Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tháp Nhu Cầu Maslow Là Gì? Nội Dung & Ý Nghĩa Của Tháp Maslow

Tháp Nhu Cầu Maslow Là Gì? Nội Dung & Ý Nghĩa Của Tháp Maslow

Đăng ngày
22 Tháng Hai, 2024

Trong môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt như hiện nay, nguồn nhân lực chính là yếu tố chiến lược để tạo nên lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có khả năng quản lý, tạo động lực cho nhân sự để họ có thể cống hiến cho doanh nghiệp là một yếu tố vô cùng quan trọng được các nhà quản trị vô cùng quan tâm. Có nhiều học thuyết để tạo động lực cho người lao động nhưng nổi bật trong đó là tháp nhu cầu của Maslow. Thông qua học thuyết này, chúng ta sẽ hiểu rõ về những nhu cầu của con người bằng cách nhận diện hệ thống các thứ bậc nhu cầu chi tiết. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về khái niệm tháp nhu cầu của Maslow là gì? 5 bậc thang nhu cầu của Maslow và ứng dụng của tháp nhu cầu Maslow trong công việc, kinh doanh, marketing…

Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Abraham Maslow sinh ngày 1/4/1908 và mất vào ngày 8/5/1970 là một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ nổi tiếng về Tháp nhu cầu và ông được xem là cha đẻ của chủ nghĩa nhân văn trong Tâm lý học.

Tháp nhu cầu Maslow (Tiếng Anh: Maslow’s hierarchy of needs): được nhà tâm lý học Maslow đưa ra vào năm 1943 và trở thành một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong quản trị kinh doanh đặc biệt là các ứng dụng trong quản trị nhân sự và quản trị marketing. Trong lý thuyết này, Maslow sắp xếp các nhu cầu của con người theo hệ thống trật tự dưới dạng hình kim tự tháp, các nhu cầu căn bản ở tầng nền và nhu cầu ở mức độ cao hơn muốn xuất hiện thì cần thỏa mãn các nhu cầu ở mức căn bản trước.

Quá trình hình thành và phát triển của tháp nhu cầu Maslow được chia làm hai giai đoạn: Thời điểm ban đầu, Maslow sắp xếp nhu cầu con người theo 5 cấp độ. Sau đó, vào những năm 1970- 1990, sự phân cấp của tháp nhu cầu Maslow được hiệu chỉnh chuyên sâu hơn thành 7 bậc và cuối cùng là 8 bậc. Ngày nay, để dễ dàng hiểu và áp dụng lý thuyết của Maslow vào thực tế, tháp nhu cầu 5 bậc được sử dụng phổ biến nhất.

thap nhu cau maslow la gi luanvanbeta
Khái niệm Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Các cấp độ của tháp nhu cầu Maslow là gì?

Lý thuyết về học thuyết Maslow được sử dụng để giải thích những nhu cầu nhất định mà con người cần được đáp ứng như thế nào để một cá nhân hướng đến cuộc sống lành mạnh và có lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần. Lý thuyết này giúp cho sự hiểu biết của chúng ta về những nhu cầu của con người bằng cách nhận diện một hệ thống thứ bậc các nhu cầu.

Tháp nhu cầu của Maslow thường được thể hiện dưới dạng kim tự tháp. Các cấp độ thấp nhất của kim tự tháp nhu cầu được tạo thành từ những nhu cầu cơ bản nhất trong khi những nhu cầu phức tạp nhất nằm ở trên cùng. Khi nhu cầu cấp độ thấp hơn đã được đáp ứng, mọi người có thể chuyển sang cấp độ nhu cầu tiếp theo. Khi con người tiến dần lên kim tự tháp, nhu cầu ngày càng trở nên tâm lý và xã hội.

Tháp nhu cầu maslow 5 bậc là gì?

5 bac thap nhu cau maslow la gi luanvanbeta
Tháp nhu cầu maslow 5 bậc là gì?

Nhu cầu sinh lý (Physiological needs): Đây là nhu cầu cơ bản để duy trì cuộc sống con người như ăn uống, ngủ, nhà ở, sưởi ấm và thỏa mãn về tình dục. Đây là nhu cầu cơ bản nhất, nguyên thủy nhất mà nếu không được thỏa mãn thì con người không tồn tại được. Đặc biệt với trẻ em vì chúng phụ thuộc rất nhiều vào người lớn để được cung cấp đầy đủ các nhu cầu tâm sinh lý này. Theo Maslow, khi những nhu cầu này chưa được thỏa mãn tới mức độ cần thiết để duy trì cuộc sống thì những nhu cầu khác của con người sẽ không thể tiến thêm được.

Nhu cầu an toàn (Safety needs): Tức là nhu cầu về một môi trường không nguy hiểm, có lợi cho sự phát triển liên tục và lành mạnh của con người. An toàn sinh mạng là nhu cầu cơ bản nhất, là tiền đề để các nội dung khác như an toàn lao động, an toàn nghề nghiệp,…Đây là nhu cầu khá cơ bản và phổ biến của con người, để sinh tồn con người tất yếu phải xây dựng trên cơ sở nhu cầu về sự an toàn. Nếu nhu cầu này không được đảm bảo thì công việc của con người không được tiến hành bình thường và các nhu cầu khác không thực hiện được.

Nhu cầu về xã hội (Social needs) : Do con người là thành viên trong một cộng đồng xã hội nên họ cần nằm trong xã hội và được người khác thừa nhận. Nhu cầu này bắt nguồn từ những tình cảm của con người đối với sự lo sợ bị cô độc, bị coi thường, buồn chán và mong muốn được hòa nhập, lòng tin và sự trung thành giữa con người với nhau. Nội dung của nhu cầu này khá phong phú, phức tạp và tinh tế gồm các tâm lý như: Được dư luận xã hội thừa nhận, sự gần gũi, thân cận, tán thưởng,… Nó thể hiện tầm quan trọng của tình cảm con người trong quá trình phát triển của nhân loại.

Nhu cầu được tôn trọng (Esteem needs) : Nội dung của nhu cầu này gồm: Lòng tự trọng: Gồm nguyện vọng muốn giành được lòng tin, có năng lực, bản lĩnh, độc lập, tự tin,… Nhu cầu được người khác tôn trọng: Khả năng giành được uy tín, được thừa nhận, tiếp nhận,…tôn trọng là được người khác coi trọng và ngưỡng mộ. Khi được người khác tôn trọng, cá nhân sẽ tìm mọi cách để hoàn thành tốt công việc được giao. Do đó, nhu cầu này là điều không thể thiếu đối với mỗi con người.

Nhu cầu tự hoàn thiện (Self-actualisation needs) : Maslow xem đây là nhu cầu cao nhất trong cách phân cấp về nhu cầu. Đó là sự mong muốn đạt tới, làm cho tiềm năng của một cá nhân đạt được mức độ tối đa và hoàn thành được mục tiêu nào đó. Nội dung gồm nhu cầu về nhận thức, nhu cầu thực hiện mục đích bằng khả năng cá nhân.

Tháp nhu cầu maslow 8 bậc là gì?

thap nhu cau maslow 8 bac luanvanbeta
Tháp nhu cầu maslow 8 bậc là gì?

Tháp nhu cầu Maslow 8 bậc hay tháp nhu cầu Maslow mở rộng đã được phát triển bởi Maslow vào những năm 1970- 1990, Cụ thể, Ngoài 5 cấp độ chính của tháp nhu cầu Maslow truyền thống, Maslow đã sửa đổi kim tự tháp thành 8 bậc. Các cấp độ nhu cầu bổ sung trong kim tự tháp Maslow mở rộng bao gồm: Nhu cầu về nhận thức, nhu cầu về thẩm mỹ và nhu cầu về tự tôn bản ngã. Cụ thể:

Nhu cầu về nhận thức: Điều này tập trung vào kiến ​​thức. Mọi người thường muốn tìm hiểu và biết những điều về thế giới của họ cũng như vị trí của họ trong đó.

Nhu cầu về thẩm mỹ: Đề cập đến sự đánh giá cao về vẻ đẹp và hình thức. Mọi người có thể đáp ứng nhu cầu này thông qua việc thưởng thức hoặc sáng tạo âm nhạc, nghệ thuật, văn học và các cách thể hiện sáng tạo khác.

Nhu cầu về tự tôn bản ngã – Maslow tin rằng con người được thúc đẩy để nhìn xa hơn bản thân vật chất để tìm kiếm ý nghĩa. Giúp đỡ người khác, thực hành tâm linh và kết nối với thiên nhiên là một số cách chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu này.

Tháp nhu cầu Maslow được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Như chúng ta đã thấy, học thuyết nhu cầu của maslow được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ tâm lý học và xã hội học đến chính trị, giáo dục và trong kinh doanh, quản trị nhân sự và marketing. Bởi việc có thể hiểu và phác thảo nhu cầu của mọi người – cũng như động cơ của họ – sẽ giúp chúng ta có thể hiểu họ rõ hơn và phục vụ họ tốt hơn. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong kinh doanh, marketing, quản trị nhân sư:

Tháp nhu cầu Maslow trong marketing

Khi hoạt động marketing ngày càng được cá nhân hóa, khả năng tiếp cận tâm lý khách hàng của doanh nghiệp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mặc dù công nghệ đã được chứng minh là trọng tâm của những nỗ lực này nhưng vẫn có một cách khác để nhìn sâu vào tâm trí khách hàng hơn là chỉ quan sát họ. Học thuyết nhu cầu của Maslow cung cấp một cách đánh giá động cơ của khách hàng ngoài những gì dữ liệu thô thường có thể cho chúng ta biết. Với những hiểu biết hữu ích này, nhà quản trị doanh nghiệp có thể tạo ra hoạt động marketing hấp dẫn về mặt cảm xúc, thu hút nhu cầu cụ thể của khách hàng.

#1. Giúp xác định chân dung khách hàng: Chân dung khách hàng chỉ đơn giản là bản phác thảo về một khách hàng lý tưởng, nhấn mạnh đến động lực bên trong và những điểm khó khăn của họ. Thay vì chỉ dựa vào các điểm dữ liệu cứng, chẳng hạn như thu nhập hoặc địa chỉ nhà, tính cách người mua khám phá những mong muốn vô hình thúc đẩy khách hàng mua hàng. Học thuyết nhu cầu của Maslow cung cấp cái nhìn sâu sắc đặc biệt về việc xây dựng tính cách người mua, đưa ra tiêu điểm giúp hiểu được động cơ của khách hàng. Nó có thể giúp nhà quản trị có thể đưa ra chiến lược marketing phù hợp để tiếp cận đến nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến.

#2. Xác định thời điểm marketing phù hợp: Khi đã phát triển chân dung khách hàng, doanh nghiệp sẽ tự hỏi về động cơ của họ là “tại sao lại là bây giờ?”. Sự kiện nào khiến họ tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ của bạn bây giờ so với hai hoặc ba năm trước? Khi doanh nghiệp biết được áp lực nào đã khiến khách hàng tiềm năng đến với mình, doanh nghiệp có thể tạo thông điệp để tiếp cận những vị khách hàng khác có chung đặc điểm sớm hơn nhiều trong chu kỳ mua hàng. Điều này mang lại cho doanh nghiệp có khả năng nắm bắt cơ hội trước khi đối thủ cạnh tranh.

#3. Định vị hoạt động marketing để đáp ứng nhu cầu khách hàng: Khi áp dụng Học thuyết nhu cầu của Maslow vào hoạt động marketing, chúng ta có thể thấy ngay rằng có những nhu cầu riêng biệt sẽ cần có tập hợp thông điệp riêng để tiếp cận. Thông điệp dành cho người đang tìm cách đáp ứng nhu cầu sinh lý khác biệt đáng kể so với thông điệp dành cho người đang tìm cách đáp ứng nhu cầu được tôn trọng. Nếu chúng ta nghĩ về những nhu cầu cụ thể mà tính cách người mua sẽ muốn đáp ứng ở một cấp độ cụ thể trong hệ thống phân cấp của Maslow, chúng ta có thể thực hiện hoạt động tiếp thị của mình để tiếp cận loại người mua cụ thể mà chúng ta hy vọng tiếp cận.

Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Học thuyết nhu cầu của Maslow sẽ giúp người quản lý hoặc nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu của nhân viên và cung cấp cho họ những điều kiện lý tưởng để thúc đẩy họ hướng tới hành vi tùy ý tích cực (tức là làm những điều tích cực vì bản thân họ muốn chứ không phải bị buộc phải làm). Hệ thống bậc thang nhu cầu Maslow minh họa mong muốn vốn có của một các nhân là được ” tự hiện thực hóa ”, đó là khi người đó có thể sử dụng tài năng và năng lực của mình một cách tối đa. Mục tiêu của người quản lý hoặc nhà lãnh đạo là  phải đáp ứng mọi nhu cầu của mọi người, vì đây là bí quyết tạo động lực và hiệu suất cao. Điểm mấu chốt trong tháp nhu cầu của Maslow giải thích rằng không nhất thiết phải đáp ứng mọi nhu cầu ở một cấp độ nhất định trước khi các nhu cầu cấp cao hơn khác xuất hiện.Gần như không thể đáp ứng mọi nhu cầu mọi lúc, Maslow khuyên rằng vô số nhu cầu của con người thường được đáp ứng một phần, tất cả cùng một lúc. Những nhu cầu thấp hơn thường là những nhu cầu được mọi người hài lòng nhất. Để giúp nhân viên thỏa mãn nhu cầu được tôn trọng và thể hiện bản thân, các nhà lãnh đạo và quản lý nên nỗ lực đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất ở mỗi cấp độ. Mọi người được thúc đẩy bởi mong muốn đạt được hoặc duy trì các điều kiện hỗ trợ cho năm nhu cầu trong tháp nhu cầu Maslow. Dưới đây là một số cách thức để các nhà lãnh đạo và quản lý áp dụng thành công Tháp nhu cầu của Maslow trong quản trị nhân sư:

#1. Hiểu nhu cầu cá nhân: Điều quan trọng khi áp dụng Tháp nhu cầu của Maslow là phải xem xét nhu cầu, mục tiêu và nguyện vọng của từng thành viên trong tổ chức. Việc tổ chức các cuộc họp trực tiếp thường xuyên, đánh giá hiệu suất hoặc các cuộc họp không chính thức có thể giúp các nhà lãnh đạo tìm hiểu thêm về những nhu cầu này. Chỉ bằng cách dành thời gian để hiểu nhân viên của mình, các nhà lãnh đạo mới có thể điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đáp ứng những nhu cầu đó một cách hiệu quả.

#2. Ưu tiên các nhu cầu cơ bản: Việc đáp ứng nhu cầu cơ bản của từng thành viên  tại nơi làm việc phải là mức tối thiểu đối với các nhà lãnh đạo và quản lý. Đảm bảo nhân viên của bạn có một môi trường làm việc thoải mái, có các biện pháp an toàn và sức khỏe đầy đủ, mức lương và phúc lợi cạnh tranh.

#3. Nuôi dưỡng một nền văn hóa tích cực và hòa nhập: Một môi trường làm việc tích cực coi trọng sự giao tiếp cởi mở, hợp tác, hạnh phúc và sự đa dạng có thể giúp tăng động lực và năng suất của các thành viên trong tổ chức. Cung cấp nhiều cơ hội để làm việc hợp tác (chẳng hạn như làm việc nhóm) và tương tác xã hội (xây dựng nhóm hoặc các sự kiện xã hội) cũng như khả năng giải quyết xung đột nhanh chóng và công bằng, tất cả đều có thể góp phần tạo ra một nền văn hóa tích cực. Đổi lại, điều này dẫn đến việc các nhu cầu xã hội của doanh nghiệp được đáp ứng và một nhóm có động lực và hạnh phúc hơn.

#4. Công nhận và phản hồi: Để đáp ứng nhu cầu thể hiện bản thân, điều quan trọng là phải thường xuyên đánh giá cao những thành tựu của nhân viên và đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng cũng như khen ngợi những công việc được hoàn thành tốt. Phần thưởng cho công việc tốt có thể được cung cấp tùy theo nhu cầu của cá nhân hoặc team, chẳng hạn như tiền thưởng, vé sự kiện, chứng từ, v.v.

#5. Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển: Để hỗ trợ nhu cầu tự trọng và thể hiện bản thân của các thành viên trong doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo và quản lý có thể thường xuyên tạo cơ hội tăng trưởng và phát triển để nâng cao kỹ năng. Điều này có thể đạt được thông qua các chương trình đào tạo, sự kiện kết nối, cơ hội cố vấn và hơn thế nữa.

#6. Trao quyền và ủy quyền: Trao cho nhân viên quyền tự chủ và kiểm soát công việc của họ có thể làm tăng đáng kể động lực và lòng tự trọng. Giao một số nhiệm vụ quan trọng của bạn cho họ có thể khiến nhân viên của bạn cảm thấy được trao quyền và có động lực.

#7. Giao tiếp rõ ràng: Giao tiếp luôn là điều quan trọng khi lãnh đạo nhóm: Minh bạch với nhóm của bạn về mục tiêu, mục đích, kết quả và những thay đổi trong tổ chức có thể giúp họ cảm thấy được tham gia, đánh giá cao và đánh giá cao bởi công ty. Các nhân viên sẽ có niềm tin và sự an toàn hơn trong nhóm của bạn, từ đó có thêm động lực để hoàn thành tốt công việc.

#8. Khuyến khích cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều bắt buộc để tăng động lực. Cung cấp các đặc quyền như làm việc linh hoạt, nghỉ giải lao thường xuyên và tăng trợ cấp nghỉ lễ đang trở thành mức tối thiểu đối với các công ty trưởng thành, hiện đại. Quan tâm đến sức khỏe của nhân viên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng kiệt sức, căng thẳng và luân chuyển công việc.

Hiểu rõ về tháp nhu cầu Maslow sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho quản trị nhân lực doanh nghiệp từ đó có phương hướng cải thiện và phát triển nhằm mang lại hiệu suất cho đơn vị. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ về học thuyết tháp nhu cầu Maslow là gì và ứng dụng được lý thuyết này vào trong doanh nghiệp và marketing.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận