Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 1 Theo Chương Trình Mới

Kho Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 1 Theo Chương Trình Mới

Người viết: Admin |

Giáo dục tiểu học nói chung và giáo dục lớp 1 nói riêng có vai trò quan trọng, đặt nền móng để các em học sinh có thể học các chương trình học cao hơn ở những năm học tiếp theo. Vì vậy, việc viết các sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học lớp 1 luôn được quan tâm. Trong serie chia sẻ kho sáng kiến kinh nghiệm tiểu học, ngày hôm nay Luận Văn Beta sẽ tổng hợp một số mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 tiểu biểu mới nhất để quý thầy cô tham khảo.

05 Mẫu Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 đạt giải cấp tỉnh mới nhất 2022

sang kien kinh nghiem lop 1 luanvanbeta
Kho sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 mới nhất 2022-2023

Mẫu 01: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn Tự nhiên và xã hội

Tên đề tài: “Áp dụng phương pháp “bàn tay nặn bột” vào dạy một số bài ở môn Tự nhiên & xã hội lớp 1”

Việc tìm kiếm và vận dụng các phương pháp tiên tiến vào quá trình dạy học các môn học ở Tiểu học nói chung và môn Tự nhiên & xã hội nói riêng là vấn đề quan trọng để hình thành cho học sinh phương pháp học tập độc lập, sáng tạo từ đó nâng cao chất lượng dạy học. Một trong những phương pháp có nhiều ưu điểm và đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đổi mới trong quá trình dạy học môn Tự nhiên & xã hội là phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Việc nghiên cứu áp dụng phương pháp này vào dạy học phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường là vấn đề hết sức cần thiết giúp đổi mới phương pháp dạy học. Từ đó hình thành cho học sinh phương pháp học tập đúng đắn, giúp học sinh trở thành chủ thể tìm kiếm tri thức.

Môn Tự nhiên & xã hội là môn học chiếm vị trí quan trọng ở bậc Tiểu học. Mục tiêu là giúp học sinh có một số kiến thức cơ bản ban đầu về động vật, thực vật. Đối với lứa tuổi học sinh tiểu học, thế giới tự nhiên đối với các em chưa nhiều điều bí ẩn, sự tác động của nó hằng ngày dưới mắt các em khiến các em lạ lẫm, tò mò và muốn khám phá để hiểu biết về chung. Sự hứng thú này làm nảy sinh khát vọng, lòng ham mê hoạt động sáng tạo và hình thành động cơ học tập cho học sinh.

Từ phân tích các đặc điểm trên, đây là môn học rất thuận lợi để giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, đưa các phương pháp dạy học mới đặc biệt là phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào giảng dạy. Việc đưa phương pháp này vào dạy môn Tự nhiên & xã hội phù hợp với xu hướng đổi mới phương pháp dạy học và yêu cầu đào tạo con người trong giai đoạn mới. Vì vậy, tác giả đã lựa chọn phương pháp: “Áp dụng phương pháp “bàn tay nặn bột” vào dạy một số bài ở môn Tự nhiên & xã hội lớp 1”.

Kết cấu sáng kiến kinh nghiệm lớp 1:

sang kien kinh nghiem lop 1 mon tu nhien va xa hoi luanvanbeta

Tải miễn phí: Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 1 môn Tự nhiên và xã hội

Mẫu 02: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn toán theo chương trình mới

Tên đề tài: “Tổ chức trò chơi học tập trong dạy học môn Toán lớp 1”

Đối với hệ thống giáo dục quốc dân, giáo dục Tiểu học là bậc học nền tảng góp phần đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ, năng động và sáng tạo để gánh vác sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Mục tiêu giáo dục tiểu học là hình thành cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, phẩm chất, thẩm mỹ cũng như các kỹ năng cơ bản khác. Để thực hiện được, các trường tiểu học cần đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức dạy học để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Trong trường tiểu học, học sinh được học các môn: Toán, Tiếng việt, Tự nhiên & xã hội,…trong đó, môn Toán cho vị trí hết sức quan trọng vì các kiến thức và kỹ năng của môn Toán ở tiểu học có nhiều ứng dụng trong đời sống, cần thiết cho người lao động và để học tốt các môn học khác ở Tiểu học cũng như chuẩn bị cho việc học môn Toán Trung học.

Đối với học sinh tiểu học, chơi la fmoojt nhu cầu không thể thiếu vì vậy việc sử dụng các trò chơi học tập trong giờ học môn Toán là hết sức cần thiết và có ích. Trò chơi học tập có nội dung gắn với bài học hoặc hoạt động học tập của học sinh. Trò chơi có tác dụng giúp chống mệt mỏi, tăng cường khả năng thực hành, vận dụng kiến thức đã học,…Khi chơi, trẻ tưởng tượng, suy ngẫm, lập luận để đạt kết quả mà không nghĩ mình đang học. Sự khô khan của giờ học Toán sẽ được giảm nhẹ, quá trình học tập diễn ra tự nhiên và hấp dẫn hơn. “Học mà chơi, chơi mà học” là hình thức học tập ngày càng được đông đảo thầy cô quan tâm, việc tổ chức tiết học nhẹ nhàng, thoải mái mà vẫn đảm bảo được chất lượng dạy và học là rất quan trọng. Đặc biệt đối với các học sinh trong giờ học Toán. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Tổ chức trò chơi học tập trong dạy học môn Toán lớp 1” làm sáng kiến kinh nghiệm.

Download mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn toán theo chương trình mới

Mẫu 03: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn Tiếng Việt

Tên đề tài: “Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho học sinh lớp Một trong các tiết Tập đọc”

Phân môn tập đọc là phân môn có tính chất thực hành với nhiệm vụ là hình thành năng lực đọc cho học sinh. Cụ thể là giúp các em đọc đúng, đọc nhanh và đọc hiểu tiến tới đọc diễn cảm ở các lớp 4, 5. Thông qua đó, học sinh được mở rộng vốn Tiếng Việt, tư duy được phát triển, cảm thụ cái hay, cái đẹp và tiếp thu tình cảm đạo đức trong môn Tập đọc.

Mặt khác, đọc là quá trình nhận thức để có khả năng thông hiểu những gì được đọc. Đọc thành tiếng không tách rời với việc hiểu những gì được đọc, chỉ khi biết cách hiểu, hiểu sâu sắc và thấu đáo các văn bản được đọc thì học sinh mới có công cụ hữu hiệu để lĩnh hội các tri thức, tư tưởng và tình cảm người khác chứa đựng trong văn bản.

Chính nhờ biết cách đọc hiểu văn bản mà học sinh dần hình thành khả năng đọc rộng để tự học, tự bồi dưỡng kiến thức về cuộc sống từ đó hình thành thói quen và hứng thú với việc đọc sách và tự học.

Đích cuối cùng của dạy đọc hiểu là dạy cho học sinh kỹ năng làm việc với văn bản, chiếm lĩnh được văn bản. Biết đọc hiểu là biết tiếp nhận, xử lý thông tin nên dạy đọc hiểu có vai trò đặc biệt quan trọng.

Tuy nhiên,việc rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho học sinh ở tiểu học còn chưa được chú trọng đúng mức, trong các giờ tập đọc, giáo viên chỉ coi trọng việc luyện đọc thành tiếng với các mức độ đọc đúng, đọc rõ ràng mà chưa coi trọng yêu cầu đọc hiểu. Vì vậy, năng lực tư duy và năng lực thông hiểu nội dung văn bản của học sinh còn hạn chế.

Để học sinh có năng lực và kỹ năng đọc hiểu tốt, cần dạy đọc hiểu có định hướng, có kế hoạch từ lớp 1 đến lớp 5. Đặc biệt đối với học sinh lớp 1 vô cùng quan trọng vì các em có đọc hiểu tốt ở lớp 1 thì khi lên học các lớp tiếp theo mới nắm được những yêu cầu cao hơn của việc học môn Tập đọc.

Dựa vào kinh nghiệm của bản thân, của Ban giám hiệu và đồng nghiệp, tác giả đã viết sáng kiến kinh nghiệm: “Một số biện pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho học sinh lớp Một trong các tiết Tập đọc”.

Kết cấu sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 1:

sang kien kinh nghiem lop 1 mon tieng viet luanvanbeta

Tải sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn Tiếng Việt miễn phí

Mẫu 04: Sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 1

Tên đề tài: “Một số biện pháp tham vấn tâm lý đối với phụ huynh có con vào lớp 1”

Tâm lý là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi và hoạt động của mỗi người. Theo nghiên cứu, khi con người có trạng thái tâm lý tích cực sẽ có những hành vi và việc làm tích cực và ngược lại.

Ngày nay,với sự phát triển của xã hội, giáo dục đã và đang rất quan tâm tới vấn đề tìm hiểu và tư vấn tâm lý học sinh, nhằm giúp học sinh vượt qua khó khăn trong quá trình học tập, rèn luyện cũng như trong các mối quan hệ bạn bè, gia đình và xã hội để đạt hiệu quả giáo dục cao hơn, hình thành nên con người phát triển toàn diện. Tuy nhiên, để làm được điều này cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình- nhà trường và xã hội.

Trong thời gian làm công tác chủ nhiệm lớp 1, tác giả nhận thấy không chỉ có học sinh mới gặp khó khăn khi vào học lớp 1 mà chính phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, thực trạng tư vấn tâm lý mới chỉ tập trung vào đối tượng học sinh mà chưa có sự quan tâm đúng mức tới hỗ trợ tâm lý đối với phụ huynh dẫn đến việc hiệu quả phối hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình còn hạn chế. Việc hỗ trợ và tư vấn tâm lý cho phụ huynh là một việc làm hết sức quan trọng nên tác giả đã chọn đề tài: “Một số biện pháp tham vấn tâm lý đối với phụ huynh có con vào lớp 1”.

Nội dung sáng kiến:

sang kien kinh nghiem chu nhiem lop 1

Tải ngay Mẫu sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 1

Mẫu 05: Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 1 môn Tiếng Anh

Tên đề tài: Một số trò chơi giúp nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Anh lớp 1

Bậc tiểu học có vai trò là nền móng cho việc hình thành và phát triển nhân cách học sinh. Môn học tiếng Anh bậc tiểu học cũng như các môn khác cung cấp tri thức ban đầu và những nhận thức về việc sử dụng ngôn ngữ nước ngoài cho học sinh.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, môn tiếng Anh cùng với các môn học khác có vai trò quan trọng đào tạo nên những con người phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong thời kỳ mới.

Muốn học sinh tiểu học học tốt môn Tiếng Anh thì mỗi giáo viên dạy môn học này không chỉ truyền đạt và giảng giải theo tài liệu sẵn có mà cần sáng tạo để các em tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Trong những năm gần đây, yêu cầu của giáo dục đòi hỏi phải đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các môn học và cấp học để nâng cao chất lượng dạy và học. Vì vậy, môn Tiếng Anh ở bậc tiểu học cũng cần những đổi mới mạnh mẽ, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh và lấy học sinh làm trung tâm. Vì vậy, giáo viên cần gây hứng thú cho các em bằng cách lôi cuốn các em tham gia vào các hoạt động học tập. Trò chơi có nội dung phong phú, sử dụng ngôn ngữ thật lý thú và bổ ích phù hợp với nhận thức của các em. Thông qua trò chơi, các em sẽ lĩnh hỗi được kiến thức và vận dụng ngôn ngữ trong giao tiếp rõ ràng, khắc sâu kiến thức một cách vững chắc. Khi đưa ra các trò chơi trong giờ học Tiếng Anh một cách thường xuyên thì chất lượng dạy học môn học này sẽ được nâng cao. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một số trò chơi giúp nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Anh lớp 1”.

Tải ngay: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn Tiếng Anh file PDF

Mẫu 06: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn Tiếng Việt theo chương trình mới

Tên đề tài: “Một số biện pháp giúp giáo viên dạy phân môn học phần lớp 1 bộ sách cánh diều đạt hiệu quả”

bia sang kien kinh nghiem lop 1 theo chuong trinh moi
Bìa sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: Một số biện pháp giúp giáo viên dạy phân môn học phần lớp 1 bộ sách cánh diều đạt hiệu quả

Lý do chọn đề tài:

Trong chương trình tiểu học, Tiếng Việt là một trong những môn học giữ vị trí đặc biệt quan trọng. Tiếng Việt vừa là một môn công cụ, vừa là một môn khoa học có chức năng giúp hình thành và phát triển ở học sinh những kỹ năng sử dụng Tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viết) phục vụ cho quá trình học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi. Thông qua việc dạy và học Tiếng Việt, góp phần rèn luyện các thao tác của tư duy.

Học vần là một trong những phân môn có trong môn Tiếng Việt có vị trí quan trong ở bậc Tiểu học. Đây là phân môn khởi đầu và là công cụ, phương tiện quan trọng để học tốt các môn học khác, giúp họcsinh chiếm lĩnh kho tàng tri thức văn hoá của nhân loại được tàng trữ trong sách vở.

Năm học 2020 – 2021 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới với sự ra đời của 5 bộ sách giáo khoa: Cánh Diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực. Trường chúng tôi đã thống nhất và lựa chọn bộ sách Cánh Diều để giảng dạy trong năm học này. Phân môn Học vần trong môn Tiếng Việt ở chương trình hiện hành không còn xa lạ và mới mẻ với giáo viên tuy nhiên với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 phân môn này có sự thay đổi rõ rệt về chương trình, cấu trúc, nội dung và quy trình hoàn toàn mới so với chương trình hiện hành. Với quan điểm dạy học lấy học sinh làm trung tâm, phát triển năng lực học sinh. Hẳn đây không chỉ là khó khăn của riêng tôi mà còn là khó khăn của nhiều giáo viên trong quá trình giảng dạy phân môn này.

Xuất phát từ thực tế đó tôi mạnh dạn đề xuất những biện pháp nhỏ do bản thân đúc kết được đó là: “Một số biện pháp giúp giáo viên dạy học phân môn học vần lớp 1 bộ sách Cánh diều đạt hiệu quả”.Với mong muốn giúp các em học tốt phân môn học vần trong chương trình Tiếng Việt sách giáo khoa mới đạt hiệu quả cao trong năm học 2020 – 2021 này.

Tải miễn phí mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 môn Tiếng Việt theo chương trình mới PDF

Mẫu 07: Sáng kiến kinh nghiệm hoạt động trải nghiệm lớp 1

Tên đề tài: “Một số biện pháp giúp giáo viên lớp 1 dạy tốt hoạt động trải nghiệm theo chủ đề ở trường tiểu học Thanh Liệt”

bia sang kien kinh nghiem tieu hoc lop 1
Mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: Một số biện pháp giúp giáo viên lớp 1 dạy tốt hoạt động trải nghiệm theo chủ đề ở trường tiểu học Thanh Liệt

Lý do chọn đề tài:

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với học sinh lớp 1 với năm bộ sách: Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Trong 5 bộ sách này, trường Tiểu học Thanh Liệt chúng tôi đã chọn bộ sách Cánh diều với các môn học: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất. Trong các môn học này, môn Hoạt động trải nghiệm là môn học mới lần đầu được đưa vào chương trình lớp 1 mà trước kia không có. Hoạt động trải nghiệp là môn học tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận thực tế, thể hiện cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có đồng thời huy động tổng hợp các kiến thức và kỹ năng đã được học thông qua các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra trong đời sống xã hội, nhà trường và gia đình phù hợp với lứa tuổi. Thông qua đó, học sinh sẽ chuyển hóa các kinh nghiệm đã trải qua thành các hiểu biết mới, tri thức mới, kỹ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Khi dạy môn học này, hẳn giáo viên không tránh khỏi những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình dạy. Vậy làm thế nào để giáo viên dạy tốt, học sinh học có hiệu quả môn Hoạt động trải nghiệm, tôi đã đi sâu nghiên cứu đề tài: “Một số biện pháp giúp giáo viên lớp 1 dạy tốt Hoạt động trải nghiệm theo chủ đề ở trường Tiểu học Thanh Liệt”

Tải ngay: Sáng kiến kinh nghiệm hoạt động trải nghiệm lớp 1 miễn phí

Kho đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 theo chương trình mới

  1. Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: Một số biện pháp rèn phát âm chuẩn cho học sinh lớp 1
  2. SKKN Dạy bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Việt cho học sinh lớp 1 theo chương trình tiểu học mới
  3. SKKN Phối hợp các phương pháp dạy học và hình thức tổ chức lớp học nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong dạy môn Tiếng Việt theo chương trình mới (đạt giải cấp tỉnh)
  4. Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: Một số biện pháp nâng cao chất lượng rèn đọc âm vần cho học sinh lớp 1
  5. SKKN Một vài biện pháp giúp học sinh lớp 1 học tốt môn mỹ thuật
  6. Sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: Một số biện pháp áp dụng lồng ghép giáo dục bảo vệ môi trường vào giảng dạy môn tự nhiên và xã hội lớp 1
  7. SKKN Một số biện pháp nâng cao công tác chủ nhiệm lớp 1
  8. SKKN Nâng cao chất lượng dạy học môn Toán cho học sinh lớp 1 bằng Phương pháp dạy học Tách số
  9. Sáng kiến kinh nghiệm: Nâng cao kĩ năng đọc, viết cho học sinh lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại trường tiểu học Lương Thế Vinh
  10. SKKN Biện pháp nâng cao ý thức giữ vệ sinh cá nhân cho học sinh lớp 1 tại trường tiểu học bán chú

Trên đây là những đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 tiêu biểu mà các thầy cô có thể tham khảo để có thể thực hiện đề tài của mình một cách sáng tạo và có chất lượng nhất. Những sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao sẽ được ứng dụng rộng rãi trong việc dạy học từ đó nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, việc viết sáng kiến kinh nghiệm sáng tạo và có tính thực tiễn luôn được đánh giá cao. Nếu như bạn đang cần sự hỗ trợ với bài sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 1 của mình, hoặc bạn không có thời gian cho việc viết sáng kiến kinh nghiệm, tham khảo dịch vụ viết sáng kiến kinh nghiệm thuê các cấp của Luận Văb Beta tại: https://luanvanbeta.com/viet-thue-sang-kien-kinh-nghiem/

5/5 - (5 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận