Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Mẫu Bài Tiểu Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Chọn Lọc

05 Mẫu Bài Tiểu Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Chọn Lọc

Người viết: Admin |

Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối không chỉ riêng bất cứ quốc gia nào mà trở thành vấn đề toàn cầu. Cùng với sự phát triển của công nghiệp, môi trường hiện nay đang bị tàn phá nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường không khí… là vấn đề cực kỳ cấp thiết cần được giải quyết. Tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường cũng đang là vấn đề mang tính cấp thiết của toàn xã hội. Chính vì thế, trong giảng đường đại học, ô nhiễm môi trường cũng trở thành đề tài mà các giảng viên thường đưa ra cho các bạn sinh viên làm tiểu luận, luận văn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một số đề tài tiểu luận về ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tiêu biểu để cùng nhau tham khảo nhé các bạn.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường đề cập đến sự ô nhiễm hoặc suy thoái môi trường tự nhiên bởi các chất ô nhiễm khác nhau, là những chất hoặc tác nhân được đưa vào môi trường gây hại cho sinh vật sống, phá vỡ hệ sinh thái và nói chung có tác động tiêu cực đến môi trường. Sự ô nhiễm này có thể có nhiều dạng và ảnh hưởng đến các thành phần khác nhau của môi trường, bao gồm không khí, nước, đất và thậm chí cả tiếng ồn. Ô nhiễm môi trường là vấn đề nghiêm trọng mà mọi quốc gia đều phải đối mặt, đặc biệt là trong bối cảnh ngành công nghiệp đang có sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Tại Việt Nam, chúng ta đang phải trải qua những thách thức nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường do quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây. Một số vấn đề ô nhiễm môi trường trọng điểm ở Việt Nam bao gồm:

  • Ô nhiễm môi trường không khí: Ô nhiễm không khí là mối lo ngại lớn ở nhiều thành phố ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các nguồn gây ô nhiễm không khí chính bao gồm khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động công nghiệp và đốt chất thải nông nghiệp. Hàm lượng hạt vật chất (PM2.5) và các chất ô nhiễm như sulfur dioxide và nitơ oxit ở mức cao đã được ghi nhận, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và giảm chất lượng không khí.
  • Ô nhiễm môi trường nước: Ô nhiễm nước rất phổ biến ở Việt Nam, trong đó nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp và xử lý nước thải không đạt yêu cầu là những nguyên nhân đáng kể. Sông hồ thường bị ô nhiễm kim loại nặng, hóa chất và nước thải chưa được xử lý. Sự ô nhiễm này ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước, nguồn nước uống và sức khỏe cộng đồng.
  • Ô nhiễm môi trường biển: Các khu vực ven biển và hệ sinh thái biển ở Việt Nam phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tràn dầu, rác thải công nghiệp và rác thải nhựa. Việc xả nước thải chưa qua xử lý từ các khu công nghiệp trực tiếp ra biển đang là vấn đề đáng lo ngại.
  • Ô nhiễm môi trường đất: Ô nhiễm đất, đặc biệt là ở các khu công nghiệp và đô thị, là một vấn đề ngày càng gia tăng. Nó có thể là kết quả của việc xử lý chất thải nguy hại không đúng cách, ô nhiễm kim loại nặng và sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp.
  • Ô nhiễm tiếng ồn: Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và lượng giao thông gia tăng đã dẫn đến mức độ ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng ở các thành phố của Việt Nam, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có khả năng dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
  • Nạn phá rừng: Khai thác gỗ và phá rừng trái phép đã gây suy thoái môi trường nghiêm trọng ở Việt Nam. Rừng rất quan trọng đối với đa dạng sinh học, cô lập carbon và bảo tồn đất và nước.
  • Cạn kiệt tài nguyên nước: Khai thác quá mức nước ngầm cho mục đích nông nghiệp và công nghiệp đã dẫn đến mực nước ngầm giảm ở một số khu vực, đe dọa nguồn nước cung cấp cho nông nghiệp và nước uống.
  • Xói mòn và sạt lở đất: Suy thoái môi trường, phá rừng và sử dụng đất không hợp lý đã làm tăng nguy cơ xói mòn và lở đất ở các vùng đồi núi, đặc biệt là trong mùa mưa.
  • Ô nhiễm từ hoạt động nông nghiệp: Việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón trong nông nghiệp có thể dẫn đến ô nhiễm đất và nước cũng như gây hại cho hệ sinh thái.
tieu luan ve o nhiem moi truong luanvanbeta
Mẫu bài tiểu luận về ô nhiễm môi trường ở Việt Nam chọn lọc

Ô nhiễm môi trường gây ra những hậu quả sâu rộng, bao gồm những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, mất đa dạng sinh học, phá vỡ hệ sinh thái và làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu. Những nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm và thúc đẩy sự bền vững môi trường là rất cần thiết để bảo vệ hành tinh và hạnh phúc của cư dân. Đảng và Nhà nước ta đã nhận ra những thách thức môi trường này và đã thực hiện các bước để giải quyết chúng thông qua các sáng kiến chính sách, quy định và đầu tư vào bảo vệ môi trường và tính bền vững. Sự hợp tác và hợp tác quốc tế với các tổ chức như Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới cũng góp phần vào nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Việt Nam. Điều đáng lưu ý là việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm này đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và phối hợp có sự tham gia của chính phủ, ngành công nghiệp và công chúng để thúc đẩy phát triển bền vững, cải thiện các quy định về môi trường và thực hiện các biện pháp kiểm soát ô nhiễm hiệu quả.

Như những gì đã đề cập ở trên cho thấy, ô nhiễm môi trường là một vấn đề hết sức quan trọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Do đó, vấn đề này cũng là chủ đề được nhiều bạn sinh viên lựa chọn hoặc được chỉ định cho bài tiểu luận của mình. Ở mỗi chuyên ngành học, ô nhiễm môi trường lại được tiếp cận theo một khía cạnh khác nhau. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài tiểu luận về ô nhiễm môi trường: Tiểu luận ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí… Hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn đọc! Ngoài ra, nếu như bạn cần sự hỗ trợ, hãy tham khảo dịch vụ viết thuê tiểu luận của Luận Văn Beta tại: https://luanvanbeta.com/viet-tieu-luan-thue/

Mẫu bài tiểu luận về ô nhiễm môi trường

Mẫu 01: Tiểu luận triết học về ô nhiễm môi trường

Tên đề tài: “Một số vấn đề bức xúc của ô nhiễm môi trường đô thị và một số biện pháp khắc phục sự ô nhiễm môi trường đô thị”

de tai tieu luan triet hoc ve o nhiem moi truong 01 luanvanbeta

Trong bối cảnh toàn cầu nói chung, môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng đặc biệt ở các nước đang phát triển. Việt Nam cũng đang trong tình trạng này và quá trình xây dựng và phát triển kinh tế nên bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề quan trọng rất được quan tâm trong chiến lược phát triển chung về kinh tế xã hội. Để đạt được sự phát triển bền vững cần phải có một chương trình hành động thống nhất và có thể bổ sung lẫn nhau giữa phát triển sản xuất với công tác bảo vệ và kiểm soát môi trường. Nếu không có một chính sách đúng đắn về bảo vệ môi trường, nền kinh tế có thể bị thiệt hại trước mắt cũng như lâu dài. Đồng thời cũng có thể thấy sự phát triển của đất nước cũng  thiếu bền vững khi trong những năm gần đây do nền kinh tế nước ta đang đi lên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã đẩy mạnh quá trình đô thị hóa khiến tình trạng môi trường đô thị ngày càng bị ô nhiễm. Do vậy, trong khuôn khổ bài tiểu luận triết học này, tác giả chọn đề tài “Một số vấn đề bức xúc của ô nhiễm môi trường đô thị và một số biện pháp khắc phục sự ô nhiễm môi trường đô thị” làm tiểu luận của mình.

Tải miễn phí Tiểu luận Một số vấn đề bức xúc của ô nhiễm môi trường đô thị và một số biện pháp khắc phục sự ô nhiễm môi trường đô thị

Mẫu 02: Tiểu luận về thực trạng ô nhiễm môi trường

Tên đề tài: “Thực trạng ô nhiễm môi trường và hoạt động quản lý của chính quyền quận Ô Môn thành phố Cần Thơ”

mau de tai tieu luan ve o nhiem moi truong 02 luanvanbeta

Môi trường gồm tất cả mọi thứ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất hay các hành vi của cơ thể sống, các loài gồm ánh sáng, không khí, nước,…môi trường trong lành bền vững là điều chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển của nhân loại và sự phát triển nền kinh tế sẽ sản sinh ra chất thải làm môi trường bị ô nhiễm, phá hủy hệ sinh thái và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và cuộc sống con người và cả thế hệ tương lai. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường trong đó nguyên nhân lớn nhất đến từ các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp.

Thành phố Cần Thơ là thành phố trẻ, năng động và giàu tiềm năng nhưng thời gian qua do những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn, ngập lụt, nhiệt độ tăng cao,…ảnh hưởng đến đời sống kinh tế- xã hội và sự phát triển của thành phố. So với trước đây, sự đa dạng của các thành phần loài động thực vật của hệ sinh thái đất ngập nước bị suy giảm do dư lượng thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm nguồn nước,…

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị hiện chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải vẫn còn tồn động nên tại các thành phố lớn thì việc hình thành các khu công nghiệp dẫn đến ô nhiễm môi trường là vấn đề tất yếu. Trong những năm qua, ngành công nghiệp quận Ô Môn nói riêng và thành phố Cần Thơ nói chung phát triển mạnh mẽ, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, địa phương này cũng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do các nhà máy, xí nghiệp nhất gây ra.

Ô nhiễm môi trường không khí, tiếng ồn, bụi bặm cùng chất thải rắn có nguy cơ gây hại ngày càng cao. Sự gia tăng của ống xả khí thải và chất rắn trong các hoạt động công nghiệp ngày càng tăng tác động trực tiếp đến sức khỏe người lao động và môi trường sống. Vì những lý do trên, tác giả chọn đề tài “Thực trạng ô nhiễm môi trường và hoạt động quản lý của chính quyền quận Ô Môn thành phố Cần Thơ” làm đề tài nghiên cứu tiểu luận.

Tải ngay Tiểu luận Thực trạng ô nhiễm môi trường và hoạt động quản lý của chính quyền quận Ô Môn thành phố Cần Thơ

Mẫu 03: Bài tiểu luận ô nhiễm môi trường không khí

Tên đề tài: “Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí ở Hà Nội”

Bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề cấp bách của thời đại, là thách thức gay gắt đối với tương lai phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Đây là một vấn đề vô cùng rộng rãi và phức tạp cần giải quyết, nhanh chóng phối hợp chặt chẽ, đồng bộ và thường xuyên của mọi cá nhân, cộng đồng và mọi quốc gia.

Hòa cùng nhịp phát triển với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang từng bước vững chắc xây dựng cho mình một nền kinh tế phát triển đảm bảo cho sự tăng trưởng về mặt kinh tế với mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng văn minh. Tuy nhiên, sự phát triển không đơn thuần chỉ là công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước mà còn gồm cả mặt trái của nó. Quá trình phát triển kinh tế bao gồm nhiều ngành, lĩnh vực trong đó có cả ngành giao thông vận tải giúp cho các hoạt động kinh tế được thực hiện cách suôn sẻ với vai trò là vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh những mặt tích cực thì sự gia tăng các phương tiện giao thông đặc biệt là giao thông đường bộ gây ra không ít hậu quả làm ô nhiễm và suy thoái chất lượng môi trường, đặc biệt là môi trường không khí. Ngoài ra, giao thông đường bộ còn gây ra ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nhiệt,…ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Vậy, để đảm bảo sự phát triển bền vững trong quá trình phát triển công nghiệp hóa- hiện đại hóa cần nghiên cứu và đưa ra các biện pháp phát triển kinh tế bền vững trong đó có việc đánh giá ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do khí thải của giao thông vận tải đặc biệt là khí thải của giao thông sử dụng xăng pha chì gây ra dưới góc độ kinh tế. Đề tài “Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí ở Hà Nội” được thực hiện để giải quyết vấn đề trên.

Link Download: Tiểu luận Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Mẫu 04: Bài tiểu luận ô nhiễm môi trường không khí

Đề tài 4: Ảnh hưởng của công nghiệp đến ô nhiễm môi trường không khí và ví dụ cụ thể.

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của toàn nhân loại và là nhiệm vụ có tính xã hội sâu sắc gắn với cuộc đấu tranh xóa đói giảm nghèo ở mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, chất thải công nghiệp đang gây ra ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước trên nhiều khu vực rộng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe con người. Đặc biệt, môi trường không khí vẫn chưa được quan tâm nhiều. Trong đó, công nghiệp hóa chất, ngành khai thác và chế biến than, ngành nhiệt điện,…mà chất thải đều rất độc hại, gây nguy hiểm cho môi trường tự nhiên và con người không chỉ trong hiện tại mà còn ảnh hưởng đến lâu dài trong tương lai. Ở Việt Nam, điều này càng ngày càng nguy hại khi các công ty nhà máy chưa có hệ thống xử lý chất thải khi trước khi xả thải ra môi trường. Do đó, việc tìm ra các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong công nghiệp là nhiệm vụ rất cần thiết để hướng đến phát triển bền vững.

Tải miễn phí Tiểu luận Ảnh hưởng của công nghiệp đến ô nhiễm môi trường không khí và ví dụ cụ thể

Mẫu 05: Tiểu luận ô nhiễm môi trường ở TPHCM

Tên đề tài: “Ô nhiễm môi trường rác thải ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay – tiếp cận từ góc độ duy vật biện chứng”

mau de tai tieu luan o nhiem moi truong 05 luanvanbeta

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội. Rác thải ngày càng được sinh ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường do rác thải ngày càng trầm trọng hơn. Vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải đang là vấn đề nhức nhối đối với mỗi quốc gia và Việt Nam là quốc gia có tình trạng ô nhiễm cao. Có rất nhiều loại rác thải khác nhau chứa đầy những chất gây độc hại cho môi trường và con người nhưng chúng ta vẫn thờ ơ mỗi ngày. Ô nhiễm môi trường từ rác thải ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chất lượng cuộc sống con người, ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu. Thực tế, có thể thấy mức độ nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người và môi trường tự nhiên. Vì thế, bảo vệ môi trường là vấn đề quan trọng hiện nay cần được Đảng và nhà nước quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội. Chúng ta cần bảo vệ môi trường vì đây cũng là công việc để bảo vệ sự sống mỗi chúng ta, nếu không có môi trường thì chúng ta không thể tồn tại được.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai thành phố đông dân nhất với nền kinh tế phát triển vô cùng mạnh mẽ và tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm lớn nhất của cả nước. Tuy nhiên, do là thành phố công nghiệp, tập trung đông dân cư nên nơi đây xảy ra nhiều vấn nạn ô nhiễm môi trường cần được khắc phục. Nhìn vào thực trạng ô nhiễm môi trường tại thành phố, người dân không còn xa lạ với những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối,…Các dịch bệnh xuất phát từ môi trường cũng gia tăng trong đó có các bệnh về đường hô hấp do hít phải khí thải độc hại. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là do rác thải vì mỗi ngày có hàng ngàn tấn rác thải ra môi trường. Do đó, nếu không có biện pháp xử lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và con người. Hiện nay, môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh trở nên càng ô nhiễm do lượng rác thải lớn nên cần có biện pháp xử lý kịp thời. Vì lý do trên, em chọn đề tài “Ô nhiễm môi trường rác thải ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay- tiếp cận từ góc độ duy vật biện chứng” làm đề tài tiểu luận.

Download full Tiểu luận về Ô nhiễm môi trường rác thải ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay – tiếp cận từ góc độ duy vật biện chứng

Làm sao để giải quyết được các vấn đề về ô nhiễm môi trường, tạo nên một môi trường sống bền vững cho hiện tại và tương lai là vấn đề cấp thiết hàng đầu hiện nay. Vì thế, những đề tài mới mẻ và có tính thực tiễn cao sẽ được đánh giá tích cực cùng điểm số cao. Hy vọng thông qua bài viết mà Luận Văn Beta cung cấp trên, các bạn sẽ có thêm ý tưởng và động lực hoàn thành bài tiểu luận về ô nhiễm môi trường của mình một cách tốt nhất với điểm số mong muốn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận