Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tiểu Luận Quản Trị Chiến Lược: Hướng Dẫn & Mẫu Tham Khảo

Tiểu Luận Quản Trị Chiến Lược: Hướng Dẫn & Mẫu Tham Khảo

Người viết: Admin |

Quản trị chiến lược (Tiếng Anh: Strategic management) là học phần bắt buộc của sinh viên, học viên cao học theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành tài chính – ngân hàng và quản lý kinh tế… Để giúp các bạn sinh viên có thể hoàn thành tốt bài tiểu luận quản trị chiến lược, trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu tiểu luận môn quản trị chiến lược tham khảo miễn phí. Cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Tổng quan môn học quản trị chiến lược

Tầm quan trọng môn quản trị chiến lược

Hiểu một cách khái quát, quản trị chiến lược được hiểu là quá trình phân tích mội trường chiến lược để thông qua kết quả phân tích đó tìm ra các cơ hội kinh doanh vốn đang ngày càng khan hiếm trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, đồng thời chủ động phát hiện và có chiến lược tránh né các mối đe dọa đến từ các đối thủ cạnh tranh (đối thủ cạnh tranh trực tiếp/ đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn) đang ngày càng trở nên gay gắt như hiện nay một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, quản trị chiến lược còn giúp nhà quản trị doanh nghiệp phân tích nội tại bản thân doanh nghiệp của mình để chủ động phát huy các điểm mạnh, hạn chế, khắc phục những điểm yếu để giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa các cơ hội và né tránh các đe dọa tiềm ẩn để xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp, tối ưu đối với tình hình thực tế của doanh nghiệp trong từng giai đoạn phát triển và của giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay.

Quản trị chiến lược hiệu quả được xem như là chìa khóa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Môn học quản trị chiến lược sẽ giúp người học hiểu và có khả năng vận dụng các kiến thức và kỹ năng trong môn học để ứng dụng vào nghiên cứu và công việc thực tiễn sau khi ra trường.

Nội dung môn học quản trị chiến lược

Nội dung môn học gồm 04 học phần:

  1. Giới thiệu chung về chiến lược và quản trị chiến lược
  2. Xây dựng chiến lược
  3. Thực hiện và đánh giá chiến lược
  4. Chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp và ứng dụng của quản trị chiến lược vào doanh nghiệp vừa và nhỏ (2 chương)

Dựa trên các nội dung kiến thức được học, sinh viên lựa chọn đề tài phù hợp làm tiểu luận môn học, bài tiểu luận môn quản trị chiến lược sẽ được làm theo hai hình thức bài tiểu luận nhóm, tiểu luận cá nhân. Ở phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài tiểu luận quản trị chiến lược hay bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về cách thức viết, trình bày bài tiểu luận của mình! Ngoài ra, nếu như bạn cần sự hỗ trợ hoặc có nhu cầu viết thuê tiểu luận quản trị chiến lược liên hệ hotline hoặc email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhé!

tieu luan quan tri chien luoc luanvanbeta
Tiểu luận môn quản trị chiến lược

Các đề tài tiểu luận quản trị chiến lược

Đề tài 01: Tiểu luận quản trị chiến lươc về chiến lược hoạch định giá

Tên tiểu luận: “Chiến lược hoạch định giá công ty Đồng Tâm Group”

Giá cả là yếu tố duy nhất trong marketing-mix tạo ra doanh thu nhưng nhiều doanh nghiệp đã không xử lý tốt vấn đề định giá như là việc hướng quá nhiều vào chi phí, ít thay đổi giá để phù hợp với biến đổi của thị trường và các phân đoạn thị trường khác nhau. Trước đây, giá cả là nhân tố quyết định sự lựa chọn của người mua và điều này cũng rất quan trọng đối với những nước nghèo, có thu nhập thấp. Tuy nhiên, các yếu tố phi giá cả trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây.

Vì vậy, việc nghiên cứu chiến lược hoạch định giá, để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này học viên sẽ xem xét các nội dung về nhân tố ảnh hưởng đến việc định giá, những cách tiếp cận với vấn đề định giá và chiến lược định giá để đáp ứng những phản ứng của khách hàng và đối thủ cạnh tranh của công ty Gạch Đồng Tâm Long An.

Thương hiệu Đồng Tâm do ông Võ Thành Lân sáng lập năm 1969 tại Sài Gòn là cơ sở sản xuất các loại gạch bông nhỏ có vài công nhân làm việc với máy móc thủ công. Năm 1986, ông Võ Quốc Thắng tái lập doanh nghiệp với vốn bị đình trệ từ những năm sau giải phóng và lấy lại thương hiệu Đồng Tâm với hoạt động chính là sản xuất gạch bông và các mặt hàng mới.Từ đó, Đồng tâm đã xây dựng và phát triển thành hệ thống gồm các công ty mạnh trên lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, đầu tư xây dựng đô thị, khu công nghiệp,…

Nhằm tìm hiểu về chiến lược định giá của doanh nghiệp, học viên đã lựa chọn đề tài tiểu luận: “Chiến lược hoạch định giá công ty Đồng Tâm Group”

Tải miễn phí mẫu Tiểu luận quản trị chiến lươc về chiến lược hoạch định giá

Đề tài 02: Tiểu luận quản trị chiến lược về ảnh hưởng của môi trường vi mô đến việc quyết định chiến lược

Tên tiểu luận: “Phân tích ảnh hưởng của môi trường vĩ mô đến việc quyết định chiến lược của công ty cổ phần Kinh Đô”

mau tieu luan quan tri chien luoc 02

Lý do chọn đề tài:

Quản trị chiến lược được xem là xương sống của mọi quản trị chuyên ngành trong doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ thống quản lý bài bản, chuyên nghiệp và được vận hành tốt. Quản trị chiến lược gắn với hệ thống quản trị ở cấp doanh nghiệp và bao trùm tất cả các quản trị chức năng. Đây là hoạt động diễn ra liên tục để xác lập và duy trì phương hướng chiến lược và hoạt động kinh doanh của tổ chức, quá trình ra quyết định để giải quyết tình huống.

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trước sự thay đổi của nền kinh tế xuất hiện các loại hình doanh nghiệp năng động và hiệu quả hơn. Doanh nghiệp có thể tự chủ trong khuôn khổ pháp luật, hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với vô số thách thức. Vì vậy, để đảm bảo thành công cho sự phát triển doanh nghiệp đòi hỏi nhà quản trị cần quan tâm đến các yếu tố bên trong doanh nghiệp và yếu tố của môi trường vĩ mô.

Một số doanh nghiệp thành công trong việc đưa ra những chiến lược kinh doanh đúng đắn là Kinh Đô. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng Việt Nam đã khẳng định tên tuổi bằng tâm huyết của những người sáng lập, chất lượng sản phẩm và sự tin tưởng của người tiêu dùng. Ngoài ra, Kinh Đô không ngừng sáng tạo để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mới lạ về hương vị và giá trị độc đáo trong sản phẩm.

Nhằm lĩnh hội kiến thức quản trị chiến lược và tìm hiểu sâu rộng, học viên đã chọn đề tài: “Phân tích ảnh hưởng của môi trường vĩ mô đến việc quyết định chiến lược của công ty cổ phần Kinh Đô”.

Tải ngay Tiểu luận môn quản trị chiến lược về ảnh hưởng của môi trường vi mô đến việc quyết định chiến lược

Đề tài 03: Tiểu luận quản trị chiến lược về phân tích chiến lược quốc tế hóa

Tên tiểu luận: Phân tích chiến lược Quốc tế hóa của công ty cổ phần phần mềm FPT

mau tieu luan quan tri chien luoc 03
Tiểu luận quản trị chiến lược về phân tích chiến lược quốc tế hóa

Lý do chọn đề tài:

Ngày nay, những ứng dụng CNTT đã trở nên quen thuộc với cuộc sống của chúng ta, những ứng dụng CNTT đã chiếm lĩnh và giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực. Nó đem lại những tiện ích cho cho cuộc sống của chúng ta và góp phần vào sự phát triển chung của nhân loại.

Nhiệm vụ của các nhà khoa học là nghiên cứu và phát minh ra CNTT nhưng để chúng có thể được ứng dụng rộng rãi và tiếp cận với cuộc sống, giúp ích cho công việc của chúng ta thì cần có những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Trên thế giới có nhiều tập đoàn kinh doanh thành công trên lĩnh vực này. Ở Việt Nam, nhắc đến lĩnh vực này thì FPT đã và đang là công ty hàng đầu kinh doanh trong lĩnh vực CNTT và có chỗ đứng ở nhiều nước trên thế giới. NHững thành công này không chỉ là ở kiến thức chuyên môn mà còn ở chiến lược Quốc tế hóa mà công ty đã sử dụng thành công.

Tải miễn phí bài tiểu luận quản trị chiến lược về phân tích chiến lược quốc tế hóa

Đề tài 04: Tiểu luận quản trị chiến lược về ra quyết định trong quản trị

Tên tiểu luận: “Giải quyết vấn đề và ra quyết định trong quản trị”

Cuộc sống là một chuỗi các vấn đề đòi hỏi con người phải ra quyết định. Nếu giải quyết vấn đề và ra quyết định tốt thì chúng ta sẽ thành công và ngược lại chúng ta sẽ loay hoay trong vòng luẩn quẩn và dần mất tự tin từ đó có thể dẫn đến thất bại. Đối với nhà quản trị, việc giải quyết vấn đề và ra quyết định càng trở nên quan trọng và là yếu tố không thể thiếu trong các hoạt động thường nhật. Ra quyết định là bước cuối cùng trong cả quá trình giải quyết vấn đề. Việc ra quyết định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển tổ chức. Do đó, chúng tôi đã chọn đề tài: “Giải quyết vấn đề và ra quyết định trong quản trị” để tìm hiểu và phân tích sâu hơn công đoạn quan trọng này.

Tải ngay: Tiểu luận quản trị chiến lược về ra quyết định trong quản trị

Đề tài 05: Tiểu luận quản trị chiến lược về xây dựng chiến lược kinh doanh

Tên tiểu luận: Xây dựng chiến lược kinh doanh công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh giai đoạn 2010-2020

Đối thủ cạnh tranh có thể dễ dàng copy những thành tựu của bạn nhưng không thể copy những định vị về chiến lược- điều giúp phân biệt công ty bạn với đối thủ. Vì vậy, có thể nói chiến lược là duy nhất và là điểm khác biệt lớn nhất giữa công ty này với công ty khác. Các công ty khác nhau cùng kinh doanh một mặt hàng, dịch vụ nhưng chỉ có một thiểu số rất ít các công ty thành công. Nguyên nhân nằm ở chiến lược kinh doanh sẽ quyết công ty hướng đi như thế nào, tuyển dụng ra sao và sản xuất tập trung vào sản phẩm nào,….Một chiến lược đúng đắn sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng, tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

Trong số liệu của Sở giao thông vận tải, riêng ở thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 10 ngàn xe. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh vào ngành vận tải taxi. Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam không được nhà nước bảo hộ thay vào đó các doanh nghiệp phải đối mặt với những vấn đề cạnh tranh. Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với đặc điểm và nguồn lực của công ty để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh gay gắt trở thành nhu cầu cấp thiết của công ty.

Những năm gần đây, kinh tế Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ, thu nhập người dân ngày càng cao. Vì vậy, nhu cầu đi lại của người dân cũng tăng cao. Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ vận tải, taxi. Trong hoàn cảnh nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao và có nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh cần có định hướng kinh doanh chiến lược để giữ vững vị thế của mình. Xuất phát từ lý do này, chúng tôi chọn đề tài tiểu luận: “xây dựng chiến lược kinh doanh công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh giai đoạn 2010-2020”.

Tải mẫu tiểu luận quản trị chiến lược về xây dựng chiến lược kinh doanh

Một số tên đề tài tiểu luận môn quản trị chiến lược tham khảo

Dưới đây là một số mẫu đề tài tiểu luận môn quản trị chiến lược mới nhất mà Luận Văn Beta đã tổng hợp được, mong rằng sẽ hữu ích dành cho bạn đọc:

  1. Phân tích chiến lược kinh doanh của công ty Biti’s
  2. Phân tích và xây dựng chiến lược kinh doanh của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam
  3. Chiến lược kinh doanh công ty cổ phần Kinh Đô giai đoạn 2020 – 2025
  4. Xây dựng chiến lược sản phẩm tại công ty bánh kẹo Hải Hà giai đoạn 2010 – 2015
  5. Xây dựng chiến lược kinh doanh cho ngành ngân hàng thương mại đến năm 2025

Trên đây là những thông tin về quản trị chiến lược và một số đề tà tiểu luận quản trị chiến lược tiêu biểu. Quản trị chiến lược giữ vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp nên khi xây dựng chiến lược cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong từng quyết định. Luận Văn Beta hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm ý tưởng để thực hiện đề tài của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận