Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Mới Nhất 2023

Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Luật Kinh Tế Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Luật kinh tế là một trong những bộ luật quan trọng trong hệ thống pháp luật của bất cứ quốc gia nào nên khi các học viên soạn đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt nội dung lẫn hình thức. Có lẽ vì vậy mà hiện nay, chúng tôi nhận được khá nhiều lời yêu cầu hướng dẫn soạn đề cương luận văn chuyên ngành này. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những mẫu đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế được đánh giá cao kèm link tải miễn phí để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế

Bố cục trình bày đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế

Trang bìa

Trang phụ bìa

Nhận xét của người hướng dẫn khoa học

Nhận xét của hội đồng xét duyệt

Mục lục

Danh mục các từ viết tắt

Danh mục các bảng

Danh mục các hình

1. Giới thiệu

2. Mục tiêu của đề tài

3. Câu hỏi nghiên cứu

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

5. Phương pháp nghiên cứu

6. Nội dung nghiên cứu

7. Đóng góp của đề tài

8. Tổng quan về lĩnh vực nghiên cứu

9. Tiến độ thực hiện đề tài

10. Bố cục dự kiến của luận văn

Tài liệu tham khảo

Phụ lục

Hướng dẫn chi tiết cách viết đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế

1. Giới thiệu

1.1. Đặt vấn đề

1.2. Tính cấp thiết của đề tài: Trong phần này, tác giả cần trình bày được vì sao mình lựa chọn vấn đề nghiên cứu. Bao gồm cả về mặt lý luận và thực tiễn

2. Mục tiêu của đề tài

2.1. Mục tiêu tổng quát: Trình bày mạch lạc mục tiêu chung nhất, mục tiêu cuối cùng của vấn đề nghiên cứu là nhằm giải quyết vấn đề gì cho nghiên cứu khoa học hoặc cho thực tiễn.

2.2. Mục tiêu cụ thể: Trình bày một số mục tiêu cụ thể cần đạt được để đạt được mục tiêu tổng quát.

3. Câu hỏi nghiên cứu

Câu hỏi nghiên cứu là một câu hỏi được đặt ra trong quá trình nghiên cứu để tìm hiểu, khám phá, hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc một khía cạnh cụ thể của một lĩnh vực nghiên cứu. Câu hỏi nghiên cứu được xây dựng dựa trên mục tiêu nghiên cứu. Thông thường, một câu hỏi nghiên cứu sẽ ứng với một mục tiêu nghiên cứu. Đồng thời, một câu hỏi nghiên cứu có thể được chia nhỏ thành nhiều câu hỏi nghiên cứu nhỏ hơn nữa.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Nêu rõ các giới hạn về đối tượng, không gian và thời gian nghiên cứu một cách cụ thể.

5. Phương pháp nghiên cứu

Xác định rõ phương pháp nghiên cứu và nguồn số liệu mà tác giả sẽ sử dụng trong bài luận. Lựa chọn phương pháp nghiên cứu là việc làm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến giá trị của các kết quả nghiên cứu và của cả bài luận. Thông thường, tác giả sẽ lựa chọn phương pháp nghiên cứu sử dụng trong luận văn dự trên cơ sở là các phân tích trong phần tổng quan về vấn đề nghiên cứu. Trong một bài luận văn có thể áp dụng đồng thời nhiều phương pháp phân tích số liệu khác nhau để giải quyết các câu hỏi nghiên cứu khác nhau.

6. Nội dung nghiên cứu

Trình bày các nội dung nghiên cứu cần bám sát để đạt được các mục tiêu nghiên cứu.

7. Đóng góp của đề tài

Trình bày rõ luận điểm chính sẽ được chứng minh trong luận văn và những đóng góp của đề tài nghiên cứu. Những đóng góp này có thể là những đóng góp về mặt lý luận, học thuật giúp làm giàu tri thức trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc góp phần giải quyết vấn đề từ thực tiễn đặt ra.

8. Tổng quan về lĩnh vực nghiên cứu

Trong phần tài, tác giả cần phải chỉ ra và chứng minhd được những khoảng trống chi thức trong lĩnh vực nghiên cứu của đề tài mà đề tài luận văn được thực hiện sẽ góp phần giải quyết một phần hoặc toàn bộ khoảng trống tri thức này. Từ đó, luận văn xác định mục tiêu nghiên cứu và phát triển thành câu hỏi nghiên cứu.

9. Tiến độ thực hiện đề tài

Chỉ ra những việc làm cụ thể trong từng giai đoạn, theo thứ tự thực hiện. Nêu rõ thời gian dự kiến cho từng công việc/hoạt động nghiên cứu. Tiến đột hực hiện đề tài thường được trình bày dưới dạng bảng như Bảng 1.

soan de cuong luan van thac si luat kinh te luanvanbeta

10. Bố cục dự kiến của luận văn

Trình bày cụ thể tên các chương, nội dung các chương, các tiểu mục.

Lưu ý rằng, đề cương luận văn thạc sĩ phải được trình bày theo quy định riêng của từng trường đại học, ở mỗi trường đại học đề cương sẽ có sự khác nhau nhất định. Vì thế, mẫu đề cương trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc hãy truy cập vào website trường hoặc liên hệ giáo viên hướng dẫn để biết về quy định về hình thức trình bày đề cương luận văn của mình. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế tham khảo.

Luận Văn Beta hiện đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ & viết thuê luận văn thạc sĩ trọn gói & từng phần, nếu như bạn đang gặp khó khăn với bài luận văn của mình: Bạn không lựa chọn được đề tài, không biết viết đề cương như thế nào, không biết xử lý số liệu, phân tích định lượng, bạn không có thời gian hoặc không tự tin hoàn thành tốt bài luận của mình… Tham khảo dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ luật kinh tế của Luận Văn Beta nhé!

de cuong luan van thac si luat kinh te luanvanbeta
Kho đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế, tải miễn phí

05 Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế 2023

Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế: “Pháp luật kiểm soát hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả qua thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị”

mau de cuong luan van thac si luat kinh te 01 luanvanbeta

Sản xuất và kinh doanh hàng giả là mối hiểm họa cho toàn xã hội vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của người tiêu dùng, làm thiệt hại úy tín, vật chất cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, sản xuất và kinh doanh hàng giả ảnh hưởng đến quốc gia, vi phạm các điều quy ước quốc tế mà ta ký kết, đánh vào nền kinh tế đất nước và kìm hãm sự tăng trưởng, phát triển kinh tế, xã hội. Thực tế, ngày nào cũng phát hiện những vụ kinh doanh, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước kêu trời vì tất cả mọi loại hàng hóa của mình chỉ sau một thời gian sẽ xuất hiện những sản phẩm nhái nhãn hiệu tương tự.

Vì vậy, kiểm soát hành vi sản xuất và kinh doanh hàng giả có hiệu quả góp phần phát triển kinh tế- xã hội, chống thất thu thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh chân chính phát triển. Hiện nay, nhiệm vụ kiểm soát chống sản xuất và kinh doanh hàng giả ngày càng quan trọng và có ý nghĩa thiết thực.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Tri không ngừng cải cách, phát triển nhằm nâng cao năng lực đấu tranh phòng chống buôn lâu, hàng giả trên địa bàn và thu được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, hàng giả vẫn còn là vấn đề bức xúc, nóng bỏng và ngày càng có xu hướng tinh vi hơn. Trong khi đó, hoạt động kiểm soát hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn vẫn còn nhiều thiếu sót, hạn chế. Để phân tích rõ hơn những hạn chế và nguyên nhân dẫn đến những hạn chế đó và đề ra giải pháp giúp hoàn thiện pháp luật, nâng cao hiệu quả kiểm soát hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn, học viên chọn đề tài “: Pháp luật kiểm soát hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả qua thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị”.

Tải miễn phí Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế Pháp luật kiểm soát hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả qua thực tiễn tại tỉnh Quảng Trị

Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế: “Pháp luật về kiểm soát tập trung kinh tế trên thị trường bán lẻ ở Việt Nam hiện nay”

mau de cuong luan van thac si luat kinh te 02 luanvanbeta

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số và “thế giới phẳng” làm thay đổi cục diện và bản chất của cạnh tranh và độc quyền. Cấu trúc và quan hệ thị trường chỉ tồn tại 2 thị trường là cạnh tranh và không cạnh tranh. Do đó, tập trung kinh tế trên thị trường bán lẻ sẽ giúp hình thành nên các tập đoàn kinh tế lớn mạnh, gây hạn chế cạnh tranh. Tiềm năng thị trường bán lẻ ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu từ cũng như bán lẻ trong khu vực.

Trong thời gian qua, nhà nước cũng đã ban hành các văn bản pháp luật điều chỉnh về kiểm soát hoạt động tập trung kinh tế trên thị trường bán lẻ. Nếu xét theo nhóm ngành nghề kinh doanh thì hoạt động tập trung kinh tế thời gian qua tập trung chủ yếu trong một số ngành nghề như công nghiệp, chế biến thực phầm, kinh doanh bất động sản,….

Hiện nay, các công ty Việt Nam cũng coi M&A là hình thức nhanh chóng để mở rộng thị phần, tận dụng hệ thống phân phối sẵn có để phát triển. Trong M&A ở Việt Nam, doanh nghiệp nội cũng đã bắt đầu thực hiện chiến lược thôn tính doanh nghiệp ngoại để hình thành nên những thương hiệu lớn mang tầm cỡ quốc tế.

Một số quy định pháp luật còn quy định chưa cụ thể, thiếu đồng bộ nên việc nghiên cứu và hoàn thiện chính sách và pháp luật về kiểm soát tập trung kinh tế trên thị trường bán lẻ ở Việt Nam có tính thời sự cao. Do đó, học viên chọn đề tài nghiên cứu “Pháp luật về kiểm soát tập trung kinh tế trên thị trường bán lẻ ở Việt Nam hiện nay”.

Tải ngay: Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế Pháp luật về kiểm soát tập trung kinh tế trên thị trường bán lẻ ở Việt Nam hiện nay

Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế: “Pháp luật về bán đấu giá tài sản thế chấp đảm bảo thực hiện hợp đồng tín dụng qua thực tiễn tại ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”

de cuong luan van thac si luat kinh te 03 luanvanbeta

Đấu giá là hình thức mua bán tài sản phổ biến trong nền kinh tế thị trường, hoạt động này đã có lịch sử hàng trăm năm.  Năm 1989, Hội đồng Nhà nước ban hàng pháp lệnh thi hành án dân sự, trong đó có quy định về trình tự và thủ tục đấu giá tài sản đã kê biên để thi hành án. Hình thức bán đấu giá tài sản đã được quy định tại nhiều văn bản luật và chủ yếu áp dụng đối với tài sản nhà nước, tài sản thi hành án,…nhằm bảo đảm hco việc xử lý các tài sản này được công khai, minh bạch và khách quan để giảm thiểu các tiêu cực trong xử lý tài sản.

Bán đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản công khai, có từ hai người trở lên tham gia đấu giá tuân thủ theo nguyên tắc và thủ tục mà pháp luật quy định. Tài sản đấu giá là động sản, bất động sản và các quyền tài sản được pháp giao dịch theo quy định. Người có tài sản bán đấu giá là chủ sở hữu tài sản hoặc người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền bán theo quy định của pháp luật. Người tham gia bán đấu giá tài sản là cá nhân và tổ chức được phép tham gia bán đấu giá để mua tài sản bán đấu giá theo quy định.

Pháp luật về bán đấu giá tài sản là toàn bộ những quy phạm pháp luật điều chỉnh liên quan đến lĩnh vực bán đấu giá tài sản gồm những quy định về nguyên tắc, thủ tục bán đấu giá tài sản,… Song hiện nay, từ thực tiễn pháp luật bán đấu giá tài sản cho thấy vẫn còn một số bất cập trước áp lực của xu thế hội nhập của các tổ chức kinh tế khu vực và quốc tế cũng còn chồng chéo, mẫu thuẫn với hệ thống pháp luật trong nước.

Việc nghiên cứu về pháp luật bán đấu giá tài sản thế chấp đảm bảo thực hiện hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng là phạm trù nghiên cứu rất rộng gồm nhiều loại tài sản thế chấp.  Việc nghiên cứu có hệ thống về bán đấu giá tài sản để điều chỉnh, bổ sung và ban hành các văn bản mới phù hợp hơn nhằm hoàn thiện, tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ và thống nhất toàn diện. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Pháp luật về bán đấu giá tài sản thế chấp đảm bảo thực hiện hợp đồng tín dụng qua thực tiễn tại ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”.

Link Download Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế Pháp luật về bán đấu giá tài sản thế chấp đảm bảo thực hiện hợp đồng tín dụng qua thực tiễn tại ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình PDF

Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế: “Pháp luật về thu bảo hiểm xã hội, qua thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp ở địa bàn thành phố Đà Nẵng”

mau de cuong luan van thac si luat kinh te 04 luanvanbeta

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định chính sách BHXH là một trong những chính sách quan trọng và cần thiết có tính nhân văn nhằm đảm bảo tốt hơn đời sống người lao động, góp phần tích cực vào ổn định và an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách BHXH nói chung và thực hiện thu BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp còn nhiều bất cập và hạn chế. Các quy định về thủ tục cũng như hồ sơ tham gia và vấn đề thụ hưởng các chế độ BHXH còn chưa thuận tiện, mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH còn hạn chế, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, thống kế, điều hành,..chưa có sự liên thông trong hệ thống dẫn đến những khó khăn trong giảm thiểu thủ tục hành chính đối với người tham gia và thụ hưởng BHXH. Các quy định liên quan đến xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH chưa cụ thể, khó áp dụng trong thực tiễn hoặc các quy định xử phạt chưa đủ sức răn đe đối tượng trốn đóng, chậm đóng BXH.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn và lý luận trên, tác giả chọn đề tài “Pháp luật về thu bảo hiểm xã hội, qua thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp ở địa bàn thành phố Đà Nẵng” với mục đích khắc phục những hạn chế trong pháp luật về thu BHXH bắt buộc từ đó đề xuất biện pháp hoàn thiện quy định pháp luật.

Link Download: Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế Pháp luật về thu bảo hiểm xã hội, qua thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp ở địa bàn thành phố Đà Nẵng

Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế: “Pháp luật về kiểm soát nước thải qua thực tiễn thi hành tại thành phố Đà Nẵng”

mau de cuong luan van thac si luat kinh te 05 luanvanbeta

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế thị trường nên chủ trương của Đảng và Nhà nước là kêu gọi đầu tư nước ngoài và chú trọng phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, công tác kiểm soát nước thải tại các thành phố lớn là vấn đề nan giải chưa được giải quyết triệt để điều này dẫn đến hệ quả là tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng xung quanh khu vực bị xả thải.

Ô nhiễm nguồn nước tác động tiêu cực nên tất cả mọi mặt của đời sống xã hội về kinh tế, xã hội và chính trị. Hơn nữa, xả nước thải chưa qua xử lý còn tác động đến các ngành sản xuất khác, ảnh hưởng đến du lịch quốc gia. Về mặt xã hội, nguồn nước ô nhiễm này còn làm ảnh hướng sức khỏe, chất lượng sống của người dân.

Ở Việt Nam, trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến môi trường, đặc biệt chú trọng công tác quản lý xử lý nước thải. Tuy nhiên, những quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước thải chưa được các tổ chức, cá nhân có liên quan quan tâm nghiêm túc thực hiện.

Đà Nẵng hiện là trung tâm kinh tế chính trị của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chính quyền và người dân Đà Nẵng đã có những biện pháp để kiểm soát nước thải và ô nhiễm nước thải ở thành phố. Tuy nhiên, công tác này còn mang tính vận động, phong trào chưa có quy định chặt chẽ. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Pháp luật về kiểm soát nước thải qua thực tiễn thi hành tại thành phố Đà Nẵng”.

Tải miễn phí Đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế Pháp luật về kiểm soát nước thải qua thực tiễn thi hành tại thành phố Đà Nẵng

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về một số đề cương luận văn thạc sĩ luật kinh tế. Có thể thấy, làm đề cương luận văn luôn là một bước quan trọng trong quá trình thực hiện luận văn và có ảnh hưởng lớn đến kết quả luận văn tốt nghiệp của các học viên. Vì vậy, thông qua bài viết này, Luận Văn Beta hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ cách soạn một đề cương phù hợp theo yêu cầu để đạt điểm số mong muốn nhé. Ngoài ra, tham khảo thêm các bài luận văn thạc sĩ luật kinh tế mẫu tại: https://luanvanbeta.com/luan-van-thac-si-luat-kinh-te/

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận