Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Ấn Tượng 2024

Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Ấn Tượng 2024

Đăng ngày
22 Tháng Một, 2024

Kinh tế chính trị là một học phần bắt buộc đối với hầu hết sinh viên học tập tại các trường đại học trên cả nước và được các bạn đánh giá là một học phần “khó nhằn”. Vì vậy, khi được giao viết các bài tiểu luận liên quan đến kinh tế chính trị đều khiến các bạn cảm thấy đôi chút áp lực đúng không nào. Đừng lo lắng, bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo một số mẫu lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị hay nhất để xua tan bớt lo lắng nhé.

Các nội dung cần có trong lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị

Lời mở đầu tiểu luận nói chung và lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị nói riêng đều có nhiệm vụ giới thiệu chủ đề, đưa ra ngữ cảnh và giúp người đọc hiểu rõ hơn về nội dụng chính sẽ đề cập xuyên suốt trong bài luận. Lời mở đầu bài tiểu luận nên được viết một cách xúc tích, ngắn gọn ngôn từ đơn giản giúp người đọc dễ hiểu. Thông thường, lời mở đầu bài tiểu luận kinh tế chính trị có thể bao gồm các nội dung như sau:

  1. Giới thiệu chủ đề: Tác giả sẽ giới thiệu một cách khái quát về chủ đề mà bạn sẽ nghiên cứu trong tiểu luận. Đặt vấn đề một cách rõ ràng và thuyết phục
  2. Lý do chọn đề tài: Tác giả sẽ đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi vì sao bạn lựa chọn chủ đề này. Tác giả sẽ nêu rõ lý do vì sao mình quan tâm đến chủ đề này, miêu tả tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của chủ đề trong lĩnh vực kinh tế chính trị
  3. Mục tiêu nghiên cứu: Tác giả cần đưa ra các mục tiêu cụ thể của tiểu luận, mô tả những gì mà bạn muốn đạt được thông qua bài luận này
  4. Ngữ cảnh lịch sử và hiện tại: Cung cấp một cái nhìn tổng quan về ngữ cảnh lịch sử và hiện tại của chủ đề. Đề cập đến những sự kiện, xu hướng hoặc thay đổi quan trọng trong lĩnh vực kinh tế chính trị liên quan.
  5. Tầm quan trọng của đề tài: Đề cập đến tầm quan trọng của chủ đề và cách nó ảnh hưởng đến cộng đồng, quốc gia hoặc thế giới.
  6. Khung lý thuyết: Mô tả ngắn gọn về các lý thuyết, mô hình hoặc khung cảnh lý thuyết bạn sẽ áp dụng trong nghiên cứu.
  7. Phương pháp nghiên cứu: Đề cập đến phương pháp nghiên cứu bạn sử dụng để thu thập và phân tích dữ liệu
  8. Dự kiến đóng góp: Mô tả những đóng góp mới, những hiểu biết mới bạn mong đợi đưa ra thông qua tiểu luận của mình.
  9. Cấu trúc tiểu luận: Tóm tắt cách bạn sẽ tổ chức và trình bày nội dung của tiểu luận.

Nói tóm lại, một lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị thành công là lời mở đầu có thể giúp người đọc hiểu rõ về quan điểm của bạn về chủ đề và tạo cảm hứng, hứng thú để họ tiếp tục đọc tiếp. Hãy chắc chắn rằng lời mở đầu của bạn làm rõ vấn đề, mô tả sự quan trọng của nó, và giới thiệu một cách mạch lạc vào nội dung chính của tiểu luận. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị mẫu ấn tượng mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:

» Kho đề tài tiểu luận kinh tế chính trị đạt điểm cao 2024

loi mo dau tieu luan kinh te chinh tri luanvanbeta
Mẫu lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị ấn tượng

Mẫu lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị ấn tượng

Lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị: “Những phương pháp nghiên cứu của kinh tế chính trị học được áp dụng trong tác phẩm của V.I.Lênin “Bàn về chế độ hợp tác xã” và ý nghĩa”

Kinh tế chính trị học theo nghĩa rộng là môn khoa học xã hội nghiên cứu các quy luật chi phối sản xuất, phân phối và tiêu dùng của cải vật chất trong các xã hội khác nhau của loài người. Theo nghĩa hẹp, đây là môn khoa học xã hội nghiên cứu các quy luật đặc thù của từng giai đoạn phát triển sản xuất và trao đổi, chi phối sự phát sinh, phát triển của một phương thức sản xuất nhất định.

Đối tượng nghiên cứu của kinh tế chính trị là quan hệ xã hội giữa người với người trong quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi và tiêu dùng. Nó nghiên cứu quan hệ sản xuất trong mối quan hệ biện chứng với lực lượng sản xuất trong sự tác động qua lại với kiến trúc thượng tầng.

Như vậy, là một ngành khoa học mang tính đặc thù với đối tượng nghiên cứu riêng, khi nghiên cứu kinh tế chính trị sẽ có những phương pháp nghiên cứu tương ứng với đối tượng mà kinh tế chính trị đã xác định. Nói cách khái quát, phương pháp nghiên cứu kinh tế chính trị là sự vận dụng chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử vào nghiên cứu khoa học kinh tế chính trị để tìm ra quy luật vận động kinh tế xã hội.

Trên cơ sở đó, để nhận thức sâu sắc hơn về các phương pháp của chuyên ngành kinh tế chính trị, trong phạm vi của học phần, tác giả đã lựa chọn đề tài này.

Tải full Tiểu luận Những phương pháp nghiên cứu của kinh tế chính trị học được áp dụng trong tác phẩm của V.I.Lênin “Bàn về chế độ hợp tác xã” và ý nghĩa

Lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị: “Lý luận về mối quan hệ giữa chính trị và kinh tế. Liên hệ với nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay”

mau loi mo dau tieu luan kinh te chinh tri 01 luanvanbeta

Chính trị và kinh tế là hai loại hình hoạt động cơ bản nhất cần cho sự tồn tại và phát triển của xã hội do nhà nước tổ chức. Mỗi chế độ chính trị nhất định sẽ có một nền kinh tế tồn tại và phát triển và là cơ sở vật chất cho chế độ đó. Chính trị bao giờ cũng được thiết lập trên nền tảng của chế độ kinh tế nhất định, bảo vệ và phát triển cho chế độ kinh tế ấy. Mối quan hệ giữa chính trị và kinh tế sẽ quy định mối quan hệ và mọi mặt của hoạt động trong đời sống xã hội.

Mối quan hệ chính trị- kinh tế là mối quan hệ biện chứng và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Sau 35 năm đổi mới chính trị và kinh tế, nền chính trị và kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng kéo dài và có những bước tiến vượt bậc tạo nên vị thế cho mình trên trường quốc tế. Nhưng vẫn còn một số tồn tại thiếu sót trong công tác tổng kết thực tiễn cần tiếp tục làm rõ. Để đối mặt với sự vận động chuyển tiếp không ngừng của nền chính trị, kinh tế và những cú sốc lớn như Covid 19, nền chính trị và kinh tế Việt Nam cần đổi mới linh hoạt để thích ứng và phát triển trong mọi hoàn cảnh.

Vì vậy, việc nghiên cứu đề tài này là vô cùng hợp lý và cần thiết, không chỉ có ý nghĩa về lý luận mà còn mang tính thực tiễn cấp thiết.

Tải full Tiểu luận kinh tế chính trị Lý luận về mối quan hệ giữa chính trị và kinh tế. Liên hệ với nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay

Lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị: “Các nhân tố tác động đến an ninh kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh mới”

Ngày nay, với những thách thức từ mức độ phụ thuộc kinh tế lẫn nhau giữa các quốc gia ngày càng tăng đòi hỏi sự phối hợp và công tác nhiều khi cán cân thanh toán của quốc gia bị tác động ngày càng nhiều hơn những cú sốc và vấn đề khác nhau.

Kinh tế chính trị thế giới trong thế kỷ 21 có nhiều biến động to lớn ảnh hưởng sâu rộng đến đối sách của tất cả các nước và tổ chức cũng như từng cá nhân. Trong thập kỷ đầu, thế giới chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, kết thúc một thập kỷ tăng trưởng khá cao nhưng cũng có những thăm trầm về kinh tế lẫn thương mại và đầu tư. Đồng thời, khủng hoảng cũng mở ra một thời kỳ có tính chất bước ngoặt cho mọi nền kinh tế khu vực, quốc gia và cả hệ thống kinh tế chính trị thế giới. Ngoài ra, sự nổi lên của các vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng,…là những thách thức vô cùng lớn, có nguy cơ kìm hãm sự phát triển của con người nếu không có những ứng phó kịp thời và phù hợp. Kèm theo đó, nền kinh tế chính trị thế giới cũng chứng kiến nhiều vấn đề nan giải ảnh hưởng đến nhiều mặt của quốc gia trong đó lĩnh vực chịu tác động mạnh mẽ là an ninh kinh tế quốc gia.

Nghiên cứu các nhân tố tác động đến an ninh kinh tế quốc tế từ đó đưa ra những dự báo và ứng phó phù hợp là vô cùng cần thiết. Trong phạm vi môn học, học viên thực hiện đề tài mang tên “Các nhân tố tác động đến an ninh kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh mới” để làm rõ vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan.

Tải ngay: Tiểu luận kinh tế chính trị Các nhân tố tác động đến an ninh kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh mới

Lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị: “Thực trạng và một số giải pháp phát triển khu vực kinh tế tư bản tư nhân”

Hiện nay, chúng ta đang trong giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội là thời kỳ chuyển tiếp từ nền kinh tế cũ lạc hậu sang nền kinh tế mới xây dựng công hữu. Do đó, đòi hỏi cần tập trung phát triển nền kinh tế thị trường với sự đa dạng hóa các hình thức sở hữu và thành phần kinh tế. Có như vậy mới đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu và bắt kịp với tốc độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không đơn thuần tập trung phát triển nền kinh tế thị trường thuần túy mà phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần.

Với vai trò quan trọng, kinh tế tư bản tư nhân có khả năng đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, khuyến khích tư nhân đầu tư sản xuất, yên tâm làm ăn và lợi ích hợp pháp tạo điều kiện thuận lợi đi đôi với tăng cường quản lý, hướng dẫn làm ăn đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, kinh tế tư bản tư nahan ở nước ta bộc lộ những hạn chế,yếu kém và đương đầu với những thách thức và khó khăn về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, trình độ công nghệ. Một số doanh nghiệp vốn lớn, công nghệ tiên tiến nhưng phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, vốn ít, sức cạnh tranh yếu.

Vì thế, kinh tế tư nhân có khả năng đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước như huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, giải quyết và tạo công ăn việc làm cho một số lực lượng lớn lao động. Bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế đòi hỏi cần có sự can thiệp từ phía Nhà nước về các chính sách.

Để phát huy những lợi thế của khu vực kinh tế tư nhân và hạn chế mức thấp nhất những khuyết tật vốn có, Đảng và Nhà nước đã có sự đổi mới về cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế tư bản tư nhân.

Tải miễn phí Tiểu luận kinh tế chính trị Thực trạng và một số giải pháp phát triển khu vực kinh tế tư bản tư nhân

Lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị Mác-Lênin: “Kinh tế nông nghiệp công nghệ cao- động lực phát triển kinh tế huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang”

Những năm gần đây, nền nông nghiệp nước ta tăng trưởng đáng kể đáp ứng cơ bản nhu cầu đời sống nhân dân và xuất khẩu. Tuy nhiên, chất lượng nông sản hàng hóa còn thấp, nông sản xuất chủ yếu ở dạng thô và bán giá thấp. Vì vậy, cùng với xu hướng phát triển của nền nông nghiệp thế giới, nền nông nghiệp nước nhà cần phải ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất để tạo ra nông sản có năng suất và chất lượng cao để có thể hòa nhập, làm chủ thị trường trong nước và chiếm lĩnh thị trường. Sự ra đời của chương trình nông nghiệp công nghệ cao tạo ra môi trường thích hợp cho những sáng tạo khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực,….

Huyện Cai Lậy nằm ở phía Tây tỉnh Tiền Giang là huyện thuần nông với nhiều ưu đãi, có thể đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa lớn nhưng quá trình sản xuất nông nghiệp ở huyện còn gặp những khó khăn nhất định là sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng khoa học kỹ thuật còn thấp, chất lượng nông sản thấp,…Ngoài ra, quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn diễn ra mạnh mẽ ở Tiền Giang nên nhu cầu tiêu dùng nông sản ngày càng tăng. Vì vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại và sản xuất nông nghiệp của huyện là việc làm hết sức cần thiết để đưa ngành nông nghiệp của huyện sản xuất theo hướng mới dựa trên những lợi thế sẵn có- là phát triển nền nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Vì những lý do trên, nhận thấy việc nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Cai Lậy là cần thiết, là động lực để ngành nông nghiệp huyện phát triển theo hướng hiện đại, làm đầu tàu phát triển nông nghiệp tỉnh Tiền Giang. Vì vậy, tôi chọn đề tài “Kinh tế nông nghiệp công nghệ cao- động lực phát triển kinh tế huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang” làm tiểu luận kết thúc môn kinh tế chính trị.

Link tải full: Tiểu luận kinh tế chính trị Kinh tế nông nghiệp công nghệ cao- động lực phát triển kinh tế huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

Kinh tế chính trị là một trong những nội dung quan trọng ảnh hưởng đến công cuộc phát triển kinh tế nước nhà và là một trong những học phần quan trọng đối với các bạn sinh viên. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã biết cách viết lời mở đầu tiểu luận kinh tế chính trị cũng như hoàn thành tốt tiểu luận kinh tế chính trị của mình và đạt điểm số mong muốn nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê giá rẻ, chất lượng mà Luận Văn Beta cung cấp để nhanh chóng hoàn thành deadline mà giảng viên giao nhé.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận