Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Tiểu Luận Tình Huống Quản Lý Nhà Nước Mới Nhất 2023

Kho Tiểu Luận Tình Huống Quản Lý Nhà Nước Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Quản lý nhà nước là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Chỉ khi thực hiện việc quản lý nhà nước toàn diện về mọi mặt mới có thể phát triển đất nước bền vững. Chính vì thế, tham gia lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước là một trong những hoạt động quan trọng để đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực đáp ứng tốt các mục tiêu của Chính phủ. Trong bài viết này, để giúp các anh/ chị cán bộ quản lý nhà nước có thể hoàn thành tốt bài tiểu luận cuối khóa lớp quản lý nhà nước, Luận Văn Beta xin gửi đến anh/ chị một số mẫu đề tài tiểu luận tình huống quản lý nhà nước mẫu. Cùng tham khảo nhé!

Tại sao cần viết tiểu luận tình huống quản lý nhà nước?

Đất nước ta đan trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế, chính vì vậy nhu cầu phát triển và xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao cho các vị trí lãnh đạo và quản lý, đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước phục vụ cho việc xây dựng, hoạch định và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ, góp phần vào việc triển khai các chủ chương, đường lối của nhà nước một cách hiệu quả các khóa đào tạo bồi dưỡng quản lý nhà nước đã được tổ chức. Thông qua khóa đào tạo này, đội ngũ cán bộ, công chức sẽ được nâng cao năng lực, kỹ năng để làm việc một cách chuyên nghiệp, hiệu quả trong quá trình điều hành, quản lý nhằm đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trọng trách được giao, cập nhật nhanh chóng những yêu cầu cải cách hành chính nhà nước để hoàn thành tốt công việc của mình. Bên cạnh đó, chứng chỉ quản lý nhà nước cũng là điều kiện, là tiền đề để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thể dự thi nâng ngạch tương đương hoặc cao hơn. Chứng chỉ quản lý nhà nước được phân theo các ngạch khác nhau, kể đến như: Chứng chỉ bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chứng chỉ bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính, chứng chỉ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên cao cấp, chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch cán sự…

Để giúp anh/ chị hoàn thành tốt bài tiểu luận tình huống quản lý nhà nước của mình, trong phần tiếp theo, Luận Văn Beta sẽ gửi đến anh/ chị một số mẫu tiểu luận cuối khóa lớp quản lý nhà nước tham khảo (tải miễn phí) anh/ chị có thể sử dụng các mẫu tiểu luận này như một nguồn tham khảo trực quan giúp anh/ chị hoàn thành tốt bài luận của mình. Ngoài ra, bên cạnh các dịch vụ viết tiểu luận dành cho sinh viên, học viên cao học thông thường, chúng tôi hiện cũng nhận viết tiểu luận tình huống quản lý nhà nước các cấp. Nếu anh/ chị có yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0934725139 hoặc emal luanvanbeta@gmail.com

tieu luan tinh huong quan ly nha nuoc luanvanbeta
Tại sao phải viết tiểu luận tình huống quản lý nhà nước?

Mẫu tiểu luận tình huồng quản lý nhà nước ấn tượng, tải miễn phí

Mẫu 01: Tiểu luận quản lý nhà nước về kinh tế

Tên tiểu luận: “Quản lý nhà nước về dịch vụ hoạt động Karaoke trên địa bàn thành phố Rạch Giá”

Văn hóa có vai trò quan trọng, là mục tiêu và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Trong những năm quan, nước ta đã đẩy mạnh phát triển các hình thức dịch vụ văn hóa. Nhiều mô hình hoạt động văn hóa đã ra đời như câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ, khu vui chơi giải trí,…các mô hình kinh doanh dịch vụ văn hóa như dịch vụ kinh doanh Karaoke phát triển khá mạnh đã góp phần làm phong phú và đa dạng hoạt động văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân. Karaoke là hình thức giải trí nhu nhập vào nước ta, xét về bản chất, đây là hình thức giải trí lành mạnh đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa cộng động. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều cơ sở đã lợi dụng hình thức karaoke để thực hiện các hoạt động trái pháp luật, làm biến tướng và mất đi ý nghĩa ban đầu của karaoke. Thay vì nghĩ đây là hoạt động văn hóa giải trí, nhiều người lại liên tưởng đến chốn ăn chơi dành cho kẻ đua đòi, nơi chứa chấp các tệ nạn xã hội. Trước diễn biến phức tạp đó, các cơ quan quản lý nhận thấy ảnh hưởng tiêu cực của loại hình dịch vụ này và đã ban hành nhiều văn bản và có những động thái nhất định để chấn chỉnh dịch vụ kinh doanh. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở chưa chấp hành quy định về kinh doanh karaoke, thậm chí có những cơ sở cố tình vi phạm với thủ đoạn tinh vi, được bao bọc kỹ càng.

Với những công cụ pháp lý đã được ban hành, việc quản lý dịch vụ kinh doanh karaoke tại phường Vĩnh Bảo có phần thuận lợi vì nhận được sự hợp tác của các cơ sở kinh doanh nhưng vẫn có một số cơ sở vi phạm, né tránh cơ quan chức năng. Xuất phát từ thực tế đó, tác giả chọn đề tài: “Quản lý nhà nước về dịch vụ hoạt động Karaoke trên địa bàn thành phố Rạch Giá”.

Mẫu 02: Tiểu luận về quản lý hành chính nhà nước

Tên tiểu luận: Tính thống nhất của quyền lực nhà nước trong quản lý nhà nước ở Việt Nam hiện nay

Từ khi con người khai sinh ra cho đến nay đã trải qua bốn kiểu nhà nước nhưng dù ở kiểu nào thì con người cũng muốn hướng đến bình đẳng trong các tầng lớp xã hội và nhà nước xã hội chủ nghĩa là nhà nước đang được các nước trên thế giới cùng như Việt Nam hướng đến. Đây là nhà nước tiến bộ nhất và cuối cùng trong lịch sử. Vai trò của nhà nước ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều rất to lớn. Phương thức và hiệu quả quản lý nhà nước ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đối với sự phát triển mọi mặt của quốc gia đó. Vì thế chúng ta cần hiểu rõ về bộ máy nhà nước, đặc biệt là bộ máy của nhà nước xã hội chủ nghĩa để đưa ra cách quản lý và điều hành tốt hơn.

Bộ máy nhà nước là chỉnh thể thống nhất, được tạo thành bởi các cơ quan nhà nước với bốn hệ thống cơ quan chính. Cơ quan quyền lực nhà nước là bộ phận hợp thành của bộ máy nhà nước, được thành lập để thực hiện chức năng quản lý, chủ thể quản lý là các cá nhân hay tổ chức mang tính quyền lực, nhân danh nhà nước và thực hiện chức năng quản lý hành chính. Chủ thể quản lý nhà nước quan trọng nhất là cơ quan quyền lực nhà nước. Để làm rõ nhận định này, tác giả chọn nghiên cứu đề tài: “Tính thống nhất của cơ quan quyền lực nhà nước trong quản lý nhà nước Việt Nam hiện nay”.

Mẫu 03: Tiểu luận quản lý nhà nước về môi trường

Tên tiểu luận: Chủ trương chấm dứt tình trạng nuôi cá lồng, cá bè trên sông Đồng Nai để tránh ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến việc sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong vùng.

Nước chiếm ¾ trái đất và là nguồn tài nguyên quý giá đối với sự sống, nhưng nước ngọt chỉ chiếm 3% còn lại 97% là nước mặn. Nước có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nhân loại, nó cần thiết cho con người và trong sản xuất. Trong nhận thức  của nhiều người, nước là nguồn tài nguyên vô tận không bao giờ hết song thực tế nó có hạn, đang ngày càng cạn kiệt và ô nhiễm trầm trọng. Sự ô nhiễm nguồn nước có nguy cơ gia tăng do thiếu biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp, hóa chất dùng trong nông nghiệp,…

Hiện nay, ước tính khoảng 40-50% lưu lượng ổn định của các dòng sông bị ô nhiễm trong khi nhu cầu về nước sạch ngày càng tăng do sự gia tăng dân số và yêu cầu phát triển sản xuất. Trước nguy cơ này, nhiều nước đã ban hành các quy định về bảo vệ và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên nước. Riêng Đảng và Nhà nước ta đã quy định về việc quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên nước và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

Nước ta là nước đi lên từ nền nông nghiệp lạc hậu, đang trong thời kỳ phát triển thành một nước công nghiệp. Bên cạnh phát triển công nghiệp, nước ta cũng tập trung xây dựng nền nông nghiệp bền vững, sản xuất đầy đủ lương thực, thực phẩm cung cấp trong nước và xuất khẩu.

Trong điều kiện đất đai, địa hình bất lợi cho việc tưới nước, trữ nước, lượng nước mưa phân bố không đồng đều,…đã tạo nên nhiều vùng đất thiếu nước, đặc biệt khi vào mùa khô. Để góp phần đưa nền nông nghiệp tiên tiến nước ta ngang tầm với các nước trong khu vực, nhà nước ta đã có nhiều giải pháp cụ thể để khai thác những vùng đất có tiềm năng nông nghiệp trong điều kiện thiếu nước.

Chính vì vấn đề trên, ủy ban tỉnh Bình Dương đã ban hành chỉ thị về việc chấm dứt tình trạng nuôi cá bè trên nhánh sông Đồng Nai để bảo vệ môi trường nước không bị ô nhiễm, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài: “Chủ trương chấm dứt tình trạng nuôi cá lồng, cá bè trên sông Đồng Nai để tránh ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong vùng”.

Tiểu luận quản lý nhà nước ngạch chuyên viên mẫu 04

Tên tiểu luận: Quản lý nhà nước về an toàn điện nông thôn

Điện năng là sản phẩm hàng hóa đặc biệt, được sản xuất và đồng thời đưa vào sử dụng. Điện năng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ phát triển kinh tế xã hội của một đất nước. Trong định hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội qua các thời kỳ đều xác định điện phải đi trước một bước.

Điện năng là nhu cầu không thể thiếu đối với sự phát triển các ngành kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Chỉ tiêu về sản xuất và sử dụng điện trên đầu người cũng là chỉ tiêu quan trọng đánh giá sự phát triển kinh tế- xã hội của quốc gia. Đối với khu vực nông thôn, điện năng đóng vai trò thiết yếu, đã và đang góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và đô thị. Tuy nhiên, do điện năng là loại hàng hóa đặc biệt nên trong quá trình quản lý và sử dụng nếu không thực hiện đúng nguyên tắc thì có thể để lại nhiều tổn thất nặng nề về tinh thần và vật chất cho bản thân người sử dụng và xã hội.

Vì vậy, công tác quản lý và sử dụng điện là vấn đề quan trọng, cần quan tâm thường xuyên đặc biệt là vùng nông thôn khi người quản lý và người sử dụng chưa được trang bị đầy đủ hoặc chưa đồng bộ những kiến thức cần thiết.

Để phát huy vai trò của loại hàng hóa đặc biệt này và đảm bảo an toàn trong sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thì vấn đề đặt ra là từ sản xuất đến sử dụng điện phải đặt trong mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất và khoa học. Đưa được điện về nông thôn là vấn đề cần thiết nhưng việc sử dụng và quản lý điện an toàn là vấn đề cần đặt lên hàng đầu.

Sở Công nghiệp Vĩnh Phúc với chức năng quản lý nhà nước về sản xuất và sử dụng điện trên địa bàn đã đặc biệt chú ý đến công tác quản lý điện nông thôn. Từ khi có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước về điện, công tác quản lý điện nông thôn ở địa phương đã được tổ chức có quy củ nhưng vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Toàn bộ hệ thống điện ở địa phương từ ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng cùng với nhân dân đóng góp. Tuy nhiên, đa số các địa phương đều không đủ điều kiện thực hiện quản lý đầu tư xây dựng công trình điện, đặc biệt việc cử người có trình độ chuyên môn theo dõi, giám sát. Điều này dẫn đến nhiều công trình kém chất lượng không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tác giả đã lựa chọn đề tài: “Quản lý nhà nước về an toàn điện nông thôn”.

Mẫu 05: Tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về giáo dục

Tên tiểu luận: Tình huống xử lý tình trạng sinh viên rút hồ sơ thôi học chuyển trường khác

Trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay, ngân sách nhà nước cấp cho các trường công lập trong việc đào tạo nhân lực khá lớn, chưa kể đến chi phí đầu tư gián tiếp cho xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ giáo viên, trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứ,…thế nhưng nhiều sinh viên được hưởng sự đầu tư nhưng làm không đúng ngành, đúng nghề được đào tạo. Hơn thế, vì sự tính toán riêng, nhiều sinh viên đã bỏ dở việc học tập ở trường này để sang trường khác. Trong thời gian trở lại đây, mỗi năm có hàng trăm sinh viên bỏ học giữa chừng vì thi đỗ vào trường khác.

Nhiều năm nay, sinh viên các trường khối sư phạm được hưởng chế độ miễn phí học phí nếu cam kết ra trường sẽ phục vụ ngành giáo dục. Việc miễn học phí đã được thực hiện từ lâu nhưng việc yêu cầu sinh viên nào không giữ đúng cam kết phải bồi thường khoản kinh phí đã chi để đào tạo, tiền học phí,…khó thực hiện. Hiện tượng vi phạm cam kết gặp ở nhiều trường sư phạm địa phương. Có những sinh viên đã học sang năm 3 vẫn còn ôn thi và dự thi nhiều lần vào các trường khác. Các sinh viên bỏ học giữa chừng làm lãng phí tiền của gia đình và lãng phí tiền đầu tư của trường đó.

Trường đại học Thái nguyên cũng cùng chung hiện tượng đó, có nhiều sinh viên bỏ học để chuyển trường, chuyển lớp gây khó khăn cho công tác tuyển sinh. Vì muốn đảm bảo đầy đủ chỉ tiêu, nhà trường phải tuyển vượt chỉ tiêu để bù vào hao hụt nói trên và gây lãng phí về thời gian và tiền bạc đào tạo. Trước tình trạng này, tác giả đã phân tích, đề xuất giải pháp và kiến nghị lên cấp trên để thống nhất cách xử lý thông qua đề tài: “Tình huống xử lý tình trạng sinh viên rút hồ sơ thôi học chuyển trường khác”.

Mẫu 06: Tiểu luận quản lý nhà nước về y tế

Tên tiểu luận: “Quản lý nhà nƣớc về công tác đấu thầu mua thuốc ở các cơ sở y tế trong tỉnh An Giang – thực trạng và giải pháp”

tieu luan tinh huong quan ly nha nuoc ve y te luanvanbeta
Tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về ý tế

Tính cấp thiết của đề tài:

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay, việc quản lý và bình ổn giá thuốc trên thị trường tại Việt Nam được xem là một vấn đề nan giải. Đấu thầu thuốc là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này. Quản lý công tác đấu thầu mua thuốc chính là quản lý tốt kinh tế y tế, góp phần quan trọng vào tiết kiệm chi tiêu ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm y tế, giảm bớt gánh nặng về kinh tế đối với người bệnh. Cùng với đó, quản lý công tác đấu thầu mua thuốc hiệu quả cũng góp phần nâng cao uy tín của người thầy thuốc trong các cơ sở lý tế. Chính vì thế, việc tổ chức đấu thầu thuốc cần được chú trọng nghiên cứu và đề xuất giải pháp mới để thực hiện một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao hơn. Do vậy, tác giả đã lựa chọn đề tài “Quản lý nhà nước về công tác đấu thầu mua thuốc ở các cơ sở y tế trong tỉnh An Giang – Thực trạng và giải pháp” làm đề tài cho bài tiểu luận cuối khóa lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên của mình nhằm khảo sát thực trạng công tác đấu thầu mua thuốc, xem xét những bất cập còn tồn tại, đề ra những giải pháp tháo gỡ, góp phần cùng Sở Y tế chấn chỉnh công tác đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế trong tỉnh là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.

Kết cấu tiểu luận gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về công tác đấu thầu mua thuốc

Chương 2: Thực trạng về công tác đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh An Giang

Chương 3: Mục tiêu & giải pháp về công tác đấu thầu mua thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh An Giang

Tải miễn phí Tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về y tế mẫu

Mẫu 07: Tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về đất đai

Tên tiểu luận: “Một tình huống thực tế về giải quyết tranh chấp nhà, đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”

Tính cấp thiết của đề tài:

 

Tải miễn phí tiểu luận tình huống quản lý nhà nước về đất đai

Các đề tài quản lý nhà nước trên đây được đánh giá cao về mặt lý luận và tính ứng dụng thực tiễn, góp phần thay đổi bộ mặt xã hội về lâu về dài. Các học viên có thể tham khảo những bài viết này để học hỏi cách diễn đạt vấn đề và cách trình bày hiệu quả. Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc chọn và thực hiện đề tài tiểu luận quản lý nhà nước, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên của Luận Văn Beta để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận