Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 10 Mẫu Tiểu Luận Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp 2023

10 Mẫu Tiểu Luận Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp 2023

Người viết: Admin |

Đối với thị trường đầy biến động như hiện nay, quản trị rủi ro đối với bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng trở thành hoạt động quan trọng không thể thiếu. Việc nghiên cứu thị trường từ đó dự phòng những rủi ro có thể xảy ra và có biện pháp xử lý hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng tính cạnh tranh. Hôm nay, Luận Văn Beta sẽ gửi đến các bạn những tiểu luận quản trị rủi ro hay bám sát thực tiễn nhất.

Tổng quan về quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro (Risk management) là quá trình định danh, đánh giá và quản lý các rủi ro một cách có chủ đích để giảm thiểu tác động của chúng đối với các hoạt động của tổ chức. Quản trị rủi ro bao gồm các hoạt động như xác định và đánh giá rủi ro, lập kế hoạch quản lý rủi ro, triển khai các biện pháp quản lý rủi ro, giám sát và đánh giá hiệu quả của các biện pháp đã triển khai.

Quản trị rủi ro là một phần quan trọng của việc quản lý tổ chức, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh. Việc quản trị rủi ro đảm bảo rằng tổ chức có thể đối phó với các rủi ro tiềm ẩn và tránh các thiệt hại không mong muốn. Nó cũng giúp tăng cường sự đáng tin cậy của tổ chức và tạo đà để phát triển một cách bền vững.

Môn học quản trị rủi ro trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về chức năng quản trị rủi ro kinh doanh trong doanh nghiệp, tổ chức: Kể đến như: Khái quát về rủi ro, hoạt động quản trị rủi ro, kiến thức về nhận dạng, phân tích, đo lường và kiểm soát, phòng ngừa rủi ro… Khi đã nắm rõ những kiến thức, kỹ năng quản trị rủi ro kinh doanh, sinh viên sẽ phát triển được khả năng phân tích, giải quyết các vấn đề trong tổ chức để có thể đạt được các mục tiêu nhận dạng và kiểm soát tốt các rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn đang phải thực hiện bài tiểu luận quản trị rủi ro? Bạn cần tham khảo các đề tài tiểu luận quản trị rủi ro mẫu để có thêm kinh nghiệm viết tiểu luận? Tham khảo ngay các mẫu bài tiểu luận quản trị rủi ro ấn tượng ngay sau đây của Luận Văn Beta. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ viết thuê tiểu luận trọn gói & từng phần của chúng tôi nếu như bạn cần sự hỗ trợ. Chi tiết truy cập: https://luanvanbeta.com/viet-tieu-luan-thue/

tieu luan quan tri rui ro luanvanbeta
Kho đề tài tiểu luận quản trị rủi ro, tải miễn phí

Mẫu đề tài tiểu luận quản trị rủi ro đạt điểm cao

Mẫu 01: Tiểu luận quản trị rủi ro tài chính

Tên đề tài tiểu luận: “Quản trị rủi ro tài chính về biến động giá cả đối với mặt hàng nông sản Việt Nam”

Cuộc đại khủng hoảng kinh tế tài chính trên toàn cầu kéo theo tình hình kinh tế thế giới biến động phức tạp khiến cho giá cả hàng hóa diễn biến khó lường và sự biến động tỷ giá và lãi suất làm cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn, điêu đứng. Bị ảnh hưởng khá lớn từ khủng hoảng thế giới do chính sách mở cửa và những tồn tại yếu kém từ lâu trong nền kinh tế trong nước, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát ra khỏi khủng hoảng trong mọi ngành kinh tế. Trong hoàn cảnh đó, việc đầu tư sản xuất cho các ngành sản xuất trong nước thực sự thay vì phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài là điều cần thiết.

Nông sản được xem là một trong những mặt hàng sản xuất và xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay nhưng sản xuất nông nghiệp của nước ta phụ thuộc nhiều vào các điều kiện ngoại cảnh như thời tiết, đất đai,…nguyên liệu đầu vào phụ thuộc vào nhập khẩu. Bên cạnh đó, người nông dân thường rơi vào tình trạng được mùa thì rớt giá. Nền kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi biến động bất thường của giá cả, lãi suất và tỷ giá như hiện nay khiến người nông dân và doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản cần có biện pháp phòng ngừa thiệt hại về tài chính đối với mặt hàng của mình.

Các nghiên cứu về quản trị rủi ro phái sinh đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và đem đến nhiều lợi ích kinh tế cho người sản xuất và kinh doanh, nhưng ở Việt Nam các công cụ này vẫn chỉ được sử dụng chủ yếu đối với các sản phẩm tài chính như vàng, ngoại tệ và khá hạn chế đối với mặt hàng nông sản. Trước những nguy cơ thiệt hại của mặt hàng nông sản do rủi ro tài chính gây ra đặc biệt về giá cả  khi có suy thoái kinh tế và thị trường diễn biến đầy phức tạp như hiện nay, chúng tôi đã chọn đề tài tiểu luận “Quản trị rủi ro tài chính về biến động giá cả đối với mặt hàng nông sản Việt Nam”.

Tải miễn phí tiểu luận quản trị rủi ro tài chính về biến động giá cả đối với mặt hàng nông sản Việt Nam

Mẫu 02: Tiểu luận quản trị rủi ro thanh khoản tại ngân hàng

Tên đề tài tiểu luận: “Quản trị rủi ro thanh khoản tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu”

tieu luan quan tri rui ro luanvanbeta
Tiểu luận quản trị rủi ro thanh khoản

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, hệ thống ngân hàng Việt Nam đang phải đối đầu với những khó khăn nhất định. Hoạt động của ngân hàng đạt kết quả tốt sẽ tạo điều kiện để nền kinh tế phát triển bền vững và ngược lại. Cùng với xu thế đổi mới của nền kinh tế, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như công tác quản lý rủi ro để có thể tồn tại và phát triển.

Rủi ro thanh khoản xuất hiện khi ngân hàng thiếu khả năng chi trả hoặc chưa thể chuyển đổi các loại tài sản ra tiền để đáp ứng các nhu cầu thanh toán. Nếu rủi ro thanh toán xảy ra, thì phạm vi ảnh hưởng không chỉ ở một ngân hàng mà có thể tác động mạnh mẽ đến các ngân hàng khác và toàn bộ hệ thống tài chính.

Vì sự quan trọng của việc quản trị rủi ro thanh khoản mang lại cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng nên tác giả đã chọn đề tài “Quản trị rủi ro thanh khoản tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu” nhằm vận dụng những kiến thức đã học trong quá trình giảng dạy của nhà trường từ đó đưa ra những định hướng và giải pháp đi kèm cho quản trị rủi ro thanh khoản tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu.

Tài ngay mẫu tiểu luận quản trị rủi ro thanh khoản tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu

Mẫu 03: Tiểu luận quản trị rủi ro của Công ty Vinamilk

Tên đề tài tiểu luận: “Quản trị rủi ro trong quy trình sản xuất của Công ty Vinamilk”

 

Mẫu 04: Tiểu luận quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Tên đề tài tiểu luận: “Sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro do biến động giá cà phê công ty Fonexim Hồ Chí Minh”

Cho đến nay, cà phê luôn đóng vai trò là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Tuy nhiên, những năm qua việc phát triển ngành cà phê khá bấp bênh. Tính chất giá cả mặt hàng cà phê của nước ta phụ thuộc nhiều vào giá cả của thị trường, chỉ một vụ rớt giá mạnh cũng khiến người trồng cà phê và các nhà kinh doanh cà phê gánh chịu rủi ro lớn, có khi là phá sản.

Vì vậy trên thế giới để bảo hộ giá cả cho nhà sản xuất xuất khẩu nông sản, các nước sẽ sử dụng một biện pháp là xây dựng thị trường giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa nông sản để các chủ thể như nhà sản xuất, xuất khẩu nông sản tham gia giao dịch có thể san sẻ rủi ro về giá cả hàng hóa cho tối tác khác trên thị trường và cho thị trường quốc tế. Các hợp đồng này được thực hiện thông qua các trung tâm giao dịch hàng hóa tập trung lớn như tại Luân Đôn, New York,…Vì vậy, không lý do gì Việt Nam không áp dụng hình thức này khi mà sự phát sinh sản phẩm giao dịch cho hàng hóa Việt Nam là điều tất yếu và cần thiết.

Sự biến động bất thường về giá của các mặt hàng xuất khẩu Việt Nam nói chung và giá cà phê nói riêng đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của toàn ngành trong đó có công ty Fonexim Hồ Chí Minh.Điều này đặt ra yêu cầu là cần có những công cụ bảo hiểm trong kinh doanh, để đảm bảo cho sự phát triển bền vững lâu dài và hình thức mà công ty đã và đang áp dụng là sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro về giá.

Trước khi tham gia giao dịch này, công ty chỉ thực hiện các hợp đồng  ủy thác từ những đối tác có sẵn nguồn hàng, các đối tác này gửi hàng cho công ty nhờ công ty xuất khẩu thu trước 70% tiền hàng và sau khi chốt giá sẽ thu tiếp 30% còn lại, lợi nhuận thu được là từ khoảng chênh lệch và hoa hồng ủy thác.

Với phương thức này, doanh nghiệp phần nhiều thua thiệt do chênh lệch giữa giá chào bán cà phê Việt Nam với giá giao dịch trên thị trường kỳ hạn khá lớn. Hiện nay, nhờ giao dịch trực tiếp trên thị trường, doanh nghiệp không còn bị thua thiệt về giá như đã nói thay vào đó chỉ phải chịu một khoản phí không đáng kể cho nhà môi giới.

Nhận thấy tầm quan trọng của thị trường này, công ty đã tiến hành tham gia giao dịch hợp đồng tương lai đối với cà phê Robusta tại thị trường kỳ hạn Luân Đôn, ký kết xuất khẩu với khách hàng nước ngoài và tiến hành thu mua cà phê trực tiếp từ những nơi trồng cà phê như Đăk Lắk, Lâm Đồng,…Sau thời gian tham gia, cong ty đã đạt được những thành công bước đầu nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Nghiên cứu hợp đồng tương lai, lợi ích, khó khăn và kỹ thuật vận hành của thị trường này giúp công ty phần nào có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về hình thức giao dịch này trên thế giới. Trong khuôn khổ môn Quản trị rủi ro tài chính, chúng em chọn đề tài “Sử dụng hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro do biến động giá cà phê công ty Fonexim Hồ Chí Minh”.

Link tải bài: 

https://tailieuxanh.com/vn/tlID1684978_tieu-luan-quan-tri-rui-ro-su-dung-hop-dong-tuong-lai-de-phong-ngua-rui-ro-do-bien-dong-gia-ca-phe-cong-ty-fonexim-ho-chi-minh.html

Mẫu 05: Tiểu luận yếu tố ảnh hưởng đến quyết định phòng ngừa rủi ro doanh nghiệp

Tên đề tài tiểu luận: “Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định phòng ngừa rủi ro doanh nghiệp: Bằng chứng tại các công ty Croatian và Slovenian”

Rủi ro tài chính là rủi ro xuất phát từ sự biến động của giá cả hàng hóa, tỷ giá, lãi suất trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến giá trị của công ty. Dù công ty hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau đều bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường tài chính. Rủi ro được quản trị bằng cách nào với mức độ bao nhiêu đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công hay thất bại của hoạt động kinh doanh. Do đó, quản trị rủi ro tài chính là một trong những chức năng không thể thiếu của doanh nghiệp vì nó góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chính đó là tối đa hóa giá trị của cổ đông.

Mối quan tâm của nhà quản lý đối với việc phòng ngừa rủi ro được xây dựng dựa trên hai quan điểm là quản trị rủi ro là phương tiện để tối đa hóa giá trị cổ đông và tập trung vào quản trị rủi ro như một phương tiện để tối đa hóa lợi ích của nhà quản lý.

Bài nghiên cứu này để tìm ra bằng chứng thực nghiệm về lý do phòng ngừa rủi ro bằng cách tìm hiểu các hoạt động quản trị rủi ro tại các công ty ở Croatian và Slovenia.

Link tải bài: 

https://tailieuxanh.com/vn/tlID1674226_tieu-luan-xac-dinh-cac-yeu-to-anh-huong-den-quyet-dinh-phong-ngua-rui-ro-doanh-nghiep-bang-chung-tai-cac-cong-ty-croatian-va-slovenian.html

Mẫu 06: Tiểu luận quản trị rủi ro trong tổ chức sự kiện

Tên đề tài tiểu luận: “Quản trị rủi ro trong Event”

Event hay tổ chức sự kiện là một khái niệm không còn mấy xa lạ với tất cả mọi người. Ngày nay, việc tổ chức event trở thành một trong những công cụ phổ biến trong hoạt động Marketing. Cũng như những công cụ tiếp thị khác, mục đích của tổ chức một sự kiện là gây sự chú ý cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, tạo sự quan tâm hơn nữa từ khách hàng từ đó tăng doanh số bán hàng của công ty. Do những đặc thù riêng mà lĩnh vực tổ chức event luôn tồn tại nhiều rủi ro và thường ảnh hưởng đên sự thành công của cả chương trình. Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví việc tổ chức event như một “quả bom hẹn giờ” và người tổ chức event phải chịu áp lực lớn để giữ cho quả bom ấy trong tầm kiểm soát. Đã có nhiều bài học về những event thất bại vì những rủi ro rất khác nhau. Vì vậy, khái niệm quản trị rủi ro event trở nên quan trọng và cấp bách hơn bao giờ hết.

Để làm rõ hơn về lĩnh vực quản trị rủi ro event, nhóm đưa ra đề tài này để đem đến một cái nhìn tổng quát về event, những rủi ro thường gặp và cách phòng tránh các rủi ro ấy. Với nội dung này, nhóm muốn có thể đem lại một ít kinh nghiệm chủ quan lẫn khách quan đến với các bạn trong giảng đường, những người làm marketing gắn với nhiều hoạt động sinh viên như hiện nay hoặc những event mang tính chất quan trọng hơn trong tương lai.

Mẫu 07: Tiêu luận quản trị rủi ro nguồn nhân lực

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/dlID1495723_tieu-luan-quan-tri-rui-ro-trong-event.html

Trên đây là một số tiểu luận quản trị rủi ro tiêu biểu mà Luận Văn Beta đã tổng hợp và gửi đến các bạn như một tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ cho quá trình tìm hiểu và hoàn thành tiểu luận của các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ viết tiểu luận thuê mà chúng tôi cung cấp. Dịch vụ này sẽ giúp các bạn hoàn thành tiểu luận nhanh chóng, chính xác với chi phí cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận