Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tham Khảo Mẫu Luận Văn Thạc Sĩ Ngữ Văn Xuất Sắc 2023, Tải Free

Tham Khảo Mẫu Luận Văn Thạc Sĩ Ngữ Văn Xuất Sắc 2023, Tải Free

Người viết: Admin |

Có thể nói rằng, văn học là một trong những bộ môn có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân cũng như góp phần quan trọng trong việc định hình văn hóa của một dân tộc. Vì vậy, luận văn thạc sĩ ngữ văn là đề tài luôn được các bạn học viên quan tâm và tìm kiếm để làm tài liệu tham khảo. Hiểu được nhu cầu đó, chúng tôi đã tổng hợp lại top 05 đề tài luận văn thạc sĩ ngữ văn xuất sắc để gửi đến các bạn. Hãy cùng Luận Văn Beta tham  khảo qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan ngành khoa học ngữ văn

Ngành Ngữ văn (hay còn gọi là Ngôn ngữ học) là một ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ, bao gồm các khía cạnh về ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngữ liệu và ngữ dụng của ngôn ngữ. Ngữ văn là một lĩnh vực đa ngành, liên quan đến nhiều mặt của ngôn ngữ, bao gồm cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Trong ngành Ngữ văn, các nhà ngôn ngữ học nghiên cứu và phân tích các cấu trúc và quy tắc của ngôn ngữ. Họ tìm hiểu về cách ngôn ngữ được hình thành, sử dụng và thay đổi theo thời gian.

Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ tập trung chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ ngữ văn ấn tượng, đạt điểm số cao. Chùng tôi hy vọng bạn đọc có thể sử dụng các mẫu đề tài này như một nguồn tham khảo để hoàn thiện bài luận của mình cả về hình thức và nội dung. Tham khảo ngay trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

luan van thac si ngu van luanvanbeta
05 Đề tài luận văn thạc sĩ ngữ văn đạt điểm cao, tải miễn phí

Bài viết cùng chuyên mục:

» Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Văn Học Việt Nam Ấn Tượng 2023

Mẫu đề tài luận văn thạc sĩ ngữ văn đạt điểm cao, tải free

Luận văn thạc sĩ ngữ văn: “Biện pháp tu từ ngữ âm và biện pháp tư từ cú pháp trong văn chính luận Hồ Chí Minh”

mau de tai luan van thac si ngu van 01 luanvanbeta

Bên cạnh việc nghiên cứu những vấn đề thuộc về từ vựng học, nghiên cứu các vấn đề về ngữ âm và ngữ pháp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nghiên cứu ngôn ngữ học hiện nay. Nghiên cứu về ngữ âm và ngữ pháp giúp hoàn thiện việc nghiên cứu về hệ thống ngôn ngữ cách toàn diện, tạo ra diện mạo nhiều chiều với nhiều sắc vẻ của các đơn vị ngôn ngữ. Ở những phương diện khác nhau, các đơn vị ngôn ngữ lại hiện lên với những trạng thái sinh động, mới mẻ và chứa nhiều nội dung thú vị.

Trong quá trình nghiên cứu về ngữ âm và ngữ pháp, biện pháp tu từ là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Thông qua nghiên cứu các biện pháp tu từ thể hiện qua vỏ âm thanh và cấu trúc ngữ pháp, chúng ta thấy rõ sự linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ, sự đa dạng trong cách diễn đạt và cảm nhận rõ vẻ đẹp của tiếng Việt. Từ đó, người sử dụng ngôn ngữ có thể vận dụng vào phân tích và tạo lập văn bản, tiếp nhận văn bản văn học cách hệ thống, toàn vẹn và hoàn chỉnh hơn.

Trong sự nghiệp lớn lao của Hồ Chí Minh- người có di sản đặc biệt để lại cho dân tộc là sự nghiệp trước tác phong phú đa dạng về thể loại và đặc sắc về phong cách sáng tác. Từ những năm 20 của thế kỷ 20, các bài chính luận với bút danh Nguyễn Ái Quốc đã tác động và ảnh hưởng lớn đến quần chúng Pháp và nhân dân các nước thuộc địa. Vì thế, văn chính luận của Người được độc giả và giới nghiên cứu quan tâm ở nhiều phương diện khác nhau.

Nghiên cứu các biện pháp tu từ về mặt ngữ âm và ngữ pháp trong văn chính luận của Hồ Chí Minh là vấn đề giúp chúng tôi tiếp cận, tìm hiểu thêm một phương diện mới về phong cách viết văn của Người. Vì những lý do trên, tác giả quyết định thực hiện đề tài “Biện pháp tu từ ngữ âm và biện pháp tu từ cú pháp trong văn chính luận Hồ Chí Minh” để làm nội dung nghiên cứu cho luận văn thạc sĩ của mình góp phần hiểu rõ hơn về cách sử dụng câu từ trong tác phẩm của Người.

Tải miễn phí Mẫu luận văn thạc sĩ ngữ văn Biện pháp tu từ ngữ âm và biện pháp tư từ cú pháp trong văn chính luận Hồ Chí Minh

Luận văn thạc sĩ ngữ văn: “Đặc điểm từ ngữ Nam Bộ trong truyện ngắn của Sơn Nam”

mau de tai luan van thac si ngu van 02 luanvanbeta

Văn học mỗi vùng miền đều có những đặc sắc riêng, trong đó văn học Nam Bộ đã để lại cho độc giả những ấn tượng rất đậm đà. Văn học Nam Bộ có nhiều tác giả tên tuổi, thông qua tác phẩm của họ chúng ta hiểu thêm về một thời oanh liệt của ông cha ta trong quá trình khai phá vùng đất mới này. Các tác giả có góc nhìn về vùng đất và con người phương Nam tạo nên một dấu ấn sâu đậm cho độc giả trong và ngoài nước.

Nghiên cứu về các nhà văn của văn học Nam Bộ, có nhiều công trình viết về các tác giả, trong đó đặc biệt là nhà văn Sơn Nam. Ông nổi tiếng với truyện ngắn Hương rừng Cà Mau được nhiều độc giả đánh giá rất cao và giúp khẳng định tên tuổi của nhà văn Sơn Nam. Tác phẩm của ông có nhiều giá trị đặc sắc, đặc biệt về mặt ngôn ngữ nên ông không chỉ được biết đến như một nhà văn hóa mà còn là cuốn từ điển sống về Nam Bộ.

Các bài nghiên cứu, công trình khoa học khi chọn Sơn Nam làm đối tượng nghiên cứu đều tập trung khai thác những giá trị văn hóa Nam Bộ, thiên nhiên Nam Bộ mà ít nghiên cứu về đặc điểm ngôn ngữ Sơn Nam. Tiếp xúc với tác phẩm của ông không chỉ mở ra một thế giới mới về vùng đất cực Nam của tổ quốc mà còn một thế giới ngôn ngữ được mở ra vừa quen vừa lạ. Đọc tác phẩm, chúng ta có thể cảm nhận được bối cảnh nông thôn trên một vùng đất bao la cách khái quát, sâu rộng, bầu không  khí dân dã quê mùa nhưng bao giờ cũng thiết tha tình cảm.

Vì vậy, tác giả muốn đi sâu khám phá thế giới ngôn ngữ trong giới hạn “Đặc điểm từ ngữ Nam Bộ trong truyện ngắn của Sơn Nam”.

Link download Luận văn thạc sĩ ngữ văn Đặc điểm từ ngữ Nam Bộ trong truyện ngắn của Sơn Nam

Luận văn thạc sĩ ngữ văn: “Các biện pháp tạo hứng thú trong dạy học tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu”

mau de tai luan van thac si ngu van 03 luanvanbeta

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) được đánh giá là một trong những tác phẩm có giá trị đặc biệt trong văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19, là một trong những bài văn hay nhất của chúng ta. Nó ghi lại một dấu mốc quan trọng trong lịch sử, báo hiệu một thời kỳ đen tối của dân tộc khi rơi vào tay thực dân Pháp xâm lược. Thơ văn của ông như một thước phim phản ánh chân thực khí thế quật cường, bất khuất của người dân Nam Bộ và tinh thần yêu nước, trượng nghĩa, kết tinh nguyện vọng và ý chí người lao động, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu trong chương trình ngữ văn THPT- bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đã thể hiện giá trị cao đẹp đó. Tuy nhiên, trên mạng xã hội có nhiều học sinh kêu ca, thắc mắc về mục đích học tập bài văn tế và thể hiện sự vô cảm đối với tác phẩm này.Do đó, thực trạng của việc dạy học tác phẩm này đạt hiệu quả chưa cao.

Tạo hứng thú học tập cho học sinh là vấn đề quan trọng trong dạy học để tạo tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong quá trình dạy học. Vì vậy, chúng tôi chọn đề tài “Các biện pháp tạo hứng thú trong dạy học tác phẩm “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu” làm đề tài nghiên cứu nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy học văn thơ Nguyễn Đình Chiểu nói riêng và văn học Việt Nam cuối thế kỷ 19 nói chung.

Tải ngay Luận văn thạc sĩ ngữ văn Các biện pháp tạo hứng thú trong dạy học tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu miễn phí

Luận văn thạc sĩ ngữ văn: “Không gian nghệ thuật trong Tây Du ký”

mau de tai luan van thac si van hoc 04 luanvanbeta

Tây Du Ký là một trong những tiểu thuyết xuất sắc của nền văn học cổ điển Trung Quốc có ảnh hưởng sâu rộng đối với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì thế, việc tìm hiểu và nghiên cứu tác phẩm này trên nhiều bình diện là vấn đề vẫn còn ý nghĩa thời sự.

Gần mười năm trở lại đây, những nghiên cứu văn học theo hướng Thi pháp đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chọn thi pháp học để nghiên cứu tác phẩm, tác giả có điều kiện tham khảo, kế thừa những thành tựu của các tác giả đi trước. Tuy Tây Du Ký đã được nghiên cứu nhiều nhưng nghiên cứu không gian nghệ thuật như một công trình chuyên biệt vẫn chưa có nhiều tác giả quan tâm. Chọn nghiên cứu không gian nghệ thuật với tư cách là một vấn đề của hình thức nghệ thuật theo quan niệm của Thi pháp học, Luận văn hướng đến khẳng định vai trò và ý nghĩa của nó trong biểu hiện các hình tượng văn học và khám phá các giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm.

Thực hiện đề tài là một cơ hội tốt để người nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn các giá trị của nền văn học lớn. Kết quả nghiên cứu sẽ góp thêm cách hiểu mới, cách thưởng thức mới về tác phẩm Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân.

Link tải miễn phí Mẫu luận văn thạc sĩ ngữ văn Không gian nghệ thuật trong Tây Du ký

Luận văn thạc sĩ ngữ văn: “Ảnh hưởng của ngôn ngữ nói đối với ngôn ngữ viết tiếng Việt”

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp cơ bản và có vai trò quan trọng nhất trong một cộng đồng. Nhờ ngôn ngữ mà con người có thể diễn đạt và làm cho người khác hiểu được tư tưởng, tình cảm và nguyện vọng của mình.

Nói nghe và viết nhìn là hai phương tiện giao tiếp chủ yếu của ngôn ngữ. Với tư cách là người sử dụng ngôn ngữ, chúng ta thường nói nhiều hơn viết. Trong những năm đầu đời, từ khi đến trường, trẻ em tiếp thu ngôn ngữ trước hết ở hình thức nghe- nói, rồi mới dần dần học cách nhận biết những sự việc khác nhau về thế giới xung quanh thông qua ngôn ngữ bằng phương tiện nghe- nói và đọc- viết.

Thực tế, khi tạo lập văn bản, một trong những nguyên nhân khiến học sinh mắc lỗi hành văn do sự ảnh hưởng của ngôn ngữ nói đến ngôn ngữ viết. Các em chưa chú trọng phân biệt ngôn ngữ nói và viết dẫn đến lối hành văn “viết như nói”, lâu dần thành thói quen, gây nên những hạn chế nhất định trong cách sử dụng ngôn ngữ viết của các em.

Hiện nay, trong nhà trường phổ thông, việc rèn luyện cho học sinh thói quen nói đúng, viết đúng rất được quan tâm. Một trong những mục tiêu mà trường phổ thông đặt ra là học sinh có năng lực thực hành và sử dụng đúng tiếng Việt như một công cụ tư duy và giao tiếp. Vì vậy, việc giáo dục thói quen viết đúng tiếng Việt cho thế hệ trẻ càng trở nên vô cùng quan trọng.

Xuất phát từ thực tế trên, tác giả muốn đi sâu tìm hiểu ảnh hưởng của ngôn ngữ nói đến ngôn ngữ viết tiếng Việt thông qua khảo sát các bài làm văn của học sinh trung học cơ sở thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, đề xuất các biện pháp nhằm khắc phục những trường hợp ngôn ngữ viết bị ảnh hưởng ngôn ngữ nói trong bài làm văn của học sinh từ đó cung cấp thêm tài liệu tham khảo cho việc dạy tiếng Việt trong nhà trường phổ thông.

Tải ngay: Luận văn thạc sĩ ngữ văn Ảnh hưởng của ngôn ngữ nói đối với ngôn ngữ viết tiếng Việt PDF

Trên đây là tổng hợp những bài luận văn thạc sĩ ngữ văn hay và sâu sắc mà Luận Văn Beta muốn gửi đến các bạn để làm tài liệu tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn học viên cao học sẽ hoàn thành bài luận của mình một cách tốt nhất để thuận lợi tốt nghiệp và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo về dịch vụ viết luận văn thuê mà Luận Văn Beta cung cấp để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bài viết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận