Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Mẫu Tiểu Luận Marketing Quốc Tế Mới Nhất 2023

05 Mẫu Tiểu Luận Marketing Quốc Tế Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Có thể nói rằng, marketing quốc tế đã và đang trở thành hoạt động được các doanh nghiệp chú trọng vì thế giới ngày càng phẳng nên chúng ta cần tiến ra thị trường rộng lớn hơn để gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như kích cầu để thu về lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên thường gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các tiểu luận về marketing quốc tế. Bài viết này sẽ giúp các bạn tháo gỡ những khó khăn liên quan đến chủ đề này khi làm tiểu luận nhé

Tổng quan về Marketing quốc tế

Marketing là một lĩnh vực hoạt động có tính chất đại chúng và được áp dụng ở hầu hết các nước theo định hướng thị trường. Marketing là một tập hợp các khía niệm, công cụ, lý thuyết và thực tiễn quá trình và kinh nghiệm để hình thành nên hệ thống kiến thức đa dạng và phong phú. Sự thành công của nhiều doanh nghiệp trên thị trường chủ yếu và trước hết dựa vào việc hiểu biết và vận dụng đúng đắn kiến thức marketing. Marketing là một quá trình cho phép tổ chức, doanh nghiệp tập trung nguồn lực và phương tiện để khai thác cơ hội và nhu cầu thị trường.

Suy cho cùng, marketing chính là việc theo đuổi mục tiêu trực tiếp đó là bán được nhiều hàng hóa. Marketing là tập hợp nhiều hoạt động gồm quảng cáo, quan hệ công chúng, xúc tiến bán hàng, nghiên cứu phát triển sản phẩm,….

Có nhiều định nghĩa về marketing quốc tế như sau:

Cateora định nghĩa marketing quốc tế là những hoạt động kinh doanh hướng dòng hàng hóa và dịch vụ của công ty mình đến tay người tiêu dùng hay người sử dụng cuối cùng trong phạm vi của hơn một quốc gia vì mục tiêu lợi nhuận.

Marketing quốc tế có vai trò đặc biệt quan trọng nhất là trong thời điểm hội nhập kinh tế thế giới diễn ra sâu rộng như hiện nay. Thực hiện marketing quốc tế sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho thị trường, giúp doanh nghiệp làm nổi bật sản phẩm của mình tại thị trường trong nước và thế giới.

Marketing quốc tế cũng đem lại cơ hội tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng khác nhau từ mọi tầng lớp cho các doanh nghiệp từ đó nâng cao vị thế cạnh tranh của mình ở thị trường thế giới đầy rộng lớn.

tieu luan marketing quoc te luanvanbeta

 Đề tài 1: Bia Sài Gòn với cơ hội kinh doanh tại thị trường Lào và Campuchia

Việt Nam là quốc gia đang phát triển của khu vực Đông Nam Á, trong kế hoạch hướng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Việt nam tích cực thực hiện các biện pháp, chính sách thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành đối tác xuất khẩu của nhiều quốc gia thuộc các châu lục trên thế giới, dẫn đầu là Châu Á. Tuy nhiên, đối với hai nước láng giềng là Lào và Campuchia, chúng ta vẫn chưa quan hệ kinh tế nhiều lắm. Đây là hai nước có mối quan hệ khăng khít với nước ta từ thời còn chiến tranh. Dân tộc ta và dân tộc Lào, Campuchia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán. Chính phủ ta và 2 nước anh em cũng dành cho nhau nhiều điều kiện và chính sách ưu đãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là về kinh tế. Hợp tác kinh tế với Lào và Campuchia có thể thấy thuận lợi về vị trí địa lý, khí hậu, ưu đãi từ mối quan hệ bền vững, văn hóa có nhiều tương đồng, nhiều thuận lợi khác.

Việt Nam đã và đang chứng tỏ vị thế trong các hoạt động thương mại quốc tế cũng như sức hấp dẫn của mình trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Để tạo nên thành công đó, có công không nhỏ của các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Công ty Bia-Rượu- Nước giải khát Sài Gòn là một ví dụ trong thị trường đồ uống ở Việt Nam. Là doanh nghiệp dẫn đầu trong thị trường này, công ty đã không ngừng phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ra khắp Việt Nam cũng như xuất khẩu ra 24 thị trường trên thế giới. Nhận thấy sự hấp dẫn của thị trường hai nước láng giềng Lào và Campuchia cho Bia Sài Gòn và cơ hội mở rộng thị trường bia của mình ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nhóm tác giả đã nghiên cứu hoạt động ngoại thương của công ty và tiến hành nghiên cứu đề tài “Bia Sài Gòn với cơ hội kinh doanh tại thị trường Lào và Campuchia”.

Đề tài 2: Phân tích kinh nghiệm marketing quốc tế của công ty Unilever

Unilever là tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng được thành lập từ năm 1890 với sứ mạng đem đến những điều tốt đẹp cho xã hội như tạo ra sản phẩm ít chất béo, bổ sung các yếu tố nâng cao sức đề kháng,…Cho đến nay, tập đoàn này đã sở hữu hơn 400 nhãn hàng trên 180 quốc gia trong mọi lĩnh vực từ sản phẩm chăm sóc gia đình, chăm sóc da, chăm sóc răng miệng,…Mỗi ngày, có khoảng 2 triệu người sử dụng sản phẩm của Unilever và thấy cuộc sống được cải thiện nhờ những sản phẩm này.

Lịch sử của Unilever bắt đầu từ việc sản xuất xà phòng của William Lever, ông đã tạo dựng một nhà máy sản xuất xà phòng của riêng mình và sau đó kinh doanh không chỉ xà phòng mà còn có các nhãn hiệu khác. Loại xà phòng của công ty ông đã đánh trúng nhu cầu của khách hàng và năm 1884, ông đã mua một xưởng sản xuất xà phòng nhỏ để không phụ thuộc vào nhà cung cấp về chất lượng và số lượng xà phòng. Nhờ vậy, William có thể thực hiện một cú đột phá lớn, xà phòng Sunlight ra đời trở thành loại xà phòng nổi tiếng nước Anh bây giờ. Sự thành công này đã tạo động lực cho William xây dwungj nhà máy xà phòng lớn hơn tại Anh và năm 1980, ông đã mở rộng quy mô kinh doanh của mình sang Úc, Canada, Đức,…Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Lever xâm nhập và bành trướng tại Châu Âu.

Nhờ những thay đổi và mạnh dạn cải tổ đề phù hợp với môi trường kinh doanh đã giúp Unilever đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Giờ đây, Unilever đã có vị thế cạnh tranh vững mạnh trên toàn cầu. Trong bài tiểu luận này, chúng ta cùng tìm hiểu về “Kinh nghiệm marketing quốc tế của công ty Unilever”.

Đề tài 3: Nghiên cứu kinh nghiệm marketing quốc tế của công ty điện tử đa quốc gia Samsung

Tập đoàn Samsung được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1938 bởi chủ tịch Lee Byung Chull. Khởi đầu, doanh nghiệp chỉ hoạt động như một công ty xuất khẩu nhưng đã nhanh chóng đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động của mình và đến thập niên 1990 đã nổi lên thành tập đoàn quốc tế đa ngành.

Năm 1969, công ty điện tử Samsung ra đời kinh doanh trong lĩnh vực điện tử. Năm 1983, Samsung sản xuất chip điện tử đầu tư nhưng vẫn chưa phải là thương hiệu có tên tuổi ở Hàn Quốc.

Từ khi ra đời cho đến nay, công ty điện tử Samsung đã có nhiều bước phát triển đột phá và đã khẳng định bản thân là một trong những tập đoàn kinh doanh điện tử lớn nhất hiện nay. Năm 1998, Samsung đã triển khai cuộc cách mạng trong sản xuất kinh doanh, chuyển từ cơ chế tập trung sản xuất sang cơ chế tiếp cận thị trường. Samsung đã bắt đầu chú trọng cho các hoạt động marketing và xây dựng thương hiệu. Công ty điện tử Samsung đã trở thành bộ phận lớn nhất trong tập đoàn Samsung và là một trong những công ty điện tử lớn nhất thế giới. Đến nay, hãng điện tử Samsung đã hoạt động tại khoảng 61 quốc gia và nhãn hiệu Samsung được đánh giá là 1 trong 10 nhãn hiệu hàng điện tử tốt nhất thế giới.

Trong bài tiểu luận này, tác giả đã chọn nghiên cứu đề tài tiểu luận marketing quốc tế có tên “Nghiên cứu kinh nghiệm marketing quốc tế của công ty điện tử đa quốc gia Samsung” để tìm hiểu về hoạt động marketing của tập đoàn này.

Đề tài 4: Nguyên nhân và hiệu ứng của tái định vị thương hiệu tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay. Phân tích chiến lược định vị thương hiệu tại NHTMCP quốc tế Việt Nam.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, thương hiệu chính là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp. Thương hiệu là yếu tố giúp phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp, là tài sản vô giá, thể hiện niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm doanh nghiệp. Hiện nay, không ít doanh nghiệp Việt vẫn chưa quan tâm và có cái nhìn đúng đắn về tầm quan trọng của thương hiệu hay lợi ích thực sự của việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Trong bối cảnh Nhà nước có chủ trương cơ cấu nền kinh tế với mấu chốt là cơ cấu lại ngành ngân hàng như hiện nay, các ngân hàng cần làm gì để giữ vững và nâng cao thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. Để làm rõ nội dung này, chúng tôi đã nghiên cứu và trình bày tiểu luận “Nguyên nhân và hiệu ứng của tái định vị thương hiệu tại các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay. Phân tích chiến lược định vị thương hiệu tại NHTMCP quốc tế Việt Nam”

Đề tài 5: Phân tích kinh nghiệm kinh doanh quốc tế của công ty đa quốc gia Coca cola

Trong thế kỷ 21, giao thương quốc tế đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế thế giới. Thế giới đang trở nên phẳng hơn so với thế kỷ trước đó nên có nhiều cơ hội và thách thức cho các quốc gia mong muốn hội nhập. Đứng trước tình hình đó, sự ra đời của các tập đoàn đa quốc gia đã góp phần tạo ra nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển tiến lên một nền sản xuất cao hơn, đưa đất nước sánh với các cường quốc. Coca cola ra đời cách đây hơn một thế kỷ và đang từng bước khẳng định chính mình bằng cách vươn xa hơn, mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn thế giới. Nắm được những cơ hội, tập đoàn đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên sân chơi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tập đoàn này cũng vướng phải không ít khó khăn trong quá trình hoạt động và đó là bài học kinh nghiệm để tập đoàn vươn lên hơn nữa.

Bằng kiến thức được học trong môn học, nhóm thuyết trình đã phân tích những kinh nghiệm hoạt động của CocaCola qua đề tài “Phân tích kinh nghiệm kinh doanh quốc tế của công ty đa quốc gia Coca cola”

Luận văn Beta hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ hôm nay đã giúp các bạn có thêm những kiến thúc liên quan đến marketing quốc tế và các tiểu luận về chủ đề này. Khi nắm rõ kiến thức và cách thực hiện tiểu luận sẽ giúp các bạn dễ dàng đạt được điểm số mong muốn trong những bài tập được giao.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận