Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Báo Cáo Thực Tập Doanh Nghiệp Các Chuyên Ngành

Mẫu Báo Cáo Thực Tập Doanh Nghiệp Các Chuyên Ngành

Người viết: Admin |

Báo cáo thực tập là một trong những bài báo cáo quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của cả quá trình học tập trên giảng đường. Vì vậy, khi viết báo cáo thực tập đòi hỏi các bạn có sự đầu tư nghiêm túc và khả năng đúc kết kinh nghiệm thực tập tại đơn vị. Dưới đây sẽ là những lưu ý khi viết báo cáo thực tập doanh nghiệp và một số đề tài tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo.

Báo cáo thực tập doanh nghiệp là gì?

Báo cáo thực tập doanh nghiệp là một bản tổng kết lại những kỹ năng, trải nghiệm và kinh nghiệm mà các bạn rút ra được trong quá trình mình tham gia thực tập tại cơ quan hoặc doanh nghiệp nào đó hoạt động liên quan đến chuyên ngành học của các bạn. Đây được xem là báo cáo quan trọng nhất trong quá trình học tập trên giảng đường của các bạn để tốt nghiệp ra trường. Những bài báo cáo thực tập tốt, trình bày đẹp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt giảng viên và là một điểm cộng cho hành trang bước vào công việc sau này. Quá trình thực tập tại doanh nghiệp là khoảng thời gian ý nghĩa, là cơ hội tốt để các bạn được học hỏi và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế.

Một bài báo cáo thực tập doanh nghiệp đạt yêu cầu sẽ có bố cục chuyên nghiệp, nội dung được trình bày rõ ràng, logic đáp ứng đầy đủ các thông tin cần thiết. Báo cáo thực tập cần có các thông tin chi tiết liên quan đến kinh nghiệm thực tập của bạn tại doanh nghiệp như vị trí công việc, các nhiệm vụ được giao, kỹ năng đã học được,…

mau bao cao thuc tap doanh nghiep luanvanbeta
Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp

Xem thêm:

Hướng dẫn cách viết báo cáo thực tập doanh nghiệp

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp miễn phí

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 01

Tên đề tài: “Dự báo số thu thuế TNDN bằng mô hình Arima tại cục thuế TP HCM”

Tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong những năm gần đây có diễn biến khá phức tạp, tuy có sự khởi sắc nhưng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, việc tái thiết cơ cấu kinh tế có những kết quả bước đầu nhưng chưa thực sự cao, nợ xấu giảm nhưng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn thấp. Năm 2013 ngành ngân hàng đã gặp nhiều khó khăn, dư nợ tín dụng không tăng. Thu NSNN dù vượt quá 5% nhưng tình hình cân đối NSNN còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt khi thực hiện nhiệm vụ thu trong bối cảnh nền kinh tế xã hội chưa hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng và việc thu NSNN còn phải thực hiện nuôi dưỡng nguồn thu. TP HCM là một trong những địa phương có nguồn thu ngân sách cao nhưng cũng khó tránh khỏi tình trạng khó khăn chung. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho ngành thuế rất nặng nề. Để đảm bảo nguồn thu NSNN, cục thuế TP HCM thực hiện quyết liệt các biện pháp chống gian lận thương mại, chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá, trốn thuế,….đặc biệt đảm bảo số thu thuế TNDN. Tuy nhiên, số thuế nói chung và số thuế TNDN nói riêng có nhiều biến động phức tạp và khó đoán trước được làm ảnh hưởng đến kế hoạch thu chi ngân sách.

Xuất phát từ những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Dự báo số thu thuế TNDN bằng mô hình Arima tại cục thuế TP HCM” để ước lượng, dự báo số thu thuế TNDN trong 3 quý đầu năm 2014 để có những biện pháp kiểm tra, thanh tra kịp thời và khai thác nguồn thu hợp lý, thực hiện công tác thu nợ thuế đảm bảo được dự toán thu ngân sách.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 02

Tên đề tài: “Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại xí nghiệp kinh doanh xăng dầu Tứ Cường”

Sau một thời gian thực hiện chuyển đổi cơ chế kinh tế mới cho đến nay, Việt Nam bước đầu đã đạt được một số thành tựu đáng kể và đang từng bước ổn định kinh tế nhằm chuẩn bị cho sự phát triển nhảy vọt sau này, tránh nguy cơ tụt hậu từ đó bắt kịp với xu hướng phát triển hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ chế kinh tế cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những khó khăn, thách thức lẫn cơ hội mới, điều này tác động lớn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với môi trường hoạt động thoáng hơn, cạnh tranh diễn ra gay gắt hơn và tự do hơn đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp phải gồng mình vượt qua khó khăn và tận dụng cơ hội thì mới có thể tồn tại và phát triển, ngược lại doanh nghiệp sẽ bị đào thải. Vì vậy, có thể xem nền kinh tế thị trường là động lực thúc đẩy doanh nghiệp đẩy mạnh tìm kiếm các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh để khẳng định vai trò và vị trí của mình trên thị trường. Trong đó, giải pháp về vốn là vấn đề các doanh nghiệp cần đặt lên hàng đầu trong quá trình tìm kiếm con đường phát triển cho mình.

Xuất phát từ quan điểm trên cùng với thực trạng sử dụng vốn tại doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Tứ Cường, tác giả chọn đề tài “Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại xí nghiệp kinh doanh xăng dầu Tứ Cường” làm đề tài nghiên cứu để thực hiện chuyên đề thực tập của mình.

Mẫu báo cáo thực tế doanh nghiệp 03

Tên đề tài: “Phân tích chiến lược kinh doanh trong bộ phận kinh doanh của công ty TNHH Thương mại- dịch vụ- du lịch- sự kiện Đăng Khôi”

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt với nhau để có thể tồn tại và phát triển bền vững và có chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt khi các nước trên thế giới cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thị cạnh tranh không chỉ diễn ra trong phạm vi trong nước mà còn mở rộng ra với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Việc này giúp các doanh nghiệp trong nước có cơ hội mở rộng thị trường và tìm kiếm đối tác, nhà cung ứng có nhiều lợi thế nhưng nó cũng khiến hoạt động kinh doanh trở nên khó khăn hơn do có nhiều doanh nghiệp cạnh tranh hơn và họ có nhiều lợi thế về nhân công, giá cả, đối thủ trên thị trường. Để giải quyết hiệu quả nhằm đem lại điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, chúng ta cần một chiến lược xác định được mục đích và hướng đi trong kinh doanh.

Vấn đề mà công ty TNHH thương mại- dịch vụ- du lịch-sự kiện Đăng Khôi gặp phải hiện nay là việc cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Theo số liệu, công ty mới thành lập được 2 năm, là một công ty còn ít tuổi nên vấn đề gặp phải là công ty đối thủ to lớn và cách thiết lập xây dựng thêm nhiều mối quan hệ thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Vì vậy, bộ phận kinh doanh giữ vai trò nòng cốt giúp công ty thực hiện kế hoạch, vạch ra đường lối phân tích về môi trường phạm vi kinh doanh để phát triển doanh nghiệp.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 04

Tên đề tài: “Phân tích thực trạng phân phối và tiêu thụ sản phẩm công ty TNHH giải pháp và công nghệ An Thịnh”

Mỗi doanh nghiệp để tồn tại và phát triển phải xác định được tầm quan trọng của phân phối và tiêu thụ sản phẩm và chỉ có tiêu thụ được nhiều sản phẩm thì doanh nghiệp mới có cơ hội thu được nhiều lợi nhuận để đạt được mục đích kinh doanh. Việc tiêu thụ sản phẩm sẽ phản ánh tình hình hoạt động và mở rộng thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp. Rõ ràng,  khi việc tiêu thụ sản phẩm tốt sẽ làm cho sản phẩm doanh nghiệp được khách hàng biết đến. Từ đó, khách hàng mới sẽ tìm đến với doanh nghiệp, là cơ sở để doanh nghiệp mở rộng thị phần của mình. Doanh nghiệp phải đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả và phù hợp để nắm bắt và tận dụng cơ hội. Vì vậy, doanh nghiệp cần có một đội ngũ, một người cố vấn giúp họ phân tích tình hình phân phối và tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phân tích nghiệp vụ phân phối và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp, kết hợp giữa kiến thức được học ở giảng đường và tài liệu tham khảo thực tế và sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên hướng dẫn, tác giả chọn đề tài “Phân tích thực trạng phân phối và tiêu thụ sản phẩm công ty TNHH giải pháp và công nghệ An Thịnh”.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 05

Tên đề tài: “Tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty Thiết bị và Quảng cáo truyền hình”

Tiền lương vừa là nguồn thu nhập chủ yếu của công nhân viên chức đảm bảo cho cuộc sống người lao động được ổn định và có xu hướng được nâng cao. Mặt khác, tiền lương đối với doanh nghiệp thuộc về yếu tố chi phí. Vì vậy,ta thấy tính hai mặt của tiền lương. Người lao động thì muốn thu nhập cao hơn để phục vụ cho cuộc sống của bản thân và gia đình được tốt hơn còn doanh nghiệp lại muốn tiết kiệm chi phí để hạ giá thành sản phẩm và tăng chỉ tiêu lợi nhuận. Do đó, công tác quản lý tiền lương là một nội dung quan trọng. Việc đưa ra được một biện pháp quản lý tiền lương tốt sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý và sử dụng lao động hiệu quả, thu hút nguồn lao động có tay nghề và đời sống người lao động luôn được cải thiện theo kịp với xu hướng phát triển của xã hội mà phía doanh nghiệp vẫn đảm bảo được chi phí tiền lương hợp lý và hiệu quả.

Ngoài ra, việc tính toán và hạch toán các khoản trích nộp theo lương như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn cũng mang ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp và người lao động. Nó giúp tạo ra nguồn tài trợ và đảm bảo quyền lợi cho cán bộ công nhân viên hiện tại và sau này.

Nhận thấy được tầm quan trọng của nội dung tiền lương và các khoản trích nộp theo lương, trong thời gian công tác và thực tập tốt nghiệp tại công ty Thiết bị và Quảng cáo truyền hình, tác giả chọn đề tài thực tập “Tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty Thiết bị và Quảng cáo truyền hình”. Báo cáo thực tập này đã đưa ra những lý luận chung nhất về tiền lương và xem xét thực trạng công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại đơn vị thực tập.

Trên đây là một số mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp tiêu biểu có thể phù hợp với mong muốn tìm kiếm của các bạn sinh viên năm cuối. Viết báo cáo thực tập không đòi hỏi quá nhiều sự đầu tư như luận văn tốt nghiệp mà cần sự trải nghiệm thực tế tại đơn vị thực tập và khả năng đúc kết vấn đề và đưa ra giải pháp hoặc đề xuất, kiến nghị để phát triển những vấn đề còn tồn tại.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận