Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Tiểu Luận Chuyển Đổi Số Ấn Tượng 2024

Kho Đề Tài Tiểu Luận Chuyển Đổi Số Ấn Tượng 2024

Đăng ngày
9 Tháng Một, 2024

Ngày nay, chuyển đổi số là lĩnh vực được đẩy mạnh trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, y tế, xã hội,…Vì vậy, chuyển đổi số đã và đang là một xu hướng cần được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ để đưa đất nước phát triển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nội dung liên quan đến chuyển đổi số cũng như một số đề tài tham khảo nhé.

Khái niệm chuyển đổi số là gì?

Hiện tại thế giới vẫn chưa có sự thống nhất về định nghĩa chuyển đổi số, cụ thể:

Theo OECD: chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi thông tin từ dạng analogue sang dạng kỹ thuật số. Tin học hóa theo ứng dụng công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ và dữ liệu kỹ thuật để kết nối tại ra kết quả mới hoặc thay đổi so với các hoạt động đang tồn tại.

Theo DTA: Kỹ thuật số là việc sử dụng các công nghệ trực tuyến để cải thiện dịch vụ cho mọi người và doanh nghiệp. Tức là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ để thiết kế lại cách thức hoạt động của chính phủ. Chúng sẽ sử dụng dữ liệu và công nghệ để thiết kế lại cách thức hoạt động của chính phủ.

Chuyển đổi số là một khái niệm mới, chưa được chuẩn hóa nên việc đưa ra khái niệm chuyển đổi số là rất quan trọng. Dưới góc nhìn mô hình kinh tế và thực tiễn phát triển công nghệ tại Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số gồm các nội dung sau:

Chuyển đổi số quan trọng là chuyển đổi nhận thức của người đứng đầu vì nó không đơn thuần chỉ là công nghệ.

Chuyển đổi số chưa có một hành lang pháp lý nào quy định cụ thể và chi tiết do đó tiến hành chuyển đổi số phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của người đứng đầu dám cho thử nghiệm những cái mới trong quy mô nhất định, có thể kiểm soát và tiến tới nhân rộng cho toàn xã hội để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh và mạnh mẽ.

Chuyển đổi số gắn với thu thập, phân tích và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong đó có những dữ liệu quan trọng có tính bí mật nhà nước nhưng cũng có những dữ liệu nhạy cảm liên quan đến cá nhân. Do đó,một trong các điều kiện để chuyển đổi số là đảm bảo an toàn, an ninh cho thông tin.

Nhìn chung, chuyển đổi số là quá trình thay đổi nhận thức của tổ chức dám chấp nhận, dám thử nghiệm cái mới mà nhanh và hiệu quả nhất là ứng dụng các công nghệ số làm thay đổi toàn diện phương thức vận hành, quản lý từ đó tạo ra những giá trị mới cho cá nhân, doanh nghiệp và xã hội.

tieu luan chuyen doi so luanvanbeta
Chuyển đổi số là gì?

Các công nghệ đột phá của chuyển đổi số

Internet vạn vật (IoT) đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên toàn thế giới được kết nối với Internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Công nghệ này hứa hẹn làm cho môi trường nhà, văn phòng, trường học,…thông minh hơn, dễ đo lường và tốt hơn.Nhìn xa hơn, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được môi trường chúng ta ồn ào hay ô nhiễm như thế nào để thay đổi tích cực hơn.

Mạng di động thế hệ thứ 5 (5G): Đây là thế hệ mạng không dây đầu tiên được hình thành nhằm phục vụ cho công nghệ kỹ thuật số trong tương lai với hàng chục tỷ thiết bị và cảm biến được kết nối với Internet. 5G với những cải tiến lớn và đột phá hơn so với các thế hệ mang trước hỗ trợ tốt hơn cho việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số.

Điện toán đám mây: Là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng và chúng ta sẽ sử dụng các tài nguyên được ảo hóa qua môi trường Internet. Điện toán đám mây được nhiều doanh nghiệp coi là bước đi chiến lược đầu tiên khi chuyển đổi số thúc đẩy các sáng kiến chuyển đổi số bằng cách cho phép doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu và chạy các ứng dụng hiệu quả.

Dữ liệu lớn (Big data): Phân tích dữ liệu lớn là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Công nghệ  này nhằm mục đích quản lý và phân tích lượng lớn thông tin thời gian được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau giúp doanh nghiệp ra quyết định dễ dàng và chính xác nhờ các dữ liệu và con số thống kê trong hiện tại và tương lai.

Trí tuệ nhân tạo: Là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo được sử dụng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự,…

Top những bài tiểu luận chuyển đổi số ấn tượng 2024

Đề tài 1: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Lịch sử nhân loại đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp và cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của đời sống con người. Nền kinh tế thế giới được định hình lại và lớn dần theo các cuộc cách mạng công nghiệp. Chúng ta đã và đang chứng kiến sự ra đời của các công nghệ kỹ thuật số mang tên “Cách mạng công nghiệp 4.0”. Cuộc cách mạng này mở ra một trang sách mới cho nhân loại với các công nghệ tác động mạnh mẽ các lĩnh vực trong đời sống con người. Cuộc cách mạng này có sức ảnh hưởng hơn bao giờ hết lên toàn bộ quá trình sản xuất, quản lý và quản trị. Chuyển đổi số được xem là tương lai của nền kinh tế toàn cầu bởi sức ảnh hưởng và tầm quan trọng đối với đời sống con người ở các lĩnh vực khác. Sự xuất hiện của chuyển đổi số đã thay đổi gần như cục diện thị trường bởi đây là yếu tố quyết định bất biến- quyết định sự sống còn, tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Là thế hệ tương lai của quốc gia, sinh viên cần hiểu rõ về chuyển đổi số bằng các khái niệm và góc nhìn thực tiễn để học hỏi và phát triển nhằm chuẩn bị cho các cơ hội và thách thức mà chuyển đổi số mang lại. Bài nghiên cứu này cũng là cơ hội để sinh viên có cái nhìn tổng quan về tình hình thực tiễn qua việc tìm hiểu về bối cảnh, môi trường số ở Việt Nam.

Link tải bài: https://123docz.net/document/12106187-tieu-luan-chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep-viet-nam-he-thong-thong-tin-quan-ly.htm

Đề tài 2: Nghiên cứu ứng dụng một số thuật toán khai phá dữ liệu hỗ trợ phân tích cơ sở dữ liệu bán hàng siêu thị.

Ngày nay, cùng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đã mở ra cho mỗi quốc gia nhiều cơ hội phát triển mọi mặt về kinh tế- xã hội. Ở góc độ của thị trường bán lẻ thì ở đó mỗi siêu thị ngày càng gia tăng về quy mô, số lượng và chất lượng. Các siêu thị lớn có thể kinh doanh hàng chục nghìn mặt hàng với hàng triệu, chục triệu lượt khách hàng trong năm và siêu thị có thể phải xử lý đến hàng chục nghìn đơn hàng với các chủng loại đa dạng. Do vậy, cơ sở dữ liệu bán hàng siêu thị rất phức tạp, lớn về số các giỏ hàng mà siêu thị bán ra theo từng thời điểm.

Mặt khác, hành vi của khách hàng đối với siêu thị thường ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhu cầu, thời gian, tính phổ biến,…nên giá các mặt hàng bán ra của siêu thị cũng thay đổi nhằm mục đích lưu chuyển hàng hóa nhanh và tăng doanh thu cho siêu thị. Một trong những yêu cầu đặt ra đối với nhà quản lý siêu thị cần trả lời cho các câu hỏi trong cơ sở dữ liệu của siêu thị để các nhà quản lý xây dựng

Khai phá tập mục thường xuyên có vai trò quan trọng trong nhiều nhiệm vụ khai phá dữ liệu và đang được các nhà nghiên cứu liên tục xây dựng và phát triển các công cụ để giải quyết các bài toán kinh tế- xã hội và bài toán phân tích cơ sở dữ liệu bán hàng siêu thị cũng không ngoại lệ.

Xuất phát từ cơ sở lý luận và nhu cầu thực tiễn bởi yêu cầu đòi hỏi của đổi mới đại học trong tình hình mới, chúng tôi lựa chọn và đề xuất đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số thuật toán khai phá dữ liệu hỗ trợ phân tích cơ sở dữ liệu bán hàng siêu thị” để cung cấp các thông tin hữu ích còn tiềm ẩn trong cơ sở dữ liệu bán hàng siêu thị để giúp nhà quản lý đề ra các quyết định kinh doanh siêu thị hiệu quả.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2549559_bao-cao-nghien-cuu-khoa-hoc-nghien-cuu-ung-dung-mot-so-thuat-toan-khai-pha-du-lieu-ho-tro-phan-tich-co-so-du-lieu-ban-hang-sieu-thi.html

Đề tài 3: Tìm hiểu dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox

Máy vi tính hiện nay đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống và chúng ta cần máy tính ở khắp mọi nơi cho công việc, nghiên cứu hoặc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Khi việc sử dụng máy tính trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta tăng lên, các nguồn tài nguyên máy tính cũng cần tăng lên. Đối với các công ty lớn như Google và Microsoft, khai thác các nguồn tài nguyên không phải là vấn đề lớn. Nhưng khi nói đến các doanh nghiệp nhỏ thì các nguồn tài nguyên lớn trở thành yếu tố rất lớn tác động đến kinh doanh. Với những vấn đề lớn về cơ sở hạ tầng CNTT như máy hỏng, treo ổ cứng,…là những vấn đề rất đau đầu cho các doanh nghiệp. Điện toán đám mây cung cấp một giải pháp cho tình trạng này trong đó việc tính toán sẽ được chuyển từ máy tính cá nhân và thậm chí cả các máy chủ ứng dụng doanh nghiệp, cá nhân đến một đám mây máy tính. Đám mây là một hình tượng để chỉ đến tập các máy chủ ảo hóa cung cấp các nguồn tài nguyên của máy tính khác nhau cho khách hàng của họ. Người sử dụng của hệ thống này chỉ cần được quan tâm tới các dịch vụ máy tính đang được yêu cầu. Các dữ liệu và dịch vụ cung cấp nằm trong các trung tâm dữ liệu của đám mây có khả năng mở rộng lớn và được truy cập ở bất kỳ đâu từ bất kỳ thiết bị được kết nối trên thế giới. Điện toán đám mây là kiểu tính toán mà ở đó công việc CNTT được cung cấp như một dịch vụ trên internet đến nhiều khách hàng bên ngoài và khách hàng được tính tiền theo sự sử dụng dịch vụ. Điện toán đám mây được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau nên tiểu luận này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất liên quan đến chủ đề này.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2562550_bai-tieu-luan-dien-toan-dam-may-tim-hieu-dich-vu-luu-tru-dam-may-dropbox.html

Chuyển đổi số là một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng tiềm năng phát triển trong hiện tại và tương lai vô cùng lớn nên các bạn sinh viên cần đầu tư để có thể hòa mình vào xu thế mới. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về chuyển đổi số cũng như tham khảo một số đề tài mà chúng tôi cung cấp để hiểu rõ cách hoàn thành tiểu luận chuyển đổi số một cách tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận