Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Top 05 Bài Tiểu Luận Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam Hay Nhất 2023

Top 05 Bài Tiểu Luận Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam Hay Nhất 2023

Người viết: Admin |

Cơ sở văn hóa được xem là nền tảng của một quốc gia, dân tộc để mang lại dấu ấn riêng của mỗi quốc gia khi tham gia vào quá trình hội nhập toàn cầu như hiện nay. Vì vậy, tìm hiểu về các vấn đề văn hóa của Việt Nam sẽ cho ta thấy những đặc điểm riêng của một quốc gia đậm đà bản sắc dân tộc. Hòa vào dòng chảy này, hôm nay Luận Văn Beta sẽ gửi đến các bạn top 5 bài tiểu luận về cơ sở văn hóa hay và đặc sắc nhất 2023 nhé.

Tổng quan môn học cơ sở văn hóa Việt Nam

Môn học cơ sở văn hóa Việt Nam là một môn học trọng tâm trong các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Môn học này cung cấp kiến ​​thức về lịch sử, văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trong môn học này, sinh viên sẽ được học về các chủ đề sau:

 • Lịch sử Việt Nam: Từ thời kỳ đầu tiên của dân tộc Việt Nam cho đến các thời kỳ quan trọng như nhà Trần, nhà Lê, và nhà Nguyễn.
 • Văn hóa Việt Nam: Bao gồm nghệ thuật, văn hóa dân gian, tôn giáo, tâm linh, phong tục, và truyền thống.
 • Văn học Việt Nam: Từ thơ ca, văn xuôi đến các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam như Truyện Kiều, Tắt đầu ôn điểu, Độc Cô Cầu Bại,…
 • Kiến trúc Việt Nam: Học sinh sẽ được tìm hiểu về kiến trúc đền đài, chùa chiền, lăng tẩm, cung điện và các công trình kiến trúc khác của Việt Nam.
 • Âm nhạc Việt Nam: Các dòng nhạc truyền thống, nhạc cải lương, nhạc đàn bầu, ca trù và nhạc cổ điển.

Môn học cơ sở văn hóa Việt Nam giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam và đồng thời giúp cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

tieu luan co so van hoa viet nam luanvanbeta
Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam

Hướng dẫn viết tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam

Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam là bài luận cuối khóa mà sinh viên cần phải thực hiện để hoàn thành môn học này. Để viết một tiểu luận về cơ sở văn hóa Việt Nam, có một số chủ đề cơ bản có thể được khai thác. Dưới đây là một số gợi ý về các chủ đề có thể triển khai viết tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam:

 • Sự đa dạng văn hóa của Việt Nam: Việt Nam là một quốc gia với nhiều dân tộc, từ đó tạo nên sự đa dạng văn hóa phong phú. Những nét đặc trưng của văn hóa các dân tộc này đã được tập trung trong các hoạt động văn hóa như âm nhạc, múa rối, truyền thuyết, và nghệ thuật điêu khắc.
 • Sự ảnh hưởng của các nền văn hóa lân cận: Các nền văn hóa lân cận như Trung Quốc, Ấn Độ và Champa đã có sự ảnh hưởng lớn đến văn hóa Việt Nam. Sự ảnh hưởng này xuất hiện trong nghệ thuật, kiến trúc và cả những văn hóa tôn giáo.
 • Sự phát triển của văn hóa Việt Nam trong lịch sử: Từ thời kỳ đầu tiên của dân tộc Việt Nam, qua các thời kỳ độc lập và đô hộ, cho đến những năm đầu thế kỷ 21, văn hóa Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những sự đổi mới, thay đổi và đóng góp của các nhân vật lịch sử và nghệ sĩ.
 • Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam: Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam được biểu hiện qua nhiều loại hình nghệ thuật như hát chèo, đàn ca tài tử, múa lân, múa rối và nhiều hình thức khác. Những hình thức nghệ thuật này đem lại không chỉ giá trị nghệ thuật mà còn là cách giữ gìn và truyền lại các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
 • Kiến trúc đền đài và chùa chiền: Kiến trúc đền đài và chùa chiền là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Những công trình này không chỉ đẹp mắt mà còn có giá trị lịch sử và tôn giáo đặc biệt. Chúng thể hiện sự sáng tạo của nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng và bảo tồn các công trình kiến trúc với những đặc điểm độc đáo, mang đậm tính văn hóa và tâm linh.
 • Văn hóa ẩm thực của Việt Nam: Văn hóa ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và đa dạng, được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như khí hậu, địa lý và văn hóa các dân tộc. Những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún chả, nem rán, chả cá lã vọng, bánh cuốn… không chỉ có giá trị về dinh dưỡng mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
 • Văn hóa thờ cúng: Văn hóa thờ cúng là một phần quan trọng của văn hóa tâm linh Việt Nam. Những nghi lễ thờ cúng được tổ chức thường xuyên tại những ngôi đền, miếu và nhà thờ trên khắp đất nước. Điều này cho thấy tôn giáo và tâm linh đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam.
 • Văn hóa gia đình: Gia đình là một phần không thể thiếu của văn hóa Việt Nam. Văn hóa gia đình được tạo nên bởi những giá trị truyền thống, những nghi lễ, tập tục và quyền lợi của các thành viên trong gia đình. Sự đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau và sự giúp đỡ trong gia đình là những đặc điểm của văn hóa gia đình Việt Nam.

Những chủ đề trên đây chỉ là một số gợi ý để bạn có thể bắt đầu viết tiểu luận về cơ sở văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, để viết một bài tiểu luận hay và sâu sắc hơn, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thêm về các chủ đề này, bao gồm các tài liệu, sách vở và đặc biệt là các bài tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu có được cái nhìn tổng quát và sâu sắc về cơ sở văn hóa Việt Nam.

Các đề tài tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu, tải miễn phí

Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 01: “Những yếu tố tác động và tạo nên đặc trưng văn hóa của vùng Tây Nam Bộ”

mau de tai tieu luan co so van hoa viet nam luanvanbeta

Việt Nam với sự đa dạng về bản sắc văn hóa cùng truyền thống văn hóa lâu đời đã tạo nên nét độc đáo vô cùng đặc biệt. Bên cạnh sự đa dạng và phong phú là sự thống nhất giữa các vùng văn hóa thông qua văn hóa trồng lúa nước của dân tộc ta đã được hình thành từ ngàn xưa. Có thể nói, đó là sự thống nhất trong văn hóa, tuy nhiên mỗi vùng đều mang một nét riêng. Vùng văn hóa Nam Bộ là vùng điển hình cho nét riêng ấy với những nét sắc thái đặc thù khó lần, rất riêng mà vẫn giữ được tính thống nhất của văn hóa Việt Nam. Cụ thể với hai bộ phận là Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ làm nên nét riêng độc đáo chủ yếu từ Tây Nam Bộ. Vì vậy, để hiểu hơn về nét văn hóa của vùng Nam Bộ, chúng tôi chọn tiểu luận “Những yếu tố tác động và tạo nên đặc trưng văn hóa của vùng Tây Nam Bộ” xoay quanh chủ đề về Tây Nam Bộ để tìm hiểu về nét độc đáo riêng của vùng đất này.

Link tải miễn phí tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 01

Mẫu tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam 02: “Văn hóa ẩm thực của người Việt ở Hà Nội”

de tai tieu luan co so van hoa viet nam 01 luanvanbeta

Văn hóa chỉ những giá trị tốt đẹp được con người tích lũy trong các hoạt động thực tiễn,là sự tác động của con người với môi trường xung quanh. Từ thời xa xưa đến nay, mỗi quốc gia, khu vực luôn có những nền văn hóa khác nhau tạo nên hệ thống đa văn hóa. Việt Nam cũng không ngoại lệ, nằm ở vị trí đặc biệt, giao thoa với nhiều nền văn hóa trên khu vực và các nước phương Tây nên Việt Nam có nền văn hóa đa dạng và phong phú. Vì vậy, để có thể cảm nhận được những tinh túy trong nền văn hóa Việt Nam, ta không thể nào bỏ qua ẩm thực của con người nơi đây vì thông qua ẩm thực ta phần nào có thể hiểu được những nét đẹp văn hóa nơi đây. Là một quốc gia nông nghiệp, mỗi vùng miền đều có những cách chế biến khác nhau, cách thưởng thức khác nhau. Bài tiểu luận này tập trung vào nền văn hóa ẩm thực của người Việt ở Hà Nội, là vùng đất nghìn năm văn hiến sẽ mở ra những nét cổ kính, sự đa dạng, phong phú và sự bình dị của nền ẩm thực nơi đây.

Hà Nội hay còn được gọi là văn hóa Tràng An, mang trong mình nét đẹp tao nhã, thanh lịch cũng như sự cao quý, là niềm tự hào của con người nơi đât. Và Hà Nội cũng là nơi tinh hoa trăm miền hội tụ,là nơi lưu giữ quan trọng về hệ giá trị văn minh, văn hóa Việt Nam. Trong đó, văn hóa ẩm thực gắn với sự tồn tại và phát triển của con người. Để có thể cảm nhận nền văn hóa nơi đây cách rõ ràng có thể dựa vào văn hóa ẩm thực nơi đây. Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội cũng ẩn chứa những nét đặc trưng riêng biệt toát lên sự độc đáo, tinh tế thể hiện ở cách thức chế biến, cách thức thưởng thức để cảm nhận được tình cảm của con người nơi đây cũng như có thể sự hiểu biết về văn hóa ẩm thực của con người Hà Nội. Sự tinh tế, độc đáo đó được người dân nơi đây trao vào những món ăn và những món ăn đó trở thành nét đẹp nơi đây.

Link tải: Mẫu tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam 02 PDF

Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 03: “Tìm hiểu dân ca quan họ Bắc Ninh”

de tai tieu luan co so van hoa viet nam mau 03 luanvanbeta

Trong dòng văn hóa và nghệ thuật âm nhạc dân gian từ ngàn xưa đến nay, giữa sự đa dạng và đa diện của các dòng dân ca như chèo Thái Bình, Nam Định, chèo tàu của Hà Tây, hát dặm Nghệ An, Hà Tĩnh,…vẫn lấp lánh một dòng dân ca riêng biệt, đặc sắc và độc đáo đó là dân ca quan họ vùng Kinh Bắc- Bắc Ninh. Quan họ vừa là một làn điệu hội tụ khí chất của nhiều làn điệu dân ca. Cái trong sáng, rộn ràng cua chèo, cái thổn thức, mặn mà của hát dặm,…Nhưng trên hết, quan họ mang khí chất riêng, là hồn của xứ sở quan họ, là đặc sản tinh thần không thể thiếu của vùng Kinh Bắc- Bắc Ninh. Dân ca quan họ là một trong những tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, nó cần được tiếp tục nuôi dưỡng, gìn giữ để lưu truyền lại cho các thế hệ mai sau, ở trong nước và cả cho cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại. Từ suy nghĩ đó, tôi xin giới thiệu những nét đặc sắc nhất của dân ca quan họ. Từ khái quát về quê hương quan họ với những nét truyền thống xứ Kinh Bắc, về các làng quan họ, các lề lối ca hát và phong tục giao du đến lời ca quan hộ với sự phân tích về nội dung lời ca và nghệ thuật thơ ca. Âm nhạc trong dân ca quan họ cũng có những thể dạng, hình thức cấu trúc điển hình, thể hiện mối quan hệ giữa âm nhạc với hình thức lời ca,…Và không thể thiếu đó là một số làn điệu quan họ vừa có kinh điển, vừa có cải biên, được trình bày bởi tiếng hát dung dị, trữ tình của những liền anh, liền chị trên quê hương quan họ Kinh Bắc. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Tìm hiểu dân ca quan họ Bắc Ninh”

Download ngay: Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 03 miễn phí

Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 04: “Giá trị văn hóa của người Khmer trong định hướng phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh”

Có thể nói, đồng bào Khmer Nam Bộ có nền văn hóa truyền thống mang đậm màu sắc bản địa và tôn giáo. Trong suốt quá trình phát triển của cộng đồng các dân tộc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nền văn hóa Khmer đã có cơ hội giao hòa, gắn kết các nền văn  hóa khác, góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc. Trà Vinh là một trong hai tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long có đồng bào dân tộc Khmer- sau tỉnh Sóc Trăng. Tuy là vùng đất trẻ nhưng Trà Vinh có kho tàng văn hóa đa dạng, đặc biệt là văn hóa vật thể và phi vật thể của người Khmer nên rất thích hợp để phát triển theo định hướng du lịch văn hóa. Nhận định từ thực tế như vậy nên qua đề cương này, tác giả chọn đề tài “Giá trị văn hóa của người Khmer trong định hướng phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh” để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu với mong muốn trang bị thêm kiến thức nghề nghiệp tương lai của sinh viên ngành văn hóa du lịch cũng như mong muốn sẽ đưa bản sắc dân tộc Khmer vào định hướng phát triển du lịch của tỉnh Trà Vinh cũng như loại hình du lịch văn  hóa cho Việt Nam.

Tải miễn phí Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 04

Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 05: “Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc”

Chúng ta biết rằng kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ là thước đo đánh giá trình độ phát triển của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, yếu tố này vốn chỉ là những điều kiện quan trọng để thực hiện ý tưởng của con người có cuộc sống văn minh, no đủ. Lịch sử phát triển của nhân loại đã cho thấy rằng, cùng với sự phát triển trình độ sản xuất là quá trình phát triển văn hóa. Quá trình phát triển văn hóa là tất yếu và quá trình này luôn thay đổi. Để phát triển văn hóa cần phải tiếp thu có chọn lọc và phải biết phát huy bản sắc dân tộc làm động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế- xã hội.

Qua hàng ngàn năm lịch sử cùng với sự thay đổi của các phương thức sản xuất, nền văn hóa nước ta cũng có những bước chuyển đổi khá mạnh mẽ dựa vào nền tảng có sẵn là bản sắc dân tộc. Dù cho bao thăng trầm biến đổi, từ chiến tranh tới đô hội, nền văn hóa Việt Nam vẫn giữ được sắc thái riêng cho mình. Trong thời đại ngày này, với sự phát triển để hòa nhập cùng với thế giới, vấn đề phát triển văn hóa Việt Nam đang là vấn đề cấp bách, được Đảng và nhà nước quan tâm.

Với mong muốn tìm hiểu thêm về sự hình thành và phát triển nền văn hóa Việt Nam, tác giả chọn đề tài “Nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc” làm đề tài tiểu luận.

Download free Tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam mẫu 05 PDF

Luận Văn Beta hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm tư liệu tham khảo để hoàn thành tốt bài tiểu luận cơ sở văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi hiện đang cung cấp dịch viết tiểu luận thuê chuyên nghiệp, nhanh chóng với giá cả cạnh tranh, các bạn cần hỗ trợ hãy gọi đến số Hotline của chúng tôi nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận