Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương: Hướng Dẫn Cách Làm Và Mẫu Đề Tài

Tiểu Luận Pháp Luật Đại Cương: Hướng Dẫn Cách Làm Và Mẫu Đề Tài

Người viết: Admin |

Tiểu luận pháp luật đại cương là một trong những môn học mà hầu hết sinh viên cần phải học vì đây là môn học bắt buộc. Khi học môn học này, chúng ta thường phải làm những bài tiểu luận liên quan. Tuy nhiên, đối với vấn đề pháp luật vốn là một vấn đề khá nhạy cảm và không hề dễ dàng bởi luôn có sự cập nhật bổ sung. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số đề tài tiểu luận pháp luật đại cương nhé.

Tổng quan về môn pháp luật đại cương

Pháp luật đại cương là môn học cơ sở mà tất cả sinh viên trung cấp, cao đẳng, đại học cần phải hoàn thành trong kỳ học/ năm học đầu tiên. Đây là một môn học có nội dung rất phong phú liên quan đến Nhà nước và pháp luật. Môn học pháp luật đại cương nghiên cứu các khái niệm, phạm trù cơ bản nhất về Nhà nước và pháp luật dựa trên góc độ khoa học pháp lý. Nhà nước và pháp luật là hai hiện tượng xã hội có mối liên quan mật thiết với nhau, tồn tại không phụ thuộc vào ý chỉ của con người. Tuy nhiên, Nhà nước và pháp luật lại được tổ chức, thiết lập dựa trên ý chí của con người nhằm mục đích phục vụ cho chính những mong muốn của con người. Chính vì vậy, trong một xã hội, nhà nước và pháp luật là hai yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhà nước là bộ máy thực hiện pháp luật và pháp luật được áp dụng để giải quyết các quan hệ trong xã hội. Việc nắm rõ bản chất, nội dung của Nhà nước và các quy định của pháp luật giúp mọi người có cách ứng xử chuẩn mực, chấp hành tốt các quy định pháp luật, chính sách của Nhà nước đảm bảo kỷ cương, trật tự xã hội.

Môn học pháp luật đại cương cung cấp cho người học những nội dung kiến thức về nhà nước và pháp luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Từ những kiến thức đó, người học nâng cao được sự hiểu biết về bản chất cũng như vai trò và tầm quan trọng của Nhà nước và pháp luật trong đời sống xã hội, quan hệ pháp luật, vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý; các chế định cơ bản của các ngành luật… luôn có thái độ tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, có ý thức đầy đủ về bổn phận và nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước, biết áp dụng pháp luật trong cuộc sống làm việc của mình.

Các nội dung kiến thức trong môn pháp luật đại cương:

 • Nguồn gốc của Nhà nước và pháp luật
 • Nhận thức chung về nhà nước và pháp luật
 • Những vấn đề cơ bản về Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
 • Quy phạm pháp luật và quan hệ pháp luật
 • Vi phạm pháp luật và trách nhiệm pháp lý
 • Hệ thống pháp luật Việt Nam: Luật dân sự & tố tụng dân sự; Luật hôn nhân & gia đình; Luật hình sự & tố tụng hình sự; Luật hành chính & tố tụng hành chính; Luật thương mại; Luật phòng chống tham nhũng; Luật đất đai; Luật lao động…
tieu luan phap luat dai cuong luanvanbeta
Tổng quan về môn học pháp luật đại cương

Hướng dẫn cách làm tiểu luận pháp luật đại cương

Tương tự như một bài tiểu luận thông thường khác, nhìn chung cấu trúc chung của một bài tiểu luận môn pháp luật đại cương sẽ bao gồm các nội dugn chính như sau:

Phần 1: MỞ ĐẦU

 1. Lý do chọn đề tài
 2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
 3. Mục đích của đề tài

Phần 2: NỘI DUNG

Trong phần nội dung, tác giả sẽ chia thành nhiều chương nhỏ (thường 2-3 chương) phân tích, triển khai các vấn đề trong nội dung đã lựa chọn (tham khảo mẫu đề tài tiểu luận pháp luật đại cương ở phần tiếp theo để hiểu rõ cách triển khai phần nội dung tiểu luận).

Phần 3: KẾT LUẬN

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Một số lưu ý khi lựa chọn đề tài viết tiểu luận pháp luật đại cương:

 • Chủ đề viết tiểu luận pháp luật đại cương tác giả nên chọn các đề tài giới hạn tại địa phương, bám sát vào các nội dung đã được giảng dạy trong chương trình học, gần gũi với thực tế.
 • Ngôn từ khoa học, ngắn gọn xúc tích
 • Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt, viết tắt trong tên đề tài tiểu luận
huong dan cach lam tieu luan phap luat dai cuong
Hướng dẫn cách làm tiểu luận pháp luật đại cương

Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn đề tài, viết tiểu luận hoặc bạn không có thời gian cho việc viết tiểu luận pháp luật đại cương? Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên học thuật viết thuê tiểu luận chuyên nghiệp của Luận Văn Beta để nhận được sự trợ giúp ngay bây giờ. Chi tiết dịch vụ & bảng giá viết thuê tiểu luận, tham khảo tại: https://luanvanbeta.com/viet-tieu-luan-thue/

Mẫu đề tài tiểu luận pháp luật đại cương tham khảo, tải miễn phí

Đề tài 01: Tiểu luận pháp luật đại cương về tội phạm

Tên đề tài: Các giai đoạn phạm tội

Tính cấp thiết của đề tài:

Tội phạm được xem là một trong những hiện tượng tiêu cực nhất trong xã hội hiện nay, xuất hiện khi có sự ra đời của Nhà nước và pháp luật, cũng như khi xã hội phân chia thành giai cấp đối kháng. Nhằm bảo vệ quyền lợi của giai cấp cầm quyền, Nhà nước đã quy định các hành vi nguy hiểm cho xã hội nào là tội phạm và những trách nhiệm hình sự đối với người nào thực hiện các hành vi đó nên tội phạm lại mang bản chất là một hiện tượng pháp lý. Là hiện tượng tiêu cực mang thuộc tính xã hội – lịch sử – pháp lý, tội phạm có những đặc tính chống lại Nhà nước, chống lại xã hội, đi ngược với lợi ích chung của cộng đồng, trật tự xã hội, xâm phạm đến quyền, tự do và các lợi ích hợp pháp của con người. Ở những giai đoạn phạm tội khác nhau thì mức độ gây nguy hiểm cho xã hội của chúng cũng khác nhau.

Vì vậy, tác giả thực hiện tiểu luận “Các giai đoạn phạm tội” nhằm giúp mọi người nắm bắt được về các giai đoạn phạm tội cũng như hình thức xử lý liên quan.

Cấu trúc tiểu luận gồm:

tieu luan phap luat dai cuong mau 01 luanvanbeta
Kết cấu bài tiểu luận pháp luật đại cương về tội phạm mẫu 01

Tải miễn phí tiểu luận pháp luật đại cương về tội phạm

Đề tài 02: Tiểu luận pháp luật đại cương về luật sở hữu trí tuệ

Tên đề tài: Vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam

tieu luan phap luat dai cuong mau 02 luanvanbeta
Tiểu luận môn Pháp luật đại cương PDF: Vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam

Lý do chọn đề tài:

Quyền tác giả là quyền mà tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo hoặc sở hữu. Quyền này đã được Nhà nước công nhận và bảo hộ nên pháp luật đã quy định trình tự thực hiện cũng như bảo vệ các quyền này khi có hành vi xâm phạm. Bất kỳ tổ chức, cá nhân vi phạm quyền tác giả đều phải gánh chịu những hậu quả bất lợi cho pháp luật quy định. Chủ thể xâm phạm phải chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, việc chủ thể xâm phạm phải chịu trách nhiệm pháp lý còn phụ thuộc vào ý chí chủ quan của chủ thể quyền. Trong đó, nếu chủ thể quyền có đơn khởi kiện chủ thể có hành vi xâm phạm quyền tác giả thì khi đó tòa án sẽ áp dụng các biện pháp dân sự để xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Trên thế giới, khi phát hiện có hành vi xâm phạm quyền tác giả, chủ thể quyền sẽ khởi kiện ra toàn để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì thực trạng xâm phạm quyền tác giả ngày càng có xu hướng gia tăng với tính chất vi phạm tinh vi nhưng số lượng vụ án về quyền tác giả được tòa án thụ lý và giải quyết còn khá ít. Nguyên nhân là do tác giả, chủ sở hữu tác phẩm chưa coi vấn đề khởi kiện ra tòa là điều cần thiết và năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức ngành Tòa án còn yếu, hiểu biết chưa sâu về lĩnh vực sở hữu trí tuệ và quyền tác giả nên cơ chế giải quyết tranh chấp còn nhiều bất cập. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn đề tài: “Vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam” làm đề tài tiểu luận.

Kết cấu luận văn:

de tai tieu luan phap luat dai cuong 03 luanvanbeta
Kết cấu đề tài tiểu luận môn Pháp luật đại cương: Vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam

Download miễn phí tiểu luận pháp luật đại cương về luật sở hữu trí tuệ

Đề tài 03: Tiểu luận pháp luật đại cương về Nhà nước

Tên đề tài: Án lệ và việc áp dụng án lệ tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới

luan van thac si tieu luan phap luat dai cuong 03 luanvanbeta
Tiểu luận pháp luật đại cương về Nhà nước PDF

Lời mở đầu tiểu luận pháp luật đại cương về nhà nước:

Thế giới ngày càng phát triển nên yêu cầu về quy định ngày càng tăng để điều hành trật tự. Vì vậy, việc áp dụng pháp luật ngày càng được nâng cao trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Đất nước phát triển, công cuộc cải cách và xây dựng nhà nước đòi hỏi phải có pháp luật chặt chẽ để quản lý, xây dựng pháp luật và áp dụng một cách thống nhất.

Việc áp dụng án lệ ở nước ta là điều cần thiết nhưng việc xây dựng án lệ còn nhiều tranh cãi ở nhiều khía cạnh nên việc áp dụng và áp dụng như thế nào để tốn ít trí lực và sức lực là vấn đề cần đựơc quan tâm và nghiên cứu.

Án lệ tồn tại từ xa xưa là nguồn luật phổ biến được nhiều quốc gia trên thế giới đưa vào hệ thống pháp luật và có vai trò quan trọng. Qua nhiều thời kỳ và biến động, án lệ ngày càng được đề cao và có chỗ đứng quan trọng trong hệ thống pháp luật nói chung. Án lệ là cách khái quát được lấy làm “tiền lệ” để xét xử các tình huống tương tự về sau, tạo được sự bình đẳng về pháp luật, tốn ít công sức và tiền của. Việc chú trọng xây dựng án lệ là làm giả các lỗ hổng trong hệ thống pháp luật do thiếu nguồn luật để đảm bảo điều chỉnh kịp thời các tranh chấp phát sinh.

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, nhà nước đã thừa nhận và chú trọng việc xây dựng án lệ. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài: “Án lệ và việc áp dụng án lệ tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới” làm tiểu luận nghiên cứu với mong muốn đóng góp về cách nhìn nhận án lệ một cách khái quát và trực diện với tinh thần tôn trọng pháp luật và đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.

Tải ngay: Tiểu luận pháp luật đại cương về Nhà nước PDF

Đề tài 04: Tiểu luận pháp luật đại cương về pháp luật

Tên đề tài: Nội dung cơ bản và bình luận pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế

Luật quốc tế và luật quốc gia là hai hệ thống pháp luật tồn tại song song và có mối quan hệ mật thiết. Luật quốc tế có chủ thể là các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Luật quốc gia cũng vậy, chủ thể là nhà nước và các pháp nhân, cá nhân thuộc lãnh thổ đó. Dù không phủ nhận rằng luật quốc tế và quốc gia đều chiếm vị thế gần như tuyệt đối trong môi trường của mình nhưng chúng tồn tại quan hệ gắn bó mật thiết. Điều ước quốc tế là nguồn quan trọng của luật quốc gia và hướng luật quốc gia của một số nước đặc biệt là các nước đang phát triển nhằm phát triển theo chiều hướng tiến bộ.

Đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì Điều ước quốc tế (ĐƯQT) là một trong những công cụ hiệu quả giúp tăng cường hoạt động đối ngoại trên mọi lĩnh vực. Kể từ khi đổi mới đến nay, nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị. Trong quá trình đó, chúng ta đã ký kết nhiều ĐƯQT song phương và đa phương. Tuy nhiên, có một vấn đề là chúng ta cần phải làm sao để đảm bảo các ĐƯQT được thực thi có hiệu quả nhất. Quy định của pháp lật và thực tiễn công tác ký kết gia nhập và thực hiện ĐƯQT còn phát sinh nhiều yếu tố chủ quan và khách quan đòi hỏi cần nâng Pháp lệnh 1998 lên thành Luật ký kết, gia nhập và thực hiện ĐƯQT. Luật ký kết, gia nhập và thực hiện ĐƯQT được thông qua và ban hành đã mang nhiều ý nghĩa quan trọng về cả đối nội lẫn đối ngoại. Vì vậy, tác giả chọn đề tài tiểu luận: “Nội dung cơ bản và bình luận pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế” để làm sáng tỏ vấn đề này.

Tải miễn phí tiểu luận pháp luật đại cương về pháp luật

Đề tài 05: Tiểu luận pháp luật đại cương về luật dân sự

Tên đề tài: Tiểu luận pháp luật đại cương: Quy phạm pháp luật về vi phạm dân sự và trách nhiệm dân sự

tieu luan phap luat dai cuong ve luat dan su luanvanbeta
Tiểu luận pháp luật đại cương: Quy phạm pháp luật về vi phạm dân sự và trách nhiệm dân sự PDF

Tải miễn phí Tiểu luận pháp luật đại cương về luật dân sự

Đề tài 06: Tiểu luận môn pháp luật đại cương về luật hôn nhân

Tên đề tài: Đánh giá thực trạng quan hệ hôn nhân Việt Nam trong gia đình hiện nay và sự khác biệt so với quan hệ hôn nhân trong thời kỳ phong kiến và với quan hệ hôn nhân phương tây.

Đặt vấn đề:

Hôn nhân và hạnh phúc là điều mà trong tình yêu ai cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên, ngày nay phong cách và lối sống ồn ào, gấp gáp theo xu thế phát triển của xã hội đã tác động lên quan niệm “yêu nhanh, sống thoáng”. Hiện nay, hôn nhân không còn là thước đo giá trị tình yêu. Các hiện tượng như sống thử, ngoại tình, tình yêu online, độc thân sau hôn nhân,…không còn là điều quá xa lạ với cuộc sống hiện  đại nữa. Những quan điểm về tình yêu và hôn nhân cũng “thoáng” hơn tuy nhiên vẫn còn khá nhiều ý kiến trái ngược, có người ủng hộ cũng như người phản đối.

Với ý kiến chủ quan, em xin đề cập đến thực trạng hiện nay trong tình yêu và quan hệ hôn nhân ở Việt Nam.

Kết cấu luận văn gồm 03 chương:

Chương 1. Các nguyên tắc và một số chế định cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình
Chương 2. Những thực trạng quan hệ hôn nhân ở nước ta trong gia đình hiện nay
Chương 3. Sự khác biệt giữa quan hệ hôn nhân ở nước ta trong gia đình hiện nay với quan hệ hôn nhân trong thời kì phong kiến và quan hệ hôn nhân trong xã hội Phương Tây

Tải toàn bộ mẫu đề tài tiểu luận môn pháp luật đại cương về luật hôn nhân

Gợi ý một số tên đề tài bài tiểu luận môn pháp luật đại cương

 1. Hình thức chính thể của Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 2. Hệ thống tổ chức cơ quan quyền lực Nhà nước Việt Nam theo Hiến pháp 2013
 3. Pháp luật về thừa kế: Những vấn đề lý luận và thực tiễn
 4. Tài sản và quyền sở hữu tài sản theo Bộ luật Dân sự năm 2015
 5. Pháp luật về quan hệ hôn nhân: Những vấn đề lý luận và thực tiễn
 6. Trách nhiệm pháp lý: Những vấn đề lý luận và thực tiễn
 7. Hệ thống tổ chức tòa án và Viện kiểm sát trong Nhà nước Việt Nam hiện nay
 8. Tìm hiểu thực trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tại Việt Nam hiện nay
 9. Các biện pháp xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ
 10. Thực trạng hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ – Lý luận và thực tiễn
 11. Lý luận và thực tiễn về hệ thống hình phạt trong bộ luật hình sự 2015
 12. Những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về hợp đồng lao động
 13. Hệ thống hình phạt trong Bộ luật Hình sự năm 2015 – Lý luận và thực tiễn
 14. Tiểu luận pháp luật đại cương: Quan hệ giữa điều ước quốc tế và luật quốc gia. Thực tiễn một số nước trong việc giải quyết mối quan hệ giữa điều ước quốc tế và luật quốc gia
 15. Pháp luật về đình công – Lý luận và thực tiễn
 16. Pháp luật về phòng chống tham nhũng – Thực trạng và đề xuất giải pháp
 17. Thực trạng về hành vi vi phạm pháp luật về đất đai ở Việt Nam hiện nay
 18. Thực trạng vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay
 19. Thực trạng vi phạm pháp luật về đăng ký kinh doanh ở Việt Nam hiện nay
 20. Thực trạng vi phạm pháp luật về thuế ở Việt Nam hiện nay
 21. Hệ thống cơ quan Nhà nước Việt Nam ở cấp địa phương theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015
 22. Lý luận và thực tiễn về chức năng quản lý về văn hóa, giáo dục, khoa học của Nhà nước Việt Nam trong điều kiện nền kinh tế thị trường hiện nay
 23. Thực trạng ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Việt Nam hiện nay
 24. Nội dung cơ bản và bình luận pháp luật Việt Nam về điều ước quốc tế
 25. Thực trạng và giải pháp giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại bằng thủ tục trọng tài theo pháp luật hiện hành

Trên đây là một số đề tài liên về pháp luật đại cương mà các bạn có thể tham khảo để làm tiểu luận của mình. Đối với những bạn gặp khó khăn khi làm tiểu luận như không có thời gian hay không yêu thích môn học này, các bạn có thể sử dụng dịch vụ Viết tiểu luận thuê mà Luận Văn Beta cung cấp để đội ngũ học thuật của chúng tôi hỗ trợ và giúp bạn đạt được số điểm mình mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận