Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 06 Tiểu Luận Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp Chọn Lọc 2024

06 Tiểu Luận Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp Chọn Lọc 2024

Đăng ngày
24 Tháng Năm, 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Nhóm chuyên viên học thuật ngành Kế toán – Tài chính – Luận Văn Beta.

Phân tích báo cáo tài chính (PAF) là môn học chuyên ngành quan trọng trong chương trình đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Kế toán và Tài chính. Môn học này được thiết kế nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp, qua đó đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp đó. Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính là bài luận được hoàn thành độc lập hoặc làm nhóm của sinh viên sau khi hoàn thành nội dung chương trình của môn học này. Bài tiểu luận phân tích báo cáo tài chính giúp sinh viên củng cố, vận dụng và rèn luyện các kiến thức và kỹ năng phân tích báo cáo tài chính một cách khoa học, logic và hiệu quả. Trong bài viết này, Luận Văn Beta đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận phân tích báo cáo tài chính Vinamilk và một số doanh nghiệp khác đạt điểm cao, mới nhất 2024.

Tổng quan môn học Phân tích báo cáo tài chính 

tieu-luan-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-luanvanbeta
Mẫu bài tiểu luận phân tích báo cáo tài chính đạt điểm cao 2024

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, Phân tích báo cáo tài chính là môn học giúp sinh viên “giải mã bức tranh tài chính của doanh nghiệp”. Môn học này được thiết kế trong khung chương trình đào tạo chuyên ngành Kế toán và Tài chính nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp thông qua việc phân tích các báo cáo tài chính.

Môn học phân tích tài chính giúp người học hiểu rõ hơn về hệ thống báo cáo tài chính, các chỉ số tài chính quan trọng và phương pháp phân tích hiệu quả, từ đó giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. PAF giúp bạn đánh giá tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh toán và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. 

Nói tóm lại, phân tích báo cáo tài chính là một môn học quan trọng thuộc nhóm ngành Kế toán, Tài chính. Thông qua môn học này, người học sẽ có được những kiến thức và kỹ năng để đánh giá hiệu quả hoạt động tài chính của doanh nghiệp, từ đó ra quyết định đầu tư sáng suốt. Hiểu biết và thành thạo PAF sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong học tập, công việc và cuộc sống.

Nội dung chính của môn học:

 • Khái niệm, tầm quan trọng, mục đích và đối tượng sử dụng Phân tích báo cáo tài chính
 • Tìm hiểu về hệ thống báo cáo tài chính, bao gồm: Báo cáo kết quả kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Bảng cân đối kế toán, Bản thuyết minh báo cáo tài chính
 • Tìm hiểu về cấu trúc, các chỉ số quan trọng và phương pháp phân tích bảng cân đối kế toán
 • Tìm hiểu về cấu trúc, các chỉ số quan trọng và phương pháp phân tích báo cáo kết quả kinh doanh
 • Tìm hiểu về cấu trúc, các chỉ số quan trọng và phương pháp phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Các chỉ số tỷ suất sinh lời và phương pháp phân tích tỷ suất sinh lời
 • Các chỉ số khả năng thanh toán và phương pháp phân tích khả năng thanh toán
 • Khái niệm, các chỉ số đòn bẩy tài chính và phương pháp phân tích đòn bẩy tài chính
 • Các phương pháp phân tích dòng tiền và ứng dụng
 • Đặc điểm chung và phương pháp phân tích báo cáo tài chính cho các ngành khác nhau
 • Quy tắc ứng xử và trách nhiệm của nhà phân tích báo cáo tài chính.

Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận phân tích báo cáo tài chính đạt điểm cao, mới nhất 2024. Bạn đọc có thể sử dụng như một nguồn tham khảo trực quan, hữu ích để hoàn thành bài luận của mình đạt kết quả cao. Ngoài ra, Luận Văn Beta hiện đang cung cấp dịch vụ viết tiểu luận môn Phân tích báo cáo tài chính. Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp nhé!

05 Mẫu bài tiểu luận Phân tích báo cáo tài chính đạt điểm cao

Mẫu 01: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của tập đoàn Marriott International

Mau-tieu-luan-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-01

Trong bài tiểu luận này, nhóm chúng tôi sẽ trình bày nghiên cứu về tập đoàn Marriott International. Đầu tiên, chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu bằng việc phân tích tình hình kinh doanh của tập đoàn, tiếp đến là phân tích về tình hình tài chính, chính sách kế toán và ước tính dự toán tình hình kinh doanh của tập đoàn Marriott International trong tương lai gần:

 • Theo phân tích tình hình kinh doanh thì tập đoàn tập đoàn Marriott International đang có lợi thế cạnh tranh lớn, Marriott International là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về kinh doanh và quản lý các khách sạn, resort. Tập đoàn Marriott International hiện đang sở hữu khoảng 7000 khách sạn với hơn 1.1 triệu phòng. Không chỉ dừng lại ở đó,  Marriott International còn nắm giữ hơn 30 thương hiệu khác nhau, chuyên về các phân khúc sang và siêu sang.
 • Nhóm chúng tôi tiến hành phân tích các chỉ số tài chính quan trọng, và nhận thấy rằng tập đoàn Marriott International có những chính sách quan trọng để đối phó với tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19 năm 2020.

Tải Full Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của tập đoàn Marriott International PDF

Mẫu 02: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính VINAMILK

tieu-luan-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-vinamilk

Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam, chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.

Theo số liệu thống kê, tổng tài sản của Vinamilk năm 2021 tăng so với các năm 2029 và 2020. Sự tăng trưởng này được giải thích là vì công ty đã thực hiện đầu tư vào các dự án lớn nhằm mục đích mở rộng sản xuất kinh doanh. Bởi vậy, tỷ trọng của tài sản dài hạn tăng lên nhưng tỷ trọng tài sản ngắn hạn vẫn nhiều hơn tài sản dài hạn. Đây là điều khó khăn đối với một doanh nghiệp gặp phải cần phải thay đổi trong các quý sau.  

Từ số liệu thống kê cũng cho thấy, các khoản đầu tư ngắn hạn tăng mạnh trong thời điểm từ quý 1 năm 2019 đến quý 1 2021 và chiếm tỷ trọng cao trong tài sản ngắn hạn. Do số lượng cổ phiếu công ty phát hành tăng và giá của cổ phiếu cũng tăng. Điều này đối với công ty  mà nói thì là một dấu hiệu tốt, bởi nó giúp công ty luân chuyển dòng tiền và có được lợi nhuận nhanh chóng. Ta cũng có thể thấy, trong công ty Vinamilk, số lượng hàng tồn kho chiếm tỷ trọng cao trong tài sản ngắn hạn của công ty và vẫn bình ổn qua các năm đảm bảo được nguồn hàng trong kho. Thế nhưng, việc hàng tồn kho nhiều cũng gây ra ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể là làm ứ đọng vốn, tăng chi phí lưu kho, bảo quản, gây ảnh hưởng đến khả năng thanh toán nhanh của công ty…

Từ báo cáo tài chính, ta cũng thấy trong giai đoạn 2019 – 2020, Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk,  tài sản cố định chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng tài sản.. Điều này chứng tỏ Vinamilk đang ngày càng chú trọng trong việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc… để hoạt động lâu dài. Nhưng trong năm 2021 tỷ trọng của tài sản cố định đã giảm so với 2 năm trước. 

Về nguồn vốn, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu qua các năm đều lớn hơn 1, cho thấy tài sản hình thành từ nợ phải trả nhiều hơn phần công ty tư tài trợ làm cho công ty gặp khó khăn trong việc trả nợ. Du vậy, tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với bình quân ngành chứng tỏ khả năng tự chủ về tài chính của Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk là khá tốt nhưng điều này cũng chứng tỏ công ty chưa tận dụng được hết những lợi ích trong việc sử dụng nợ.

Tải Full Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP Sữa Việt Nam – VINAMILK

Mẫu 03: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP hạ tầng kỹ thuật Tp. HCM

mau-de-tai-tieu-luan-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-03

Lý do chọn đề tài:

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt như hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp muốn tồn tại, giữ vững vị thế và ngày càng phát triển thì doanh nghiệp phải đảm bảo một tình hình tài chính mạnh và vững chắc. Để làm được điều này, các doanh nghiệp phải nắm rõ và sát sao đối với tình hình tài chính của doanh nghiệp mình thông qua các việc phân tích cụ thể tình hình tài chính. 

Báo cáo tài chính là tài liệu tổng hợp về kết quả hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính và lưu chuyển tiền tệ trong kỳ của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, báo cáo tài chính là báo cáo thể hiện sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Phân tích báo cáo tài chính là việc sử dụng các công cụ và kỹ thuật phù hợp để xem xét, ghi nhận và phân tích các số liệu phản ánh trên báo cáo tài chính. Thông qua đó, cung cấp thông tin hữu ích, có sức thuyết phục các yêu cầu thông tin từ nhiều phía của người dùng. 

Phân tích báo cáo tài chính có ý nghĩa đối với doanh nghiệp, đối tác và các bên thứ ba. Xét trên phương diện bản thân doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính giúp nhà lãnh đạo và bộ phận tài chính doanh nghiệp có thể nhìn nhận một cách toàn diện tình hình tài chính trong doanh nghiệp mình, từ đó có các phương án, kế hoạch phù hợp trong tương lai hoặc có biện pháp để khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp hiện đang gặp phải.  

Và dưới đây, chúng em đã chọn tiến hành phân tích các chỉ số tài chính dựa trên các báo cáo tài chính để có cái nhìn toàn diện hơn về tình hình tài chính của “Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”

Tải miễn phí Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP hạ tầng kỹ thuật Tp. HCM PDF

Mẫu 04: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP Hàng Không VIETJET

mau-de-tai-tieu-luan-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-04

Lý do chọn đề tài:

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp không chỉ có ý nghĩa đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp mà còn là nguồn cung cấp thông tin quan trọng về tình hình tài chính của doanh nghiệp đối với những người ngoài doanh nghiệp. Từ kết quả phân tích báo cáo tài chính có thể giúp người sử dụng thông tin có thể đánh giá đúng tình hình tài chính, sức mạnh tài chính, khả năng sinh lời cũng như triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 

Các thông tin được đề cập trong báo cáo tài chính không chỉ được các nhà quản trị doanh chú trọng mà các bên liên quan khác như: các nhà đầu tư, nhà cung cấp, chủ nợ, ngân hàng và tổ chức tín dụng, công ty bảo hiểm, người lao động… hết sức quan tâm và họ sử dụng các thông tin trên có trên báo cáo tài chính cho những mục đích khác nhau tùy vào từng đối tượng. Các mục đích này có thể là cân nhắc cho vay vốn, tín dụng, cung cấp nguyên vật liệu, hợp tác làm ăn, tìm kiếm cơ hội đầu tư… Do vậy, để có thể đánh giá thực trạng tài chính của doanh nghiệp một cách toàn diện và chuyên sâu hơn thì cần phải phân tích các báo cáo tài chính.

Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) là công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, các thông tin tài chính thường xuyên được công bố trên thị trường. Các cổ đông, nhà đầu tư tiềm năng, nhà phân tích tài chính và chủ doanh nghiệp đều cần phân tích thông tin trong báo cáo tài chính của công ty khi tìm kiếm cơ hội đầu tư. Phân tích báo cáo tài chính sẽ giúp đưa ra các ước tính và kết luận hữu ích cho việc ra quyết định đầu tư và tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Xuất phát từ những lý do trên, nhóm chúng em đã chọn đề tài “Phân tích báo cáo tài chính Công ty cổ phần Hàng không Vietjet” làm đề tài nghiên cứu cho bài tiểu luận của mình.

Tải miễn phí: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP Hàng Không VIETJET PDF

Mẫu 05: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP TASCO

mau-de-tai-tieu-luan-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-05

Tải Full Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP TASCO PDF

Mẫu 06: Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP May Sông Hồng

Giới thiệu chung về công ty:

Được thành lập vào năm 1988, tiền thân là Xí nghiệp may 1/7, Công ty Cổ phần May Sông Hồng là một trong những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp dệt may và có nhà máy sản xuất hàng may mặc và chăn ga gối đệm có quy mô lớn nhất trên cả nước. Những sản phẩm may mặc của Công ty CP May Sông Hồng bao gồm: hàng xuất khẩu và hàng may mặc. Trong đó, hàng xuất khẩu đang chiếm tỷ trọng chủ yếu trong doanh thu và lợi nhuận của toàn công ty.

Về quy mô, Công ty May Sông Hồng có hơn 20 xưởng sản xuất và 9.960 lao động được xây dựng và quản lý tập chung trong phạm vi tỉnh Nam Định. Tọa lạc ở vị trí này, công ty có nhiều lợi thế để phát triển như: gần sân bay, cảng biển, nguồn nhân lực được đào tạo có chất lượng với chi phí cạnh tranh, bộ máy quản lý là người Việt Nam, kết hợp thêm việc tuyển dụng các chuyên viên quốc tế đầu ngành. Công ty đã và đang trở thành đối tác tin cậy của rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tải Full Tiểu luận phân tích báo cáo tài chính của Công ty CP May Sông Hồng PDF

Trên đây, Luận Văn Beta đã chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài tiểu luận phân tích báo cáo tài chính. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ hoàn thành tốt hơn bài tiểu luận môn phân tích báo cáo tài chính của mình. Ngoài ra, nếu có vấn đề cần hỗ trợ, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7/365!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận