Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tiếng Anh Tiểu Học Mới Nhất 2023

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tiếng Anh Tiểu Học Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Trong giai đoạn nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới thì việc giao tiếp thông qua ngôn ngữ tiếng Anh là một vấn đề bức thiết. Vì vậy, trong các bậc học phổ thông hiện nay, môn học Tiếng Anh là môn học bắt buộc. Hệ thống giáo dục nước nhà cũng đã đưa môn tiếng Anh vào chương trình học tiểu học để các em làm quen với môn học này từ sớm, tránh những bỡ ngỡ sau này. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh tiểu học hay và thực tế sau nhé.

sang kien kinh nghiem tieng anh tieu hoc luanvanbeta
Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh tiểu học

Hướng dẫn cách chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm Tiếng Anh tiểu học

 

05 Mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm Tiếng Anh tiểu học đạt giải cấp tỉnh

Sáng kiến kinh nghiệm: “Một số giải pháp giúp học sinh tiểu học nắm vững từ vựng trong dạy học tiếng Anh”

Trong thời đại hội nhập toàn cầu kinh tế quốc tế như hiện nay, Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quan trọng, là ngôn ngữ toàn cầu. Tiếng Anh vừa là chìa khóa để tiếp cận những tinh hoa, tiến bộ văn hóa- giáo dục- khoa học-kỹ thuật và các lĩnh vực khác. Vì vậy, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai, là môn học bắt buộc của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Việt Nam đã đưa tiếng Anh là môn học bắt buộc chính khóa đối với học sinh lớp 3. Kỹ năng tiếng Anh của học sinh được đánh giá và xem xét dựa trên 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Để giao tiếp, vận dụng ngôn ngữ trôi chảy, rành mạch thì người học tiếng Anh phải quan tâm đến 3 yếu tố quan trọng là từ vựng, ngữ pháp và phát âm.

Từ vựng có vai trò cực kỳ quan trọng khi học bất cứ ngôn ngữ nào, nếu nắm được lượng từ vựng đủ tốt sẽ là cốt lõi, nền tảng vững chắc. Ngược lại, nếu từ vựng không có hoặc ít sẽ gây cản trở trong giao tiếp. Xác định được điều này, việc dạy và học từ vựng đã luôn được chú trọng và chương trình tiếng Anh tiểu học đã cung cấp cho các em một lượng từ vựng cần thiết giúp các em làm quen với ngôn ngữ và có thể giao tiếp cơ bản  dựa trên những từ vựng đã học.

Tuy nhiên, việc dạy từ vựng tiếng Anh không hề đơn giản nhất là dạy cho trẻ đang ở ngưỡng bắt đầu học ngoại ngữ. Dạy tiếng Anh nói chung và dạy từ vựng nói riêng cho trẻ đòi hỏi giáo viên có khả năng ngôn ngữ mà cách làm thế nào để học sinh tham gia bài học. Để làm được điều đó, giáo viên phải tạo ra sự đa dạng trong các hoạt động trong giờ học để tạo cho trẻ một không khí học tập vui vẻ và thư giãn mà vẫn hiệu quả.

Từ thực tế những năm tác giả trực tiếp giảng dạy tiếng Anh ở tiêu học nên đã thực hiện đề tài “Một số giải pháp giúp học sinh tiểu học nắm vững từ vựng trong dạy học tiếng Anh”.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2467240_sang-kien-kinh-nghiem-tieu-hoc-mot-so-giai-phap-giup-hoc-sinh-tieu-hoc-nam-vung-tu-vung-trong-day-hoc-tieng-anh.html

Sáng kiến kinh nghiệm: “Phương pháp phát triển các bài hát nhằm mục đích gây hứng thú học tiếng Anh cho học sinh tiểu học”

Bậc tiểu học là bậc học góp phần quan trọng trong việc đặt nền móng trong việc hình thành và phát triển nhân cách học sinh. Môn học tiếng Anh ở bậc tiểu học cung cấp những tri thức ban đầu và những nhận thức về việc sử dụng ngôn ngữ nước ngoài. Tuy tiếng Anh ở bậc tiểu học vẫn chỉ là môn tự chọn nhưng nó có tính chất khởi đầu quan trọng trong các năm học tiếp theo. Vì vậy, nó có vai trò không nhro trong quá trình học tập của các em. Vì vậy, việc gây hứng thú và củng cố kiến thức thường xuyên cho học sinh là việc vô cùng quan trọng bởi điều này ảnh hưởng nhiều đến động cơ học tập của học sinh, tác động cơ bản đến quá trình học ngôn ngữ.

Thực tế cho thấy rằng,phần lớn các em học sinh chưa chú tâm và đầu tư cho môn ngoại ngữ, chuẩn bị bài một cách sơ dài, đối phso đặc biệt khi các em học yếu môn này. Từ đó, các em có tâm lý chán học bộ môn tiếng Anh, trong giờ học các em thường thụ động, thiếu linh hoạt, ngại việc học, nói tiếng Anh và ít phát biểu.

Để chất lượng môn học của các em đạt kết quả tốt không phải là chuyện dễ dàng. Vậy làm sao để các em hình thành và phát triển kỹ năng học tập toàn diện? Với nhiều nguyên nhân thực tế lẫn khách quan, tác giả đã sưu tầm, tìm hiểu trên mạng, tôi nhận thấy các em rất thích hát và hát rất mạnh dạn và học sinh có nhiều tiến bộ ở môn tiếng Anh. Tuy kết quả chưa thật cao nhưng những tiến bộ bước đầu giúp tôi hưng phấn hơn trong công tác.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2397324_sang-kien-kinh-nghiem-tieu-hoc-phuong-phap-phat-trien-cac-bai-hat-nham-muc-dich-gay-hung-thu-hoc-tieng-anh-cho-hoc-sinh-tieu-hoc.html

Sáng kiến kinh nghiệm: “Biện pháp dạy học có hiệu quả dạng bài tập dự án tiếng anh cho học sinh lớp 4 góp phần nâng cao chất lượng môn tiếng Anh ở trường tiểu học”

Khi nhắn tới tiếng Anh, người ta nghĩ ngay đó là ngôn ngữ toàn cầu và các sự kiện quốc tế, các tổ chức toàn cầu cũng mặc định coi tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. Đối với Việt Nam là một nước đứng trước thời đại phát triển, mở rộng ra với cánh cửa toàn cầu hóa, việc dạy học tiếng Anh trong nhà trường hết sức quan trọng. Đối với các bạn học sinh, sinh viên thi việc học tiếng Anh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hiểu được điều đó, hệ thống giáo dục Việt Nam đã đưa tiếng Anh là môn học bắt buộc trên ghế nhà trường từ những năm tiểu học. Song song với việc chú trọng dạy học môn tiếng Anh cho học sinh thì việc đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học thì đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh là yếu tố quan trọng.

Dạy học theo dự án là mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm, thông qua các nhiệm vụ mang tính mở, khuyến khích học sinh tìm tòi, hiện thực hóa kiến thức đã học và tạo ra sản phẩm của chính mình. Ngày nay, phương án dạy học theo dự án được vấn dụng nhiều ở nước có nền giáo dục phát triển và ở Việt Nam. Trong dạy học tiếng Anh thì phương pháp này được đánh giá là hiệu quả vì qua đó, học sinh nắm bắt kỹ năng ngôn ngữ và sử dụng ngoạn ngữ trong hoạt động giao tiếp bằng chính năng lực giao tiếp của mình.

Là một giáo viên dạy tiếng Anh, tôi luôn suy nghĩ làm sao để học sinh có thể phát triển năng lực học tiếng Anh một cách tốt nhất. Với lý do trên cùng với kinh nghiệm trong dạy học, tôi thực hiện nghiên cứu này.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2466973_sang-kien-kinh-nghiem-tieu-hoc-bien-phap-day-hoc-co-hieu-qua-dang-bai-tap-du-an-tieng-anh-cho-hoc-sinh-lop-bon-gop-phan-nang-cao-chat-luong-mon-tieng-anh-o-truong-tieu-hoc.html

Sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh lớp 3 trong môn tiếng Anh”

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, thương mại,…trong chiến lược dạy học ngoại ngữ, việc dạy học tiếng Anh nói chung và dạy học tiếng Anh ở trường tiểu học nói riêng đặt ra những nhiệm vụ mới, đòi hỏi giáo viên phải quán triệt sâu sắc mục đích, đối tượng, nguyên tắc và không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ nghiệp vụ sư phạm. Hơn nữa. để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giáo viên không thể thiếu lòng yêu nghề, yêu trò và thường xuyên suy nghĩ, đề xuất sáng kiến và kỹ thuật lên lớp hiệu quả.

Là một giáo viên tiếng Anh tiểu học, tôi luôn trăn trở làm sao để djay cho học sinh hiểu và nắm chắc kiến thức chứ không phải là truyền đạt kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa. Vì vậy, bản thân tôi thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn đặc biệt trau dồi phương pháp giảng dạy từ đó rút ra những bài học, phương pháp truyền đạt kiến thức đơn giản nhất, dễ hiểu nhất tới học sinh. Biết rằng không có một phương pháp nào có thể hiệu quả cho tất cả mọi đối tượng học sinh song qua quá trình thực tế giảng dạy, tôi đã đúc kết được “Một số biện pháp phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh lớp 3 trong môn tiếng Anh” góp phần công sức bé nhỏ của mình trong việc đổi mới phương pháp học tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2397341_sang-kien-kinh-nghiem-tieu-hoc-mot-so-bien-phap-phat-huy-tinh-tich-cuc-chu-dong-cua-hoc-sinh-lop-3-trong-mon-tieng-anh.html

Sáng kiến kinh nghiệm: “Phát triển kỹ năng nói tiếng Anh cho sinh sinh lớp 3,4,5”

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 với nền văn minh hiện đại, thế kỷ của khoa học công nghệ thông tin. Đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển lấy nền kinh tế tri thức làm nền tảng và coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu và cải tiến chất lượng dạy và học. Bởi vậy, hệ thống các môn học trong nhà trường hiện nay hướng tới những vấn đề cốt lõi thiết thức đó. Bộ môn tiếng Anh tuy đưa vào phổ biến muộn hơn so với các môn học khác nhưng nó là chìa khóa mở ra kho tàng tri thức nhân loại.

Như chúng ta đã biết, trong nhà trường phổ thông hoạt động chủ yếu của giáo viên và học sinh là giảng dạy và học tập. Cả hai hoạt động này đòi hỏi người dạy phải chuyển tải kiến thức, nội dung môn học và người học phải lĩnh hội được tri thức đó. Nhưng tiếng Anh là môn học khó, đặc biệt học sinh tiểu học ở ngoại thành thì môn tiếng Anh đối với các em hoàn toàn mới lạ. Vì vậy mà ý thức học tập của các em chưa cao, các em vẫn còn thụ động, còn e ngại và rào cản của các em là phát âm, đọc và nói tiếng Anh. Với mục tiêu rèn luyện cho các em bốn kỹ năng trong đso kỹ năng “nghe và nói” được ưu tiên hàng đầu đối với học sinh tiểu học. Song đối với học sinh tiểu học, việc nghe và nói tiếng Việt chuẩn xác và truyền cảm đã là vấn đề không hề dễ nói gì đến nói tiếng Anh. Vì vậy, tôi luôn tìm tỏi và thực hiện tốt vai trò và nhiệm vụ của mình với mục tiêu giảng dạy những tiết học phong phú và đa dạng, theo dõi quá trình học sinh trong lớp để giúp các em không chỉ học tiếng Anh cho vui mà còn cảm thấy yêu thích việc học ngoại ngữ từ đó tạo nền móng vững chắc cho các em trong việc học ngoại ngữ sau này.

Vì lý do này, tôi đã chọn đề tài “Phát triển kỹ năng nói tiếng Anh cho sinh sinh lớp 3,4,5” giúp các em tự tin chủ động tiếp cận, làm quen với những kỹ thuật và phương pháp dạy và học một cách tốt nhất.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2397327_sang-kien-kinh-nghiem-tieu-hoc-phat-trien-ky-nang-noi-tieng-anh-cho-hoc-sinh-lop-3-4-5.html

Việc dạy và học tiếng Anh trong giai đoạn hiện nay ngày càng được các bậc phụ huynh cũng như toàn ngành giáo dục quan tâm. Vì vậy, chúng tôi hy vọng thông qua tổng hợp một số đề tài sáng kiến dạy học tiếng Anh tiểu học này đã giúp các bạn có thêm gợi ý và thực hiện tốt đề tài sáng kiến kinh nghiệm của mình nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận