Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Tiểu Luận Luật Dân Sự Mới Nhất 2023, Tải Miễn Phí

Kho Đề Tài Tiểu Luận Luật Dân Sự Mới Nhất 2023, Tải Miễn Phí

Người viết: Admin |

Luật dân sự là một trong các bộ luật quan trọng trong luật pháp Việt Nam hiện nay. Việc thực hiện các bài tiểu luận liên quan đến luật dân sự đã và đang nhận được sự quan tâm của các sinh viên học chuyên ngành này. Tuy nhiên, đối với những bạn sinh viên năm nhất sẽ còn nhiều bỡ ngỡ khi thực hiện các bài tiểu luận như vậy. Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn trong việc này đấy.

Tổng quan chuyên ngành luật dân sự

tieu luan luat dan su luanvanbeta
Tiểu luận về luật dân sự

Các đề tài tiểu luận về luật dân sự

Đề tài 1: Kỹ năng của luật sư trong hoạt động thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng chứng cứ

Trong hoạt động tố tụng nói chung cũng như tố tụng dân sự nói riêng, việc chứng minh giữ vai trò quyết định để làm sáng tỏ các quan hệ cần giải quyết và việc nhận định của tòa án trong quá trình giải quyết từ đó ra phán quyết cuối cùng. Vì vậy, chứng cứ trong vụ án dân sự có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để tòa án ra phán quyết giải quyết vụ việc. Đặc thù trong tố tụng dân sự là nghĩa vụ chứng minh thuộc về các đương sự nên việc cung cấp chứng cứ để chứng minh có ý nghĩa “sống còn”. Nếu đương sự không đưa ra được chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp thì tòa chỉ căn cứ vào các chứng cứ đã được cung cấp để phán quyết, trong đó có thể phán quyết của toàn có thể bất lợi cho một bên đương sự và bên đó phải chấp nhận yêu cầu của tòa án.

Vì vậy, luật sư với vai trò là người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì vấn đề thu thập, đánh giá và nghiên cứu đánh giá cũng như sử dụng chứng cứ để chứng minh đem lại hiệu quả có lợi nhất cho thân chủ là hết sức quan trọng đối với kỹ năng nghề nghiệp của luật sư ki tham gia tranh tụng vụ án dân sự. Do đó, việc nghiên cứu và tìm hiểu về kỹ năng nghề nghiệp có ý nghĩa to lớn với người hành nghề luật sư. Tuy nhiên, phạm vi tố tụng dân sự rất rộng với đặc thù các vụ án dân sự hết sức phức tạp nên tác giả chỉ đề cập đến lĩnh vực trong tố tụng dân sự là các vụ án tranh chấp đất đai.

Vì vậy, tác giả sẽ trình bày tiểu luận dân sự có tên “Kỹ năng của luật sư trong hoạt động thu thập, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng chứng cứ”.

Đề tài 2: Thực tiễn thi hành án dân sự ở Việt Nam

Bản án quyết định của Tòa án khi được chấp hành nghiêm chỉnh sẽ tác động trực tiếp đến lòng tin của nhân dân đối với pháp luật. Vì vậy, hoạt động thi hành án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giữ vững kỷ cương phép nước, củng cố pháp chế cũng như trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa, đảm bảo cho quyền lực tư pháp thực thi trên thực tế. Hiến pháp 1992 khẳng định, các bản án và quyết định của toà án có hiệu lực pháp luật phải được các cơ quan nhà nước, tổ chức và mọi công dân tôn trọng, những người và đơn vị hữu quan cần nghiêm chỉnh chấp hành.

Thi hành án dân sự là bước cuối cùng trong tố tụng dân sự và dây là giai đoạn không được chúng ta chú ý cách đúng mực. Điều này có thể được lý giải rằng nhiều người nghĩ giai đoạn khó khăn là ở giai đoạn điều tra, xét xử còn việc thi hành án thì cứ thực hiện theo bản án. Nhưng thực tế không phải vậy. Vì vậy, tác giả trình bày vài vấn đề thực tiễn thi hành án dân sự ở Việt Nam để chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về thủ tục đặc biệt này.

Đề tài 3: Kỹ năng của luật sư trong vụ án thừa kế những vấn đề lý luận và thực tiễn

Khi kinh tế- xã hội ngày càng phát triển thì khối lượng tài sản thuộc sở hữu tư nhân có giá trị ngày càng cao và quyền sở hữu cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ. Vấn đề thừa hưởng tài sản là một trong những vấn đề gây tranh cãi do xung đột quyền lợi giữa các bên tham gia quan hệ và đây luôn là đề tài nóng cần tìm hiểu, xử lý khéo léo vì các quan hệ này có đặc trưng là các đối tượng tham gia quan hệ thừa kế có đặc điểm chung là ít nhiều có quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

Việc cân nhắc giữa giá trị vật chất và giá trị đạo đức là một trở ngại lớn khi các luật sự tham gia bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng tham gia quan hệ này khi phát sinh tranh chấp. Thực tế có không ít trường hợp ông bà, cha mẹ, anh chị em và vợ chồng tranh giành cãi vả, thậm chí xung đột nặng nề khi giành quyền sở hữu khối lượng tài sản mà theo ý chủ quan của cá nhân họ là thuộc về mình, chỉ có mình mới có quyền thừa kế. Với các quy định cụ thể, rõ ràng của hệ thống pháp luật Việt Nam và thừa kế Bộ luật dân sự 2005, Luật Hôn nhân Gia đình năm 2002 ít nhiều đã giải quyết tốt vấn đề này nhưng không ít trường hợp phát sinh khiến các cơ quan tham gia giải quyết phải đau khổ do các quan hệ này khá phức tạp và ít nhiều do nhận thức của người dân về pháp luật cũng như hiểu biết các quy định này còn thấp và các vấn đề giá trị đạo đức.

Vì vậy, thông qua tiểu luận này tác giả tóm tắt và cụ thể hóa một số vấn đề chính trong áp dụng pháp luật và kỹ năng riêng của cá nhân để giải quyết các vụ án liên quan đến thừa kế.

Đề tài 4: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính đối với quyết định hành chính và hành vi hành chính về quản lý đất đai

Nghiên cứu hồ sơ vụ án là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Vụ án dù đơn giản đến đâu thì luật sư cũng cần dành thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án. Việc nghiên cứu hồ sơ vụ án một cách toàn diện có hệ thống, khách quan giúp luật sư nắm được những mặt mạnh, mặt yếu của khách hàng từ đó hình thành các luận cứ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho họ.

Nguyên tắc là nghiên cứu toàn diện nhưng không nhất thiết phải nghiên cứu lại những vấn đề mà mình đã biết trước đó. Thực thế, việc nghiên cứu hồ sơ toàn diện là nghiên cứu lướt qua toàn bộ hồ sơ để nắm bắt phần cốt lõi của hồ sơ và kiểm tra những gì mình đã được biết thông qua các chứng cứ. Sau khi lướt qua toàn bộ hồ sơ, luật sư sẽ đi sâu vào nghiên cứu kỹ chi tiết nhất là những phần chưa được biết trước đó hoặc biết nhưng chưa kỹ. Thực tiễn hành nghề của luật sư cho thấy có nhiều trường luật sư nghiên cứu không toàn diện dẫn đến việc bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng của vụ án dẫn đến trình trạng đưa ra những luận cứ kém thuyết phục do có mâu thuẫn với các tài liệu khác trong hồ sơ. Để khắc phục tình trạng này, khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư cần cẩn trọng xem xét kể cả tài liệu không liên quan đến thân chủ. Những tài liệu tưởng chừng không liên quan lại có thể dẫn đến những mối liên hệ mang tính dẫn dắt. Nếu không nghiên cứu hoặc nghiên cứu không kỹ có thể dẫn đến những kết luận không logic và xác thực.

Việc nghiên cứu hồ sơ cách toàn diện có thể được tiến hành nhiều lần, lặp đi lặp lại. Mỗi lần như vậy sẽ giúp luật sư phát hiện những điều quan trọng giúp luật sư đưa ra các lập luận cụ thể. Sau khi nghiên cứu hồ sơ toàn diện thì luật sư bắt đầu nghiên cứu chi tiết. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hành chính đối với quyết định hành chính và hành vi hành chính về quản lý đất đai”

Đề tài 5: Chế giám sát thực hiện quyền con người dựa trên hiến chương

Nhân quyền hay quyền con người được xem là một trong những quyền tự nhiên của con người và không bị tước bỏ bởi bất cứ ai hay bất cứ chính thể nào. Tuy nhiên, trước khi các cơ chế đảm bảo nhân quyền ra đời thì các khái niệm nhân quyền và các yếu tố liên quan đến nhân quyền ở các văn bản khá rời rạc và ít được tôn trọng. Sự ra đời của tổ chức Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc xây dựng các cơ chế và đảm bảo thực thi nhân quyền. Từ đó, nhân quyền được đảm bảo bằng các văn bản với quy định rõ ràng, cụ thể và có sự giám sát thực hiện. Dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng trên bình diện thế giới với sự ra đời của các cơ chế thẩm quyền, quyền con người ngày càng được tôn trọng và đảm bảo. Nhất là khi càng có nhiều quốc gia tham gia vào cơ chế nhân quyền  này, việc đảm bảo nhân quyền trở thành một đòi hỏi tất yếu của xã hội. Trong phạm vi bài luận, tác giả đi vào xem xét cơ chế quyền con người ở cấp độ quốc tế, tức là cơ chế của tổ chức Liên Hợp Quốc. Cơ chế giám sát thực hiện quyền con người của Liên Hợp quốc gồm 2 hệ thống chính là hệ thống các cơ quan hình thành theo quy định của hiến chương với chức năng và nhiệm vụ liên quan đến quyền con người của các cơ quan này và hệ thống các cơ quan giám sát thực hiện các điều ước quốc tế.

Trên đây là những thông tin khái quát liên quan đến luật dân sự và một số đề tài tiểu luận luật dân sự tiêu biểu mà các bạn có thể tìm đọc để phục vụ cho quá trình làm tiểu luận của mình. Thông qua bài viết này, Luận Văn Beta hy vọng các bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành bài luận của mình với điểm số cao nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ viết tiểu luận thuê chuyên nghiệp, giá rẻ phù hợp với các bạn sinh viên, học viên hiện nay. Hãy liên hệ với Hotline của chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận