Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tổng Hợp List Câu Hỏi Phản Biện Luận Văn Thạc Sĩ Và Cách Trả Lời

Tổng Hợp List Câu Hỏi Phản Biện Luận Văn Thạc Sĩ Và Cách Trả Lời

Người viết: Admin |

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là buổi trình bày chính thức của học viên đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ trước hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ. Mục đích của bảo vệ luận văn thạc sĩ là để hội đồng đánh giá chất lượng và giá trị khoa học của bài luận văn do học viên nghiên cứu và hoàn thành độc lập dưới sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn. Có thể nói, bảo vệ luận văn thạc sĩ là bước gần như là bước cuối cùng trên chặng được học thạc sĩ, có ý nghĩa quan trọng, quyết định việc học viên có được cấp bằng thạc sĩ hay không. Trước bảo vệ luận văn thạc sĩ, học viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi bảo vệ, bao gồm nắm vững nội dung luận văn, luyện tập trình bày và tập trả lời các câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ thường gặp sẽ giúp bạn rất nhiều để ghi điểm đối với hội đồng. Trong bài viết này, Luận Văn Beta đã tổng hợp và sẽ gửi đến bạn các nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ thường gặp và hướng trả lời. Bạn đọc có thể tham khảo để có thêm sự chuẩn bị để tự tin hơn trong buổi bảo vệ.

Các dạng câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ thường gặp

cau hoi phan bien luan van thac si luanvanbeta
Câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ

Nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ về vấn đề nghiên cứu

Vấn đề nghiên cứu là nhóm câu hỏi đầu tiên mà hội đồng phản biện sẽ đặt ra cho học viên. Mục đích của câu hỏi này là để đánh giá mức độ am hiểu và quan tâm của bạn đối với đề tài nghiên cứu mà mình đã thực hiện. Nhóm câu hỏi về vấn đề nghiên cứu thường xoay quanh lý do vì sao bạn chọn đề tài nghiên cứu này, tại sao nghiên cứu được tiến hành, tính khả thi, các mục tiêu và câu hỏi nghiên cứu… Cụ thể:

 • Vì sao bạn quyết định nghiên cứu về đề tài này?
 • Mục tiêu nghiên cứu của bạn là gì?
 • Trước bạn, đã từng có đề tài nào nghiên cứu về vấn đề tương tự chưa? Nếu có thì đề tài của bạn có điểm nào khác so với đề tài nghiên cứu trước đó? Kết quả nghiên cứu có khác biệt so với các nghiên cứu trước đây hay không?
 • Vì sao bạn cho rằng nghiên cứu của mình là khả thi và thực hiện nó

Đối với các dạng câu hỏi này, bạn cần giữ bình tĩnh và trả lời câu hỏi một cách mạch lạc và thuyết phục, hãy chỉ ra những lý do mà bạn chọn đề tài. Chẳng hạn như: 

 • Đề tài có liên quan đến chuyên ngành học, người học có đam mê, sở thích hoặc mục tiêu nghề nghiệp liên quan đến đề tài nghiên cứu
 • Đề tài có tính mới, có ý nghĩa khoa học hoặc ý nghĩa thực tiễn
 • Đối tượng, phạm vi nghiên cứu thuận lợi cho việc thực hiện
 • Đề tài có khả năng thực hiện được trong điều kiện và thời gian cho phép

Bạn có thể tìm và kể ra thêm các lý do khác để tăng tính thuyết phục đối với hội đồng phản biện. Tuy nhiên, các lý do như được giáo viên hướng dẫn gợi ý, chỉ định; đề tài dễ thực hiện, ít tốn kém… không nên đề cập.

Có thể bạn quan tâm:

» Bỏ Túi Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Điểm Cao

Nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ về phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu trong luận văn là tổng hợp các kỹ thuật, công cụ khoa học đã được học viên sử dụng phục vụ cho quá trình thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu nhằm mục đích giải quyết một vấn đề nghiên cứu cụ thể trong luận văn. Chọn đúng phương pháp nghiên cứu phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tính khoa học, khách quan và đem lại hiệu quả của nghiên cứu. Lựa chọn phương pháp nghiên cứu trong luận văn phải phù hợp với mục tiêu của nghiên cứu, phải có khả năng thu thập dữ liệu chính xác và đáng tin cậy, phải có tính khả thi trong thực tế.

Đặt câu hỏi phản biện luận văn về phương pháp nghiên cứu là cách hội đồng phản biện kiểm tra quá trình nghiên cứu của học viên. Các câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ về phương pháp nghiên cứu thường sẽ xoay quang các chủ đề về phương pháp nghiên cứu sử dụng trong bài luận văn, quy trình nghiên cứu đã sử dụng, độ chính xác và độ tin cậy của kết quả nghiên cứu, và tính đúng đắn của các giả thiết và phương pháp đã đưa ra. Cụ thể:

 • Phương pháp nghiên cứu sử dụng trong bài luận của bạn là gì?
 • Tại sao bạn chọn phương pháp nghiên cứu này thay vì phương pháp nghiên cứu kia?
 • Phương pháp nghiên cứu mà bạn sử dụng có đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy không?
 • Các giả thiết và phương pháp đã đưa ra có đúng đắn không?

Đối với các câu hỏi này, việc đưa ra được bằng chứng xác thực là điều quan trọng để ghi điểm với hội đồng phản biện. Bạn có thể đưa ra các dẫn chứng bằng số liệu, biểu đồ, bảng biểu minh họa để tăng tính xác thực cho câu trả lời. Ngoài ra, bạn cũng nên đề cập cả những thách thức, khó khăn hay giới hạn mà bạn đã gặp phải trong quá trình thực hiện nghiên cứu và cách mà bạn đã ứng phó, giải quyết với những thách thức, khó khăn đó.

Nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ liên quan đến kĩ thuật sử dụng SPSS

cau hoi phan bien luan van thac si 02 luanvanbeta
Nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ liên quan đến kĩ thuật sử dụng SPSS

Kỹ thuật sử dụng SPSS cũng là một trong những nhóm câu hỏi thường được đặt ra trong bảo vệ luận văn. Các câu hỏi về kỹ thuật sử dụng SPSS được hội đồng phản biện đặt ra cho học viên nhằm mục đích đánh giá mức độ hiểu rõ mục tiêu nghiên cứu của mình, khả năng nắm vững các kiến thức về thống kê, biết cách lựa chọn phương pháp phân tích phù hợp với dữ liệu của mình… Cụ thể, các câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ liên quan đến kĩ thuật sử dụng SPSS phổ biến như:

 • Dựa vào đâu để đưa ra mô hình nghiên cứu?
 • Thiết kế thang đo dựa trên cơ sở nào?
 • Nghiên cứu định tính/ định lượng dùng để làm gì?
 • Cơ sở nào để tính số lượng mẫu nghiên cứu của đề tài?
 • Thống kê mô tả dùng để làm gì?
 • Thống kê tần số dùng làm gì?
 • Tại sao phải phân tích độ tin cậy cronbach’s alpha? Nó phản ảnh điều gì?
 • Tại sao phải phân tích nhân tố EFA?
 • Mục đích phân tích tương quan, phân tích hồi quy dùng để làm gì?
 • Tại sao lại lấy hệ số b (hệ số hồi quy chưa chuẩn hóa) để kết luận?
 • Phân tích oneway anova, hoặc independent sample t-test dùng để làm gì?

Nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ về kết quả nghiên cứu

Nhóm câu hỏi phản biện liên quan đến kết quả nghiên cứu được đặt ra nhằm kiểm tra kết quả nghiên cứu của học viên, để đánh giá xem bài luận của bạn đã đạt được mục tiểu đặt ra hay chưa, kết quả nghiên cứu có những đóng góp khoa học hay thực tiễn gì cho lĩnh vực liên quan. Các câu hỏi cụ thể như:

 • Kết quả nghiên cứu của bạn là gì?
 • Tính hợp lý của kết quả nghiên cứu của bạn như thế nào?
 • Kết quả nghiên cứu của bạn có đóng góp như thế nào đối với lĩnh vực liên quan

Đối với những câu hỏi này, học viên cần thể hiện được sự tự tin, câu trả lời cần mang tính khách quan. Tránh trả lời một cách quá khoa trương nhưng đồng thời cũng ko nên quá khiêm tốn. Bạn có thể so sánh kết quả nghiên cứu của mình với các kết quả nghiên cứu trước đó để hội đồng thấy được sự khác biệt và tính ưu việt trong kết quả nghiên cứu đề tài của bạn. Kể cả khi kết quả nghiên cứu của bạn có thấp hơn các nghiên cứu trước đó, bạn cũng nên trung thực và đưa ra các phân tích, các đánh giá mang tính logic về nguyên nhân tại sao.

Nhóm câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ về kết luận và đề xuất

Kết luận và đề xuất nghiên cứu là hai phần quan trọng trong luận văn thạc sĩ, thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi phản biện từ Hội đồng đánh giá. Các câu hỏi liên quan đến phần kết luận và đề xuất được hội đồng phản biện đặt ra nhằm mục đích đánh giá tiềm năng phát triển của nghiên cứu hoặc khả năng ứng dụng vào thực tiễn của đề tài của bạn. Hội đồng muốn xem bạn có thể đưa ra hướng nghiên cứu tiếp theo liên quan đến đề tài luận văn, góp phần mở rộng và phát triển kiến thức trong lĩnh vực nghiên cứu cho những người quan tâm hoặc tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về đề tài. Các câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ về kết luận và đề xuất sẽ xoay quanh những kết luận và đề xuất được đưa ra sau khi thực hiện nghiên cứu, tính hợp lý và khả thi của những đề xuất này, và cách mà nghiên cứu này có thể được phát triển trong tương lai.

Để trả lời cho các câu hỏi này, học viên cần phải giữ được bình tĩnh, tự tin và tôn trọng đối với hội đồng đánh giá. Cần lồng ghép các dữ liệu và kết quả nghiên cứu để chứng minh cho lập luận của mình. Câu trả lời cần bám sát nội dung kết luận và đề xuất nghiên cứu của luận văn. Ngoài ra, hãy thể hiện thái độ cầu thị, sẵn sàng đón nhận kiến đóng góp và phản hồi từ hội đồng đánh giá.

Bí quyết trả lời câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là một thử thách đầy cam go, trong đó việc trả lời câu hỏi phản biện đóng vai trò quan trọng quyết định kết quả. Để tự tin chinh phục thử thách này, bạn cần trang bị cho mình những bí quyết sau:

Nắm vững kiến thức:

 • Hiểu rõ nội dung luận văn, đặc biệt là phần kết luận và đề xuất nghiên cứu.
 • Nắm vững các kiến thức nền tảng và chuyên ngành liên quan đến đề tài luận văn.
 • Tham khảo thêm các tài liệu khoa học, nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực nghiên cứu.

Dự đoán trước câu hỏi phản biện & luyện tập: Dựa trên nội dung luận văn và kinh nghiệm bảo vệ của người khác, dự đoán những câu hỏi phản biện có thể xảy ra. Chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp và những câu hỏi khó. Để có thể trả lời câu hỏi phản biện của hội đồng một cách tự tin, trơn tru thì bạn có thể luyện tập trước bằng cách tập trả lời câu hỏi trước gương hoặc với bạn bè, đồng nghiệp; Ghi âm lại quá trình luyện tập sau đó nghe lại để đánh giá và điều chỉnh cách trình bày; Luyện tập trả lời trong thời gian quy định của buổi bảo vệ.

Rèn luyện kỹ năng phản biện luận văn: 

Kỹ năng phản biện là một kỹ năng rất quan trọng. Bạn có thể rèn kỹ năng phản biện để chuẩn bị tốt cho buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình. Cụ thể:

Giữ bình tĩnh và tự tin: Thể hiện thái độ tự tin, chuyên nghiệp và tôn trọng Hội đồng đánh giá.

 • Lắng nghe cẩn thận: Ghi nhớ kỹ nội dung câu hỏi trước khi trả lời.
 • Trình bày rõ ràng, súc tích: Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh lan man, dài dòng.
 • Dựa trên bằng chứng khoa học: Sử dụng số liệu, kết quả nghiên cứu để chứng minh cho lập luận.
 • Liên hệ với nội dung luận văn: Đảm bảo câu trả lời luôn bám sát nội dung luận văn.
 • Thể hiện sự cởi mở: Chào đón những góp ý và phản hồi từ Hội đồng đánh giá.

Một số lưu ý trong quá trình phản biện luận văn thạc sĩ: 

Thái độ luôn là một trong những yếu tố có thể gây thiện cảm hoặc làm mất thiện cảm trong mắt người đối diện. Trong quá trình bảo vệ, phản biện luận văn thạc sĩ cần giữ thái độ tôn trọng, tránh tránh tranh cãi hay tỏ ra bực bội khi đối mặt với những câu hỏi khó. Đồng thời, thành thật cũng là điều cần có khi bảo vệ luận văn thạc sĩ. Nếu bạn thực sự không biết câu trả lời, hãy thành thật thú nhận và đề nghị được giải thích thêm về câu hỏi. Ngôn ngữ cũng là điều quan trọng cần phải lưu ý. Hãy sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ phù hợp để thể hiện sự tự tin và chuyên nghiệp.

Trên đây, Luận Văn Beta đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc một số câu hỏi phản biện luận văn thạc sĩ và hướng trả lời. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn đọc sẽ có những sự chuẩn bị tốt hơn để tự tin trả lời câu hỏi phản biện đạt kết quả cao. Liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp. Chi tiết dịch vụ hỗ trợ & viết thuê luận văn thạc sĩ tại Luận Văn Beta, truy cập: https://luanvanbeta.com/viet-luan-van-thue/

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận