Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tiểu Luận Là Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Tiểu Luận Chi Tiết A-Z

Tiểu Luận Là Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Tiểu Luận Chi Tiết A-Z

Người viết: Admin |

Viết tiểu luận là một việc làm mới mẻ khiến nhiều sinh viên cảm thấy bỡ ngỡ. Không chỉ với sinh viên năm nhất mới bước vào ngưỡng cửa đại học mà cả những sinh viên năm hai, năm ba đôi khi cũng cảm thấy lúng túng không biết cách viết như thế nào, trình bày ra sao… Vậy bản chất thực sự của việc viết tiểu luận là gì và cách làm cũng như trình bày một bài tiểu luận chuẩn và đặc sắc để ghi điểm với giáo viên của mình như thế nào? Trong bài viết này, chuyên viên học thuật của Luận Văn Beta sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất của tiểu luận là gì, cách làm tiểu luận và một số tips làm bài tiểu luận đạt điểm cao mà bạn đọc nhất định không nên bỏ lỡ. Cùng tham khảo ngay sau đây! 

Tiểu luận là gì? Mục đích viết tiểu luận là gì?

Khái niệm tiểu luận

Đối với những tân sinh viên mới bước chân vào cổng trường đại học chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ khi lần đầu được giáo viên giao viết tiểu luận, không biết viết cái gì, viết như thế nào, trình bày ra làm sao… Để có thể viết tốt bài tiểu luận, trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bản chất tiểu luận là gì? Việc viết tiểu luận có ý nghĩa như thế nào đối với sinh viên.

Theo cách hiểu chung, tiểu luận là một bài báo cáo của một vấn đề thuộc một môn học hay một vấn đề thực tiễn của một đơn vị nào đó nhằm rút ra những kết luận, đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp để thực hiện hay cải tiến vấn đề nêu ra. Có hai loại bài luận chính là tiểu luận nhóm và tiểu luận cá nhân. Tiểu luận nhóm là bài luận được làm theo một nhóm, thường từ 2-5 bạn sinh viên một nhóm, mỗi bạn phụ trách một phần trong bài tiểu luận. Tiểu luận cá nhân là bài tiểu luận mà mỗi sinh viên sẽ phải tự mình hoàn thiện bài luận từ A – Z. Một bài tiểu luận có độ dài trung bình từ 20 – 50 trang. Ví dụ về tên một số tiểu luận thường gặp:

Môn học đại cương:

 • Tiểu luận pháp luật đại cương
 • Tiểu luận chủ nghĩa xã hội khoa học
 • Tiểu luận lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
 • Tiểu luận kinh tế chính trị
 • Tiểu luận marketing căn bản
 • Tiểu luận kinh tế vĩ mô, vi mô
 • Tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học
 • Tiểu luận kỹ năng giao tiếp
 • Tiểu luận triết học
 • Tiểu luận quản trị học

Môn học chuyên ngành:

 • Tiểu luận đạo đức kinh doanh
 • Tiểu luận phong cách lãnh đạo
 • Tiểu luận phòng chống tham nhũng
 • Tiểu luận chính sách xóa đói giảm nghèo
 • Tiểu luận quản trị chiến lược
 • Tiểu luận văn hóa doanh nghiệp
 • ….

Nói tóm lại, tiểu luận là một bài viết ngắn mà qua đó, người viết có thể trình bày quan điểm, nghiên cứu hoặc phát hiện mới của mình về một chủ tâm đắc. Một bài tiểu luận thường có độ dài khoảng 20 đến 50 trang giấy, trình bày ngắn gọn, súc tích về vấn đề. Bài tiểu luận cần nêu lên được vấn đề, phân tích và trình bày những kết quả mới mà mình phát hiện cũng như ý kiến, quan điểm và kết luận của người viết. Thông thường, cách trình bày tiểu luận sẽ tuân theo những quy định về cỡ chữ, cách dòng, canh kề, kiểu chữ,… Vì vậy, người viết cần tham khảo các quy định về trình bày trước khi bắt tay vào viết tiểu luận nhé.

huong dan cach lam tieu luan luanvanbeta
Tiểu luận là gì? Hướng dẫn cách viết và trình bày tiểu luận

Mục đích của viết tiểu luận là gì?

Quá trình viết tiểu luận bao gồm chuyển đổi kiến thức, thông tin mà người viết đã tiếp thu được từ quá trình học tập trên lớp, thông qua giáo trình, bài giảng của thầy cô giáo, qua việc quan sát thực tiễn, đọc, nghiên cứu tài liệu tham khảo… vào tiểu luận. Viết tiểu luận sẽ giúp người học phát triển các kỹ năng quan trọng  bằng cách tập trung vào việc củng cổ và khám phá các kiến thức mới dựa trên nền tảng kiến thức đã được học. Viết tiểu luận cũng cho phép tổ chức tư duy phản biện về khái niệm mà bạn đã học được trong suốt môn học của mình. Đồng thời, nó cho phép giáo viên/ người hướng dẫn kiểm tra và đánh giá mức độ tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập, khả năng tự nghiên cứu và áp dụng kiến thức vào thực tiễn của sinh viên một cách khách quan, chính xác.

Hay nói cách khác, viết tiểu luận hoạt động như một công cụ được sử dụng để đánh giá sự hiểu biết của học sinh về kiến ​​thức về một môn học/ một chủ đề cụ thể. Nó bao gồm phần mở đầu, phần thân bài và phần kết luận giúp kiểm tra kiến ​​thức khái niệm của học sinh. Học sinh tiếp thu được bao nhiêu kiến ​​thức trong suốt buổi học được phản ánh qua nội dung được sử dụng trong bài luận. Mỗi học sinh có cách hiểu khác nhau về chủ đề cần được đánh giá để cung cấp phản hồi có cấu trúc. Nó giúp cải thiện việc học tập của học sinh và nhớ lại khái niệm để thực hiện bài văn.

Viết tiểu luận là việc mà tất cả sinh viên phải tập làm quen ngay khi bước chân vào cánh cửa đại học. Việc thiếu kiến thức và kinh nghiệm viết luận văn khiến bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn, đừng lo lắng nếu như bạn cần sự hỗ trợ có thể liên hệ với đội ngũ chuyên viên của Luận Văn Beta. Chúng tôi có các chuyên gia từ các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, có trình độ kiến thức chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn vượt qua bài tiểu luận đạt thành tích tốt hơn. Chi tiết dịch vụ & bảng giá viết tiểu luận thuê, tham khảo tại: https://luanvanbeta.com/viet-tieu-luan-thue/

Yêu cầu chung của một bài tiểu luận

Bài tiểu luận tuy ngắn nhưng cần tuân thủ đúng cấu trúc bắt buộc để đảm bảo tính khoa học. Vì vậy, người viết cần nắm rõ các yêu cầu của tiểu luận, cụ thể như sau:

Về nội dung:

Tiểu luận là bài tập nghiên cứu khoa học sau khi học xong một môn học nào đó ở chương trình đại học, cao đẳng. Do đó, nội dung của bài tiểu luận phải liên quan đến môn học đó, mục đích của bài tiểu luận là giải đáp, mở rộng hoặc đào sâu nghiên cứu kiến thức về một vấn đề khoa học nằm trong môn học đó. Người viết cần tự mình nghiên cứu và sử dụng lập luận, ý kiến riêng của mình để giải quyết vấn đề được nêu ra trong tiểu luận chứ không chỉ nằm ở việc tổng hợp tài liệu sẵn có hoặc dựa theo các nghiên cứu đã có trước đây.

Về hình thức:

Tiểu luận cần được trình bày trên máy tính theo đúng quy cách. Có một số lưu ý mà người viết cần chú ý như sau:

Không lạm dụng các tính năng trình bày của máy tính, chỉ dùng cách trình bày rõ ràng, sáng sủa và làm nổi bật nội dung bài viết. Khi viết tiểu luận, cần sử dụng văn phòng giản dị, trong sáng và sử dụng các thuật ngữ chuyên môn một cách chính xác. Đối với các nghiên cứu khoa học, chúng ta cần tránh mắc các lỗi cơ bản như chính tả hay ngữ pháp, lỗi trình bày,…Vì vậy, sau khi hoàn thành nội dung, chúng ta cần đọc lại và rà soát kỹ lưỡng để tránh những sai sót không đáng có. Các bạn cũng có thể nhờ giảng viên hoặc các bạn học cùng kiểm tra để có cái nhìn khách quan, giúp các bạn nhận ra những điểm sai của mình nhé.

Về hình thức, một bài tiểu luận cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Bìa: Mặt đầu tiên của tiểu luận là bìa, được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng có ghi tên trường, khoa, ở giữa trang sẽ đề cập đến tên đề tài bằng khổ chữ lớn, ở phía góc phải ghi tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học:

Về phương pháp:

Tiểu luận được xem là một bài nghiên cứu khoa học nhỏ nên cần xác định rõ phương pháp thực hiện gồm các phương pháp nghiên cứu của ngành học và các phương pháp hỗ trợ khác.

yeu cau cua bai tieu luan luanvanbeta
Yêu cầu về hình thưc, nội dung của một bài tiểu luận

Cấu trúc của bài tiểu luận

Thông thường, bài tiểu luận sẽ được thực hiện theo cấu trúc như sau:

Trang bìa chính (bìa cứng) & trang phụ bìa phụ (giấy thường)

Lời cảm ơn (nếu có)

Lời cam đoan

Mục lục

Danh mục bảng biểu, đồ thị

Danh mục các chữ viết tắt

Phần mở đầu: Tổng quan tình hình nghiên cứu thuộc lĩnh vực đề tài nghiên cứu (trong và ngoài nước); lý do chọn đề tài tiểu luận (hoặc tính cấp thiết của đề tài); mục tiêu nghiên cứu; phương pháp nghiên cứu; đối tượng và phạm vi nghiên cứu; cách tiếp cận; nội dung nghiên cứu…

Các chương 1, 2, 3… : Các kết quả nghiên cứu đạt được và đánh giá về các kết quả này, bao gồm tính chính xác và tin cậy của kết quả, ý nghĩa khoa học của các kết quả…

Kết luận và kiến nghị: Tóm tắt lại các nội dung chính mà nghiên cứu đã thực hiện, đồng thời nêu kiến nghị về các lĩnh vực này nên ứng dụng/ sử dụng kết quả nghiên cứu; định hướng nghiên cứu trong tương lai

Tài liệu tham khảo

Phụ lục (nếu có)

cau truc tieu luan luanvanbeta
Cấu trúc bài tiểu luận phổ biến

Hướng dẫn chi tiết cách viết tiểu luận từ A-Z

Tùy vào tính chất và quy mô của nội dung mà chúng ta có thể chia tiểu luận thành các phần, chương, mục và tiểu mục một cách hợp lý. Thông thường, tiểu luận sẽ được chia làm 3 chương: 1 chương lý thuyết chung, chương 2 là thực trạng và chương 3 là giải pháp.

Phần mở đầu tiểu luận

Lý do chọn đề tài: bạn cần trình bày tính chất và mức độ quan trọng của vấn đề mà mình thực hiện trong tiểu luận cũng như đề cập đến những yếu kém và bất cập còn tồn đọng của vấn đề. Phần này không phải là nội dung quá quan trọng nhưng cũng góp phần định hướng cho đề tài mà mình lựa chọn.

Mục đích nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu là cơ sở để đề ra nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài. Mục đích nghiên cứu thường xoay quanh 2 vấn đề là mô tả và phân tích thực trạng và đề xuất biện pháp.

Đối tượng nghiên cứu: Đối tượng của đề tài nghiên cứu gồm thực trạng, phương pháp nghiên cứu, giải pháp,…

Phạm vi nghiên cứu: Người viết cần xác định các vấn đề về không gian, nội dung nghiên cứu,…

Nhiệm vụ nghiên cứu: người viết cần hệ thống các vấn đề lý luận liên quan đến đề tài, mô tả thực trạng, phân tích và đánh giá thực trạng,…

Phương pháp nghiên cứu: Đây là công cụ nghiên cứu khoa học mà người viết thực hiện. Phương pháp nghiên cứu gồm 2 nhóm chính:

Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: Gồm phương pháp phân loại và hệ thống hóa lý thuyết, phương pháp lịch sử,…

Phương pháp nghiên cứu thực tiễn: Người viết có thể sử dụng phương pháp như điều tra, khảo sát, phân tích tổng- hợp lý thuyết, phương pháp mô hình hóa,…

Phần nội dung tiểu luận

Một bài tiểu luận đơn giản sẽ bao gồm từ 6 đến 8 đoạn nhỏ

Phần nội dung là nơi bạn sẽ phát triển bài viết của mình và cũng là nơi thể hiện kiến thức, khả năng và mức độ thấu hiểu đề tài của người viết. Phần này sẽ được chia nhỏ thành các đoạn và mỗi đoạn sẽ có sự liên kết với nhau nên các bạn cần lưu ý sử dụng tốt các câu chủ đề ở đầu mỗi đoạn văn và có cấu trúc thích hợp.

Ở câu mở đầu của mỗi đoạn văn được xem là câu chủ đề giới thiệu về đoạn văn bằng cách chỉ ra và tóm tắt các điểm chính trong đoạn. Những câu chủ đề sẽ bao gồm tín hiệu chuyển đoạn để tạo ra sự chuyển đổi trơn tru từ đoạn này sang đoạn khác. Câu đầu tiên của đoạn này nên chuyển tải đến người đọc quan điểm mà bạn muốn làm rõ và đoạn này có liên hệ đến câu hỏi nào.

Thông qua các câu chủ đề, người đọc có thể nắm bắt được nội dung tổng quan của toàn bộ bài luận. Vì vậy, các câu chủ đề sẽ thể hiện sự tiến triển logic của những quan điểm mà bạn muốn làm rõ. Nếu không có câu chủ đề, người đọc sẽ không hiểu được bạn đang trình bày về vấn đề gì và mang lại cảm giác hoang mang.

Câu chủ đề được xem như là những cột mốc chỉ đường để người đọc theo dõi toàn bộ bài luận một cách hiệu quả.

Một đoạn văn hiệu quả được đánh giá qua 3 tiêu chí:

Tính thống nhất: đoạn văn chỉ tập trung vào giải quyết một ý chính.

Thể hiện sự phát triển: Trình bày các ý tưởng một cách tỉ mỉ trong một đoạn văn bao gồm các bằng chứng mà các bạn thu thập được từ nghiên cứu của mình để hỗ trợ cho quan điểm mà bạn muốn làm rõ trong đoạn văn.

Tính liên kết: Các thông tin trong một đoạn văn cần có sự liên kết và tương hỗ lẫn nhau để cùng làm rõ cho luận điểm chính.

Phần kết luận tiểu luận

Phần này khá quan trọng trong bài luận vì là nơi phản ánh và tổng kết lại những gì mà bạn đã phân tích xuyên suốt bài viết của mình. Bạn nên tóm tắt lại những ý chính trong tiểu luận cũng như khẳng định lại ý chính của mình. Bạn cần tổng hợp ngắn gọn và khái quát các nội dung đã được trình bày ở phần thân bài và không sử dụng câu từ lan man, dài dòng.

Hướng dẫn cách trình bày tiểu luận

Hình thức trình bày bài tiểu luận chung:

Bài tiểu luận phải được đánh máy vi tính trên cỡ giấy A4, dòng cách 1.5, chừa lề bên trên và lề dưới 3.0 cm, lề phải 2.5 cm, lề trái 3.5 cm, size 13, font chữ Time New Roman.

Tất cả các đoạn đều phải thụt vào 1 tab; Nội dung được canh đều thẳng 2 bên (justify), đánh số trang từ trang Phần mở đầu.

Đánh số trang: Từ trang cảm tạ đến danh sách chữ viết tắt đánh số trang bằng số la mã in thường, từ mở đầu đến tài liệu tham khảo đánh số trang theo thứ tự 1, 2, 3… từng trang ở giữa, cuối trang.

Bài viết tiểu luận tốt nghiệp ít nhất 15 trang (không kể biểu bảng, hình vẽ và các phần đánh số la mã)

cach trinh bay tieu luan luanvanbeta
Quy cách trình bày bài tiểu luận chuẩn

Hình thức trình bày tài liệu tham khảo:

Tài liệu tham khảo là phần bắt buộc phải có trong tiểu luận. Đánh số thứ tự 1.; 2.; 3…

Chỉ đề cập các tài liệu được trích dẫn gốc, được sử dụng để bàn luận trong bài tiểu luận.

Cụ thể, các sắp xếp tài liệu tham khảo trong tiểu luận như sau:

 • Tài liệu được sắp xếp riêng theo từng ngôn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung…). Trong đó, các tài liệu được viết bằng tiếng nước ngoài bắt buộc phải giữ nguyên văn, không dịch, không phiên âm. Đối với tài liệu được viết bằng ngôn ngữ ít người biết đến, người viết tiểu luận có thể thêm phần phiên dịch sang tiếng Việt đi kèm theo mỗi tài liệu.
 • Tài liệu tham khảo phải được sắp xếp theo thứ tự ABC họ tên tác giả theo thông lệ từng nước. Đối với tác giả là người nước ngoài: xếp thứ tự ABC theo họ. Đối với tác giả là người Việt Nam: xếp theo thứ tự ABC theo tên tác giả nhưng vẫn giữ nguyên thứ tự thông thường của tên người Việt, không đảo tên lên trước họ. Còn đối với các tài liệu không có tên tác giả thì xếp theo thứ tự ABC từ đầu của tên cơ quan ban hành báo cáo hay ấn phẩm. Cụ thể như sau: Với tài liệu là sách: Tên tác giả (các tác giả). (Năm xuất bản). Tên sách in nghiêng. Nơi xuất bản: Nhà xuất bản; Với tài liệu tham khảo là bài báo trên tạp chí khoa học: Tên tác giả (các tác giả) bài báo. (Năm xuất bản). Tên bài báo. Tên tạp chí, tập in nghiêng (số), trang số. DOI: xx.xxxxxxxxxx (nếu có) Author(s) of paper. (Year of publication). Title of paper. Journal name, Volume number – italicized (Issue number), page number(s). DOI: xx.xxxxxxxxxx; Đối với tài liệu là bài trong kỷ yếu hội thảo, hội nghị: Tên tác giả (các tác giả) bài viết. (Năm xuất bản). Tên bài viết in nghiêng. Tên kỷ yếu hội thảo, nơi tổ chức, năm tổ chức (tr. trang số). Nơi xuất bản: Nhà xuất bản; Đối với tài liệu là luận văn, luận án: Tên tác giả. (Năm in luận văn/luận án). Tiêu đề luận văn/luận án in nghiêng (Luận án tiến sĩ/Luận văn thạc sĩ, Cơ sở đào tạo, Địa điểm); Đối với tài liệu tham khảo là các tài liệu thu thập từ internet: Tên tác giả (các tác giả). (Năm tài liệu được tạo ra hay cập nhật). Tên tài liệu in nghiêng. Truy cập ngày/tháng/năm, từ http://www….

05 bước viết tiểu luận nhanh & hiệu quả

Sau khi xác định các yêu cầu của bài tiểu luận, chúng ta cần phân chia việc thực hiện tiểu luận thành các công đoạn nhỏ để dễ dàng theo dõi và thực hiện. Điều này có nghĩa là chúng ta cần xác định trình tự thực hiện tiểu luận, cụ thể bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định đề tài tiểu luận:

Bước đầu tiên mà các bạn sinh viên cần làm đó là tìm kiếm và  lựa chọn đề tài. Trong một số trường hợp, đề tài tiểu luận sẽ do giáo viên hướng dẫn đưa ra nhưng phần lớn là do sinh viên tự tìm kiếm. Đối với việc tự tìm kiếm đề tài, các bạn có thể chọn đề tài nằm trong chương trình học hoặc đề tài trong thực tiễn có liên quan đến ngành hoặc môn học đó.

Tuy nhiên, để làm bước này tốt, các bạn cần xác định được phạm vi nghiên cứu của đề tài cũng như giới hạn về nội dung, mức độ nghiên cứu,…tránh tình trạng lan man, mất thời gian. Thời gian làm tiểu luận có hạn nên các bạn nên ưu tiên chọn những đề tài phù hợp với khả năng củ mình, không nên ôm đồm những đề tài quá khó  ở phạm vi rộng.

Bước 2: Tìm kiếm tài liệu/ thông tin phục vụ cho việc viết tiểu luận:

Sau khi đã xác định được đề tài nghiên cứu, các bạn cần tổng hợp các thông tin liên quan đến đề tài nghiên cứu như các nguồn tài liệu, sách báo, tạp chí, các kết quả thí nghiệm, thực nghiệm,…để hỗ trợ tốt nhất cho việc viết tiểu luận. Các nguồn thông tin này, các bạn có thể tìm kiếm ở trong các thư viện trường, thư viện thành phố hoặc trên Internet,..Khi đã có các thông tin cần thiết, nên sắp xếp chúng thành một bản danh mục theo thứ tự tên tác giả hoặc tên tài liệu để dễ dàng tìm kiếm và quản lý.

Bước 3: Lập đề cương chi tiết:

Đề cương được xem như  của bài tiểu luận, bao gồm các ý chính về cách giải quyết vấn đề nghiên cứu. Khi soạn đề cương tiểu luận, người viết cần nêu rõ các phần, chương và mục của tiểu luận cũng như cách bố trí và nội dung chủ yếu của mỗi mục. Đề cương thường được trình bày như sau:

 • Phần mở đầu: Người viết cần trình bày nội dung đề tài nghiên cứu, mục đích nghiên cứu,…
 • Phần nội dung: Phần nội dung sẽ được chia nhỏ thành các đoạn văn khác nhau. Đây là phần quan trọng của bài tiểu luận mà người viết cần đầu tư nhiều nhất. Ở phần này, người viết có thể viết và chỉnh sửa nhiều lần để hoàn thiện. Phần thân bài là phần thể hiện trình độ nghiên cứu và công sức mà người viết đã bỏ ra để thực hiện đề tài một cách tốt nhất.
 • Phần kết luận: Tại phần này, người viết cần tóm tắt lại các nội dung mà mình đã trình bày trong bài tiểu luận. Bên cạnh đó, bạn cần nêu ra những vấn đề mà mình chưa giải quyết được và hướng phát triển của đề tài trong thời gian tới.

Đây là nội dung chủ yếu của tiểu luận, liên quan đến chuyên môn của môn học. Vì vậy, trong phần này sẽ được chỉnh sửa nhiều lần, bổ sung thêm để nghiên cứu được hoàn chỉnh và có tính ứng dụng khi hoàn thành xong. Phần này cũng tốn nhiều thời gian và công sức nghiên cứu của người thực hiện nhất.

Bước 4: Giải quyết nội dung nghiên cứu của bài luận:

Đây là bước tốn nhiều công sức nhất vì người thực hiện phải tiến hành những công việc sau:

Phỏng vấn, tra cứu tài liệu, tổng hợp và phân tích dữ liệu, đưa ra đánh giá nhận xét,..cho từng mục trong tiểu luận. Tiếp theo, người viết cần nêu ra những kết quả nghiên cứu của mình vào tiểu luận và tiến hành sửa chữa, sàng lọc, sắp xếp lại để hoàn chỉnh hơn.

Bước 5: Hoàn thành tiểu luận

Sau khi đã tiến hành các bước trên, người viết cần đọc lại và hoàn thành tiểu luận. Ở phần này, chúng ta sẽ soạn thảo tiểu luận bằng máy tính để dễ dàng chỉnh sửa. Người viết cũng cần chú ý các điểm sau:

 • Điều chỉnh nội dung và bố cục cho phù hợp với quá trình và kết quả nghiên cứu, liên kết các phần với nhau một cách logic, rõ ràng và lược bỏ những phần chưa đủ ý hoặc lan man
 • Rà soát lỗi chính tả, lỗi trình bày để tiểu luận dễ hiểu và chính xác.
 • Điều chỉnh định dạng các phần trong tiểu luận như tiêu đề, chú thích, phụ lục,… một cách hợp lý.

Một số lưu ý trước khi viết tiểu luận

Chọn đề tài tiểu luận: phần này chỉ được thực hiện khi giáo viên cho các bạn được tự do lựa chọn đề tài, lúc này, các bạn cần căn cứ vào các tiêu chí sau để lựa chọn đề tài:

Thứ nhất, đề tài phải phù hợp với môn học hoặc yêu cầu mà giáo viên đưa ra, có nhiều bạn không chú ý đến tình phù hợp của đề tài dẫn đến tình trạng lạc đề và nhận về điểm số thấp.

Thứ hai, bạn nên chọn những đề tài mà mình thích và cảm thấy hứng thú. Bởi vì quá trình làm tiểu luận cần rất nhiều thời gian và công sức, nếu bạn làm một đề tài mà mình không thích, nó sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng khi phải tìm đọc nhiều tài liệu khác nhau.

Thứ ba, tính khả thi của đề tài: Tính khả thi ở đây đề cập đến việc bạn có đủ kiến thức và tài liệu tham khảo để hoàn thành đề tài. Dù là đề tài mình thích nhưng không có đủ kiến thức và tìm đủ tài liệu tham khảo phù hợp, bạn cũng không thực hiện tiểu luận một cách tốt nhất.

Lập dàn ý: Có thể nói, việc lập dàn ý là một công đoạn quan trọng nhưng nhiều bạn thường bỏ qua và nghĩ nó không cần thiết. Tuy nhiên, dàn ý sẽ là bản định hướng cho những nội dung mà bạn trình bày. Vì vậy, bạn nên tiến hành lập dàn ý trước rồi hỏi xin sự góp ý của giảng viên để tránh những sai sót không đáng có. Dàn ý của một tiểu luận gồm 3 phần cơ bản sau:

 • Phần mở đầu: Thường được gọi là chương về lý luận, tức là việc bạn nêu một số lý luận hoặc giới thiệu tổng quan về vấn đề mà mình sẽ viết.
 • Phần nội dung: Hay phần thực trạng và đánh giá, người viết cần trình bày rõ ràng về thực trạng của vấn đề mà mình đề cập ở phần mở đầu và những đánh giá khách quan lẫn chủ quan về vấn đề đó.
 • Phần ba: Thường là phần nói về giải pháp, kiến nghị và bài học kinh nghiệm: Tại đây, các bạn sẽ dựa trên những khó khăn, thực trạng hay vướng mắc còn tồn đọng ở phần nội dung từ đó đề xuất theo quan điểm cá nhân để hoàn thiện hơn vấn đề trong thời gian tới.

Thứ 3, tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo: Tùy theo đề tài mà mình thực hiện,các nguồn tài liệu tham khảo sẽ gồm: giáo trình môn học và các môn học bổ trợ, sách tham khảo có nội dung liên quan, các bài nghiên cứu khoa học, bài báo,…liên quan đến đề tài. Hiện nay, việc sử dụng Internet để tìm kiếm tài liệu tham khảo rất phổ biến và giúp các bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả, tuy nhiên khi tìm đọc các nguồn tham khảo trên Internet, các bạn cần kiểm chứng lại độ chính xác của bài viết nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn đề tài & triển khai viết tiểu luận

Với mỗi loại tiểu luận khác nhau sẽ có cách viết khác nhau nhưng dưới đây là một số gợi ý mà các bạn có thể áp dụng cho hầu hết mọi bài viết để tạo nên một bài viết hay và ấn tượng

Chọn đề tài viết tiểu luận: Để bài viết của mình trở nên ấn tượng và ghi điểm trong mắt người chấm, bạn nên chọn những đề tài độc đáo, những vấn đề nghiên cứu chưa từng được triển khai trước đó. Ngoài ra, các bạn cũng bổ sung những góc nhìn, những phương hướng giải quyết vấn đề mang tính mở thay vì những kết luận rập khuôn, cứng nhắc.

Thu hẹp đề tài: Một đề tài cụ thể, rõ ràng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc lựa chọn tài liệu tham khảo, nội dung nghiên cứu. Thay vì chọn những chủ đề chung chung như: Lịch sử Hoa Kỳ, Chiến tranh Napoleon,…bạn nên sử dụng các câu hỏi là “Ai? Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Tại sao và Như thế nào?” để cụ thể hóa được đề tài mà mình sẽ thực hiện.

Một bài tiểu luận có cấu trúc rõ ràng: Các phần nội dung của một bài luận được trình bày theo một cấu trúc đồng nhất như sau:

 • Câu chủ đề: Đây là câu đầu tiên để diễn đạt câu chủ đề của đoạn văn đó, là một dấu ấn để thu hút sự chú ý của người đọc. Bạn nên trình bày câu chủ đề một cách ngắn gọn, súc tích, không lan man.
 • Nội dung chính: Ở phần này, người viết sẽ trình bày các nội dung để phát triển cho câu chủ đề mà chúng ta đã đề cập ở trên. Ở phần này, các bạn có thể cung cấp thêm số liệu thống kê hoặc dữ lý, ví dụ minh họa, trích dẫn có liên quan, chia sẻ kinh nghiệm,…để hỗ trợ và làm cho câu chủ đề trở nên chặt chẽ hơn.
 • Câu kết luận: Đối với bài tiểu luận có nhiều đoạn văn, câu cuối cùng sẽ đóng vai trò như cầu nối để người viết chuyển tiếp sang câu chủ đề của đoạn văn tiếp theo.

Luận điểm rõ ràng: Luận điểm là ý kiến chính trong bài viết thể hiện cho người đọc nắm bắt được vấn đề trọng tâm mà người viết sẽ tập trung nghiên cứu và phân tích. Bạn nên viết câu luận điểm rõ ràng và khơi gợi sự tò mò của người đọc.

Dẫn chứng và ví dụ rõ ràng: Mỗi câu chủ đề trong một đoạn văn nên có những nội dung dẫn chứng và ví dụ rõ ràng. Đối với phần này, người viết có thể giải thích thêm cho câu chủ đề, các trích dẫn của các tác giả trước để hỗ trợ cho luận điểm,…

Phân tích các dẫn chứng cụ thể: Nếu bạn chỉ đưa ra các sự kiện và dữ liệu, trích dẫn mà không giải thích gì thêm sẽ gây khó chịu cho người đọc. Bạn cần tập trung phân tích các dẫn chứng đó bằng cách so sánh với các dữ liệu của các nghiên cứu trước.

Kiểm tra lỗi ngữ pháp: Lỗi ngữ pháp là một vấn đề quan trọng mà đôi lúc các bạn thường bỏ qua khi viết bài. Tuy nhiên, việc mắc lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp là một trong những lưu ý mà các bạn cần quan tâm để ghi điểm trong mắt giảng viên. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình đã kiểm tra và rà soát lỗi cẩn thận trước khi nộp bài nhé.

Cấu trúc nhất quán: Một bài viết tiểu luận cần có cấu trúc nhất quán để đảm bảo sự mạch lạc cho bài viết. Vì vậy, bạn cần kiểm tra phần mở đầu và phần kết luận có giống nhau hay không hoặc các đoạn văn trong bài viết có trình bày theo cùng một cấu trúc hay không.

Tính mạch lạc: Một tiêu chí quan trọng mà các bạn cần quan tâm khi viết bài tiểu luận là đảm bảo tính mạch lạc của bài viết. Để kiểm tra tính mạch lạc, các bạn cần trả lời cho các câu hỏi sau: Các lập luận, bằng chứng có liên kết và bổ sung cho nhau hay không? Các ý tưởng, luận điểm trong bài viết có liên kết theo thứ tự hợp lý hay không?,…

Cuối cùng, khi nhận một đề tài từ giảng viên hoặc giáo viên hướng dẫn của mình, các bạn cần kiểm tra và làm rõ các vấn đề mà các bạn còn thắc mắc để mình không mắc lỗi khi viết bài. Ngoài ra, đối với từng trường đại học hoặc mỗi giảng viên sẽ có một số yêu cầu đặc biệt về nội dung hay phong cách viết bài, vì vậy bạn cần tìm hiểu các yêu cầu này trước khi bắt tay vào viết bài nhé.

Trên đây là khái niệm tiểu luận là gì và cách viết, cách trình bày tiểu luận trong word hoàn chỉnh và một số lưu ý quan trọng mà các bạn cần phải biết trước khi bắt tay vào thực hiện một bài tiểu luận. Để viết một bài tiểu luận chất lượng cả về nội dung và hình thức trình bày không phải là điều đơn giản, nó tốn khá nhiều thời gian và công sức, đặc biệt khi việc viết bài, diễn giải những điều mình muốn thành lời văn không phải là thế mạnh của một số bạn sinh viên. Đừng lo lắng, nếu các bạn chưa biết cách trình bày tiểu luận của mình như thế nào, hãy để Luận Văn Beta hỗ trợ bạn bằng cách gọi đến hotline của chúng tôi nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận