Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Tiêu Biểu 2023

Mẫu Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học Tiêu Biểu 2023

Người viết: Admin |

Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học tiêu biểu 2023

Phương pháp nghiên cứu khoa học là một trong những nội dung quan trọng được chú trọng trong thời gian qua để phát triển các lĩnh vực trong nghiên cứu khoa học để nâng cao đời sống xã hội. Vì vậy, các nghiên cứu khoa học khi được thực hiện thành tiểu luận sẽ được đánh giá cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số tiểu luận về phương pháp nghiên cứu khoa học tiêu biểu nhé.

Khái niệm nghiên cứu khoa học

Khoa học được hiểu là hệ thống tri thức về mọi loại quy luật của vạn vật và sự vận động của vật chất, các quy luật tự nhiên, xã hội và tư duy.

Theo quan điểm của Mác, khoa học là hình thái ý thức xã hội, tồn tại độc lập tương đối với các hình thái ý thức xã hội khác.

Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là quá trình phát hiện những hiện tượng, sự việc mới có tính chân lý trong hiện thực hoặc khám phá những quy luật, nguyên lý mới trong hiện thực đó. Đây là một hoạt động trí tuệ để khám phá, phát triển và kiểm chứng các kiến thức mới mẻ.

Đặc điểm cần có của nghiên cứu khoa học

Tính mới: Những nghiên cứu khoa học là quá trình thâm nhập vào thế giới của sự vật mà con người chúng ta chưa biết, nên các nghiên cứu sẽ hướng đến việc phát hiện mới hoặc những sáng tạo. Tính mới là đặc điểm quan trọng nhất khi thực hiện nghiên cứu khoa học mà người thực hiện cần quan tâm.

Tính tin cậy: Kết quả nghiên cứu khoa học cần được kiểm chứng nhiều lần do nhiều người khác nhau thực hiện trong điều kiện giống nhau. Do đó, nguyên tắc mang tính phương pháp luận của nghiên cứu khoa học là khi trình bày kết quả nghiên cứu, người thực hiện cần chỉ rõ điều kiện, nhân tố và phương tiện thực hiện.

Tính thông tin: Đây là những thông tin về quy luật vận động của sự vật, hiện tượng, thông tin về quy trình công nghệ và các tham số đi kèm với quy trình đó.

Tính khách quan: Đây là đặc điểm và cũng là tiêu chuẩn của nghiên cứu khoa học. Để đảm bảo tính khách quan, người nghiên cứu cần tự trắc nghiệm lại những kết luận tưởng đã hoàn toàn được xác nhận.

Tính rủi ro: Một nghiên cứu có thể thành công hoặc thất bại. Thất bại có thể do nhiều nguyên nhân nhưng trong khoa học thì việc thất bại cũng được xem là một kết quả và mang ý nghĩa về kết luận của nghiên cứu khoa học và được lưu giữ, tổng kết lại như tài liệu khoa học nghiêm túc để người sau không dẫm chân lên lối mòn, tránh lãng phí các nguồn lực nghiên cứu.

Các bước tiến hành công trình nghiên cứu khoa học

Bước 1: Xác lập vấn đề nghiên cứu: Vấn đề nghiên cứu là những điều chưa biết hoặc chưa biết thấu đáo về bản chất sự vật hoặc hiện tượng mà người nghiên cứu cần làm rõ trong quá trình nghiên cứu. Khi vấn đề nghiên cứu được chọn và cụ thể hóa thành một đề tài nghiên cứu thì người thực hiện cần xác định cơ sở lý thuyết cho nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử vấn đề

Bước 2: Chuẩn bị nghiên cứu: Xây dựng đề cương nghiên cứu bao gồm các mục về lý do chọn đề tài, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu,….và xây dựng kế hoạch nghiên cứu và phương tiện nghiên cứu, danh mục tư liệu.

Bước 3: Lựa chọn và nghiên cứu thông tin: Ở bước này, người làm nghiên cứu sẽ thu thập và xử lý thông tin, nghiên cứu tư liệu, thâm nhập thực tế và xử lý thông tin,…

Bước 4: Nghiên cứu: Tiếp theo, sau khi đã nghiên cứu thông tin sẽ tiến hành xây dựng giả thiết, lựa chọn phương pháp nghiên cứu, thực hiện nghiên cứu và kiểm chứng giả thuyết.

Bước 5: Hoàn tất nghiên cứu: Khi đã hoàn tất nghiên cứu, tác giả có thể đề xuất và xử lý thông tin, xây dựng kết luận và khuyến nghị, báo cáo hoàn tất và áp dụng kết quả.

Một số đề tài tiểu luận nghiên cứu khoa học cụ thể

Đề tài 1: Nghiên cứu phương pháp sáng tạo trong điện thoại di động

Với nhu cầu phát triển không ngừng của xã hội thì con người không ngừng học tập, nghiên cứu và sáng tạo để làm cho cuộc sống trở nên phong phú hơn. Sáng tạo gắn với sự thay đổi, đưa ra các mới, sáng chế, các ý tưởng mới và phương án lựa chọn mới. Sự sáng tạo tồn tại ở mọi tầng lớp và mọi giai đoạn trong cuộc sống. Vai trò của sáng tạo cũng đã được các nhà khoa học công nhận. Trong thực tế nói chung và trong môn tin học nói riêng, có nhiều bài hóa mà chúng ta cần giải quyết, việc áp dụng các thủ thuật, các nguyên tắc sáng tạo sẽ giúp chúng ta có định hướng tốt để giải quyết vấn đề.

Bài thu hoạch môn nghiên cứu khoa học của học viên trình bày các vấn đề về tư tưởng sáng tạo và phương pháp giải quyết vấn đề, sáng tạo trong quá trình phát triển hệ điều hành Android trên điện thoại di động,…

Đề tài 2: Sinh viên Ngoại thương trong cách nhìn của cộng đồng thành phố Hồ Chí Minh

Xuất phát từ nhu cầu nhân lực của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, cơ sở II trường Đại Học Ngoại thương ở thành phố Hồ Chí Minh được thành lập năm 1993. Trải qua thời gian xây dựng và hình thành, cơ sở đã không ngừng hoàn thiện và phát triển để trở thành một trong những trường đại học tiên phong trong cả nước về đào tạo chuyên sâu đội ngũ cán bộ trình độ đại học và trên đại học trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế.

Vì vậy, sinh viên Ngoại thương được đánh giá cao về kiến thức chuyên môn lẫn ý thức tìm tòi, học hỏi tích cực, năng động đặc biệt đối với các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên cạnh những đánh giá tích cực vẫn còn nhiều ý kiến phê bình khá tiêu cực và gay gắt về sinh viên trường. Đặc biệt, có những thông tin về một số sinh viên năm nhất và năm hai phát biểu chủ quan về vấn đề lương của sinh viên Ngoại Thương sau khi tốt nghiệp. Điều này đã tạo nên làn sóng tranh luận với những ý kiến trái chiều, những bình luận gay gắt về trường đại học Ngoại Thương cũng như sinh viên tại trường. Để nghiên cứu rõ hơn các ý kiến, nhận định về sinh viên Ngoại Thương, tác giả đã lựa chọn đề tài nghiên cứu khoa học: “Sinh viên Ngoại Thương trong cách nhìn của cộng đồng thành phố Hồ Chí Minh”

Đề tài 3: Nâng cao ý thức chấp hành quy tắc giao thông đường bộ trong luật đường bộ cho sinh viên trường đại học Nội Vụ Hà Nội.

Ý thức chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe là đề tài không quá mới mẻ với mọi người. Tuy nhiên, vẫn chưa bài nghiên cứu cụ thể và chi tiết hóa về ý thức chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, tốc độ xe và khoảng cách của sinh viên. Ngày nay, tình trạng giao thông đã và đang vượt quá mức báo động đỏ, được xếp vào loại cao trong khu vực Đông Nam Á. Tai nạn ngày một gia tăng đột biến. Phần lớn nguyên nhân là do chính ý thức người điều khiển và tham gia giao thông đường bộ. Trên các tuyến phố, con đường đã lắp đặt các hệ thống báo hiệu và có cảnh báo về tốc độ xe hay khoảng cách đi giữa các xe phần lớn đều không được chú ý. Nhất là đối với thanh niên hay sinh viên độ tuổi trung mới lớn có tư tưởng thích khẳng định, khoe cá tính bản thân,….Nhận thấy được tầm quan trọng của hệ thống báo hiệu trên đường khi tham gia giao thông và quy định về tốc độ xe và khoảng cách nhóm, chúng tôi chọn nghiên cứu đề tài. Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra những thực trạng và giải pháp để góp ý, khắc phục ý thức sinh viên. Vì vậy, các học viên đã thực hiện đề tài: “Nâng cao ý thức chấp hành quy tắc giao thông đường bộ trong luật đường bộ cho sinh viên trường đại học Nội Vụ Hà Nội”.

 

Đề tài 4: Ứng dụng phương pháp nghiên cứu khoa học trong chế tạo vũ khí

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động then chốt hàng đầu trong ngành khoa học. Kết quả của nghiên cứu khoa học là các phát hiện về kiến thức, bản chất sự vật và phát triển nhận thức khoa học về thế giới, sáng tạo phương pháp và phương tiện kỹ thuật có giá trị cao.

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật làm thế giới trở nên bình đẳng, các biên giới quốc gia chỉ còn giá trị về địa lý thì cơ hội thành công là rõ rệt với tất cả mọi người. Do đó, việc nắm vững phương pháp, nguyên lý sáng tạo là chìa khóa để mở cánh cửa thành công. Chỉ cần giải quyết được một vấn đề có thể làm nên cuộc cách mạng công nghệ mới.

Trong bài tiểu luận này, học viên đã lựa chọn đề tài: “Ứng dụng phương pháp nghiên cứu khoa học trong chế tạo vũ khí” nhằm nghiên cứu và phát hiện những sáng tạo mới trong quá trình chế tạo vũ khí.

 

Đề tài 5: Những nguyên lý sáng tạo trong điện toán đám mây

Sự phát triển của lịch sử loài người gắn với quá trình sáng tạo. Đó là quá trình sáng tạo lâu dài và liên tục, từ việc chế tạo công cụ thô sơ cho đến công cụ hiện đại sử dụng nhiệt năng và sự phát minh ra điện đã đánh dấu bước phát triển nhảy vọt trong sáng tạo.

Sự sáng tạo trở thành thành phần quan trọng trong xây dựng xã hội hiện đại. Với sự sáng tạo, con người ngày càng đạt được những thành tựu vượt bậc trong khoa học công nghệ.Do nhu cầu cải tiến sáng tạo trong công nghệ phục vụ cuộc sống ngày càng cao đòi hỏi có một môn khoa học chuyên nghiên cứu về phương pháp sáng tạo giúp cho việc sáng tạo dễ dàng và có cơ sở lý thuyết rõ ràng. Vì vậy, các phương pháp luận sáng tạo ra đời để trang bị cho người học hệ thống các phương pháp, kỹ năng thực hành để giải quyết vấn đề và ra quyết định một cách sáng tạo. Xuất phát từ mục đích trên, học viên đã lựa chọn đề tài: “Những nguyên lý sáng tạo trong điện toán đám mây”.

Link tải bài: 

https://tailieuxanh.com/vn/dlID1649973_tieu-luan-nhung-nguyen-ly-sang-tao-trong-dien-toan-dam-may.html

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số thông tin liên quan đến nghiên cứu khoa học cũng như các đề tài nghiên cứu khoa học tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực để các bạn học viên có thể tham khảo từ đó có ý tưởng cho đề tài của chính mình. Luận Văn Beta hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quá trình nghiên cứu và tìm hiểu của các bạn.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận