Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Các Mẫu Tiểu Luận Về Lạm Phát Đạt Điểm Cao, Mới Nhất 2023

Các Mẫu Tiểu Luận Về Lạm Phát Đạt Điểm Cao, Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Lạm phát là một trong những vấn đề được các nhà hoạch định kinh tế và quản lý nhà nước quan tâm vì nó ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống. Hôm nay, Luận Văn Beta sẽ gửi đến các bạn top những tiểu luận về lạm phát, tiểu luận lạm phát ở Việt Nam hay mà các bạn có thể tham khảo và vận dụng linh hoạt cho bài tiểu luận của mình nhé!

Tổng quan về lạm phát

Lạm phát là một hiện tượng tăng giá cả chung của các sản phẩm và dịch vụ trong nền kinh tế. Điều này dẫn đến một mức độ giảm giá trị của tiền tệ, khi một đồng tiền mua được ít hơn so với trước đây. Lạm phát có thể gây ra nhiều vấn đề kinh tế và xã hội như giảm sức mua của người tiêu dùng, tăng giá cả của những sản phẩm cần thiết, và đẩy giá của những sản phẩm đầu tư lên cao, gây tổn hại cho những người đang tiết kiệm.

Nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát là sự tăng giá của các yếu tố sản xuất, nhưng cũng có thể do việc tăng tiền lương của nhân viên, tăng giá dịch vụ, tăng thuế và giảm thuế. Chính phủ có thể ảnh hưởng đến mức độ lạm phát bằng cách điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa. Chính sách tiền tệ có thể được thực hiện thông qua việc tăng hoặc giảm lãi suất, tăng hoặc giảm tỷ giá tiền tệ, hoặc thông qua việc giới hạn sự tăng trưởng của tiền tệ bằng cách giảm lượng tiền mà chính phủ phát hành.

Lạm phát có tác động đến mọi người trong xã hội, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Khi giá cả tăng, các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và nhiên liệu sẽ trở nên đắt đỏ hơn, làm cho cuộc sống của những người có thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và các tổ chức, khi các chi phí sản xuất tăng, làm giảm lợi nhuận và có thể dẫn đến giảm sản xuất.

Việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi sự cân bằng giữa nhu cầu và cung cầu trong nền kinh tế. Việc tăng cường sản xuất, tăng năng suất, tăng đầu tư và nâng cao chất lượng lao động có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra, các chính sách khác như giảm giá thuế, tăng thu nhập cho người tiêu dùng, cải thiện chất lượng dịch vụ công cũng có thể giúp giảm lạm phát.

Để giảm thiểu tác động của lạm phát, các chính phủ thường sử dụng các biện pháp như điều chỉnh lãi suất, kiểm soát tăng giá và đẩy mạnh sản xuất và tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, việc tăng cường quản lý tài chính và chính sách tiền tệ cũng là một cách để giảm thiểu tác động của lạm phát. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng có thể có tác động ngược lại đến nền kinh tế. Ví dụ, điều chỉnh lãi suất quá cao có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng và đầu tư, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế. Do đó, các chính phủ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng các biện pháp để giảm thiểu tác động của lạm phát.

Lạm phát là một vấn đề kinh tế nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Chính vì vậy, vấn đề lạm phát luôn là chủ đề được giáo viên yêu cầu/ sinh viên lựa chọn viết tiểu luận. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận về lạm phát, hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Nếu như bạn cần sự hỗ trợ trong quá trình viết tiểu luận, hãy tham khảo dịch vụ viết tiểu luận thuê của Luận Văn Beta nhé!

tieu luan ve lam phat luanvanbeta
Tiểu luận về lạm phát

05 Mẫu tiểu luận về lạm phát đạt điểm cao

Bài tiểu luận về lạm phát và giảm phát mẫu 01

Tên đề tài tiểu luận: “Lạm phát và giảm phát là những vấn đề phức tạp cả về nhận thức lý luận và xử lý thực tiễn”

Lạm phát là một trong những hiện tượng quan trọng nhất của thế kỷ 20, là hiện tượng vốn có của các nền kinh tế sử dụng tiền tệ và là hiện tượng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nó tồn tại cả ở những nước phát triển và chậm phát triển, cả trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, suy thoái lẫn thời kỳ hưng thịnh. Lạm phát ở mức độ nhất định là một biện pháp phát triển kinh tế, tăng nhu cầu và thúc đẩy các hướng đầu tư có lợi. Nhưng khi lạm phát vượt qua một thời hạn nhất định thì sẽ trở thành một căn bệnh gây nhiều tai hại cho phát triển kinh tế xã hội. Lạm phát là một trong những hiện tượng xuất hiện thường xuyên trong nền kinh tế toàn cầu. Nên kiềm chế lạm phát là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học và trong thực tiễn điều hành quản lý vĩ mô của mọi chính phủ.

Trong khi thế kỷ 19 đánh dấu là không có lạm phát bởi giá cả tương đối ổn định thì những năm sau chiến tranh thế giới thứ nhất là quá trình gia tăng lạm phát với quy mô lớn. Việt Nam cũng đã trải qua thời kỳ lạm phát cao kéo dài với những ảnh hưởng nặng nề suốt thập kỷ 80, là hậu quả tất yếu của cơ chế quản lý kinh tế thiếu hiệu quả và tình trạng bao cấp tràn lan của thời kỳ chiến tranh. Mặc dù lạm phát đã được kiềm chế ở mức một con số nhưng sự bất ổn của nó với tình trạng giảm phát liên tục trong những năm gần đây đang đặt ra những vấn đề cho các nhà làm chính sách.

Lạm phát và giảm phát là những vấn đề phức tạp cả về mặt nhận thức lý luận lẫn xử lý thực tiễn. Những vấn đề mà đề tài đề cập đến sẽ không tránh khỏi vướng mắc, sai sót, em mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của thầy cô để hoàn thiện thêm.

Tải miễn phí tiểu luận Lạm phát và giảm phát là những vấn đề phức tạp cả về nhận thức lý luận và xử lý thực tiễn PDF

Mẫu 02: Tiểu luận về mối quan hệ giữa lạm phát mục tiêu và tăng trưởng kinh tế

Tên đề tài tiểu luận: “Tóm lược lý thuyết về mối quan hệ giữa lạm phát mục tiêu và tăng trưởng kinh tế”

Hiện nay, ở nhiều nước phát triển, lạm phát được coi là vấn đề kinh tế- xã hội rất nghiêm trọng. Nếu một nền kinh tế có mức độ lạm phát cao sẽ dẫn đến sụt giảm tiết kiệm, sụp đổ đầu tư, khiến các luồng vốn trong nước sẽ chảy ra nước ngoài. Hơn nữa, lạm phát sẽ làm giảm nhịp độ tăng trưởng kinh tế, mất khả năng thực hiện các kế hoạch dài hạn của quốc gia và nhược điểm của nó tạo nên sự căng thẳng về chính trị và xã hội.

Trên thế giới hầu hết các nước đều lấy khối lượng tiền hoặc tỷ giá làm mục tiêu trung gian trong điều hành chính sách tiền tệ quốc gia. Tuy nhiên, vào những năm 90, có một số nước công nghiệp phát triển đã “phá lệ” truyền thống trong việc xây dựng các mục tiêu trung gian tương tự mà tập trung tâm điểm vào chỉ số lạm phát. Cách tiếp cận tương đối mới này tập trung vào kiểm soát lạm phát và được biết đến với tên gọi là lạm phát mục tiêu. Đây là cơ chế điều hành CSTT tương đối mới, đi đầu áp dụng nó là các ngân hàng trung ương của các quốc gia.

Thực tế cho thấy rằng, việc mau chóng đạt được một vài mục tiêu với sự trợ giúp của CSTT mở rộng sẽ không tránh khỏi đó là lạm phát gia tăng dẫn đến xung đột nguyên tắc ổn định giá cả. Vì vậy, việc đạt được ổn định giá cả mới là yếu tố tiên quyết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mục tiêu cơ bản nhất của CSTT là ổn định giá cả nhưng cũng cần tập trung đến các mục tiêu kinh tế khác như tạo thêm công ăn việc làm, tạo sự nhịp nhàng giữa dao động của sản xuất và việc làm trong ngắn hạn,…nhưng không được xung đột mục tiêu cơ bản nhất là ổn định giá cả.

Link download tiểu luận: “Tóm lược lý thuyết về mối quan hệ giữa lạm phát mục tiêu và tăng trưởng kinh tế”

Mẫu 03: Bài tiểu luận về lạm phát ở Việt Nam

Tên đề tài tiểu luận: “Thực trạng của lạm phát và hiệu quả của chính sách kiềm chế lạm phát tại Việt Nam giai đoạn 1986-2010”

Có thể nói, lạm phát luôn là một vấn đề nhức nhối đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế. Nói đến lạm phát là một vấn đề cũ vì từ xưa đến nay, có nhiều nhà kinh tế đã gián tiếp hay trực tiếp đề cập đến nó. Song lạm phát cũng là một vấn đề mới vì nó thay đổi liên tục, có khi ổn định, có khi xuống và có khi lên cơn sốt một cách đột ngột. Cho nên, bàn về lạm phát trong giai đoạn hiện nay là vấn đề cần được quan tâm vì trong mọi thời kỳ, mỗi giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau thì lạm phát sẽ mang những sắc thái riêng, những biến động mang hương vị đặc trưng của mình và để lại những âm hưởng lâu dài trong nền kinh tế.

Một vấn đề mà chúng ta ai cũng nhận ra rằng đối với mọi quốc gia, lạm phát như một bóng ma luôn ám ảnh làm chao đảo nền kinh tế và nỗi kinh hoàng cho mọi người. Ở Việt Nam cũng vậy, người dân phải chịu những hậu quả nặng nề của các đợt lạm phát vừa qua, dù đã dịu đi một chút nhưng vẫn để lại những dấu ấn trong lòng mỗi người nỗi lo sợ lạm phát sẽ bùng lên giống như vết thương vừa khép miệng trong khi vẫn còn đang nhức nhối. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu lạm phát thấp thì tăng trưởng chậm, còn lạm phát cao chứa đựng các mầm móng có khả năng đe dọa đến tiến trình phát triển bền vững của nền kinh tế nên cái khó mà mọi quốc gia hiện nay phải đối mặt là duy trì mức lạm phát như thế nào là hợp lý nhất?

Trong nền kinh tế thị trường đầy sôi nổi và cạnh tranh gay gắt thì để thu được lợi nhuận cao và đứng vững trên thương trường, các nhà kinh tế và doanh nghiệp phải tiếp cận, nắm bắt các vấn đề kinh tế mới, trong đó có lạm phát. Lạm phát là lạm trù kinh tế khách quan, là vấn đề của mọi thời đại, mọi nền kinh tế thị trường. Chừng nào còn tồn tại nền kinh tế thị trường thì còn xảy ra lạm phát. Người ta chỉ có thể kiềm chế lạm phát ở một mức độ sao cho phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế mà ít gây ảnh hưởng nhất. Một khi lạm phát cao xuất hiện sẽ có tổn thất lớn về kinh tế và xã hội.Mỗi giai đoạn khi lạm phát cao xuất hiện với hình thức và dáng vẻ khác nhau thì có nhiều câu hỏi tranh luận như bản chất, hình thức biểu hiện, tác động đến nền kinh tế,….

Tải ngay mẫu tiểu luận thực trạng của lạm phát và hiệu quả của chính sách kiềm chế lạm phát tại Việt Nam giai đoạn 1986-2010

Mẫu 04: Tiểu luận về ảnh hưởng của lạm phát đối với thuế đánh vào hàng hóa

Tên đề tài tiểu luận: “Ảnh hưởng của lạm phát đối với thuế đánh vào hàng hóa”

Thuế là công cụ điều tiết vĩ mô của nền kinh tế, là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước và gắn với chính sách phát triển của mỗi quốc gia. Đối với những nước đang thực hiện nền kinh tế chuyển đổi, tiến sâu vào hội nhập quốc tế thì việc đưa ra chính sách thuế năng động, phù hợp là cực kỳ quan trọng.

Việc thực hiện đường lối đổi mới, chính sách kinh tế- tài chính nói chung, chính sách thuế nói riêng có nhiều nội dung sát với cuộc sống và ngày càng trở thành công cụ đắc lực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Các luật thuế mới góp phần tích cực nhằm bảo hộ sản xuất trong nước thúc đẩy đầu tư, khuyến khích xuất khẩu và quản lý nhập khẩu. Với sự cải cách và sửa đổi bổ sung kịp thời, các luật về thuế đã đảm bảo công bằng và bình đẳng về nghĩa vụ thuế. Về cơ bản, luật về phù hợp với thực tiễn sản xuất, kinh doanh làm cho sản xuất kinh doanh ổn định, phát triển và tác động sâu đến quá trình chuyển đổi nền kinh tế, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội.

Ngoài ra, việc thực hiện chính sách thuế mới còn thúc đẩy các tổ chức, cá nhân tăng cường công tác quản lý hạch toán kinh doanh, thực hiện tốt hơn chế độ hóa đơn chứng từ,… Xây dựng chính sách thuế tích cực, hợp lý kích thích sự năng động của hoạt động giao thương trong quá trình hội nhập được xem là bước đột phá kích hoạt tăng trưởng nền kinh tế.

Trong tình hình hiện nay, lạm phát là một trong những vấn đề trung tâm và nhạy cảm hàng đầu, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội của các quốc gia trên toàn cầu. Việc quan tâm tới lạm phát trong vai trò của nó đối với sự phát triển nền kinh tế là chủ đề mà các nhà làm chính sách quan tâm. Trong xu hướng chịu sự tác động, ảnh hưởng từ lạm phát thì thuế không ngoại lệ. Với vai trò là công cụ để kiềm chế lạm phát, chính sách thuế được xây dựng và điều chỉnh cách linh hoạt tùy thuộc vào từng thời điểm biến động của nền kinh tế, đặc biệt là yếu tố lạm phát.

Tải miễn phí Tiểu luận về ảnh hưởng của lạm phát đối với thuế đánh vào hàng hóa

Mẫu 05: Bài tiểu luận về ảnh hưởng của lạm phát

Tên đề tài tiểu luận: “Ảnh hưởng của lạm phát đối với đời sống sinh viên hiện nay”

Hiện nay, tình trạng giá cả gia tăng nhanh đã làm ảnh hưởng đến đời sống của toàn bộ người dân đặc biệt là bộ phận sinh viên vì họ là những người chịu sự biến đổi nhanh chóng của bão giá.

Thời gian qua, Chính phủ công bố chỉ số lạm phát nhiều khả năng ở mức hai con số là một trong những vấn đề được nhiều tầng lớp trong xã hội quan tâm. Với mức độ lạm phát cao như hiện nay, đã làm cho không ít người ở trong tình trạng lao đao. Riêng đối với sinh viên, vấn đề này trở nên quá quen thuộc và là đề tài muôn thuở làm nhức đầu bao thế hệ. Hơn ai hết, sinh viên là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất đặc biệt là sinh viên ngoại tỉnh vì họ phải trực tiếp đối mặt với vô số vấn đề như chỗ ăn ở và các khoản liên quan khác. Giá cả leo thang khiến sinh viên lao đao. Với ảnh hưởng đó, sinh viên tích cực tìm các giải pháp để kiềm chế tối đa lạm phát trong đời sống của mình nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan. Nhận thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của lạm phát đối với đời sống sinh viên trong thời gian gần đây, cần có những biện pháp kiềm chế lạm phát cho sinh viên, tác giả đã chọn đề tài “Ảnh hưởng của lạm phát đối với đời sống sinh viên hiện nay”.

Tải Full Bài tiểu luận về ảnh hưởng của lạm phát PDF

Luận Văn Beta hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về lạm phát cũng như những ảnh hưởng của lạm phát đến những khía cạnh của đời sống kinh tế – xã hội. Việc hiểu rõ lạm phát và những tác động của nó sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa và giải quyết để phục hồi kinh tế một cách nhanh chóng và bền vững. Trên đây là một vài mẫu bài tiểu luận về lạm phát mà Luận Văn Beta đã tổng hợp được. Chúng tôi hy vọng với những 

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận