Trang chủ Tài liệu chuyên ngành List Đề Tài Tiểu Luận Môi Trường Và Con Người Ấn Tượng 2023

List Đề Tài Tiểu Luận Môi Trường Và Con Người Ấn Tượng 2023

Đăng ngày
9 Tháng Mười Một, 2023

Môi trường và con người có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, tác động qua lại lẫn nhau. Con người cần sử dụng các yếu tố trong môi trường để phục vụ cho các nhu cầu sinh sống và phát triển của mình. Từ các nhu cầu căn bản như hít thở không khí, ăn uống sinh hoạt đến khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho kinh tế… Mỗi tác động của con người đến môi trường đều sẽ được hồi đáp tương ứng. Ngày nay, cùng với sự gia tăng dân số và quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa nhanh chóng đã gây nên nhiều sự biến đổi theo hướng tiêu cực cả về số lượng và chất lượng môi trường, điều này gây sức ép rất lớn đến môi trường tự nhiên, làm cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm và suy thoái môi trường trầm trọng. Việc hiểu được môi trường và mối quan hệ giữa con người và môi trường là điều vô cùng quan trọng, chính vì thế môn học môi trường và con người đã được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều chuyên ngành. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận môi trường và con người đạt điểm cao mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn trong quá trình viết tiểu luận môn học này.

Giới thiệu môn học môi trường và con người

Môi trường và con người là môn học nghiên cứu về các điều kiện ngoại cảnh trong đó có các sinh vật và con người đang sinh sống và phát triển. Môn học này trang bị cho người học những kiến thức về môi trường và sự tác động, ảnh hưởng của con người đến môi trường và ngược lại, qua đó người học sẽ có xây dựng được thái độ đúng đắn trong việc nhận thức các mối quan hệ hữu cơ giữa nhu cầu phát triển của xã hội loài người với việc khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho nhu cầu sống. Đồng thời, mục tiêu của môn học môi trường và con người là giáo dục con người về ý thức bảo vệ môi trường sống, chống lại các vấn nạn gây ô nhiễm môi trường.

Môi trường tự nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng, là cơ sở cho sự sinh tồn và phát triển của loài người. Không đơn thuần chỉ là nơi cư trú, môi trường còn là nơi cung cấp cho con người toàn bộ vật chất cần thiết cho sự sống và phát triển, tiến bộ của toàn xã hội. Chính vì thế, đối tượng nghiên cứu của môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên, yếu tố vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển, đến đời sống, sản xuất sinh hoạt của con người. Trong mối quan hệ giữa môi trường và con người, đối tượng nghiên cứu bao gồm cả các vấn đề phát triển kinh tế, sự thay đổi xã hội tương tác qua lại với môi trường.

Mục tiêu môn học:

  • Cung cấp cho người học các kiến thức tổng quan kiến thức về mối quan hệ giữa môi trường và con người
  • Giúp người học có khả năng vận dụng kiến thức về môi trường vao thực tế cuộc sống, công việc
  • Giúp sinh viên nhận thức vấn đề theo chuẩn mực đạo đức cũng như yêu cầu nghề nghiệp thích ứng với nhu cầu việc làm của xã hội và hội nhập môi trường làm việc quốc tế. Trau dồi các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng nghiên cứu độc lập. Nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Sau khi hoàn thành các nội dung môn học, sinh viên cần phải hoàn thành bài tiểu luận môn học nhằm mục đích vận dụng các kiến thức đã được học để giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đặt ra. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận môi trường và con người mới nhất, đạt điểm cao mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Cùng theo dõi nhé!

tieu luan moi truong va con ngươi luanvanbeta
Kho đề tài tiểu luận môi trường và con người mới nhất 2023

05 Mẫu bài tiểu luận môi trường và con người mới nhất 2023

Tiểu luận môi trường và con người: “Tiếng ồn và tác hại cho môi trường và sức khỏe con người”

Trong suốt 20 năm qua, chúng ta ngày càng quan tâm đến chất lượng môi trường như môi trường nước, môi trường không khí, hiệu ứng nhà kính,…nhưng hẳn chúng ta sẽ thấy buồn cười khi nghe rằng âm thanh quá mức cho phép (tiếng ồn) được xem như là một chất gây ô nhiễm nghiêm trọng. Thực sự điều này hoàn toàn có cơ sở vì ô nhiễm tiếng ồn có thể không được nhiều người công nhận nhưng tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe và chất lượng môi trường và chất lượng cuộc sống con  người.

Đường giao thông thành phố dường như bị quấy rầy nhiều hơn bởi tiếng còi xe, tiếng động cơ,…với những người dân đã sống và làm việc lâu với những âm thanh này họ cũng quen nhưng hậu quả của những tiếng ồn này vẫn âm thầm ghi vào cơ thể.

Khi mức độ tiếng ồn càng tăng thì mức độ ảnh hưởng của nó cũng trở nên rõ ràng hơn. Tiếng ồn trong môi trường sống công nghiệp hóa là một trong những tác nhân quan trọng gây ra tình trạng này, theo số liệu của WHO, trong vòng 3 thập niên vừa qua nạn ô nhiễm tiếng ồn ngày càng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Ở Việt Nam, tác hại của ô nhiễm tiếng ồn ngày càng được nhận thức rõ, có nhiều đề xuất cần có luật chống ô nhiễm tiếng ồn của một số người dân nhận thức được ảnh hưởng và phải chịu ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn. Tuy nhiên, đa số người dân Việt Nam vẫn chưa nhận thức được nguyên nhân lạ này cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khác. Vì vậy, nhóm tiểu luận chúng em chọn đề tài “Tiếng ồn và tác hại của môi trường và sức khỏe con người” nhằm cung cấp những hiểu biết rõ hơn về ô nhiễm môi trường và hy vọng đây không còn là nguyên nhân lạ hay chủ đề gây cười với nhiều người nữa

Tải miễn phí Tiểu luận môi trường và con người – Tiếng ồn và tác hại cho môi trường và sức khỏe con người

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1482114_tieu-luan-tieng-on-va-tac-hai-cho-moi-truong-va-suc-khoe-con-nguoi.html

Tiểu luận môi trường và con người: “Môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến chất lượng cuộc sống con người”

Ngày nay, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang là xu thế của sự phát triển kinh tế thế giới, song song với tăng trưởng kinh tế là gia tăng về dân số. Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu kinh tế và đời sống con người được đảm bảo, con người đã không ngừng tác động vào tài nguyên thiên nhiên để biến chúng thành sản phẩm cần thiết sử dụng cho hoạt động kinh tế và cuộc sống. Điều này không tránh khỏi việc thải bỏ các chất độc hại vào môi trường, khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, biến đổi nhanh chóng và sâu sắc bộ mặt của môi trường tự nhiên như hiệu ứng nhà kính gia tăng, tầng ozon bị phá hủy nghiêm trọng, sa mạc hóa,…đặc biệt vấn đề rừng suy thoái- lá phổi xanh của nhân loại dần thu nhỏ lại.

Những vấn đề trên đã đặt ra cho con người câu hỏi: Môi trường hiệu đang suy thoái nghiêm trọng và chúng ta phải xem xét lại thước đo cho sự phát triển kinh tế toàn cầu để góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống con người, giữa lợi ích mà nền kinh tế mang lại và dùng chính sự phát triển kinh tế để bù lại các khoản phí như phí môi trường, phí bảo vệ thực vật,…

Trước tình hình đó, để góp phần cải thiện môi trường, nhiều quốc gia đang hướng tới phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh. Để làm được điều đó, thế giới đang dần chú trọng đến các nguồn tài nguyên có thể tái tạo và một trong đó là tài nguyên rừng. Vì vậy đã có nhiều chính sách và chiến lược phát triển được đưa ra và thực thi nhằm quản lý bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng từ đó giảm suy thoái rừng.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1651466_tieu-luan-moi-truong-va-anh-huong-cua-moi-truong-den-chat-luong-cuoc-song-con-nguoi.html

Tải ngay Tiểu luận môi trường và con người – Môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến chất lượng cuộc sống con người

Tiểu luận môi trường và con người: “Đa dạng sinh học và nguyên nhân suy giảm đa dạng sinh học”

Sự sống trên trái đất này phụ thuộc vào tính đa dạng sinh học nhằm duy trì những chức năng sinh thái nhằm điều hòa nguồn nước và chất lượng khí hậu, sự màu mwox của đất đai và các nguồn tài nguyên có thể canh tác. Chúng ta phụ thuộc vào tự nhiên để tìm ra những tố chất hóa học mới có thể dùng làm thuốc và kiểm soát sâu bọ, cải thiện mùa màng và chăn nuôi. Ở Châu Á với khí hậu nhiệt nước, nhiều quốc gia phụ thuộc vào đa dạng sinh học nên tài sản cho hiện tại và tương lai của khu vực cần được bảo vệ.

Đa dạng loài được xem là cơ sở của đa dạng sinh học, hiện nay đa dạng sinh học trên thế giới đang suy giảm nghiêm trọng và sự biến mất của các loài là minh chứng rõ nét cho sự suy giảm đó. Theo đánh giá, có đến 99,9% số loài đã bị tuyệt chủng, tức là các loài động vật, thực vật và vi sinh vật hiện có chỉ chiếm 0,1% tổng số loài từng sống trên hành tinh.

Nguồn thiên nhiên và đa dạng sinh học đang bị con người đe dọa nghiêm trọng và trở nên khan hiếm. Đánh vào vấn đề này, nhóm em cùng mọi người thảo thuận đề tài mang tên “Đa dạng sinh học và nguyên nhân suy giảm đa dạng sinh học”.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1731802_bao-cao-mon-hoc-moi-truong-va-con-nguoi-da-dang-sinh-hoc-va-nguyen-nhan-suy-giam-da-dang-sinh-hoc.html

Link Download Tiểu luận môi trường và con người – Đa dạng sinh học và nguyên nhân suy giảm đa dạng sinh học Free

Tiểu luận môi trường và con người: “Nhựa và vi nhựa – những tác động đến môi trường và sức khỏe con người”

Nhựa (chất dẻo) là một vật chất có mặt ở tất cả mọi nơi trên thế giới từ cộng cụ sinh hoạt hằng ngày như quần áo, màng bọc thực phẩm,…cho đến những thiết bị hiện đại và thiết bị phục vụ sản xuất hàng hóa như vỏ điện thoại, linh kiện máy móc,…Vì nhựa là vật liệu để sản xuất, bền, nhẹ nên được sử dụng rộng rãi và thay thế nhiều vật liệu truyền thống như gỗ, vải, da,…Nhưng nhựa có nhiều tác hại cho môi trường và sức khỏe con người cũng như các loài động thực vật, điển hình là động vật biển.

Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên đã đưa ra nghiên cứu cho thấy trung bình mỗi tuần, mỗi người trên thế giới có thể ăn phải ít nhất 5g hạt vi nhựa tương đương với khối lượng một thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM. Chúng ta cần tìm hiểu thêm về tác động của hạt vi nhựa đến sức khỏe con người vì chúng có mặt ở khắp mọi nơi kể cả trong nước uống. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều công bố khoa học về tác hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người và hạt vi nhựa vẫn được tiêu thụ mỗi ngày trong cuộc sống. Với kích thước nhỏ, hạt vi nhựa có thể phát tán nhiều nơi chỉ trong một thời gian ngắn gây ra tình trạng ô nhiễm vi nhựa ngày càng lan rộng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và sức khỏe con người. Vì vậy, tác giả chọn nghiên cứu đề tài “Nhựa và vi nhựa- những tác động đến môi trường và sức khỏe con người” làm đề tài tiểu luận môi trường và con người.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2459235_tieu-luan-nhua-va-vi-nhua-nhung-tac-dong-toi-moi-truong-va-suc-khoe-con-nguoi.html

Tải miễn phí Tiểu luận môi trường và con người Nhựa và vi nhựa – những tác động đến môi trường và sức khỏe con người PDF

Tiểu luận môi trường và con người: “Nước và vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay”

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng ở nước ta. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh thông tin về việc môi trường đang trở nên ô nhiễm bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường thì tình trạng này càng nghiêm trọng. Đáng báo động nhất đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước vì nước là nhân tố quan trọng cấu thành nên môi trường, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của một quốc gia và cả hành tinh này. Tài nguyên nước là nguồn tài nguyên hữu hạn vừa vô hạn nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt. Trong những năm qua, sự tăng nhanh chóng về dân số và khai thác quá mức tài nguyên nước và việc phát triển đô thị và công nghiệp nhưng không có biện pháp quản lý phù hợp cũng gây ra ô nhiễm nguồn nước. Do đó, chúng ta cần nhanh chóng có các biện pháp bảo vệ cũng như sử dụng nguồn nước hợp lý. Việc bảo vệ tài nguyên nước, kiểm soát ô nhiễm bằng pháp luật là một trong những biện pháp quan trọng và đem lại hiệu quả cao.

Tải ngay Tiểu luận môi trường và con người – Nước và vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay miễn phí

Link tải bài: https://123docz.net/document/4167883-tieu-luan-moi-truong-va-con-nguoi.htm

Trên đây là một số đề tài tiểu luận về môi trường và con người hay, bám sát thực tiễn cuộc sống hiện nay nên các bạn có thể tham khảo phục vụ quá trình nghiên cứu hay tìm kiếm tài liệu của mình nhé. Luận Văn Beta hy vọng mỗi bài viết của chúng tôi đều mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Luận Văn Beta hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ viết tiểu luận thuê, luận văn thuê,… hàng đầu hiện nay, đảm bảo giúp các bạn chinh phục các bài luận nhanh chóng với điểm số mong muốn.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận