Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Bỏ Túi Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Điểm Cao

Bỏ Túi Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Điểm Cao

Đăng ngày
4 Tháng Bảy, 2023

Có thể nói rằng, bảo vệ luận văn thạc sĩ là thời điểm rất quan trọng mà các bạn học viên cần chuẩn bị để trình bày nội dung luận văn của mình trước hội đồng giám khảo. Để chuẩn bị tốt cho buổi bảo vệ này, các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để hoàn thành một cách tốt nhất, tạo được ấn tượng cho hội đồng và đạt điểm số cao để tốt nghiệp thuận lợi. Để hỗ trợ nhất cho các bạn trong quá trình bảo vệ, Luận Văn Beta đã tổng hợp lại một số lưu ý và kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm và sự tự tin để bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ của mình sắp tới.

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là gì?

Sau khi hoàn thành bài luận văn thạc sĩ, chúng ta sẽ gửi bài luận của mình lên hội đồng và khi được hội chấp chấp thuận, sẽ có một ngày được chỉ định để chúng ta bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình. Khi nói đến bảo vệ luận văn, mọi người thường nghĩ đến việc phải đấu tranh, tranh luận quyết liệu và gay gắt để bảo vệ cho kết quả mà mình thực hiện và nghiên cứu trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiểu một cách đúng đắn thì bảo vệ luận văn được tạo ra để giảng viên có thể đặt câu hỏi và đảm bảo các học viên thực sự hiểu nội dung và nghiên cứu mà mình đã thực hiện.

Một buổi thuyết trình bảo vệ luận văn thường kéo dài từ 20 phút đến một giờ đồng hồ tùy thuộc vào quy định của nhà trường và nội dung của luận văn. Buổi bảo vệ luận văn rất quan trọng và có thể thay đổi rất lớn về kết quả cuối cùng của bài luận nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng cả về mặt nội dung lẫn cách trình bày để buổi bảo  vệ được diễn ra thành công tốt đẹp.

kinh nghiem bao ve luan van thac si luanvanbeta
Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ để đạt điểm cao

Trước khi bảo vệ luận văn

Để có một buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công, bạn cần chuẩn bị tốt những yêu cầu sau:

Tập dượt thuyết trình tại nhà: Việc tập dượt thuyết trình trước buổi bảo vệ là một hoạt động quan trọng giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, thông qua việc tập dượt này, bạn sẽ nhìn ra những vấn đề mình cần sửa đổi để hoàn thiện hơn đáp ứng mong đợi của hội đồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành trước bạn bè hoặc đồng nghiệp để quen với cảm giác nói trước đám đông và xem qua những kịch bản thuyết trình của những người đi trước để có thêm kinh nghiệm.

Để một buổi thuyết trình diễn ra thành công, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

Giới thiệu bản thân và đề tài: Mở đầu bài thuyết trình, các bạn hãy giới thiệu bản thân gồm họ tên và thông tin ngắn gọn về quá trình thực hiện nghiên cứu của mình. Tiếp đó, hãy giới thiệu về đề tài luận văn mà bạn bảo vệ.

Sử dụng câu từ và cấu trúc logic: Khi thuyết trình bảo vệ luận văn, bạn nên sử dụng các từ nối như “sau đây”, “thứ nhất”, “do đó”,…để dẫn dắt và kết nối các ý trong bài thuyết trình một cách logic và khoa học nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần sắp xếp bài thuyết trình của mình một cách hợp lý, tránh lan man hay trình bày lủng củng sẽ ảnh hưởng đến đến kết quả bài luận.

Không đọc theo slide và tập trung vào cách diễn đạt: Nội dung thể hiện trên silde chỉ cần bao gồm những ý chính để hội đồng theo dõi, bạn không nên quá chú trọng vào việc đọc theo slide mà quên mất cách diễn đạt để người nghe có thể hiểu một cách trọn vẹn.

Quan sát thái độ của hội đồng và tương tác: Trong quá trình thuyết trình, bạn nên có sự tương tác bằng mắt để theo dõi thái độ của hội đồng và mọi người ở trong phòng. Nếu mọi người có thái độ thờ ơ, không quan tâm, bạn nên có những cách để thu hút lại sự chú ý của mọi người hoặc chuyển nhanh qua nội dung khác nhé.

Thông thường, một bài thuyết trình chỉ nên kéo dài từ 15-20 phút nên cần trình bày ngắn gọn, suc tích và diễn đạt những nội dung quan trọng mà bạn thể hiện trong luận văn.

Kinh nghiệm trình bày bảo vệ luận văn trước hội đồng

Chuẩn bị bài thuyết trình ấn tượng:

Để có một buổi bảo vệ thành công, bạn cần chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng trước khi đứng trước hội đồng để trình bày, khi chuẩn bị thuyết trình, bạn cần lưu ý: Chuẩn bị file powerpoint thật đẹp và ấn tượng, kiểm tra các lỗi trình bày và đảm bảo cùng font chữ, đảm bảo máy tính không gặp các lỗi về kỹ thuật, kết nối,…

Chuẩn bị câu hỏi và câu trả lời: Thông thường, trong buổi bảo vệ luận văn, hội đồng sẽ đặt ra những câu hỏi tương tự nhau, bạn có thể tham khảo những người có kinh nghiệm và chuẩn bị câu trả lời cẩn thận cho từng câu hỏi để có thể trả lời một cách tự tin.

Phân bổ thời gian thuyết trình hiệu quả

Như đã nói ở trên, mỗi học viên sẽ có tầm một giờ để trình bày bảo vệ luận văn của mình bao gồm thời gian thuyết trình, phần hỏi đáp, cụ thể như sau:

15 phút đầu: Trình bày thuyết trình về nội dung luận văn

10-15 phút tiếp theo: Hội đồng sẽ đưa ra nhận xét và câu hỏi về bài luận

Thời gian còn lại: Hỏi đáp và phản biện.

Cách trả lời câu hỏi phản biện hiệu quả

Tiếp nhận câu hỏi của hội đồng và thể hiện sự cảm ơn: Khi hội đồng đưa ra bất kỳ câu hỏi này, bạn cần lắng nghe kỹ câu hỏi và thể hiện sự tôn trọng đối với câu hỏi mà hội đồng đưa ra. Bạn có thể bắt đầu bằng câu “Em cảm ơn thầy cô đã đặt ra câu hỏi này”.

Ghi chú và hiểu rõ câu hỏi: Trong buổi bảo vệ, bạn cần chuẩn bị giấy bút để ghi lại câu hỏi và câu trả lời một cách ngắn gọn. Bạn cần hiểu rõ về ý nghĩa và trọng tâm của câu hỏi để trả lời cách chính xác.

Trả lời đúng trọng tâm: Bạn cần tập trung và trả lời trực tiếp câu hỏi của hội đồng một cách rõ ràng, tránh việc trả lời lan man, dài dòng.

Thái độ tư tin: Khi bảo vệ luận văn thạc sĩ, bạn cần thể hiện một thái độ tự tin, sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng mắt với những người chấm điểm.

Kinh nghiệm trình bày luận văn trước hội đồng tạo ấn tượng

Trang phục: Khi trình bày luận văn, các bạn cần chú ý trang phục chỉn chu, lịch sử. Đối với nam, nên mặc áo sơ mi thắt cà vạt, nữ thì mặc áo dài với màu sắc nhã nhặn. Không nên mặc những trang phục sặc sỡ, lòe loẹt.

Tác phong: Bạn cần có tác phong dõng dạc, tư tin, đứng thẳng người và hướng nhìn về phía hội đồng, không cúi đầu hay có những hành động kém duyên.

Di chuyển: Trong quá trình trình bày luận văn, bạn không nên di chuyển quá nhiều, chỉ di chuyển nhẹ nhàng và có cử chỉ phù hợp.

Trình bày nội dung đúng với slide đang chiếu: Để hội đồng giám khảo và mọi người hiểu được nội dung mà bạn đang trình bày, cần chiếu slide tương ứng.

Phát âm chuẩn: Khi bảo vệ luận văn, bạn cần có một âm điệu lời nói rõ ràng, không quá to hay quá nhỏ, lên giọng đúng chỗ để người nghe có thể hiểu trọn vẹn nội dung, không nên sử dụng ngôn ngữ địa phương trong quá trình trình bày.

Một số câu hỏi phản biện thường gặp trong buổi bảo vệ luận văn

Tính mới của đề tài này là gì? Đối với câu hỏi này, nếu trường hợp đề tài bạn không mới, hãy chỉ ra những điểm mới khi bạn thực hiện luận văn như hoàn cảnh mới, đối tượng mới,…Nếu đề tài của bạn là mới hoàn toàn, hãy đề cập đến tính cấp thiết và tính thực tiễn của đề tài.

Những đóng góp của luận văn là gì? Bạn cần chỉ ra luận văn của mình sẽ giúp ích gì cho các nghiên cứu sau này hoặc nó giải quyết được vấn đề gì mà các nghiên cứu trước đó chưa hoàn thiện được.

Động lực để hoàn thành nghiên cứu là gì? Với câu hỏi này, bạn nên trình bày về đề tài mà mình thực hiện, động lực để bắt đầu nghiên cứu là vì điều gì, không nên nêu lý do vì vấn đề tài chính hay chỉ đề tốt nghiệp.

Mức độ tin cậy của nghiên cứu? Để đưa ra sự uy tín của nghiên cứu, bạn cần chỉ ra những nguồn mà mình trích dẫn để hoàn thành luận văn như sách báo, nghiên cứu trước đó,…ngoài ra, bạn cũng nên đề cập tổng quan tài liệu mà mình sử dụng.

Những khó khăn khi thực hiện luận văn? Bạn có thể trình bày những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình làm luận văn như sắp xếp thời gian, tìm kiếm tài liệu, tham vấn giảng viên hướng dẫn,…

Trên đây là những chia sẻ cơ bản liên quan đến quá trình bảo vệ luận văn trước hội đồng chấm luận văn mà các bạn cần lưu ý để buổi bảo vệ diễn ra thành công và đạt điểm số mong muốn. Qua bài viết này, Luận Văn Beta hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị cho buổi bảo vệ thật tốt và những lưu ý trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình bảo vệ luận văn sắp tới.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận