Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tiểu Luận Chính Sách Tài Khóa: Tên Đề Tài Và Mẫu Tham Khảo Miễn Phí

Tiểu Luận Chính Sách Tài Khóa: Tên Đề Tài Và Mẫu Tham Khảo Miễn Phí

Đăng ngày
30 Tháng Năm, 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Nhóm chuyên viên học thuật ngành Kinh tế học – Luận Văn Beta.

Chính sách tài khóa là một trong những nội dung quan trọng trong học phần kinh tế vĩ mô – học phần bắt buộc dành cho tất cả các sinh viên/ học viên cao học thuộc khối ngành kinh tế. Vì là nội dung quan trọng, rất nhiều sinh viên đã lựa chọn chính sách tài khóa là chủ đề cho bài tiểu luận kinh tế vĩ mô của mình. Để giúp các bạn có thể hoàn thành tốt bài tiểu luận kinh tế vĩ mô về chính sách tài khóa, trong bài viết này Luận Văn Beta sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những nội dung kiến thức môn học chính sách tài khóa và các mẫu đề tài tiểu luận chính sách tài khóa miễn phí tham khảo ấn tượng mà đội ngũ của chúng tôi đã tổng hợp được.

Chính sách tài khóa trong kinh tế học vĩ mô

Chính sách tài khóa là nội dung quan trọng trong nội dung chương trình học môn kinh tế vĩ mô. Chính sách tài khóa là hệ thống các biện pháp can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh thuế và chi tiêu công nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế – xã hội. Mục tiêu chính của học phần này là giúp sinh viên hiểu rõ bản chất, vai trò, công cụ và ứng dụng của chính sách tài khóa trong việc điều tiết kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định giá cả và giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội. Sau khi hoàn thành nội dung học phần này, người học sẽ được nâng cao kiến thức và kỹ năng phân tích về các vấn đề kinh tế vĩ mô.
Hiểu rõ vai trò và tác động của chính sách tài khóa đối với nền kinh tế. Có khả năng đánh giá hiệu quả các biện pháp chính sách tài khóa. Nắm vững kỹ năng ứng dụng chính sách tài khóa vào thực tiễn giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội…

Là một nội dung quan trọng trong môn học kinh tế vĩ mô, chính sách tài khóa thường được giáo viên/ sinh viên lựa chọn làm đề tài viết tiểu luận môn học này. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ đi vào nội dung chính của bài viết: Tham khảo một số mẫu tiểu luận chính sách tài khóa, chính sách tài khóa của Việt Nam.

tieu luan chinh sach tai khoa luanvanbeta
Mẫu đề tài tiểu luận chính sách tài khóa mới nhất 2024

Gợi ý đề tài tiểu luận chính sách tài khóa

 1. Phân tích vai trò và tác động của chính sách tài khóa trong việc ổn định kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.
 2. So sánh chính sách tài khóa của Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN.
 3. Ảnh hưởng của chính sách tài khóa đối với thị trường lao động và thu nhập hộ gia đình ở Việt Nam.
 4. Vai trò của chính sách tài khóa trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam.
 5. Áp dụng chính sách tài khóa mở rộng trong bối cảnh đại dịch COVID-19: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam.
 6. Phân tích tác động của chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với hành vi tiết kiệm và đầu tư của người dân Việt Nam.
 7. Đánh giá hiệu quả của chính sách chi tiêu cho giáo dục và y tế trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở Việt Nam.
 8. Vai trò của chính sách tài khóa trong việc giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập ở Việt Nam.
 9. Ảnh hưởng của chính sách tài khóa đối với thị trường bất động sản và giá nhà ở tại Việt Nam.
 10. Áp dụng chính sách tài khóa theo hướng xanh để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ở Việt Nam
 11. Chính sách tài khóa và tăng trưởng: Bằng chứng từ các nước OCED
 12. Chính sách tài khóa của Việt Nam đến năm 2025 – Thực tiễn điều hành chính sách thuế để ngăn chặn đà suy giảm kinh tế Việt Nam thời gian vừa qua
 13. Chính sách tài khóa với mục tiêu kiềm chế lạm phát Việt Nam giai đoạn 2020 – 2024
 14. Phân cấp tài khóa và mối quan hệ tài khóa giữa các cấp chính quyền. Một phân tích giữa các quốc gia
 15. Sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở Việt Nam

Các đề tài tiểu luận chính sách tài khóa xuất sắc 2024

Mẫu 01: Tiểu luận chính sách tài khóa ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp

mau-de-tai-tieu-luan-chinh-sach-tai-khoa-01-luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ là hai công cụ quan trọng của chính sách kinh tế vĩ mô. Trong đó, chính sách tài khóa là công cụ có tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế. Tại Việt Nam, trong những năm qua, chính sách tài khóa đã được nhà nước ta điều hành một cách hiệu quả và linh hoạt, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện đời sống nhân dân. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của nền kinh tế, lạm phát, nợ công… Điều này đòi hỏi Chính phủ cần có sự điều hành chính sách tài khóa một cách linh hoạt và hiệu quả để góp phần ứng phó với các thách thức và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó bên cạnh những kết quả đạt được, chính sách tài khóa của Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế như cơ cấu chi ngân sách chưa hợp lý, tỷ lệ nợ công còn cao, hiệu quả sử dụng ngân sách chưa tối ưu… Chính vì vậy, chính sách tài khóa cần được điều chỉnh phù hợp với bối cảnh mới.

Xuất phát từ những lý do trên, em đã lựa chọn đề tài “Chính sách tài khóa ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp” nhằm nghiên cứu một cách toàn diện và sâu sắc thực trạng chính sách tài khóa ở Việt Nam giai đoạn hiện nay cùng với đó là đề xuất các giải pháp pháp nâng cao hiệu quả của chính sách tài khóa, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện đời sống của người dân.

Tải miễn phí: Tiểu luận chính sách tài khóa ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp PDF

Mẫu 02: Tiểu luận Phân tích tác động của Chính sách tài khóa mà Chính phủ Việt Nam sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc ứng phó với Covid-19

mau-de-tai-tieu-luan-chinh-sach-tai-khoa-02-luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Đại dịch COVID-19 đã gây nên những ảnh hưởng toàn diện về mọi mặt đời sống đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Diễn biến dịch COVID-19 trong những năm 2020-2021 diễn biến rất phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với Việt Nam. Ở giai đoạn này, nền kinh tế nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Ngay khi đại dịch bùng phát và trở thành vấn đề nghiệm trọng ở cấp độ toàn cầu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt. Cùng với sự đoàn kết đồng lòng của toàn thể các tầng lớp nhân dân, công tác phòng, chống dịch đã đạt kết quả tốt. Việt Nam đã trở thành một trong số ít các quốc gia đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế gây tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội còn tiếp tục kéo dài, chưa thể đánh giá hết. Trước tình hình này đòi hỏi Chính phủ ta cần phải có những thay đổi, điều chỉnh phù hợp trong chính sách tài khóa để giúp các doanh nghiệp trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn. Vậy chúng ta đã đạt được những thành tựu gì? Gặp phải những thách thức nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, nhóm chúng em đã thực hiện đề tài “Phân tích tác động của Chính sách tài khóa mà Chính phủ Việt Nam sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc ứng phó với Covid-19”

Tải miễn phí Tiểu luận Phân tích tác động của Chính sách tài khóa mà Chính phủ Việt Nam sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc ứng phó với Covid-19 PDF

Mẫu 03: Tiểu luận Thực trạng thất nghiệp và tác động của chính sách tài khóa của Việt Nam giai đoạn 2017 – 2021

mau-de-tai-tieu-luan-chinh-sach-tai-khoa-03-luanvanbeta

Tải miễn phí Tiểu luận Thực trạng thất nghiệp và tác động của chính sách tài khóa của Việt Nam giai đoạn 2017 – 2021

Mẫu 04: Tiểu luận Chính sách tài khóa và tình hình thực hiện chính sách tài khóa ở Việt Nam giai đoạn 2019 – 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19

Lời mở đầu:

Chính sách tài khóa là một trong những công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc điều tiết nền kinh tế. Trong giai đoạn 2019 – 20222, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều biến động do tác động của đại dịch COVID-19. Để giúp phục hồi nền kinh tế, Chính phủ ta đã nỗ lực rất nhiều để ban hành những chính sách hiệu quả, hạn chết những rào cản, kích thích sự tăng trưởng để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt, chính sách tài khóa có vai trò rất quan trọng. Với việc không ngừng được hoàn hiện, hệ thoóng chính sách tài khóa của nước ta trong thời gian qua đã thực hiện tốt và khá hiệu quả với vai trò điều tiết kinh tế vĩ mô, động viên, phân phối và giám sát việc sử dụng các nguồn lực, kiểm soát giá cả, thực hiện tái cấu trúc nhằm tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế. Với việc đồng thời cùng thực hiện và phục vụ cho triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm, nên quy mô chi ngân sách trong thời gian qua có hạn và do vậy đã làm cho quy mô thâm hụt ngân sách đang có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, chi ngân sách nhà nước hiện nay đang có diễn biến theo chiều hướng giảm chi đầu tư công và tăng chi thường xuyên. Tuy nhiên, vói mô hình tăng trường kinh tế ở Việt Nam hiện tại vẫn là tăng trưởng theo chiều rộng thì việc thu hẹp đầu tư công sẽ hạn chế đáng kể tới thực hiện mục tiêu tăng trường kinh tế nhanh khi mà chi tiêu chính phủ vẫn rất cần tạo cú huých cho quá trình phát triển nền kinh tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, chính sách tài khóa được Chính phủ Việt Nam được thực hiện trong thời gian qua tuy đã giúp nền kinh tế ngày càng ổn định, song bên cạnh đó cũng phát sinh một số những bất ổn nhất định. Để việc thực thi chính sách tài khóa trong thời gian tới có hiệu quả hơn, chúng ta cần phải có những đánh giá tổng quan về vai trò của chính sách tài khóa trong điều tiết kinh tế, qua đó làm rõ những ưu điểm và hạn chế của chính sách tài khóa thực hiện, từ đó có thể đưa ra những giải pháp tốt nhằm xây dựng các chính sách tài khóa tiếp theo trong tương lai hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tải miễn phí Tiểu luận Chính sách tài khóa và tình hình thực hiện chính sách tài khóa ở Việt Nam giai đoạn 2019 – 2022 trong bối cảnh dịch COVID – 19 PDF

Trên đây là những nội dung cơ bản của chính sách tài khóa mà các bạn cần nắm vững trước khi bắt tay vào viết tiểu luận. Luận Văn Beta hy vọng những nội dung mà chúng tôi đề cập và một số đề tài tiêu biểu ở trên sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt tiểu luận chính sách tài khóa của mình với số điểm cao. Ngoài ra, nếu như bạn đang gặp khó khăn với bài luận hoặc bàn không có thời gian cho việc viết tiểu luận, dịch vụ viết tiểu luận thuê của chúng tôi sẽ là giải pháp “cứu cánh” hoàn hảo dành cho bạn. Tham khảo chi tiết giá thuê viết tiểu luận trọn gói để biết thêm thông tin dịch vụ.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận