Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tiểu Luận Kinh Tế Vĩ Mô: Hướng Dẫn Cách Viết & Mẫu Đề Tài

Tiểu Luận Kinh Tế Vĩ Mô: Hướng Dẫn Cách Viết & Mẫu Đề Tài

Người viết: Admin |

Tiểu luận kinh tế vĩ mô là một trong những đề tài khó và đòi hỏi các bạn sinh viên phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và tham khảo tài liệu trước khi bắt tay thực hiện đề tài. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo ngay những đề tài tiểu luận kinh tế vĩ mô hay mà Luận Văn Beta đã tổng hợp dưới đây để viết tiểu luận của mình một cách tốt nhất nhé.

Tổng quan về tiểu luận kinh tế vĩ mô

Kinh tế vĩ mô là ngành kinh tế học nhằm mục đích nghiên cứu hoạt động của nền kinh tế với tư cách của một tổng thể. Phân ngành này thuộc kinh tế học chuyên thực hiện việc nghiên cứu về đặc điểm, cấu trúc và hành vi của cả một nền kinh tế nói chung. Kinh tế học vĩ mô là lĩnh vực bao quát của nền kinh tế học nghiên cứu các chỉ tiêu cộng hưởng để hiểu cách thức hoạt động của cả nền kinh tế.

Kinh tế học vĩ mô bắt nguồn từ các học thuyết của kinh tế chính trị, kế thừa hệ thống tri thức của môn kinh tế chính trị và được hình thành từ các nỗ lực tách quan điểm chính trị ra khỏi các vấn đề kinh tế. Các nhà nghiên cứu kinh tế học vĩ mô phát triển các mô hình từ đó giải thích mối quan hệ giữa các yếu tố của nền kinh tế như thu nhập, sản lượng, lạm phát,…Các mô hình này và các dự báo đưa ra sẽ là cơ sở khách quan để chính phủ và các tập đoàn quốc gia lớn sử dụng nhằm phát triển và đánh giá chính sách kinh tế để đưa ra chiến lược quản trị phù hợp với nền kinh tế.

Kinh tế học vĩ mô có 2 lĩnh vực nghiên cứu điển hình bao gồm: nghiên cứu nguyên nhân và hậu quả của các biến động ngắn đối với thu nhập quốc gia và nghiên cứu các yếu tố quyết định đến tăng trưởng kinh tế bền vững.

Kinh tế vĩ mô thường sử dụng tích cực phương pháp mô hình hóa và mỗi hiện tượng đều được mô tả bằng một mô hình riêng với nhiều giả thiết riêng. Do cách nhìn nhận các giả thiết khác nhau nên tồn tại nhiều trường phái với các mô hình đi kèm với giả thuyết khác nhau. Kinh tế vĩ mô hiện đại sử dụng phương pháp kinh tế lượng là chủ yếu để xây dựng cũng như kiểm chứng các mô hình kinh tế theo số lượng lớn dữ liệu kinh tế.

tieu luan kinh te vi mo luanvanbeta
Tiểu luân kinh tế vĩ mô

Các đề tài tiểu luận kinh tế vĩ mô ấn tượng 2023

Mẫu 01: Tiểu luận kinh tế vĩ mô về chính sách kinh tế đối ngoại

Tên đề tài:

Những cải cách kinh tế mạnh mẽ trong thời gian gần đây của Việt Nam đã mang lại những thành quả bước đầu rất đáng phấn khởi. Nước ta đã tạo ra được một môi trường kinh tế thị trường với khả năng cạnh tranh và năng động hơn bao giờ hết. Nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần được khuyến khích phát triển mạnh mẽ tạo nên sự hiệu quả trong việc huy động các nguồn lực xã hội nhằm phục vụ cho tăng trưởng kinh tế. Các quan hệ kinh tế đối ngoại trở nên thoáng hơn, thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu và phát triển thêm một số lĩnh vực hoạt động để tạo ra nguồn thu ngoại tệ ngày càng lớn như ngành du lịch, xuất khẩu lao động, tiếp nhận kiều hối,…

Sự phát triển về kinh tế đối ngoại đã thúc đẩy kinh tế trong nước phát triển và sự phát triển các quan hệ kinh tế trong nước đã tạo đà cho sự phát triển kinh tế đối ngoại. Việc phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực kinh tế đối ngoại làm cho nền kinh tế nước ta trở thành một khâu quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu và do đó, sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thúc đẩy tăng giá trị nền kinh tế. Động lực phát triển kinh tế toàn cầu sẽ trở thành động lực tăng trưởng trực tiếp nền kinh tế.

Mẫu 02: Tiểu luận kinh tế vĩ mô về chính sách tiền tệ

Tên đề tài: Chính sách tiền tệ với việc thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế ở Việt Nam

Chính sách tiền tệ là nhu cầu để ổn định kinh tế vĩ mô với hạt nhân là ổn định tiền tệ, tạo nền tảng cho sự phát triển chung. Mặt khác, nền kinh tế thị trường với bản chất là nền kinh tế tiền tệ. Do đó việc ổn định giá trị đồng tiền cùng với việc thiết lập tài chính quốc gia mạnh là cơ sở đầu tiên cho việc kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế.

Ngày nay, việc làm và phân phối thu nhập là vấn đề bức thiết trước mắt nhưng cũng là vấn đề lâu dài để ổn định và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, việc đầy lủi và kiểm soát lạm phát, tạo công ăn việc làm là vấn đề thường trực. Giải pháp để đẩy lùi lạm phát, tránh thất nghiệp cần tập trung vào chính sách tiền tệ nhưng việc lựa chọn giải pháp nào để xây dựng và điều hành chính sách tiền tệ quốc gia có hiệu quả vẫn là ẩn số phức tạp với nhiều bất cập.

Được sự hướng dẫn của thầy cô, em sẽ thực hiện đề tài tiểu luận “Chính sách tiền tệ với việc thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế ở Việt Nam”.

Vì điều kiện thời gian và kiến thức còn nhiều hạn chế, bản thân trong quá trình thực hiện đề tài sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nên em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô trong bộ môn để hoàn thiện hơn nữa.

Mẫu 03: Tiểu luận kinh tế vĩ mô về lạm phát

Tên đề tài: Lạm phát và những biện pháp ngăn ngừa lạm phát trong điều hành nền kinh tế quốc dân

Sau một thời gian dài bị lãng quên, lạm phát ở Việt Nam lại bắt đầu được một số nhà kinh tế trong nước và ngoài nước đưa ra tranh luận. Sở dĩ vấn đề này được quan tâm vì gần đây chri số giá tiêu dùng trong nền kinh tế tăng đột biến trong nửa đầu năm nay, CPI tăng 7,2% và dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng vào những tháng cuối năm đạt mức hai con số là hoàn toàn có thể. Điều này vượt qua kế hoạch kiềm chế lạm phát ở mức 5% như kế hoạch đầu năm của quốc hội. Chính phủ cũng có nhiều cuộc hội thảo với sự tham gia của nhiều cơ quan như Ngân hàng nhà nước, bộ Tài chính,…để tìm ra nguyên nhân của sự tăng giá và tìm kiếm những giải pháp cho ổn định giá cả trong thời gian tới.

Nguyên nhân tăng giá hiện nay có khác với nguyên nhân tăng giá những thập kỷ trước hay không và có cách giải thích nào cho vấn đề này không? Một số thiên về quan điểm của phái trọng tiền cho rằng việc tăng giá là do tăng tiền và không có gì khác nhau giữa việc tăng giá giữa những thập kỷ trước với hiện nay và trách nhiệm này thuộc về ngân hàng nhà nước. Một số thiên về phái cơ cấu cho rằng tăng giá hiện nay là do tăng chi phí sản xuất bắt nguồn từ yếu tố khách quan bên ngoài và chỉ là nhất thời nên không cần có chính sách cấp bách.

Bài tiểu luận này tập trung xem lại nền tảng của lý thuyết truyền thống về lạm phát và xem xét lý thuyết trong bối cảnh dữ liệu Việt Nam hiện nay. Kết quả của nghiên cứu nhằm làm rõ nguyên nhân tăng giá về mặt lý thuyết và thảo luận thực tế ở Việt Nam hiện nay.

Mẫu 04: Tiểu luận kinh tế vĩ mô về ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế

Tên đề tài: Một số vấn đề về vai trò của chính sách tiền tệ trong ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế

Khủng hoảng tài chính bùng nổ năm 2008 tại Mỹ với nguyên nhân sâu xa là sự tích tụ các mâu thuẫn và sự mất cân đối trong nội tại nền kinh tế Mỹ trong quá trình phát triển. Khủng hoảng tài chính đã lan rộng nhanh chóng và tác động đến suy thoái kinh tế thế giới. Chính phủ và các tổ chức tài chính quốc tế chung tay giải cứu thị trường tài chính, thực hiện các giải pháp kích thích kinh tế mà chính sách tài khóa đóng vai trò cơ bản, chính sách tiền tệ hỗ trợ.

Khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới tác động tiêu cực đến kinh tế nước ta trong năm 2009. Tuy nhiên, việc thực hiện kịp thời các giải pháp kinh tế đã giúp nền kinh tế nước ta vượt qua khủng hoảng, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao và kiểm soát lạm phát ở mức thấp, cân đối kinh tế lớn về cơ bản được giữ vững, hệ thống tài chính ngân hàng duy trì và tiếp tục phát triển. Kết quả này nhờ sự đóng góp tích cực của việc thi hành chính sách tài khóa mở rộng và chính sách tiền tệ nới lỏng, thận trọng. Trong năm 2010 và những năm tiếp theo là thời kỳ hậu suy giảm kinh tế khiến cho kinh tế nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới và trong nước. Xuất phát vào lý do đó, việc nghiên cứu và đề xuất các giải pháp chính sách kinh tế có ý nghĩa quan trọng và cần thiết.

Mẫu 05: Tiểu luận kinh tế vĩ mô về nâng cao hiệu quả kinh doanh đối ngoại của ngân hàng thương mại

Tên đề tài: Thực trạng và giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh đối ngoại của các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Ngân hàng là ngành kinh tế tổng hợp giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, là mạch máu lưu thông của cơ thể.

Hoạt động của ngân hàng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước, nếu thiếu máu thì cơ thể sẽ không khỏe mạnh và trong nền kinh tế cũng tương tự như vậy. Là sản phẩm của nền kinh tế thị trường, ngân hàng thực hiện những nghiệp vụ tập trung và phân phối lại vốn tiền tệ cũng như các dịch vụ có liên quan đến tài chính- tiền tệ khác trong nền kinh tế.

Ngày nay, không một quốc gia nào có thể thực hiện được mục đích tăng trưởng kinh tế mà không chú trọng đến chính sách mở cửa và giao lưu kinh tế với nước ngoài. Vì vậy, phạm vi hoạt động của ngân hàng rất lớn, vượt ra khỏi biên giới, hoạt động rộng khắp nơi trên thế giới. Chính sách mở cửa kinh tế với hoạt động tài chính đối ngoại của ngân hàng với mục đích quan trọng nhất đó là huy động vốn từ ngoài nước phục vụ nhu cầu phát triển trong nước nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Mẫu 06: Tiểu luận kinh tế vĩ mô về thất nghiệp

Mẫu 07: tiểu luận kinh tế vĩ mô chính sách tài khóa

Trên đây là những tiểu luận về kinh tế vĩ mô hay và ấn tượng mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện đề tài của mình một cách tốt nhất. Nếu có bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào liên quan trong quá trình thực hiện đề tài của mình, các bạn hãy liên hệ với Luận Văn Beta ngay để được hỗ trợ nhé. Luận Văn Beta chúc bạn sẽ hoàn thành tốt đề tài của mình với số điểm mong muốn.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận