Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Đề Tài Tiểu Luận Biến Đổi Khí Hậu Đạt Điểm Cao 2023

Mẫu Đề Tài Tiểu Luận Biến Đổi Khí Hậu Đạt Điểm Cao 2023

Người viết: Admin |

Biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội và tương lai toàn cầu. Các hiện tượng như hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ tăng cao, thiên tai diễn biến thất thường,…là mối lo ngại hàng đầu của các nhà chính trị và nhà khoa học. Để có thể giảm thiểu tình trạng này, việc thực hiện các nghiên cứu về biến đổi khí hậu và đề xuất phương pháp giải quyết hiệu quả là điều cần thiết. Góp phần vào chủ đề này, Luận Văn Beta đã tổng hợp một số đề tài tiểu luận biến đổi khí hậu để gửi đến các bạn tham khảo.

Những vấn đề về biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Biến đổi khí hậu (Tiếng Anh: Climate change) được định nghĩa là sự thay đổi dài hạn của hệ thống khí hậu trên trái đất bao gồm khí quyển, thủy quyển, băng quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai. Những thay đổi này có thể bắt nguồn từ tự nhiên, do những thay đổi trong hoạt động của mặt trời hoặc chịu tác động của các vụ vun trào núi lửa lớn. Tuy nhiên, từ giữa những năm 1800 các hoạt động của con người được xác định là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, chủ yêu là do việc đốt các nguyên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt. Việc đốt các nguyên liệu hóa thạch này đã tạo ra khí thải nhà kính, nó hoạt động giống như một tấm chăn quấn quanh Trái đất, giữ nhiệt của mặt trời và làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Nhiệt độ toàn cầu tăng lên, dẫn đến những thay đổi lâu dài đối với khí hậu.

Các loại khí nhà kính chính gây ra biến đổi khí hậu bao gồm carbon dioxide và metan. Một số ví dụ điển hình: Con người sử dụng xăng để lái ô tô hoặc than để sưởi ấm. Việc chặt phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy cũng thải ra khí carbon dioxide. Hoạt động nông nghiệp, dầu khí là nguồn phát thải khí metan chính. Năng lượng, công nghiệp, giao thông, xây dựng, nông nghiệp và sử dụng đất là những lĩnh vực chính gây ra khí nhà kính.

Các nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu đã chỉ ra rằng con người chịu trách nhiệm cho hầu như toàn bộ hiện tượng nóng lên toàn cầu trong 200 năm qua. Các hoạt động của con người như đã đề cập bên trên đã, đang gây ra hiện tương hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên nhanh hơn bất kỳ lúc nào trong 2000 năm qua. Nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái đất hiện nay ấm hơn khoảng 1,1°C so với cuối những năm 1800 (trước cuộc cách mạng công nghiệp) và ấm hơn bất kỳ thời điểm nào trong 100.000 năm qua. Thập kỷ vừa qua (2011-2020) là kỷ lục ấm nhất và mỗi thập kỷ trong số 4 thập kỷ qua đều ấm hơn bất kỳ thập kỷ nào trước đó kể từ năm 1850. Nhiều người nghĩ rằng biến đổi khí hậu chủ yếu có nghĩa là nhiệt độ ấm hơn. Nhưng nhiệt độ tăng chỉ là khởi đầu của nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Bởi lẽ trái đất là một hệ thống, bên trong trái đất, mọi thứ được kết nối với nhau do đó những thay đổi ở một khu vực có thể gây ảnh hưởng đến những thay đổi ở mọi khu vực khác. Hậu quả của biến đổi khí hậu rất nghiêm trọng, bao gồm siêu hạn hán, khan hiếm nước, hỏa hoạn, băng tan ở vùng cực, mực nước biển dâng cao, bão lũ thảm khốc và suy giảm đa dạng sinh thái…

Tại Việt Nam, biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế của người dân. Một số diễn biến quan trọng của bến đổi khí hậu ở Việt Nam có thể kể đến như tăng nhiệt độ, tăng mực nước biển, thời tiết cực đoan, môi trường biển và tác động tiêu cực đến nông nghiệp. Cụ thể:

 • Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã trải qua một sự gia tăng đáng kể về nhiệt độ trung bình. Mùa hè trở nên vô cùng nóng nực kèm theo đó là mưa lớn liên tục gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan và tăng nguy cơ hạn hán tại một số vùng.
 • Mực nước biển tăng cao ở một số khu vực ven biển, gây ra sự đe dọa lớn đối với các cộng đồng ven biển dẫn đến việc hạn chế đất đai cũng như đô thị hóa tại các vùng này trở nên khó khăn hơn
 • Trong những năm trở lại đây, Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với các thảm họa như lũ hụt, hạn hán, các trận bão lớn. Điều này làm thiết hại vô cùng lớn về người, tài sản và năng suất nông nghiệp
 • Biến đổi khí hậu cũng gây tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, sự tăng cường của thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, bão… làm mùa màng thất bát và giảm sản lượng cây trồng, vật nuôi
 • Nhiệt độ nước biển tăng cao và mực nước biển dâng lên gây hại đến hệ sinh thái biển. Gia tăng sự phát triển của các loài sinh vật biển gây hại và làm biến đổi cấu trúc của hải sản, sinh vật biển gây ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi kinh tế quan trọng của ngư dân.

Đảng và Nhà nước ta đã chấp nhận sự thật về biến đổi khí hậu cũng như tiến hành triển khai thực hiện các biện pháp hạn chế, giảm thiểu biến đổi khí hậu như giảm thiểu khí nhà kính, tăng cường quản lý tài nguyên tự nhiên và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo… Tuy nhiên, thách thức về biến đổi khí hậu vẫn rất lớn cần có sự hợp tác quốc tế cũng như sự chung tay của tất cả mọi người trên toàn thế giới. Việc nâng cao nhận thức và đưa ra những giải pháp góp phần giảm thiểu, ứng phó với biến đổi khí hậu là một điều quan trọng hiện nay. Chính vì thế, biến đổi khí hậu là một nội dung được đề cập trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đây cũng là đề tài được nhiều sinh viên, học viên cao học lựa chọn/ được chỉ định cho bài tiểu luận của mình. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu bài tiểu luận về biến đổi khí hậu. Cùng tham khảo nhé!

tieu luan bien doi khi hau luanvanbeta
Kho đề tài tiểu luận biến đổi khí hậu mới nhất 2023, tải miễn phí

05 Mẫu đề tài luận tiểu luận biến đổi khí hậu

Tiểu luận biến đổi khí hậu: “Thu thập tài liệu về biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến suy thoái các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đói nghèo tại Việt Nam”

Hiện nay, chúng ta sống trong một thế giới có nhiều biến đổi lớn như biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất đang nóng lên, mực nước biển dâng lên, dân số tăng nhanh,…tất cả những thay đổi đó đang ảnh hưởng đến công cuộc phát triển tất cả các nước trên thế giới và cả nước ta, trong đó việc làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm môi trường.

Biến đổi toàn cầu gồm nhiều lĩnh vực như lý sinh học, khí hậu, kinh tế,…vấn đề em muốn nói về một số khía cạnh của biến đổi toàn cầu mà phần chính do các hoạt động của con người gây ra và có liên quan đến nhiều môi trường thiên nhiên và nguồn tài nguyên mà chúng ta đang khai thác đề tồn tại và phát triển.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu được hiểu là sự biến động trạng thái trung bình của khí quyển toàn cầu hoặc khu vực theo thời gian từ vài thập kỷ đến hàng triệu năm. Những biến đổi này gây ra do quá trình động lực trái đất, bức xạ mặt trời và gần đây có thêm nhiều hoạt động của con người. Biến đổi khí hậu trong thời gian thế kỷ 20 đến nay gây ra chủ yếu do con người nên thuật ngữ biến đổi khí hậu được coi là là đồng nghĩa với biến đổi khí hậu hiện đại. Các nghiên cứu gần đây cho thấy phát xả khí nhà kính là nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu.

Qua tiểu luận này, em đưa ra một số vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu để chỉ ra ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến suy thoái nguồn tài nguyên thiên nhiên và đói nghèo ở Việt Nam.

Tải miễn phí Tiểu luận biến đổi khí hậu Thu thập tài liệu về biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến suy thoái các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đói nghèo tại Việt Nam

Tiểu luận về biến đổi khí hậu ở Việt Nam: “Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện nay”

Con người là sản phẩm cao quý nhất trong quá trình tiến hóa hữu cơ và trở thành một thành viên đặc biệt trong hệ sinh quyển. Khi con người bắt đầu có ý thức và khả năng tìm hiểu về thế giới xung quanh thì đồng thời cũng bắt đầu tạo ra các công cụ, sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống. Trong quá trình tiến hóa và phát triển của mình, con người luôn phải dựa vào các yếu tố sẵn có trong tự nhiên. Con người với tư cách là một vật thể sống, yếu tố của sinh quyển đã tác động trực tiếp vào môi trường. Các hệ sinh thái tự nhiên hoặc dần chuyển thành hệ sinh thái nhân tạo hoặc bị tác động đến mức dần mất cân bằng và suy thoái.

Những kết quả nghiên cứu được công bố cho thấy nhiệt độ thế giới đã tăng lên với tốc độ chưa từng có trong vòng ít nhất 12.000 năm qua. Chính điều này gây nên hiện tượng trái đất nóng lên trong vòng 30 năm trở lại đây. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính trong không khí gây ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy, phương tiện giao thông và các nguồn khác. Những hiện tượng trên do biến đổi khí hậu gây nên và diễn ra ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách các nước bị ảnh hưởng bởi khí hậu toàn cầu, vị trí địa lý của Việt Nam khiến nước ta dễ bị tổn thương trước những biến đổi khí hậu về hình thái khí hậu khi nước biển tăng, diện tích đất canh tác bị thu hẹp. Nếu không có những biện pháp phù hợp và hiệu quả để giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu sẽ gây nên hậu quả khôn lường.

Tải ngay Tiểu luận biến đổi khí hậu ở Việt Nam Biến đổi khí hậu và biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu ở nước ta hiện nay PDF

Tiểu luận về biến đổi khí hậu: “Khí hậu ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội ở Việt Nam”

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như lạm phát, thất nghiệp,…trong đó khí hậu là vấn đề môi trường bức xúc trên phạm vi toàn cầu gồm biến đổi khí hậu, suy thoái đa dạng sinh học,…Những vấn đề này có sự tương tác lẫn nhau và đều ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người và sự phát triển xã hội. Dù ở mức độ quốc gia hay phạm vi toàn cầu thì biến đổi khí hậu là vấn đề môi trường nóng bỏng nhất và tác động mạnh mẽ đến tiến trình phát triển bền vững hiện nay của toàn thế giới.

Theo đà phát triển của Việt Nam nói riêng và  toàn cầu nói chung, những hoạt động kinh tế- xã hội với mức độ ngày càng cao trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, giao thông,…làm tăng các nồng độ gây nên hiệu ứng nhà kính trong khí quyển, làm cho trái đất nóng lên, biến đổi hệ thống khí hậu và ảnh hưởng tới môi trường toàn cầu.

Sự nóng lên của trái đất có thể nhấn chìm nhiều thành phố của các quốc gia ven biển do mực nước biển dâng lên- hiệu quả của sự tan băng tại Nam và Bắc cực. Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia chịu tác động nhiều nhất khi biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao. Nước biển dâng kèm theo hiện tượng xâm nhập mặn vào sâu trong nội địa và sự nhiễm mặn của nước ngầm tác động xấu đến nền nông nghiệp và tài nguyên nước ngọt.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu cũng có những tác động tích cực là tạo cơ hội để các nước đổi mới công nghệ, phát triển công nghệ sạch và các công nghệ thân thiện với môi trường cũng như kích thích các hoạt động phát triển trồng rừng. Hiện nay, sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khi nhiệt độ tăng, tính biến động và dị thường của thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. SỰ bất thường về chu kỳ khí hậu dẫn tới sự gia tăng dịch bệnh, dịch hại, giảm sút năng suất mùa màng và các rủi ro nghiêm trọng khác.

Vì vậy, chúng em chọn đề tài “Khí hậu ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội ở Việt Nam” với mục đích tìm hiểu kỹ hơn về sự biến đổi khí hậu và đưa ra một số giải pháp khắc phục và hạn chế mức thiệt hại của biến đổi khí hậu.

Link download: Tiểu luận biến đổi khí hậu Khí hậu ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội ở Việt Nam miễn phí

Tiểu luận nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Biến đổi khí hậu với sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21. Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đang tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhiệt độ và mực nước biển trung bình toàn cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có là mối lo ngại của các quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, trong khoảng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình đã tăng khoảng 0,7 độ với mực nước biển tăng khoảng 20cm. Theo đánh giá, Việt Nam là một trong năm nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đối khí hậu và nước biển dâng trong đó vùng đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông bị ngập chìm nặng nhất. Nếu mực nước biển dâng lên thì có khoảng 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp và tồn thất đến GDP.

Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với thế giới là vô cùng nghiêm trọng và là một nguy cơ hiện hữu đối với sự phát triển mỗi quốc gia. Xuất phát từ những thực tế đó, em đã chọn đề tài này để có cái nhìn tổng quát và đưa ra những biện pháp nhằm thích ứng và đối phó với vấn đề này trong tương lai.

Tải miễn phí: Tiểu luận biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Tiểu luận biến đổi khí hậu: “Vai trò của rừng Cần Giờ trong biến đổi khí hậu”

Biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề đặc biệt nóng hổi hiện nay, các hội nghị và hội thảo diễn ra khắp nơi để tìm giải pháp ứng cứu trái đất đang ngày một nóng lên. Tiêu biểu là hội nghị thượng đỉnh Rio về biến đổi khí hậu, các nước tham gia đã cam kết cắt giảm khí thải nhà kinh, song do phát triển kinh tế và lợi nhuận thương mại nên khí hậu vẫn đang thay đổi ngày càng nghiêm trọng hơn. Ở Việt Nam, những năm gần đây công tác bảo vệ môi trường đã được chú trọng và kiểm soát khắt khe hơn.

Biến đổi khí hậu được lý giải với nhiều nguyên nhân khác nhau tùy vào mỗi khu vực và quốc gia trên thế giới mà biến đổi khí hậu được hiểu theo những nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều nhằm vào những biến đổi xấu mà khí hậu gây ra như thiên tai xuất hiện ngày càng nhiều, dịch bệnh,….Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu, các hiện tượng tự nhiên lạ đã xuất hiện ở Việt Nam với tần suất ngày càng nhiều. Đặc biệt, miền Nam đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa kỳ lạ. Thiết nghĩ cần phải có biện pháp nào để giảm thiểu những tình trạng này?

Rất may là dọc theo vùng biển miền Nam Việt Nam, rừng ngập mặn Cần Giờ có một vai trò đặc biệt quan trọng trong bảo vệ môi trường và sự xâm mặn, là lá phổi xanh không chỉ ở Việt Nam mà còn cả khu vực Đông Nam Á. Vì lý do và ý nghĩa thiết thực này, tác giả chọn đề tài tiểu luận “Vai trò của rừng Cần Giờ trong biến đổi khí hậu” để nghiên cứu về vai trò và giá trị của rừng ngập mặn Cần Giờ đối với biến đổi khí hậu.

Tải ngay Tiểu luận biến đổi khí hậu Vai trò của rừng Cần Giờ trong biến đổi khí hậu

List đề tài tiểu luận về biến đổi khí hậu mới nhất 2023

 1. Tiểu luận biến đổi khí hậu: Đề xuất giải pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong chăn nuôi ở nước ta hiện nay
 2. Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đến đô thị hóa ở Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
 3. Phân tích tác động của biến đổi khí hậu đến đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2020-2025
 4. Nghiên cứu tài liệu về biến đổi khí hậu toàn cầu và phân tích ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sự suy thoái các nguồn tài nguyên thiên nhiên và tình trạng đói nghèo ở Việt Nam
 5. Tiểu luận về biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Tác động của hiệu ứng nhà kính & biến đổi khí hậu đối với Việt Nam
 6. Tiểu luận: Tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp Việt Nam hiện nay
 7. Nghiên cứu các vấn đề về phát triển thủy lợi tại Đồng bằng sông Hồng thích ứng với hiện tượng nước biển dâng và biến đổi khí hậu
 8. Tiểu luận biến đổi khí hậu: Vấn đề toàn cầu tác động đến kinh tế và an ninh khu vực
 9. Tiểu luận biến đổi khí hậu: Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến biến động tài nguyên nước lưu vực sông Nhuệ – Đáy
 10. Tiểu luận nghiên cứu thực trạng về biến đổi khí hậu Việt Nam và giải pháp

Biến đổi khí hậu là một trong những nội dung quan trọng hàng đầu hiện nay không chỉ là vấn đề của bất kỳ quốc gia riêng lẻ nào mà là vấn đề toàn cầu. Vì vậy, việc thực hiện các nghiên cứu và đề xuất giải pháp khắc phục và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là việc cần làm và được quan tâm nhất. Hy vọng những đề tài mà Luận Văn Beta gửi đến các bạn sẽ là nguồn tham khảo hữu hiệu phục vụ quá trình tìm kiếm tài liệu và hoàn thành đề tài tiểu luận về biến đổi khí hậu của các bạn nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận