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ, cải tạo và thực hiện quyền, nghĩa vụ sử dụng đất theo quy định và là cơ sở xử lý các trường hợp tranh chấp đất.

Phương Tăng Nhơn Phú B, quận 9 là phương có những chuyển biến tích cực về nhiều mặt và đạt được một số thành tựu về kinh tế- xã hội- an ninh quốc phòng. Cùng với sự phát triển đó cũng phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến việc sử dụng đất của người dân gây khó khăn trong công tác quản lý đất.

Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương tích cực rà soát, kiểm tra hoàn thành công tác cấp giấu chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, cần tìm ra nguyên nhân còn vướng mắc và đề ra giải pháp để hoàn thành công tác này. Xuất phát từ thực tế đó, tác giả đã thực hiện đề tài “Đánh giá tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh”.

Mẫu 05: Tiểu luận công tác quản lý nhà nước về đất đai

Đề tài 5: Thực trạng công tác quản lý nhà nước về đất đai và những giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa bàn phường Nguyễn Văn Cừ- thành phố Quy Nhơn – tỉnh Bình Định.

Đất đai là tài nguyên quay giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt và là thành phần quan trọng đối với môi trường sống. Trải qua nhiều thế hệ, nhân dân ta đã tốn công sức và xương máu để tạo lập và bảo vệ vốn đất như ngày nay. Đất đai là tài nguyên có hạn về số lượng với vị trí cố định trong không gian nên không thể thay thế hay di chuyển theo ý muốn chủ quan của con người. Do đó, việc quản lý và sử dụng tài nguyên này một cách hợp lý có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo cho mục tiêu chính trị cũng như phát triển xã hội.

Đất là yếu tố không thể thiếu đối với bất cứ quốc gia nào nên việc quản lý đất đai là mục tiêu quốc gia của mọi thời đại nhằm nắm chắc và quản lý chặt chẽ quỹ đất đai đảm bảo sự dụng đất đai tiết kiệm và có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện luật đất đai và các quy định khác ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế trong khâu tổ chức thực hiện, Nhiều văn bản có tính chất pháp lý còn chồng chéo và mâu thuẫn. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hội gia đình còn chập đặc biệt với đất ở. Việc tranh chấp đất đai diễn ra dưới nhiều hình thức, phát triển các khu dân cư mới ven đô thị lấy từ đất lúa diễn ra ở nhiều nơi. Trước thực trạng đó, để quản lý và sử dụng đất đai có hiệu quả, góp phần vào công tác cải tạo xã hội, cần rút kinh nghiệm từ thực tế trong quá trình quản lý và sử dụng đất từ đó xây dựng các biện pháp quản lý và sử dụng đất hiệu quả hơn.

Để đánh giá đầy đủ và khoa học tình hình quản lý nhà nước về đất đô thị trên địa bàn một số phường của thành phố Quy Nhơn, tác giả thực hiện đề tài nghiên cứu “Thực trạng công tác quản lý nhà nước về đất đai và một số giải pháp cơ bản để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa bàn phường Nguyễn Văn Cừ- thành phố Quy Nhơn- tỉnh Bình Định”.

Quản lý đất đai là một nội dung quan trọng để nhà nước thực hiện quản lý quỹ đất quốc gia và phân bố các nguồn lực phát triển đất nước. Những tiểu luận quản lý nhà nước về đất đai trên đây là những tư liệu tham khảo hữu ích sẽ giúp các bạn đạt điểm cao trong bài viết của mình.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận