Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 4 Đạt Giải Cấp Tỉnh

Kho Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 4 Đạt Giải Cấp Tỉnh

Người viết: Admin |

Viết sáng kiến kinh nghiệm là một hoạt động sáng tạo khoa học không thể thiếu trong quá trình công tác tại các trường học của giáo viên. Mỗi một sáng kiến khoa học đều góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong giáo dục từ đó khắc phục nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, đối với lứa tuổi lớp 4 có nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý thì việc viết sáng kiến kinh nghiệm không hề dễ dàng. Do đó, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 đã thực hiện và được đánh giá cao cùng Luận Văn Beta nhé.

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 đạt giải cấp tỉnh mới nhất

sang kien kinh nghiem lop 4 luanvanbeta
Kho sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 đạt giải cấp tỉnh mới nhất

Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 4 môn lịch sử

Tên sáng kiến: “Một số phương pháp dạy Lịch sử lớp 4 theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh”

Môn lịch sử tiểu học nói chung và lịch sử lớp 4 nói riêng nhằm cung cấp cho học sinh các kiến thức cơ bản về một số sự kiện, hiện tượng, nhân vật lịch sử tiêu biểu theo dòng thời gian của lịch sử Việt nam từ buổi đầu dựng nước cho đến ngày nay. Dạy môn Lịch sử là bước đầu hình thành cho học sinh kỹ năng quan sát sự vật,hiện tượng, thu thập, tìm kiếm tư liệu lịch sử từ các nguồn thông tin khác nhau,…từ đó vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Môn Lịch sử góp phần bồi dưỡng ở học sinh thái độ và thói quen như ham học hỏi, tìm kiến về kiến thức lịch sử dân tộc, tôn trọng các di tích văn hóa,…Việc sử dụng phương pháp dạy học giống như đồ nghề của của người thợ mộc, đều bình đẳng với nhau. Việc sử dụng sẽ tùy vào mục đích và khả năng của người dạy và học và hoàn cảnh cụ thể. Nghệ thuật dạy học là nghệ thuật phối hợp các phương pháp trong một bài dạy của giáo viên.

Qua giảng dạy thực tế, tác giả băn khoăn phải làm gì và làm thế nào để học sinh có hứng thú học tập tốt nhất là đối với phân môn lịch sử. Vì vậy, cần có những biện pháp thiết thực và hữu hiệu để tăng cường tính tích cực hóa học tập của học sinh giúp các em nắm vững kiến thức và hình thành cho học sinh tình yêu thương, kính trọng, tôn vinh các anh hùng dân tộc,…từ đó tăng thêm lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần xây dựng và ý thức bảo vệ tổ quốc. Đó cũng là lý do tác giả chọn đề tài: “Một số phương pháp dạy Lịch sử lớp 4 theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh”.

Tải miễn phí sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 4 môn lịch sử

Mẫu 02: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 môn toán

Tên sáng kiến: “Một số kinh nghiệm trong thiết kế trò chơi trên phần mềm sử dụng bảng tương tác tạo hứng thú cho học sinh trong môn toán học lớp 4”

Qua nghiên cứu của các nhà tâm lý học, hứng thú là động lực thúc đẩy chủ thể tạo ra các sản phẩm góp phần vào sự phát triển xã hội. Khi được làm việc phù hợp với hứng thú thì dù có khó khăn con người cũng cảm thấy thoải mái và đạt được hiệu quả cao. Trong hoạt động học tập cũng vậy, hứng thú có vai trò quan trọng vì nếu không có thì việc học khó đạt hiệu quả cao.

Trong các trường tiểu học hiện nay, bên cạnh những học sinh vui thích, đam mê với việc học thì cũng có một bộ phận không nhỏ các em không thích học nguyên nhân vì mất hứng thú học tập. Tình trạng chán học, không thích học do mất hứng thú đã ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em nói riêng cũng như chất lượng giáo dục nói chung.

Theo tâm lý học, lứa tuổi này là lứa tuổi nhạy cảm, hiếu động nên giáo viên cần gây được hứng thú trong giờ dạy để tạo cho học sinh sự phấn chấn, hào hứng để tiếp thu kiến thức.

Xuất phát từ yêu cầu đổi mới phương pháp là phát huy tính tích cực,chủ động và sáng tạo của học sinh và thực tiễn giảng dạy cũng như việc học của học sinh, tác giả nhận ra việc tạo cho học sinh hứng thú học tập môn toán là một trong những việc hết sức quan trọng, đặc biệt đối với môn Toán học.

Ngoài việc khai thác sự lý thú trong nội dung dạy học, hứng thú của học sinh còn được hình thành và phát triển nhờ các phương pháp, thủ pháp phù hợp với sở thích của học sinh. Một trong những phương pháp đó là cách tổ chức dạy học dưới dạng trò thi đố, trò chơi. Các trò chơi học tập có khả năng kích thích hứng thú và trí tưởng tượng của trẻ, kích thích sự phát triển trí tuệ của các em.

Việc sử dụng phần mềm thiết kế các trò chơi học tập là điều được quan tâm. Ngoài phần mềm Powerpoint, phần mềm ActivInspire đang được ứng dụng khá nhiều.

Download mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 môn toán miễn phí

Mẫu 03: Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 4 môn thể dục

Tên sáng kiến: “Một số phương pháp để nâng cao thể lực cho học sinh lớp 4”

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới đã tạo nền tảng để Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế đi theo con đường công nghiệp hóa đất nước cùng với đó là sự phát triển của khoa học công nghệ cao sử dụng máy móc hiện đại để sản xuất của cải vật chất. Con người sử dụng sức lao động chân tay ngày càng ít, bên cạnh đó một số học sinh ham chơi các trò chơi điện tử, Internet,…thích ăn và uống các đồ ăn chứa nhiều chất ngọt hoặc chất béo, ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao dẫn đến hiện tượng thừa chất dinh dưỡng biểu hiện là thừa cân, béo phì. Đây là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp, tim mạch,…Để làm tốt điều này, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục thể chất.

Qua nhiều năm giảng dạy môn thể dục ở đơn vị công tác, tác giả nhận thấy việc rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể lực, trang bị cho các em một cơ thể khỏe mạnh, thể lực tốt là điều cần thiết. Với lý do đó, tác giả lựa chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một số phương pháp để nâng cao thể lực cho học sinh lớp 4”.

Tải ngay: Mẫu Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 4 môn thể dục mới nhất

Mẫu 04: Đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 môn khoa học

Tên sáng kiến: “Một số biện pháp giúp học sinh hứng thú với môn Khoa học lớp 4”

Khoa học xuất hiện trong hầu hết mọi mặt của cuộc sống gồm khoa học về vật lý, hóa học, sinh học,…ở Việt Nam, khoa học thường được quan tâm ở lứa tuổi thanh thiếu niên, ít ai nghĩ đến, quan tâm đến độ tuổi tiểu học, đặc biệt là học sinh vùng nông thôn.Các cuộc thi sáng tạo khoa học, bài thí nghiệm,…còn khá xa lạ với các em. Theo nghiên cứu, độ tuổi tiểu học cần phải được định hướng việc nghiên cứu khoa học vì đây là độ tuổi có khả năng quan sát, suy luận vô cùng nhạy bén và là nền tảng vững chắc để tạo điều kiện cho các em có khả năng phát triển năng lực nghiên cứu, sáng chế khoa học. Tuy nhiên, các nhìn nhận của giáo viên và phụ huynh vẫn còn nhiều điều chưa thấu đáo về khoa học nói chung và môn khoa học lớp 4 nói riêng.

Ở lớp 4, các em học sinh bắt đầu học môn Khoa học với nhiều nội dung mới mẻ, thiết thực như kiến thức về các chất dinh dưỡng, âm thanh, ánh sáng,…Vậy làm sao để các em có thể tiếp nhận những kiến thức này một cách dễ dàng và tự nhiên. Để làm bất cứ việc gì hay học bất cứ môn học nào cũng cần có niềm đam mê. Vậy làm sao để các em có niềm đam mê với môn khoa học. Một trong những nguyên tắc dạy học là đảm bảo tính cảm xúc và tính tích cực, tức là trong quá trình dạy học phải gây cho người học sự hấp dẫn, hứng thú và lòng ham hiểu biết,…

Hứng thú là thuộc tính tâm lý- nhân cách con người, có vai trò quan trọng trong học tập và làm việc. Cùng với sự tự giác, sự hứng thú tạo nên tính tích cực trong nhận thức, giúp học sinh học tập đạt kết quả cao, có khả năng khơi dậy khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế dạy học ở tiểu học cho thấy học sinh tiểu học không hứng thú trong học tập. Điều này là một trong những nguyên nhân của việc suy giảm chất lượng dạy học ở tiểu học. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, tác giả chọn thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp giúp học sinh hứng thú với môn Khoa học lớp 4”.

Tải đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 môn khoa học PDF

Mẫu 05: Mẫu sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 4

Tên sáng kiến: “Một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 4”

Vì lợi ích 10 năm trồng cây,  vì lợi ích trăm năm trồng người, tư tưởng này đã thấm nhuần vào đường lối của Đảng và nhà nước ta. Hiện nay, nước ta đã nêu ra việc phát triển toàn diện- giáo dục toàn diện. Vì vậy, mỗi giáo viên chủ nhiệm phải có nhận thức đúng đắn về vai trò của người thầy trong lớp. Người giáo viên chủ nhiệm cũng như người chỉ huy ở chiến trường, muốn dành thắng lợi phải biết tổ chức, bao quát, xử lý các tình huống. Đối với người giáo viên, chỉ đạo, điều khiển lớp không chỉ dạy các em  kiến thức, văn hóa mà còn dạy về nề nếp, cách sống và cách làm người, làm chủ tương lai của đất nước.

Nhưng thực trạng hiện nay, công tác chủ nhiệm chưa đạt được hiệu quả cao về mặt nề nếp, công tác tổ chức lớp học hay các hoạt động khác. Từ nhận thức đó, người giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hướng dẫn, chỉ đạo lớp và đào tạo thế hệ trẻ theo hướng giáo dục toàn diện. Giáo viên chủ nhiệm giữ nhiều vai trò như người thầy dạy học, người cha, người mẹ và cũng là người bạn tốt nhất cho các em. Từ đó uốn nắn học sinh theo quỹ đạo của mình. Giáo viên có chỉ đạo, quản lý tốt mới có thể giảng dạy tốt, khi mọi hoạt động của lớp đi vào nề nếp thì việc học của các em mới đạt hiệu quả. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài: “Một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 4”.

Tải miễn phí Mẫu sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 4

Gợi ý tên đề tài sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 4 mới nhất 2022-2023

Trên đây là tổng hợp một số đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 4 được đánh giá cao và có khả năng ứng dụng thực tiễn ở quy mô lớn từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Các thầy cô có thể tham khảo về cách trình bày nội dung và hình thức để thực hiện đề tài của mình một cách tốt nhất. Nếu các thầy cô gặp khó khăn về thời gian khi làm đề tài, hãy sử dụng dịch vụ viết sáng kiến kinh nghiệm tiểu học thuê của Luận Văn Beta nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận