Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Tiểu Luận Đạo Đức Kinh Doanh Trong Doanh Nghiệp Mới Nhất

Kho Tiểu Luận Đạo Đức Kinh Doanh Trong Doanh Nghiệp Mới Nhất

Người viết: Admin |

Có thể nói rằng, vấn đề đạo đức kinh doanh ở nhiều nước trên thế giới hiện nay đã được chú trọng, quan tâm. Đạo đức kinh doanh xuất phát từ thực tiễn kinh doanh, là một loại đạo đức nghề nghiệp nhưng gắn với yếu tố kinh doanh, lợi nhuận nên có những đặc thù riêng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số tiểu luận đạo đức kinh doanh có liên hệ thực tiễn cùng Luận Văn Beta nhé.

Giới thiệu học phần đạo đức kinh doanh

Đạo đức kinh doanh được hiểu là các nguyên tắc, quy tắc và chuẩn mực của xã hội để điều chỉnh, đánh giá hành vi của con người đối với bản thân và trong quan hệ với người khác, với xã hội. Những chuẩn mực và quy tắc đạo đức gồm độ lượng, chính trực, trung thực… Chức năng của đạo đức là để điều chỉnh hành vi của con người theo chuẩn mực và quy tắc đạo đức đã được xã hội thừa nhận bằng sức mạnh của sự thôi thúc lương tâm cá nhân, dư luận xã hội và tập quán truyền thống.

Đạo đức kinh doanh được hiểu là tập hợp các nguyên tắc, chuẩn mực có tác dụng điều chỉnh, đánh giá, hướng dẫn và kiểm soát hành vi của các chủ thể kinh doanh trong xã hội. Đây là một bộ phận cấu thành và không tách rời của đạo đức xã hội nói chung. Đạo đức kinh doanh và đạo đức xã hội là quan hệ giữa cái chung và cái riêng chứ không phải giữa các bộ phận với cái toàn thể. Đạo đức xã hội có những chuẩn mực tiêu biểu cho thời đại kinh tế- xã hội thời điểm đó. Khi chưa có nền kinh tế thị trường thì chưa có đạo đức kinh doanh. Sau này khi hoạt động kinh doanh phát triển thì mới hình thành nên đạo đức kinh doanh và bổ sung những chuẩn mực và nội dung mới vào những chuẩn mực đạo đức xã hội đã có. Đạo đức kinh doanh ở mỗi nước sẽ khác nhau phụ thuộc vào trình độ phát triển bản thân đời sống xã hội ở nước đó. Chỉ khi doanh nghiệp tôn trọng các giá trị đạo đức của cộng đồng, tuân theo chuẩn mực xã hội từ đó hình thành nên thương hiệu- danh tiếng cho mình. Như vậy, đạo đức kinh doanh là phạm trù đạo đức được vận dụng vào hoạt động kinh doanh nhưng không tách rời nền tảng là đạo đức xã hội nói chung và chịu sự chi phối bởi một hệ giá trị và chuẩn mực đạo đức xã hội.

Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ gửi đến các bạn một số đề tài tiểu luận đạo đức kinh doanh tiêu biểu 2023 mà chúng tôi đã tổng hợp được. Bạn đọc có thể tải về và sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo thiết thực, giúp bạn hiểu hơn cách thức thực hiện một bài tiểu luận hoàn thiện cả về hình thức và nội dung. Ngoài ra, nếu như có bất kỳ vấn đề nào cần sự trợ giúp, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên học thuật của chúng tôi nhé. Chi tiết dịch vụ và bảng giá viết thuê tiểu luận trọn gói & từng phần, tham khảo tại: https://luanvanbeta.com/viet-tieu-luan-thue/

tieu luan dao duc kinh doanh luanvanbeta
Kho đề tài tiểu luận đạo đức kinh doanh mới nhất 2023

Những đề tài tiểu luận đạo đức kinh doanh tiêu biểu

Mẫu 01: Tiêu luận đạo đức kinh doanh của Vinamilk

Tên đề tài: Đạo đức kinh doanh của Công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa và mở rộng quan hệ hợp tác, đầu tư với nhiều nước trên thế giới. Doanh nghiệp là nhân tố không thể thiếu có vai trò quan trọng, sự phát triển của doanh nghiệp tác động to lớn đến sự phát triển đất nước, giúp đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng, từng bước phát triển thành một quốc gia giàu mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập và phát triển, doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, phải cạnh tranh với những doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, các doanh nghiệp vừa hợp tác vừa cạnh tranh gay gắt với nhau. Đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức to lớn, đòi hỏi phải nâng cao năng lực cạnh tranh bằng nguồn vốn, chiến lược kinh doanh, công nghệ, đạo đức kinh doanh,…. Quan niệm chung hiện nay khẳng định rằng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong môi trường toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế là cạnh tranh về văn hóa trong đó đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội là yếu tố có ý nghĩa quyết định. Vì vậy, đạo đức kinh doanh và doanh nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ, khăng khít với nhau và cùng song hành để phát triển lâu dài. Doanh nghiệp cần hiểu rõ và áp dụng tốt đạo đức kinh doanh vào doanh nghiệp từ đó gia tăng lợi nhuận vì đạo đức doanh nghiệp tăng thì lợi nhuận sẽ tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện còn chưa thực sự hiểu rõ, nắm vững các nguyên tắc của đạo đức kinh doanh. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu đề tài “Đạo đức kinh doanh của Công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk”.

Mẫu 02: Tiểu luận đạo đức kinh doanh trong doanh nghiệp

Tên đề tài: Đạo đức và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp trong kinh doanh

Trong một thế giới mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa và quốc tế hóa trở thành tất yếu khách quan, mối quan hệ giữa các nền kinh tế ngày càng mật thiết và gắn bó, hoạt động giao lưu thương mại giữa các quốc gia cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ thì sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt. Trước đây, các công ty dùng biện pháp đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, nâng cao chất lượng để giành lợi thế trên thương trường. Tuy nhiên, hiện các công ty chú ý đến việc củng cố hình ảnh, nâng cao uy tín và phát triển thương hiệu quả việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh là giải pháp đang được áp dụng và bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Mẫu 03: Bài tiểu luận đạo đức kinh doanh trong cạnh tranh

Đề tài 3: Vấn đề đạo đức trong kinh doanh cạnh tranh

Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện đang trở thành một xu thế khách quan và tất yếu của tất cả các nước trên thế giới. Trong xu thế đó, đất nước nào có chiến lược, chính sách, biện pháp và công cụ quản lý hợp lý sẽ mang lại lợi ích, sự phát triển về kinh tế cho quốc gia đó, ngược lại sẽ mang lại kết quả xấu. Đồng thời toàn cầu hóa và hội nhập sẽ mang lại những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp trong nước, sự cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt hơn giữa các doanh nghiệp trong nước cũng như với các công ty nước ngoài. Việc cạnh tranh làm cho nền kinh tế phát triển đồng thời mang đến lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những mặt xấu của cạnh tranh làm hại nền kinh tế và suy thoái đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp.

Hiện nay, thị trường Việt Nam được xếp là một trong những thị trường tiềm năng của thế giới được thể hiện qua việc các doanh nghiệp và công ty nước ngoài đổ xô vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều và xem việc chinh phục người tiêu dùng Việt là một chiến lược kinh doanh có quy mô hàng đầu của công ty. Điều này đồng nghĩa thị trường Việt Nam sẽ trở thành một chiến trường quyết liệu cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc cạnh tranh mang lại kết quả hai mặt cho nền kinh tế, một mặt nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bất chấp tất cả làm xấu đi hình ảnh của những nhà kinh doanh. Một mặt, cạnh tranh cũng thúc đẩy nền kinh tế phát triển và thúc đẩy sự cải tiến của các doanh nghiệp từ đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Việc cạnh tranh trong kinh doanh là một việc quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển nền kinh tế cũng như lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp nên việc cần có đạo đức trong kinh doanh cạnh tranh là vấn đề cấp thiết.

Mẫu 04: Tiểu luận đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội

Tên đề tài: “Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của tập đoàn TH True Milk”

Trong bối cảnh cạnh tranh và toàn cầu háo hiện nay, các doanh nghiệp dù quy mô lớn hay nhỏ đều quan tâm và coi trọng việc tạo lập và phát triển hiệu quả lợi thế cạnh tranh của mình. Các doanh nghiệp trong thời gian gần đây đã chọn giải pháp tạo lợi thế cho mình và đạt hiệu quả ở mọi góc độ là việc thực hiện đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong thời đại này đã trở thành triết lý kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp ở hầu hết các quốc gia, góp phần vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này còn khá mới mẻ và chưa được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Hàng loạt các vụ việc vi phạm môi trường, vi phạm quyền lợi người lao động, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng,…đã và đang khiến cộng đồng bức xúc và dần mất lòng tin vào doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nhận thức sâu sắc lợi ích về việc thực hiện đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội mang lại cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Doanh nghiệp thực hiện đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội là góp phần nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp và là biện pháp quảng cáo cho thương hiệu doanh nghiệp đó.

Ý thức được vấn đề này, công ty cổ phần TH True Milk đã chú trọng đến việc đưa CSR vào hoạt động kinh doanh của mình. TH True Milk để thành công thì cần hướng đến mục tiêu lợi nhuận và phát triển bền vững, thực hiện đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội thông qua phát triển sản phẩm có ích cho cộng đồng. Vì vậy, nhóm tác giả chọn đề tài “Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của tập đoàn TH True Milk”.

Đề tài tiểu luận môn đạo đức kinh doanh mẫu 05

Tên đề tài: “Đạo đức bán hàng trong việc kinh doanh thức uống trà sữa”

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay, những quan niệm về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp đang được quan tâm. Chỉ trong thời gian ngắn, có nhiều vụ việc liên quan đến vị phạm đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. Hơn thế, trong nền kinh tế còn xuất hiện những doanh nghiệp có những sản phẩm uy tín, chất lượng nhưng bị nhái mẫu và những biểu tượng của doanh nghiệp gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Thời gian qua là thời điểm nóng của mọi thông tin, nhận thức được vai trò của đạo đức kinh doanh và đứng trước những bức xúc khi biết về các vụ việc liên quan, nhóm tác giả đã thực hiện đề tài tiểu luận đạo đức kinh doanh có tên “Đạo đức bán hàng trong việc kinh doanh thức uống trà sữa”.

Trên đây là những nội dung liên quan đến đạo đức kinh doanh và một số đề tài tiểu luận đạo đức kinh doanh tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này và vận dụng một cách tốt nhất vào trong thực tiễn kinh doanh của mình. Những đề tài tiểu luận đạo đức kinh doanh mà Luận Văn Beta đề cập trong bài viết này đã  được chọn lựa kỹ lưỡng, có chất lượng để gửi đến các bạn như một tài liệu hữu ích cho việc học tập của các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận