Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Turnitin Là Gì? Cách Tải & Sử Dụng Phần Mềm Turnitin Check Đạo Văn

Turnitin Là Gì? Cách Tải & Sử Dụng Phần Mềm Turnitin Check Đạo Văn

Đăng ngày
3 Tháng Một, 2024

Một vấn đề khá lớn trong ngành giáo dục hiện nay đó là tình trạng học sinh, sinh viên các bạn sao chép nội dung học thuật của nhau vào trong bài luận của mình khá phổ biến. Điều này gây ra hiện tượng “chảy máu chất xám” cũng như các vấn đề về bản quyền và nội dung. Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng này, phần mềm Turnitin được tạo ra và được đánh giá là một trong những công cụ kiểm tra đạo văn hiệu quả. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu turnitin là gì? Cách tạo tài khoản và sử dụng phần mềm turnitin check đạo văn nhé!

Đạo văn là gì? Vì sao cần phải kiểm tra đạo văn?

Đạo văn là hành vi mà người dùng sao chép ý tưởng, từ ngữ hoặc tác phẩm của người khác mà chưa có sự xin phép hoặc ghi nhận bản quyền của tác giả mà xem đó là chính tác phẩm của mình. Hành động này đã vi phạm nguyên tắc trong đạo đức học thuật và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, xâm phạm quyền tác giả. Điều này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng như bị chấm điểm thấp, đình chỉ học hoặc trong một số trường hợp có thể bị khởi tố.

Đạo văn có nhiều hình thức khác nhau như sao chép toàn bộ bài viết hoặc chỉ sao chép một đoạn văn hoặc “tái chế” lại ý tưởng mà không ghi rõ nguồn gốc. Ngoài ra còn có hành vi sao chép lại chính tác phẩm cũ của mình mà không làm rõ vấn đề này.

Vì sao cần kiểm tra đạo văn?

Thực ra việc kiểm tra đạo văn vô cùng quan trọng trong học thuật nhằm đảm tính trung thực và độc lập trong nghiên cứu và bài viết học thuật như tiểu luận, luận văn. Điều này giúp bảo vệ quyền tác giả, khuyến khích sự sáng tạo và ghi nhận những đóng góp, công sức mà tác giả đã bỏ ra để thực hiện nghiên cứu. Ngoài ra, việc này cũng giúp tăng cường tính tin cậy và minh bạch trong môi trường nghiên cứu và học thuật cũng như khuyến khích người học phát triển các kỹ năng nghiên cứu và tư duy phản biện một cách độc lập, tự tin và hợp lý nhất.

Phần mềm Turnitin là gì?

Turnitin từ khi ra đời đã trở thành phần mềm có tác dụng kiểm tra và phát hiện những lỗi đạo văn được sử dụng trong văn bản. Phần mềm này được sử dụng phổ biến trong giáo dục cũng như kiểm tra các bài nghiên cứu phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Những lội dung trùng lặp sẽ đánh dấu lại để học sinh, sinh viên có thể dễ dàng theo dõi và chỉnh sửa trong bài luận của mình nhằm đảm bảo tính độc quyền và độ unique cho bài viết.

Với cơ sở dữ liệu lớn liên kết với hàng ngàn website, kiến thức học thuật và thư viện của các trường đại học lớn nhỏ trên toàn thế giới,…cũng như các bài viết đã được gửi lên hệ thống trong quá trình người dùng kiểm tra trùng lặp tạo nên một nguồn dữ liệu lớn giúp phát hiện các lỗi đạo văn trong văn bản.

Những tính năng vượt trội của phần mềm Turnitin:

Turnitin hiện tại đang là một trong những ứng dụng được đông đảo các trường đại học lớn nhỏ trên toàn thế giới sử dụng cũng như các trường đại học ở Việt Nam như trường đại học Kinh tế, đại học Hoa Sen, đại học Bách Khoa,…sử dụng với những tính năng ưu việt như:

Đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ cho tác giả: Có thể nói, các bài luận và bài nghiên cứu là “những đứa con tinh thần” của tác giả vì họ đã bỏ thời gian dài và công sức của mình để hoàn thành tác phẩm. Vì vậy, hành vi sao chép hay tự ý sử dụng nội dung trong tác phẩm mà không có trích dẫn bị xem là hành vi đạo văn hay ăn cắp chất xám trong giáo dục và khoa học. Bất kỳ bài viết nào được đăng lên cũng cần được bảo vệ quyền tác giả để ghi nhận đóng góp của người viết.

Kết quả rõ ràng, chi tiết: Khi sử dụng phần mềm này để kiểm tra đạo văn sẽ cho kết quả chi tiết những nội dung bị sao chép cũng như tỷ lệ sao chép trong bài viết dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu lớn.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Hiện nay, ứng dụng Turnitin đã được sử dụng với nhiều ngôn ngữ khác nhau lên đến 19 ngôn ngữ nên việc kiểm tra mức độ đạo văn trở nên dễ dàng và độ chính xác cao hơn.

Chỉ rõ nguồn sao chép: Tất nhiên, trong quá trình thực hiện bài luận sẽ có những nội dung chúng ta không biết rõ nguồn mà mình sao chép. Đừng lo, ứng dụng này sẽ chỉ ra nguồn thông tin mà người dùng sao chép để mình dễ dàng chỉnh sửa lại bài viết cho phù hợp hơn.

Đưa ra kết quả nhanh chóng: Đối với việc kiểm tra đạo văn bằng ứng dụng Turnitin sẽ cho ra kết quả nhanh chóng và các bạn sẽ không phải chờ lâu giúp người viết dễ dàng chỉnh sửa bài viết một cách tốt nhất.

turnitin la gi luanvanbeta
Turnitin là gì?

Cách đăng nhập phần mềm Turnitin

Để sử dụng được ứng dụng này, chúng ta cần đăng ký tài khoản trước, các bước đăng ký tài khoản gồm:

Bước 1: Truy cập vào trang web Turnitin.com, sau đó click chuột vào mục “Create account” để tạo tài khoản cho mình.

Bước 2: Người dùng có thể chọn 1 trong 3 loại tài khoản gồm: Tài khoản cho Student (học viên), Teaching Assistant (trợ giảng) hoặc Instructor (người hướng dẫn).

Bước 3: Người dùng nhập các thông tin cơ bản gồm ID và lớp học mà giảng viên cung cấp và điền các thông tin về học tên, email, mật khẩu và câu hỏi bảo mật để đảm bảo tính xác thực của người dùng.

Bước 4: Nhấn chọn mục để xác nhận bạn là người chứ không phải Robot và nhấn tạo tài khoản Turnitin để sử dụng phần mềm này.

Hướng dẫn sử dụng chi tiết phần mềm turnitin

Đối với các bạn lần đầu sử dụng Turnitin, các bạn hãy thao tác những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Turnitin theo tên và mật khẩu mà bạn đã tạo từ trước.

Bước 2: Ở giao diện của ứng dụng, chọn “Enroll in a class” ở màn hình để tham gia lớp học, nhập ID và khóa học, chọn “Submit”.

Bước 3: Nhấn vào khóa học và tiến hành kiểm tra đạo văn, chọn “Submit” để nộp bài viết.

Bước 4: Điền thông tin vào các ô tương ứng như họ tên, tên bài luận hoặc bài nghiên cứu.

Bước 5: Chọn tải file lên theo 3 cách: từ máy tính, từ Dropbox hoặc từ Google Drive, chọn “Open” để tải tài liệu lên và click mục “Confirm”.

Bước 6: Chọn mục “Return to assignment list” để quay về danh sách bài tập của mình và chờ kết quả kiểm tra đạo văn.

Bước 7: Sau khi kiểm tra, người dùng chọn “Similarity” để kiểm tra tỷ lệ trùng lặp nội dung tương ứng.

Để xem chi tiết các mục trùng lặp, có 5 màu sắc tương ứng với 5 cấp độ trùng lặp gồm:

Màu xanh lam: Bài viết không trùng lặp, độ unique là 100%

Màu xanh lục: Tỷ lệ đạo văn từ 1-24%

Màu vàng: Tỷ lệ đạo văn từ 25- 49%

Màu cam: Tỷ lệ đạo văn từ 50-70%

Màu đỏ: tỷ lệ đạo văn là 75-100%

Dựa theo nội dung đánh dấu của từng phần trùng lặp, người viết có thể tiến hành điều chỉnh, chỉnh sửa phù hợp trước khi nộp để đảm bảo tính độc lập và dễ đạt điểm cao hơn.

Tỷ lệ đạo văn có thể chấp nhận được là bao nhiêu?

Việc kiểm tra đạo văn vô cùng quan trọng không chỉ đối với các bài viết học thuật và nghiên cứu mà còn đối với những người ở lĩnh vực viết lách khác như nhà văn, nhà báo hay người làm content marketing. Tuy nhiên, trên thực tế việc trùng lặp một số ý tưởng nhỏ trong bài viết là có thể chấp nhận được. Hơn nữa, để tăng tính thuyết phục và củng cố cho lập luận của tác giả, việc sử dụng các dẫn chứng từ những bài viết khác là điều cần thiết chỉ cần có phụ lục tương ứng.

Hiện nay, tỷ lệ đạo văn được các trường học chấp thuận là dưới 10% còn đối với những đơn vị và tổ chức khác thì tỷ lệ đạo văn cho phép là dưới 20% để đảm bảo chất lượng và công sức mà người viết bỏ ra. Tuy nhiên, có một vấn đề là tỷ lệ đạo văn được chấp nhận khi sử dụng Turnitin là không cố định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu rõ quy định về độ unique của từng đơn vị và trường học để có thể đưa ra một sản phẩm tốt nhất.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm Turnitin là gì?

Những lỗi đạo văn thường gặp trong Turnitin mà người dùng cần biết để tránh, bao gồm:

Lỗi đạo văn: Đây là lỗi thường gặp nhất trong quá trình kiểm tra tại ứng dụng Turnitin bao gồm: lỗi sao chép hoàn toàn nội dung bài viết tức là người viết đã sao chép hoàn toàn nội dung có sẵn. Lỗi sao chép một phần là việc sao chép một phần các trích dẫn mà Turnitin trích dẫn, nếu phát hiện thì người dùng nên điều chỉnh theo cách hiểu của bản thân. Sao chép có chỉnh sửa là bài viết không khác nhiều với bản gốc, người dùng có sự tham khảo và điều chỉnh những phần mềm vẫn phát hiện độ trùng khớp khá cao.

Trích dẫn nguồn đúng cách: Trong các bài luận học thuật, người viết sẽ trích dẫn tin tức hoặc câu nói từ nhiều nguồn khác nhau nhưng nếu không có phụ lục về nguồn mà mình trích dẫn sẽ bị đánh giá là lỗi đạo văn. Điều này sẽ khiến tỷ lệ trùng lặp sẽ tăng lên nên người viết các quy định về trích dẫn nguồn đúng để phần mềm nhận diện cách chính xác nhất.

Cách giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin

Để đảm bảo chất lượng bài viết và không bị đánh lỗi đạo văn khi kiểm tra trên Turnitin, các bạn có thể sử dụng những thủ thuật sau:

Diễn giải trích dẫn, ý kiến: Thay vì bê nguyên nội dung của tác giả, các bạn cần diễn giải lại ý kiến, quan điểm của tác giả bằng ngôn ngữ của mình sẽ là một cách hiệu quả để tránh lỗi đạo văn. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo những nội dung hữu ích cho bài viết và diễn giải lại theo ngôn từ của mình.

Tập thói quen trích dẫn đầy đủ nguồn tham khảo: Chúng ta thường có thói quen tham khảo tài liệu nhưng thường không ghi chú lại nguồn nên sẽ không đề cập trong bài viết của mình. Vì vậy, khi tham khảo các thông tin trên mạng hay trong thư viện thường, các bạn hãy tập thói quen ghi chú lại nguồn mà mình đọc và ghi chú trong phần phụ lục để trích dẫn đúng.

Sử dụng từ đồng nghĩa: Các bạn có thể thay thế các từ đồng nghĩa trong bài viết của mình để biến câu văn có sẵn thành tác phẩm của mình nhưng nó chỉ phù hợp với những bài viết bằng tiếng Anh nhé.

Có chính kiến, quan điểm rõ ràng: Đối với một tác giả, chính kiến và quan điểm của mình về bài viết vô cùng quan trọng, các bạn có thể sử dụng những nội dung bên ngoài để khiến bài viết có tính thuyết phục hơn chứ không đơn thuần là việc sao chép hoàn toàn.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về ứng dụng kiểm tra mức độ sao chép nội dung Turnitin mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo những “thủ thuật” giảm tỷ lệ đạo văn trên Turnitin mà luanvanbeta.com đã đề cập để tăng tính unique cho bài viết của mình một cách hiệu quả nhé. Ngoài ra, nếu bạn đang cần sự hỗ trợ học thuật đối với bài luận văn, khóa luận của mình, hãy tham khảo dịch vụ viết thuê luận văn của chúng tôi tại: https://luanvanbeta.com/viet-luan-van-thue/

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận