Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tiểu Luận Kinh Tế Lượng: Hướng Dẫn Cách Viết Và Mẫu Tham Khảo

Tiểu Luận Kinh Tế Lượng: Hướng Dẫn Cách Viết Và Mẫu Tham Khảo

Người viết: Admin |

Kinh tế lượng là một học phần quan trọng đối với các sinh viên ngành kinh tế học. Khi làm các bài tiểu luận kinh tế lượng luôn khiến các bạn cảm thấy khó khăn và tốn nhiều thời gian nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu. Hiểu được điều này, Luận Văn Beta đã tổng hợp lại một số đề tài tiểu luận kinh tế lượng đặc sắc và chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những bài tiểu luận mẫu này sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để bạn làm tốt hơn bài tiểu luận kinh tế lượng.

Tổng quan môn kinh tế lượng

Kinh tế lượng (Tiếng Anh: Econometrics) là học phần đại cương quan trọng dành cho sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, tài chính – ngân hàng… Đây là học phần dựa trên những kiến thức cơ bản liên của toán cao cấp, xác xuất thống kê, lý thuyết kinh tế vĩ mô, vi mô giúp sinh viên, học viên cao học tiếp cận có thệ thống những kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành kinh tế học, quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, tài chính – ngân hàng…

Nội dung chính của học phần này là ghiên cứu cách thức xây dựng mô hình hồi quy tuyến tính trên cơ sở các dữ liệu đã thu thập được. Từ những mô hình tuyến tính trên, người học sẽ có thể phân tích mối liên hệ phụ thuộc giữa các biến giải thích và các biến được giải thích từ đó dự báo sự thay đổi của các biến số kinh tế. Trong các chuyên ngành kinh tế học, quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế, tài chính – ngân hàng… các nhà nghiên cứu thường sẽ sử dụng kinh tế lượng cho mục đích kiểm chứng và đo lường các mối quan hệ kinh tế, thông qua các dữ liệu thực tế để kiểm chứng các lý thuyết kinh tế, thâm chí từ những mô hình hồi quy có thể dự báo các hiện tượng kinh tế.

Nội dung học phần kinh tế lượng:

  • Chương 1: Tổng quan về kinh tế lượng
  • Chương 2: Mô hình hồi quy hai biến
  • Chương 3: Hồi quy nhiều biến
  • Chương 4: Biến giả trong phân tích hồi quy
  • Chương 5: Một số vấn đề trong mô hình hồi quy
  • Chương 6: Phân tích đặc trưng và lựa chọn mô hình
  • Chương phụ lục: Một số vấn đề cần thiết trong lý thuyết xác suất và thống kê toán

Dựa trên nội dung các kiến thức đã được giảng dạy trong học phần, sinh viên cần phải hoàn thành bài tiểu luận môn kinh tế lượng, đây là bài luận đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức của sinh viên. Bài luận được thực hiện theo một trong hai hình thức: tiểu luận cá nhân hoặc tiểu luận nhóm. Ở phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu tiểu luận kinh tế lượng ấn tượng, đạt điểm cao, hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trinh viết tiểu luận kinh tế lượng hoặc bạn không có thời gian viết tiểu luận, tham khảo dịch vụ viết thuê tiểu luận kinh tế lượng của chúng tôi nhé!

tieu luan kinh te luong luanvanbeta
Tiểu luận môn kinh tế lượng

Các đề tài tiểu luận kinh tế lượng ấn tượng, đạt điểm cao mới nhất 2023

Tiểu luận kinh tế lượng mẫu 01: Lập mô hình kinh tế phân tích sự ảnh hưởng của một số yếu tố đến lượng tiêu thụ xì- gà

Hiện nay, xì-gà là mặt hàng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được sở thích của mình với tình hình kinh tế và tài chính cá nhân. Cá nhân cần dựa vào năng lực kinh tế để đánh giá tổng quan tài chính, cân bằng mức chi phí hợp lý cho sở thích “xì-gà” của mình và đưa ra dự đoán chi phí và thời gian cho sau này. Việc chi tiêu cho xì- gà có những tác động đến người tiêu dùng như xì- gà sẽ tạo ra một khoản chi tiêu vào nguồn tích trữ của người tiêu dùng làm kích thích chi tiêu cá nhân. Bên cạnh đó, số người chơi xì- gà càng ngày càng tăng kích thích các công ty đầu tư vào thị trường này để cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cá nhân với vai trò chủ thể chi tiêu chủ động cần đưa ra những cân nhắc, lựa chọn phù hợp với tài chính cá và sở thích của mình và tránh tình trạng bị động khi đưa ra những thay đổi với sự biến động giá xì- gà trên thị trường. Xì- gà là vật phẩm trung gian giữa cá nhân với thị trường tiêu dùng tức là đây là một trong các phương tiện chuyển hóa nguồn tiên của người tiêu dùng vào thị trường. Vậy, có những yếu tố nào ảnh hưởng đến mặt hàng xì- gà trên thị trường và nghiên cứu ảnh hưởng của từng yếu tố giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định chính xác hay không? Vì vậy, chạy mô hình kinh tế lượng giúp ta xác định ảnh hưởng cụ thể của từng yếu tố. Do đó, học viên chọn trình bày tiểu luận kinh tế lượng mang tên “Lập mô hình kinh tế phân tích sự ảnh hưởng của một số yếu tố đến lượng tiêu thụ xì- gà”.

Tải đề tài tiểu luận kinh tế lượng mẫu 01

Tiểu luận kinh tế lượng mẫu 02: Sự ảnh hưởng của tổng sản phẩm quốc nội, lãi suất và mật số dân số đến việc huy động vốn dân cư tại hệ thống Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Có thể nói rằng, vốn là một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của một quốc gia. Đối với Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phát triển chưa cao và khoa học kỹ thuật còn lạc hậu thì vốn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đảng và Nhà nước ta không chỉ trông chờ vào nguồn vốn bên ngoài mà còn phải phát huy cao độ nội lực để chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Hiện nay, trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng thì vốn là nhân tố đặc biệt quan trọng quyết định đến sự hình thành và phát triển bền vững của ngân hàng. Trong đó, chủ yếu là các nguồn vốn huy động từ nguồn tiền nhàn rỗi trong nền kinh tế mà phải kể đến nguồn tiền của các tầng lớp dân cư. Đây là nguồn vốn dồi dào, là nguồn tiền gửi có tính ổn định, vững chắc và ngày càng tăng lên. Kinh tế ngày càng phát triển thì thu nhập của tầng lớp dân cư càng tăng tạo nên lợi thế cho ngân hàng và nhà nước trong việc huy động nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Nhận thấy tầm quan trọng của nguồn vốn đặc biệt là nguồn vốn huy động từ dân cư, nhóm chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu một số nhân tố ảnh hưởng đến công tác huy động vốn từ dân cư của hệ thống ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Đề tài có tên là “Sự ảnh hưởng của tổng sản phẩm quốc nội, lãi suất và mật số dân số đến việc huy động vốn dân cư tại hệ thống Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam”.

Link Download tiểu luận môn kinh tế lượng mẫu 02

Tiểu luận kinh tế lượng mẫu 03: Thiết lập mô hình nghiên cứu ảnh hưởng của một số biến vĩ mô đến tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ

Tăng trưởng kinh tế là mục tiêu hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, là thước đo đánh giá sự tiến bộ trong từng giai đoạn của các nước. Hoa Kỳ là cường quốc với nền kinh tế hỗn hợp nhiều thành phần đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng lớn với thị trường toàn cầu. Sau thế chiến thứ II, nền kinh tế Mỹ đã phát triển nhảy vọt nhờ có chính sách điều tiết của chính phủ có hiệu quả và đạt được nhiều thành tựu trong cách mạng khoa học- kỹ thuật lần II. Đại suy thoái kinh tế vào năm 2008 với trung tâm khủng hoảng là nước Mỹ khiến nền kinh tế nước này lâm vào tình trạng trì tuệ nghiêm trọng. Sau 5 năm, kinh tế Mỹ đã hồi sinh và ổn định trở lại. Hiện nay, Mỹ là một trong những quốc gia giàu có nhất, nắm ưu thế hơn về kinh tế trên toàn cầu. Thành công trong tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ rất đáng kinh ngạc và được cả thế giới quan tâm. Vậy điều gì tạo nên bước phát triển vượt bậc như vậy? Bài tiểu luận kinh tế lượng “ Thiết lập mô hình nghiên cứu ảnh hưởng của một số biến vĩ mô đến tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ” sẽ giải thích điều này.

Tải tiểu luận kinh tế lượng mẫu 03 miễn phí

Tiểu luận kinh tế lượng mẫu 04: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà

mau tieu luan kinh te luong luanvanbeta

Thị trường bất động sản là thị trường có diễn biến phức tạp và là lĩnh vực có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nền kinh tế. Việc xác định giá nhà đất đối với nghiên cứu kinh tế lượng là một trong những đề tài nghiên cứu luôn được quan tâm. Nắm được tình hình giá cả của nhà đất là lợi thế đối với các nhà kinh doanh bất động sản và những người có nhu cầu mua nhà. Trên thực tế, quyết định mua một ngôi nhà mang ý nghĩa đầu tư tài chính hơn là quyết định tiêu dùng cá nhân. Vì thế, xét về phương diện học thuyết kinh tế và phương diện mô hình kinh tế lượng, việc nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới giá nhà mang nhiều ý nghĩa thực tiễn thú vị.

Để nghiên cứu giá nhà cần thu thập những số liệu ảnh hưởng đến ngôi nhà đó. Giá nhà biến động phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ yếu tố tình hình biến động trên thị trường bất động sản và thị trường tài chính hoặc các yếu tố liên quan đến cơ sở vật chất, nội thất, kiến trúc,…Những ngôi nhà nào có cơ sở vật chất khác nhau sẽ có những giá trị khác nhau, dẫn đến giá cả trên thị trường cũng khác nhau. Xuất phát từ thực tế khách quan và nhu cầu cấp thiết đó, tác giả quyết định lựa chọn đề tài tiểu luận “Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà”.

Tải ngay đề tài tiểu luận kinh tế lượng phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà mẫu 04

Tiểu luận kinh tế lượng ứng dụng mẫu 05: Những yếu tố ảnh hưởng đến điểm trung bình học tập của sinh viên

Có thể thấy rằng, đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước và phấn đấu để trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Điều này đòi hỏi phải có lực lượng trí thức trẻ có chuyên môn và năng lực làm việc cao và sinh viên không ngừng nỗ lực để có thể chủ động trong việc lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi phù hợp cho bản thân sau khi tốt nghiệp từ đó góp phần xây dựng đất nước lớn mạnh.

Có một thực tế đang xảy ra tại nhiều trường đại học trên cả nước đó là môi trường học tập ở trường đại học đòi hỏi sự tự giác, nỗ lực của cá nhân rất lớn, đặc biệt đối với hình thức đào tạo theo tín chỉ. Tuy nhiên, nhiều sinh viên hiện nay không đạt được kết quả mong muốn dù học tập chăm chỉ. Lý do có thể là phương pháp học chưa thực sự đúng đắn. Bên cạnh đó, sinh viên đại học sau khi ra trường muốn tìm một việc làm đúng chuyên ngành, lương cao và ổn định thì rất khó với tấm bằng trung bình và họ sẽ có cơ hội khi họ có tấm bằng cao hơn. Với những người còn ngồi trên ghế nhà trường thì điểm trung bình học tập là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá kết quả học tập của sinh viên sau mỗi học kỳ. Kết quả của mỗi kỳ sẽ quyết định sinh viên đó có bị buộc thôi học hay không, xếp loại kết quả học tập và tấm bằng mà họ đạt được khi kết thúc chương trình đào tạo.

Đứng trước thực tế đó, học viên đã chọn nghiên cứu đề tài “Những yếu tố ảnh hưởng đến điểm trung bình học tập của sinh viên” để đưa ra kết luận, giải pháp cải thiện và cách nâng điểm trung bình của sinh viên.

Tải miễn phí mẫu tiểu luận môn kinh tế lượng mẫu 05

Trên đây là một số đề tài tiểu luận kinh tế lượng tiêu biểu mà các bạn sinh viên, học viên có thể tham khảo để có thể thực hiện đề tài của mình một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Luận Văn Beta cũng cung cấp dịch vụ viết tiểu luận thuê nhanh chóng, chính xác giúp các bạn tiết kiệm thời gian và công sức của mình một cách hiệu quả. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về dịch vụ viết tiểu luận thuê, các bạn hãy liên hệ đến Hotline của chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận