Trang chủ Tài liệu chuyên ngành 05 Mẫu Đề Tài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tiếng Anh THCS 2023

05 Mẫu Đề Tài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Tiếng Anh THCS 2023

Người viết: Admin |

Trong quá trình hội nhập sâu rộng như hiện nay, để bước ra thế giới chúng ta cần trang bị cho mình tri thức cũng như ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Anh để có thể thấu hiểu lẫn nhau. Do đó, việc dạy học môn tiếng Anh trong chương trình học phổ thông được coi trọng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, tiếng Anh là mộtt rong những, môn học có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam nói chung và ở bậc trung học cơ sở nói riêng. Sáng kiến kinh nghiệm Tiếng Anh là một trong những hoạt động tích cực để cải thiện, nâng cao hiệu quả dạy và học bộ môn này. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số mẫu đề tài Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS. Cùng tham khảo nhé!

Lưu ý khi chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS

Viết sáng kiến kinh nghiệm nói chung và sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS nói riêng là một hoạt động được tổ chức thường niên để giáo viên có cơ hội chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình tích lũy được từ thực tiễn giảng dạy nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao hiệu quả công tác dạy – học cũng như thực hiện các mục tiêu đổi mới của ngành giáo dục. Chính vì thế, khi lựa chọn đề tài viết sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS, tác giả cần lưu ý một số yêu cầu sau:

 • Tính mới của sáng kiến kinh nghiệm
 • Tính mục đích
 • Tính thực tiễn
 • Tính khoa học
 • Khả năng vận dụng sáng kiến kinh nghiệm
sang kien kinh nghiem tieng anh thcs luanvanbeta
Sáng kiến kinh nghiệm Tiếng Anh THCS

Mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS đạt thành tích cao

Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS: “Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh ở trường trung học cơ sở”

Ngày nay, chúng ta thấy sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực thông tin, tri thức về khoa học, kỹ thuật, giáo dục và văn hóa. Trong bối cảnh đó, tiếng Anh có vai trò là công cụ giao tiếp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật và hội nhập cũng như sự giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Năng lực giao tiếp tiếng Anh là một trong những năng lực cơ bản cần được hình thành cho thế hệ trẻ Việt Nam. Vì vậy, việc dạy và học tiếng Anh ở trường phổ thông nói chung, cấp trung học cơ sở nói riêng cần hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh để giúp học sinh mở rộng tầm nhìn, làm phong phú thêm kinh nghiệm sống.

Để giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp cần phải rèn luyện cho các em tính mạnh dạn, tự tin trong học tập tiếng Anh và giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện. Muốn vậy, các em cần có nhiều cơ hội, thời gian và môi trường để thực hành tiếng, gặp gỡ giao lưu với thầy cô và bạn bè nhiều hơn.

Qua sinh hoạt ngoại khóa của tổ, tôi phát hiện ra nhiều em có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Các em có thể thuyết trình, hùng biện, giao lưu,…bằng tiếng Anh cách tự nhiên. Các em có nhu cầu muốn phát huy năng lực bản thân, nhưng các em có rất ít cơ hội thể hiện sở trường của mình. Vậy chúng ta cần tạo cho cá em nhiều cơ hội để phát triển, nhân rộng các điển hình về sự đam mê học tập bộ môn tiếng Anh và lôi cuốn các em có triển vọng về khả năng giao tiếp tiếng Anh có điều kiện vươn lên. Qua thực tế hoạt động của câu lạc bộ tiếng Anh ở trường, bản thân tôi đã rút ra một số kinh nghiệm và cũng có nhiều trăn trở, suy nghĩ tìm các giải pháp tốt hơn để duy trì và phát huy hiệu quả của câu lạc bộ tiếng Anh.

Tải ngay Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS – Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức và duy trì câu lạc bộ tiếng Anh ở trường trung học cơ sở PDF

Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS: “Một số kinh nghiệm tạo hứng thú cho học sinh trong giờ dạy tiếng Anh khối 6,7,8 ở trường THCS Lê Quý Đôn”

mau de tai sang kien kinh nghiem tieng anh 02 luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến, là cầu nối con người từ những nước khác nhau trên thế giới xích lại gần nhau. Hơn nữa, nhờ có tiếng Anh mà con người có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực nên việc học tiếng Anh quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, tiếng Anh là một môn học khó đối với học sinh, đặc biệt là học sinh ở vùng khó khăn. Vì vậy, chúng tôi luôn trăn trở với câu hỏi làm sao để có một giờ dạy học hiệu quả và sinh động, gây được hứng thú cho học sinh, khiến các em phát huy được vai trò chủ động sáng tạo trong lĩnh hội kiến thức với lượng từ vựng khô khan.

Thực tế cho thấy ở một số tiết học, nếu người thấy áp dụng phương pháp dạy học truyền thống thì chỉ có ít học sinh suy nghĩ làm việc tích cực, số học sinh còn lại cũng chỉ ghi bài và lắng nghe cách thụ động, máy móc mà không hiểu nội dung bài học nên kết quả học tập không cao. Để khắc phục tình trạng trên, mỗi giáo viên phải chọn cho mình một phương pháp giảng dạy phù hợp qua một quá trình tìm tòi, thử nghiệm và rút kinh nghiệm giảng dạy thực tế của bản thân trên cơ sở tìm hiểu về lý luận dạy học. Do đó, trong khi giảng dạy tiếng Anh tại trường THCS Lê Quý Đôn, tác giả đã nghiên cứu, vận dụng phương pháp mới để tạo hứng thú học tập, phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong giờ dạy học của mình. Đó là lý do tôi chọn đề tài “Một số kinh nghiệm tạo hứng thú cho học sinh trong giờ dạy tiếng Anh khối 6,7,8 ở trường THCS Lê Quý Đôn”

Tải ngay: Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS – Một số kinh nghiệm tạo hứng thú cho học sinh trong giờ dạy tiếng Anh khối 6,7,8 ở trường THCS Lê Quý Đôn

Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS: “Một số kinh nghiệm nâng cao năng lực đọc hiểu môn tiếng Anh cho học sinh THCS”

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, để đáp ứng công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, trong xu hướng toàn cầu hóa với mục tiêu thế giới là một ngôi nhà chung. Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là phương tiện không thể thiếu, nó góp phần thúc đẩy tình đoàn kết quốc tế, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Dạy ngoại ngữ thực ra là một quá trình hoạt động nắm bắt ngôn ngữ lời nói với 4 kỹ năng: nghe-nói-đọc-viết. Thực tế giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường trung học cơ sở, tôi luôn suy nghĩ và đặt ra câu hỏi làm sao để giúp các em học sinh không chỉ đọc và hiểu nội dung bài mà còn nắm sâu sắc những gì đã được đề cập trong bài học để vận dụng thực hành nói, viết hiệu quả, biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai sử dụng thường xuyên trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Với sự giúp đỡ và quan tâm của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú thọ, phòng giáo dục và đào tạo Thanh Ba và các trường nơi chúng tôi giảng dạy, đội ngũ giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường có cơ hội tham dự các lớp hội thảo về đổi mới phương pháp dạy đối với dạy học tiếng Anh theo chuẩn Châu Âu.

Bên cạnh những thuận lợi, việc dạy và học tiếng Anh ở các trường trung học cơ sở còn gặp không ít khó khăn. Giáo trình hướng dẫn giảng dạy cho giáo viên chưa đáp ứng được sự chi tiết và cụ thể từng phần, phương tiện giảng dạy còn thiếu thốn,…Về phía học sinh, các em còn e dè, nhút nhát ngại phát biểu trước đám đông.

Xuất phát từ những khó khăn trên, là một giáo viên tiếng Anh giảng dạy trực tiếp ở trường THCS, tôi luôn cố gắng tìm tòi, tham khảo trao đổi để rút ra kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng để nâng cao chất lượng bộ môn, giúp người học đạt được mục tiêu trên. Một trong những vấn đề then chốt mà tác giả quyết định chọn làm đề tài là “Một số kinh nghiệm nâng cao năng lực đọc hiểu môn tiếng Anh cho học sinh THCS”

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID2567152_sang-kien-kinh-nghiem-thcs-van-dung-phuong-phap-day-hoc-tich-hop-de-day-mon-tieng-anh-cho-hoc-sinh-trung-hoc-co-so.html

Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS: “Vận dụng phương pháp dạy học tích hợp để dạy môn tiếng Anh cho học sinh trung học cơ sở”

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông nhất và cũng là ngoại ngữ phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, thông thạo tiếng Anh sẽ là lợi thế rất lớn cho việc xin việc làm cũng như nắm bắt được nhiều cơ hội khởi nghiệp từ sự hội nhập toàn cầu ngày nay. Để theo kịp tiến trình chung, đòi hỏi mỗi học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần có một trình độ tiếng Anh nhất định để giao tiếp ở mức độ đơn giản. Những năm qua, Bộ giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo biên soạn nhiều bộ sách giáo khoa theo hướng giao tiếp cho học sinh trung học cơ sở. Tuy nhiên, chương trình SGK mới có độ khó cao hơn, có nhiều chủ đề hay và mới với nhiều kiến thức liên quan đến các môn văn hóa khác. Nếu giáo viên tập trung trang bị cho học sinh vốn ngữ pháp và từ vựng liên quan đến chủ đề mà quên đi tính liên môn giữa các môn học thì bài giảng sẽ trở nên khô khan và nặng nề khiến học sinh cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi sau mỗi giờ học. Vì vậy, tôi luôn trăn trở để tìm ra phương pháp có thể giúp học sinh cảm thấy hứng thú với giờ học tiếng Anh để nâng cao chất lượng giờ học.

Link tải bài: https://tailieuxanh.com/vn/tlID1749978_sang-kien-kinh-nghiem-mot-so-kinh-nghiem-nang-cao-nang-luc-doc-hieu-mon-tieng-anh-cho-hoc-sinh-bac-thcs.html

Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS: “Một số giải pháp giúp học sinh trường THCS Lê Văn Tám đạt điểm cao trong phần thi Speaking- môn tiếng Anh”

Trong xã hội hội nhập như hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ có vai trò quan trọng trong việc giúp con người tiếp cận với những tiến bộ trên thế giới và tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Để đạt được mục tiêu này, bản thân chúng ta phải biết sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp. Thấy được tầm quan trọng đó, Bộ giáo dục và đào tạo luôn đi đầu trong thực hiện chủ trương đổi mới toàn diện việc dạy và học tiếng Anh ở trường THCS, THPT. Theo đề án dạy ngoại ngữ đến năm 2020 và điều chỉnh đến năm 2025 đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là học sinh có thể sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp. Việc cụ thể hóa đòi hỏi học sinh phải giao tiếp được tiếng Anh tại lớp, trình bày ý tưởng của mình bằng tiếng Anh qua việc đối đáp với thầy cô, bạn bè và trình bày được ý tưởng của mình theo từng chủ đề Speaking cho từng Unit trong nội dung SGK.

Ngay từ khi mới triển khai, việc kiểm tra kỹ năng Speaking được áp dụng vào mỗi cuối học kỳ nhưng thực té cho thấy các em học sinh còn nhiều lúng túng. Hầy hết các em chưa được định hướng kỹ để có thể trình bày tốt các chủ đề cách lưu loát. Thấy được những bất cập mà học sinh gặp phải, tác giả không ít lần trăn trở khi các em nói tiếng Anh còn quá yếu, tôi đã tìm cách để hỗ trợ học sinh để các em đạt điểm cao cho cột điểm Speaking. Vì vậy, tôi sẽ trình bày lại những ý tưởng mà mình đã áp dụng và đem lại hiệu quả với đề tài này.

Tải Full Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS – Một số giải pháp giúp học sinh trường THCS Lê Văn Tám đạt điểm cao trong phần thi Speaking môn tiếng Anh

Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS: “Một số biện phát phát huy tính tích cực của học sinh ở môn tiếng Anh 6”

mau de tai sang kien kinh nghiem tieng anh thcs luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Vấn đề phát huy tính tích cực học tập của học sinh đã được đặt ra trong ngành giáo dục nước ta từ những năm 1960. Trong cuộc cải cách giáo dục lần 2 năm 1980, phát huy tính tích cực đã là một trong các phương hướng cải cách, nhằm đào tạo những người lao động sáng tạo, làm chủ đất nước. Song cho đến nay sự chuyển biến về phương pháp dạy học ở trường phổ thông, phổ biến vẫn là cách dạy thông báo các kiến thức định sẵn, cách học thụ động, sách vở. Tuy nhiên trong nhà trường đã xuất hiện ngày càng nhiều tiết dạy tốt của các giáo viên giỏi, theo hướng tích cực cho học sinh hoạt động, tự chiếm lĩnh tri thức mới nhưng tình trạng chung hàng ngày vẫn là “thầy đọc – trò chép” hoặc giảng giải xen kẽ vấn đáp, tái hiện, giải thích minh họa bằng tranh. Đối với môn ngoại ngữ ở trường phổ thông, việc dạy và học vẫn chỉ dừng ở cấp độ thầy làm mẫu, trò bắt chước chứ chưa phát triển đến cấp độ tìm tòi, sáng tạo. Học sinh còn thụ động trong việc tiếp thu kiến thức, ngôn ngữ, chứ chưa vận dụng kết hợp với việc phát triển kĩ năng ngôn ngữ. Do đó năng lực giao tiếp của học sinh  còn rất nhiều hạn chế. Học sinh chưa thực sự hứng thú học bộ môn. Dạy học ít gắn với thực hành, khi có thực hành lại không vận dụng được lý thuyết, thiếu liên hệ với thực tiễn sống động. Nhiều giáo viên chưa nhận thức được sự cần thiết phải đổi mới phương pháp dạy và học trong môn tiếng Anh theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Nếu cứ tiếp tục cách dạy và học thụ động như thế, giáo dục sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (2000 – 2020), sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trên đường tiến vào thế kỉ XXI bằng cạnh tranh trí tuệ đòi hỏi đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy và học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm ở mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội. Với lý do trên tôi chọn đề tài: “Một số biện phát phát huy tính tích cực của học sinh ở môn tiếng Anh 6”

Tải miễn phí Sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS – Một số biện phát phát huy tính tích cực của học sinh ở môn tiếng Anh 6

Gợi ý tên đề tài sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS

 1. Kinh nghiệm tổ chức trò chơi nhằm gây hứng thú học từ vựng mới môn Tiếng Anh cho học sinh khối 6
 2. Một số kinh nghiệm trong bồi dưỡng phương pháp tự học môn Tiếng anh cho học sinh khối 7 ở trường THCS Nguyễn Tất Thành
 3. Môt số giải pháp rèn luyện kỹ năng nói Tiếng Anh hiệu quả cho học sinh khối 6, khối 7 tại trường THCS Alpha School
 4. Kinh nghiệm áp dụng một số loại hình chính tả vào dạy Anh Văn cho học sinh khối 6 và khối 8 tại THCS Lương Thế Vinh
 5. Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa để thúc đẩy tinh thần và động lực cho học sinh với bộ môn Tiếng Anh tại trường THCS Đào Duy Từ
 6. Chia sẻ một số giải pháp dạy hiệu quả kỹ năng viết các dạng bài luận Tiếng Anh trong bồi dưỡng học sinh giỏi tiếng Anh cấp THPT tại trường THCS Việt Nam-Angiêri
 7. Một số kinh nghiệm giúp học sinh học tốt chương trình học Tiếng Anh khối 6 đề án luyện kỹ năng nói hiệu quả tại trường THCS Nguyễn Thị Định
 8. Một số kinh nghiệm trong việc dạy kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh lớp 6 trường THCS Cát Linh
 9. Một số kinh nghiệm dạy tốt dạng bài đọc và điền từ trong đề thi THPTQG môn tiếng Anh
 10. Một số giải pháp giúp học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ đạt điểm cao trong phần thi Speaking – Môn Tiếng Anh
 11. Chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng phương pháp tự học môn tiếng Anh cho học sinh lớp 8 ở trường THCS Mạc Đĩnh Chi
 12. Một số kinh nghiệm trong việc nâng cao khả năng nghe nói tiếng Anh của học sinh THCS thông qua tổ chức các cuộc thi tài năng tiếng Anh
 13. Tổ chức một số hoạt động nhằm khởi động trước khi vào tiết học kỹ năng nghe môn tiếng Anh lớp 9 (Warming up) tại trường THCS Hà Huy Tập
 14. Kiểm tra từ vựng thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả học tập môn tiếng Anh lớp 6 tại trường THCS Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 15. Một số phương pháp hướng dẫn học sinh học – luyện tập và ghi nhớ từ vựng môn Tiếng Anh THCS hiệu quả
 16. Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức trò chơi gây hứng thú học từ vựng Tiếng Anh cho học sinh khối 6 tại trường dân lập Úc Châu
 17. Một số kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động theo cặp, theo nhóm nhằm mục đích gây hứng thú học tập cho học sinh trong tiết học Tiếng Anh 7 tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai
 18. Áp dụng đổi mới phương pháp dạy từ vựng môn Tiếng Anh ở trường THCS Cổ Nhuế 2
 19. Một số kinh nghiệm rèn luyện phương pháp tự học môn Tiếng Anh 8 tại trường THCS Trần Quốc Tuấn
 20. Một số kinh nghiệm nâng cao hiệu quả dạy Post-speaking trong tiết dạy kỹ năng nói môn tiếng Anh THCS tại trường THCS Lê Hồng Phong

Trên đây là tổng hợp một số đề tài sáng kiến kinh nghiệm tiếng Anh THCS mới nhất mà Luận Văn Beta muốn gửi đến các bạn như một nguồn tham khảo hữu ích. Những đề tài hay và có tính ứng dụng thực tiễn sẽ được đánh giá cao từ đó nâng cao kết quả học tập của học sinh trong thời đại mới. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức và thông tin hữu ích phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu, tìm hiểu của các bạn.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận