Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Báo Cáo Thực Tập Doanh Nghiệp: Cách Viết & Mẫu Tham Khảo

Báo Cáo Thực Tập Doanh Nghiệp: Cách Viết & Mẫu Tham Khảo

Người viết: Admin |

Báo cáo thực tập là một trong những yêu cầu không thể thiếu mà các bạn sinh viên năm cuối cần thực hiện để hoàn thành kỳ thực tập của mình. Tuy nhiên, để hoàn thành bài báo cáo hoàn chỉnh và đúng yêu cầu của giảng viên không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ tổng hợp lại một số mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp để các bạn tham khảo nhé.

Báo cáo thực tập doanh nghiệp là gì? 

Báo cáo thực tập là bản tổng kết mà các sinh viên năm cuối cần thực hiện để tổng kết lại những kỹ năng, trải nghiệm và bài học của mình trong quá trình tham gia thực tập tại cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp. Đây là bài tập quan trọng mà sinh viên cần thực hiện để hoàn thành chương trình học của mình trước khi ra trường.

bao cao thuc tap doanh nghiep luanvanbeta
Báo cáo thực tập doanh nghiệp là gì?

Hướng dẫn viết báo cáo thực tập doanh nghiệp

Bước 1: Viết lời mở đầu báo cáo

Lời mở đầu báo cáo có vai trò và vị trí cực kỳ quan trọng vì đây là phần đầu tiên mà người đọc sẽ nhìn thấy. Một lời mở đầu hay và ấn tượng sẽ thu hút và kích thích người đọc tìm hiểu những phần nội dung tiếp theo của bài báo cáo. Vì vậy, khi viết lời mở đầu cần có sự trau chuốt, viết ngắn gọn, súc tích nhưng cần đảm bảo những nội dung như lý do chọn đề tài, mục tiêu nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu,…

Bước 2: Những ý chính cần nêu trong báo cáo

Chương 1: Tổng quan về cơ sở thực tập: Ở phần này, các bạn cần nêu những thông tin khái quát về đơn vị, doanh nghiệp mà bạn thực tập. Những thông tin cần có bao gồm: Tên đầy đủ của doanh nghiệp, lịch sử hình thành và phát triển, cơ cấu tổ chức, phạm vi hoạt động,…

Chương 2: Cơ sở lý thuyết: Phần này các bạn cần tóm tắt những kinh nghiệm, kiến thức mà mình nhận được trong quá trình thực tập để áp dụng và giải quyết những vấn đề được đề cập trong báo cáo.

Chương 3: Nội dung thực tập tại đơn vị: Phần này có vai trò quan trọng và quyết định phần lớn số điểm của bài báo cáo. Trong chương này, các bạn cần trình bày các nội dung như mô tả công việc được giao tại đơn vị, phương thức làm việc, quy trình thực hiện, kết quả đạt được,…

Chương 4: Kết quả nghiên cứu: Phần này thầy cô sẽ dựa vào phần tổng hợp kiến thức, kinh nghiệm và bài học mà bạn rút ra trong quá trình thực tập để có những đánh giá chính xác nên phần này cần có sự chăm chút. Trong phần này, có một số điểm bạn cần trình bày như điểm phù hợp giữa chương trình đào tạo với hoạt động thực tế tại doanh nghiệp, những điểm chưa phù hợp và đề xuất các giải pháp đổi mới nội dung.

Chương 5: Kết luận và kiến nghị: Phần này bạn cần trình bày tóm tắt các nội dung như điểm mạnh và điểm hạn chế của vấn đề thực tập, ý kiến cá nhân khi hoàn thành chương trình thực tập, những điều học được sau khi hoàn thành chương trình,…

Bước 3: Kết luận báo cáo thực tập doanh nghiệp

Phần này là phần mà các bạn chốt lại báo cáo nên cần trình bày một cách ấn tượng bằng cách nhấn mạnh lại toàn bộ nội dung quan trọng trong báo cáo.

Bước 4: Lời cảm ơn trong báo cáo

Phần này cần được trình bày đơn giản nhưng không kém phần trang trọng nhằm thể hiện sự cảm ơn đối với thầy cô hướng dẫn, tới đơn vị giảng dạy cũng như thể hiện sự biết ơn đối với những đồng nghiệp hỗ trợ mình trong quá trình thực tập.

Một số mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp tham khảo

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 01

Tên đề tài: Dự báo số thu thuế thu nhập doanh nghiệp bằng mô hình Arima tại cục thuế thành phố Hồ Chí Minh

Tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong những năm gần đây tuy có sự khởi sắc nhưng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tái cơ cấu kinh tế có những kết quả bước đầu song chưa thực sự cao, nợ xấu giảm nhưng việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn thấp. Năm 2013, ngành ngân hàng gặp nhiều khó khăn, dư nợ tín dụng không tăng. Thu ngân sách nhà nước dù vượt quá 5% nhưng tình hình cân đối ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn, đặc biệt khi thực hiện nhiệm vụ thu trong bối cảnh nền kinh tế xã hội chưa hồi phục hoàn toàn sau khủng hoảng và ngu ngân sách nhà nước còn phải nuôi dưỡng nguồn thu. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các địa phương có nguồn thu ngân sách cao nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng khó khăn chung. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho ngành thuế là rất nặng nề. Để đảm bảo nguồn thu, cục thuế thực hiện các biện pháp chống gian lận thương mại, chống thất thu, nợ đọng thuê,…Tuy nhiên, số thu thuế nói chung và số thu thuế doanh nghiệp biến động phức tạp và khó đoán trước được, làm ảnh hưởng đến kế hoạch thu chi ngân sách. Vì lý do trên, tác giả chọn đề tài “Dự báo số thu thuế thu nhập doanh nghiệp bằng mô hình Arima tại cục thuế thành phố Hồ Chí Minh”.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 02

Tên đề tài: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Xí nghiệp kinh doanh xăng dầu Tứ Cường

Sau thời gian chuyển đổi cơ chế kinh tế mới cho đến nay, nước ta đã đạt được một số thành tựu đáng kể và đang từng bước ổn định kinh tế để chuẩn bị cho sự phát triển nhảy vọt, tránh nguy cơ tụt hậu bắt kịp với xu hướng phát triển hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, chuyển đổi cơ chế kinh tế cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận khó khăn, thử thách và những cơ hội mới, điều này tác động lớn đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với môi trường hoạt động thoáng hơn, cạnh tranh gay gắt hơn và tự do đòi hỏi các doanh nghiệp phải gồng mình vượt qua khó khăn và tận dụng cơ hội mới có thể tồn tại và phát triển, ngược lại sẽ bị thị trường đào thải. Vì vậy, có thể coi kinh tế thị trường là động lực thúc đẩy doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh nhằm khẳng định vai trò và vị trí của mình trên thị trường. Trong đó, giải pháp về vốn là vấn đề doanh nghiệp cần phải đặt lên hàng đầu trong quá trình tìm kiếm con đường phát triển của mình.

Xuất phát từ quan điểm trên cùng với thực trạng sử dụng vốn tại xí nghiệp, tác giả chọn đề tài “Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Xí nghiệp kinh doanh xăng dầu Tứ Cường” làm báo cáo thực tập của mình.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 03

Tên đề tài: Phân tích chiến lược kinh doanh của công ty TNHH Thương mại dịch vụ sự kiện Đăng Khôi

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau khá gay gắt để có thể tồn tại và phát triển bền vững, có chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt khi các nước trên thế giới cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thì cạnh tranh không những chỉ trong phạm vi trong nước mà còn mở rộng ra các doanh nghiệp khu vực và trên thế giới. Việc này giúp các doanh nghiệp có thêm cơ hội để mở rộng thị trường và tìm kiếm đối tác, nhà cung ứng cũng có nhiều lợi thế nhưng nó cũng làm cho hoạt động kinh doanh sẽ khó khăn hơn do có nhiều doanh nghiệp cạnh tranh và họ có nhiều lợi thế về nhân công, giá cả, về đối thủ. Để giải quyết hiệu quả nhằm đem lại điều kiện thuận lợi nhất, cần có chiến lược xác định mục đích và hướng đi trong kinh doanh.

Công ty TNHH Đăng Khôi gặp một vấn đề là phải cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Công ty mới thành lập nên vấn đề gặp phải không chỉ là các công ty đối thủ to lớn mà còn là cách thiết lập xây dựng thêm mối quan hệ để thuận tiện trong kinh doanh. Vì thế, bộ phận kinh doanh giữ vai trò nòng cốt để thực hiện kế hoạch, vạch ra đường lối phân tích về môi trường phạm vi kinh doanh.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 04

Tên đề tài: Phân tích thực trạng phân phối và tiêu thụ sản phẩm công ty TNHH Giải pháp và công nghệ An Thịnh

Mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cần xác định được tầm quan trọng của phân phối và tiêu thụ sản phẩm và chỉ có tiêu thụ được nhiều sản phẩm thì doanh nghiệp mới có cơ hội thu được nhiều lợi nhuận. Tiêu thụ sản phẩm sẽ phản ánh tình hình hoạt động và mở rộng thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp. Khi việc tiêu thụ sản phẩm tốt sẽ làm cho sản phẩm doanh nghiệp được khách hàng biết đến nhiều từ đó những khách hàng mới sẽ tìm đến doanh nghiệp ngày càng nhiều. Đây là cơ sở để doanh nghiệp mở rộng thị phần của mình. Doanh nghiệp phải đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả và phù hợp để nắm bắt cơ hội. Vì vậy, doanh nghiệp cần đội ngũ, người cố vấn đề phân tích tình hình phân phối và tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng của phân tích nghiệp vụ phân phối và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp cùng với kiến thức tiếp thu trên lớp và tài liệu tham khảo, tác giả chọn đề tài báo cáo thực tập doanh nghiệp mang tên “Phân tích thực trạng phân phối và tiêu thụ sản phẩm công ty TNHH Giải pháp và công nghệ An Thịnh”.

Mẫu báo cáo thực tập doanh nghiệp 05

Đề tài 5: Đầu tư kinh doanh bất động sản và kê khai thuế tại Doanh nghiệp

Bất động sản là tài sản lớn của quốc gia với tỷ trọng có thể lên đến trên dưới 40% lượng của cải vật chất của mỗi nước. Các hoạt động liên quan đến bất động sản chiếm đến 30% hoạt động của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản có liên quan trực tiếp đến các thị trường như thị trường tín dụng, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng,…Nên việc phát triển và điều hành tốt thị trường bất động sản có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế qua các biện pháp kích thích đất đai, tạo lập các công trình, nhà xưởng từ đó tạo nên chuyển dịch đáng kể và quan trọng về cơ cấu trong các ngành, vùng lãnh thổ trên phạm vi cả nước.

Bên cạnh lĩnh vực bất động sản thì kê khai thuế là một nghiệp vụ quan trọng giúp cơ quan thuế dễ dàng kiểm soát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với nhiều quốc gia đang phát triển, sự đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước là rất lớn. Với nhiều nước công nghiệp phát triển, tỷ lệ đóng góp của doanh nghiệp này vào tổng thu nhập quốc dân khá lớn. Để quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn có nhiều nội dung cần thực hiện trong đso nội dung 100% doanh nghiệp lớn kê khai thuế qua mạng là yêu cầu cấp bách để thực hiện công tác quản lý thuế doanh nghiệp ở nước ta hiện nay.

Vì tầm quan trọng của những lĩnh vực nêu trên, nhóm tác giả đã thực hiện bài báo cáo “Đầu tư kinh doanh bất động sản và kê khai thuế tại Doanh nghiệp” để trình bày những nghiệp vụ đã được học hỏi và tích lũy trong quá trình đi thực tế tại doanh nghiệp.

Đây là những hướng dẫn giúp bạn thực hiện báo cáo thực tập doanh nghiệp một cách tốt nhất và một số bài báo cáo đã hoàn thành giúp các bạn có nguồn tham khảo hữu ích. Luận Văn Beta hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và hoàn thành báo cáo của mình với điểm số cao

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận