Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Bài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Đạt Điểm Cao

Mẫu Bài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Đạt Điểm Cao

Đăng ngày
3 Tháng Mười Một, 2023

Không còn giống như những mô hình trường học truyền thống chỉ truyền thụ kiến thức một chiều, xã hội hiện đại đặt ra yêu cầu cần có một môi trường thực sự thân thiện và vui vẻ để các em vừa có thể tiếp thu tri thức một cách tốt nhất cũng như phát triển các giá trị tinh thần bên trong mình. Vì vậy, mô hình lớp học hạnh phúc trở thành xu hướng mà chúng ta cần xây dựng trong thời điểm hiện tại để giúp các em hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Chính vì thé, xây dựng lớp học hạnh phúc là chủ đề được nhiều thầy/ cô giáo lựa chọn viết sáng kiến kinh nghiệm. Để giúp bạn đọc hoàn thành tốt bài sáng kiến về chủ đề này, dưới đây là một số đề tài sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc đạt thành tích cao mà luanvanbeta.com đã tổng hợp lại. Cùng tham khảo nhé!

Tầm quan trọng của xây dựng lớp học hạnh phúc

Xây dựng lớp học hạnh phúc là một trong những mục tiêu quan trọng của nghành giáo dục và đào tạo trong thời đại mới. Một lớp học hạnh phúc được định nghĩa là lớp học mà ở đó các thành viên trong lớp tự xây dựng cho mình sứ mệnh, mục tiêu phù hợp với giáo viên, học sinh cũng như bối cảnh giáo dục hiện tại. Một trong những mục tiểu của xây dựng lớp học hạnh phúc là “làm cho giáo viên, học sinh yêu trường, yêu lớp, cùng tiến bộ trên cơ sở những giá trị tốt đẹp”. Từ “hạnh phúc” trong xây dựng lớp học hạnh phúc có thể tập trung vào 03 giá trị cốt lõi: An toàn, tôn trọng và yêu thương. Cụ thể:

  • An toàn bao gồm cả về tinh thần và thể chất. Điều kiện đủ của giá trị an toàn về vật chất là lớp học, trường học cần có tối thiểu nhân lực, cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cơ bản. Điều kiện đủ của giá trị an toàn về tinh thần chỉ được đảm bảo khi và chỉ khi ban lãnh đạo, quản lý nhà trường, giáo viên, nhân viên, học sinh có đủ nhận thức về trách nhiệm và vai trò của bản thân, những quy định pháp lý mà họ phải tuân thủ, được bảo vệ. Một điều quan trọng là mọi người cần có đủ chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
  • Để xây dựng môi trường học đường hạnh phúc một giá trị cốt lõi cần phải đảm bảo là phải xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự yêu thương. Sự yêu thương được bắt đầu bằng sự sẻ chia, sự thấu hiểu với người khác. Không chỉ trong môi trường học được, yêu thương từ lâu đã là một giá trị truyền thống của dân tộc ta. Chính vì thế, việc phát huy giá trị yêu thương không phải là điều khó khăn. Thuy nhiên, trong bối cảnh xã hội phức tạp đã làm cho nhiều hoạt động tập thể lớp học trở nên rời rạc. Thêm vào đó, những khó khăn trong đời sống của mỗi gia đình, mỗi người và nhận thức coi trọng các yếu tố kinh tế, lợi ích cá nhân đã làm cho việc quan tâm lẫn nhau, làm việc cùng nhau, hỗ trợ và vì nhau đang có phần bị
    xem nhẹ. Để có thể xây dựng một lớp học trong tình yêu thương cần có sự nỗ lực của toàn thể học sinh, giáo viên và đặc biệt là công tác quản lý của giáo viên chủ nhiệm.
  • Các chuyên gia giáo dục đã đưa ra khuyến cáo, dựa trên giá trị tôn trọng các công việc sẽ được thực hiện một cách suôn sẻ và tinh thần trách nhiệm cao. Đặc biệt, đối với các giáo viên, khi đã thấu hiểu và áp dụng được giá trị này, họ sẽ biết cách tôn trọng học sinh của mình. Điều này dẫn đến thay đổi lớn về nội dung, cách thức giáo dục. Từ đó sẽ tạo ra những thành tự lớn trong công cuộc giáo dục con người.

Mối quan hệ giữa các giá trị an toàn, tôn trọng và yêu thương có tính hữu cơ, tạo ra môi trường để mỗi người có thể nhận ra bản thân mình và những điều mình có thể làm cho tập thể lớp, trường trở nên tốt đẹp hơn, từ đó xây dựng lớp học hạnh phúc.

Hiểu một cách đơn giản, lớp học hạnh phúc là nơi tạo cho cả thầy và trò cảm giác muốn đến. Chính vì thế, nhiệm vụ của các thầy cô bây giờ không chỉ đơn giản là lên lớp với những bài giảng trong sách vở, những hoạt động vận dụng, trải nghiệm thức tế mà còn là làm thế nào để các em học sinh khi tới trường đều cảm thấy thích thú, hào hứng. Đó là mục tiêu mà toàn ngành Giáo dục đang hướng đến vì tương lai của các em học sinh.

Khi được học trong môi trường lớp học hạnh phúc, các em học sinh sẽ được thoải mái thể hiện bản thân mình, có quyền được lên tiếng và được lắng nghe một cách tôn trọng. Thay vì la mắng, dọa dẫm, kỷ luật thì các em được sai lầm, được bày tỏ cảm xúc cũng như ý kiến của mình trong môi trường học đường. Điều này sẽ giúp các em rèn luyện sự tự tin, tôn trọng cảm xúc. Yếu tố cốt lõi nhất để xây dựng lớp học hạnh phúc là phải thay đổi mối quan hệ giữa giáo viên và học sinhq và giữa học sinh và học sinh.

Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc đạt thành tích cao mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo để bạn hoàn thành tốt hơn bài sáng kiến kinh nghiệm của mình. Ngoài ra, nếu như bạn không thể thực hiện bài sáng kiến kinh nghiệm của mình vì bất cứ lý do nào, hãy tham khảo dịch vụ viết thuê sáng kiến kinh nghiệm các cấp của chúng tôi. Đội ngũ của chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn!

sang kien kinh nghiem xay dung lop hoc hanh phuc luanvanbeta
Mẫu bài sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc đạt giải cấp tỉnh

05 Mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc đạt thành tích cao

Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc THPT: “Xây dựng lớp học hạnh phúc ở trường THPT Diễn Châu 3”

Sự tôn vinh, kính trọng đối với nhà giáo không chỉ ở kiến thức uyên tâm hay tài nghệ sư phạm mà còn ở cả mô phạm về phẩm chất đạo đức, lòng yêu nghề, yêu trò,…Hãy yêu thương học trò bằng tất cả trái tim và tấm lòng nhân ái của mình, lan tỏa cho học sinh niềm tin và tình yêu vào cuộc sống, tương lai bằng chính những ứng xử đầy tính nhân văn của mình. Hãy làm cho mỗi lớp học, mỗi ngôi trường thực sự trở nên hạnh phúc, mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui.

Ngày 22/4/2019, Bộ GD&ĐT phát động “Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm và đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc” với mục tiêu là tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên hướng đến sự chuẩn mực trong ứng xử, không vi phạm quy chế. Với việc xây dựng mô hình trường học hạnh phúc, thầy cô hạnh phúc và học sinh hạnh phúc.

Năm học 2019-2020 trường THPT Diễn Châu 3 được SGD&ĐT Nghệ An chọn làm thí điểm xây dựng mô hình trường học hạnh phúc. Để xây dựng được trường học hạnh phúc thì mỗi tập thể lớp của nhà trường cũng là nhân tố lớp học hạnh phúc. Lớp học hạnh phúc là nơi học sinh và giáo viên cảm thấy “muốn đến”, có hứng thú, niềm vui,…Lớp học hạnh phúc là nơi giúp giáo viên và học sinh hình thành cũng như duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực. Mỗi lớp học hạnh phúc tạo nên một môi trường học đường hạnh phúc ở đó ai cũng cảm thấy được an toàn, được yêu thương và tôn trọng.

Xuất phát từ lý do trên, với trải nghiệm thực tế và hiểu biết, tôi chọn đề tài “Xây dựng lớp học hạnh phúc ở trường THPT Diễn Châu 3”

Tải Full Sáng kiến kinh nghiệm Xây dựng lớp học hạnh phúc ở trường THPT Diễn Châu 3 PDF

Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc THPT: “Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc thông qua công tác chủ nhiệm lớp”

mau sang kien kinh nghiem xay dung lop hoc hanh phuc 02 luanvanbeta

Xây dựng chương trình giáo dục phổ thông sau 2015 theo định hướng tiếp cận năng lực học sinh là chủ trương lớn của Việt Nam để đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục theo tinh thần nghị quyết Đại hội lần thứ 11 của Đảng, trong đó đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra đánh giá kết quả được xem là một khâu có tính đột phá. Chuyển từ kiểm tra đánh giá theo hướng nội dung sang kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực học sinh nên người dạy phải tìm ra, đề xuất những giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả công tác giáo dục học sinh. Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là bước đổi mới căn bản, có tính tất yếu hướng đến sự thay đổi hệ hình trong nội dung và phương pháp giáo dục hiện nay.

Lấy cảm hứng từ mô hình “Happy School” của UNESCO, mô hình “trường học hạnh phúc” được triển khai ở nước ta vào tháng 4/2018 và sau đó nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục đào tạo trên cả nước. Xây dựng trường học hạnh phúc, nhà trường hướng đến hai mục tiêu là xy dựng môi trường giáo dục đem đến niềm vui và hạnh phúc cho giáo viên và học sinh. Trường học hạnh phúc là nơi không bạo lực học đường, không có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo,…Đồng thời đó cũng là mái nhà chung mà mỗi ngày giáo viên và học sinh đến trường cảm thấy hạnh phúc. Để kiến tạo nên trường học hạnh phúc, mỗi đơn vị lớp học gồm học sinh, giáo viên chủ nhiệm và tập thể phụ huynh của lớp đó cần chúng tay xây dựng được “lớp học hạnh phúc”.

Qua thực tế làm công tác chủ nhiệm của bản thân và đồng nghiệp cho thấy việc tạo ra môi trường học tập hạnh phúc bao gồm các biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học và mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh. Tuy nhiên, vẫn còn vài nhóm học sinh học tập chưa tốt, thiếu tự tin vào bản thân,…Những hành vi này bắt nguồn từ nguyên nhân trường học vẫn còn nặng nền về dạy kiến thức văn hóa mà chưa chú ý đến tâm lý, sự phát triển toàn diện của học sinh. Với các lý do trên, tôi chọn đề tài “Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc thông qua công tác chủ nhiệm lớp”.

Tải full Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc thông qua công tác chủ nhiệm lớp

Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc tiểu học: “Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường tiểu học Phương Liệt”

Bác Hồ từng khẳng định rằng tất cả mọi người sinh ra đều có quyền được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc. Theo đó, hạnh phúc là mưu cầu của mỗi cá nhân, là mục tiêu phấn đấu trong cuộc đời mỗi người. Với học sinh, đề có được hạnh phúc trước hết được sống trong gia đình hạnh phúc và các em cần được trưởng thành trong ngôi trường hạnh phúc- nơi các em được học tập, vui chơi, chia sẻ, yêu thương. Nhưng thực tế có hàng loạt những chuyện không vui đã và đang xảy ra trong môi trường học đường như tỷ lệ stress học đường tăng nhanh, bạo lực học đường ở mức báo động,…những điều đó được phản ánh thường xuyên qua các kênh truyền thông, là một điều nhức nhối của xã hội và nền giáo dục.

Câu hỏi lớn đặt ra là làm sao để mỗi ngày học sinh đến trường là một ngày vui, giáo viên đến trường là một niềm hạnh phúc,…Theo tôi, xây dựng trường học hạnh phúc là việc làm cấp thiết cần được giáo viên quân tâm lúc này. Muốn vậy, chúng ta cần bắt đầu xây dựng hạnh phúc từ chính lớp học của mình. Hiện tại có rất ít tài liệu bàn sâu cũng như đưa ra giải pháp cho vấn đề này, tác giả chọn đề tài “Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường tiểu học Phương Liệt” để tìm câu trả lời thiết thực nhất.

mau sang kien kinh nghiem xay dung lop hoc hanh phuc 03 luanvanbeta

Tải miễn phí Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường tiểu học Phương Liệt

Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc THPT: “Một số kinh nghiệm nhằm góp phần xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường THPT”

mau de tai sang kien kinh nghiem xay dung lop hoc hanh phuc 04 luanvanbeta

Hạnh phúc là mục tiêu mà mỗi người đều muốn đạt được trong quá trình làm việc và trải nghiệm cuộc sống. Vì vậy, mô hình “trường học hạnh phúc” bắt đầu triển khai thí điểm ở nước ta vào tháng 4/2018. Trường học hạnh phúc là môi trường phát triển toàn diện, kích thích sự hứng thú học tập và tạo dựng niềm tin để cán bộ, giáo viên, học sinh phát triển tối đa về thể chất và năng lực bản thân. Đồng thời, trường học hạnh phúc cũng là môi trường tốt nhất để xây dựng đội ngũ giáo viên nhiệt tình, nhiệt huyết, yêu nghề và tối ưu hóa đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường.

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xã hội ngày càng cao thì việc xây dựng trường học hạnh phúc ngày càng quan trọng và là vấn đề cần thiết. Để xây dựng trường học hạnh phúc thì việc xây dựng lớp học hạnh phúc là vấn đề then chốt và cốt lõi. Mỗi lớp học là một tế bào, một mắt xích không thể thiếu để xây dựng trường học thân thiện. Lớp học hạnh phúc phải xây dựng trên cơ sở “tôn trọng”, “yêu thương”,…Mỗi giáo viên và học sinh cùng nhau chia sẻ từ đó có được môi trường dạy và học thân thiện, tích cực phát huy tối đa năng lực tiềm tàng trong mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề nhức nhối trong trường học như bạo lực học đường, cư xử thiếu tôn trọng giáo viên, cách quản lý học sinh còn hời hợt,…Với kinh nghiệm trong nghề giáo và đảm nhận công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm, tôi xin trình bày một số kinh nghiệm của mình xây dựng nên lớp học mà ở đó giáo viên và học sinh vui vẻ, hòa đồng và thân thiện.

Tải ngay Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm nhằm góp phần xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường THPT PDF

SKKN xây dựng lớp học hạnh phúc THPT: “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm và xây dựng lớp học hạnh phúc trong trường THPT”

mau de tai sang kien kinh nghiem xay dung lop hoc hanh phuc 05 luanvanbeta

Trong giai đoạn hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội và công nghệ thông tin tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm, đạo đức của học sinh dẫn đến một bộ phận học sinh có biểu hiện đi xuống về đạo đức và vi phạm các nội quy. Một bộ phận học sinh chỉ chú tâm vào học chưa chú ý rèn luyện kỹ năng, ngoài ra nhà trường và giáo viên chưa chú trọng và quan tâm các em cách đúng mực. Ngoài ra, xu thế xã hội và giáo dục có nhiều thay đổi nhưng tư duy của một số giáo viên còn cứng nhắc, chưa linh hoạt,…dẫn đến nhiều bức xúc trong phụ huynh và học sinh.

Do đó, ngành giáo dục không chỉ chú trọng đến truyền thụ kiến thức mà còn phải quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục đạo đức cho học sinh, hướng các em đến các giá trị tinh thần, lòng tốt và lòng biết ơn. Cần chú trọng phát triển các giá trị tinh thần, nâng cao lòng tự tin và năng lực hợp tác trong quá trình học tập và làm việc. Để làm được điều này, giáo viên chủ nhiệm là người có vai trò quan trọng lan tỏa hạnh phúc, cần quan tâm giúp các em hình thành, điều chỉnh và hoàn thiện những hành vi đạo đức phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi.

Xuất phát từ yêu cầu đổi mới giáo dục và điều kiện thực tiễn trong giai đoạn hiện nay, tôi chọn đề tài “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm và xây dựng lớp học hạnh phúc trong trường THPT”

Tải miễn phí SKKN Một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm và xây dựng lớp học hạnh phúc trong trường THPT

Sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc mầm non: “Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc trong trường mầm non Nhân Chính”

mau de tai sang kien kinh nghiem xay dung lop hoc hanh phuc mam non luanvanbeta

Xây dựng lớp học hạnh phúc là một trong những phong trào lớn, có quy mô rộng và thời gian thực hiện dài. Là một giáo viên mầm non hiện đang công tác tại Trường mầm non Nhân chính, tôi nhận thức được rõ vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của phong trào xây dựng lớp học hạnh phúc đối với việc hình thành, phát triển toàn diện nhân cách của trẻ mầm non và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Tôi đã suy nghĩ trăn trở rất nhiều về việc làm thế nào để đối với các trẻ mầm non, mỗi ngày đến trường đều trở thành một ngày thật hạnh phúc, vui vẻ, tìm ra những giải pháp phù hợp để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong môi trường giáo dục mầm non, thực hiện tốt, có hiệu quả phong trào thi đua và góp phần nâng cao chất lượng nuôi dạy, chăm sóc trẻ mầm non của trường, của lớp mình ngày một tốt hơn. Với những kinh nghiệm đã tích lũy được trong thời gian công tác của mình, tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc tại trường mầm non làm đề tài sáng kiến kinh nghiệm mầm non của mình.

Nhằm lan tỏa những giá trị tích cực của phong trào xây dựng lớp học hạnh phúc, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ giáo viên cùng chung tay xây dựng lớp học hạnh phúc một các đồng bộ và có hiệu quả. Bản thân tôi đã chai sẻ với các đồng nghiệp một số giải pháp hữu hiệu, đạt kết quả tích cực mà tôi đã thực hiện trong quá trình giáo dục và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ năm học 2020-2021 đến nay. Đó là xây dựng lớp học hạnh phúc bắt đầu từ những điều đơn giản, nhỏ bé nhất và có lẽ nó phải bắt đầu từ khát khao gieo hạnh phúc từ mỗi người giáo viên để thực sự mỗi ngày trẻ đến lớp là mỗi ngày vui. Với giáo dục mầm non đây chính là xây dựng một môi trường thân thiện lành mạnh, vui tươi. Môi trường trẻ được chăm sóc giáo dục trẻ toàn diện để mỗi ngày đến trường các em sẽ được bảo vệ, được tôn trọng và được tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập để phát triển toàn diện về mọi mặt.

Tải ngay: Sáng kiến kinh nghiệm Một số giải pháp xây dựng lớp học hạnh phúc trong trường mầm non Nhân Chính

Xây dựng mô hình lớp học hạnh phúc sẽ tạo ra một không gian học tập vui vẻ, thân thiện cho học sinh giúp các em có cơ hội phát triển năng lực của mình một cách toàn diện cũng như định hướng tốt cho bản thân trong giai đoạn thế giới phẳng như hiện nay. Luận Văn Beta hy vọng thông qua bài viết này, các giáo viên cũng như những nhà quản lý sẽ hiểu hơn về lớp học hạnh phúc cũng như cách làm bài sáng kiến kinh nghiệm xây dựng lớp học hạnh phúc của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận