Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Review Top 06 Phần Mềm Check Đạo Văn Online Miễn Phí

Review Top 06 Phần Mềm Check Đạo Văn Online Miễn Phí

Đăng ngày
28 Tháng Mười Hai, 2023

Trong các văn bản học thuật hiện nay, hành động đạo văn là hành động không nên diễn ra và vi phạm sở hữu trí tuệ. Vì vậy, khi thực hiện các nội dung các bài luận văn hay tiểu luận, chúng ta đều cần sử dụng các phần mềm check đạo văn để đảm bảo tính unique của bài viết của mình. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ review chi tiết ưu – nhược điểm của một số phần mềm check đạo văn được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé!

Đạo văn là gì?

Đạo văn (Tiếng Anh: Plagiarism) được định nghĩa là những hành vi sao chép hay gian lận trong quá trình sử dụng tài liệu tham khảo hay nội dung văn bản bài viết của người khác mà chưa có sự cho phép hoặc không đưa ra nguồn tham khảo trích dẫn mà mình sử dụng trong bài viết. Khi sử dụng các phần mềm hay ứng dụng kiểm tra mức độ đạo văn, nếu tỷ lệ đạo văn lớn hơn 10% thì các bạn cần điều chỉnh lại nội dung bài viết để giảm tỷ lệ trùng lặp và đảm bảo chất lượng bài viết một cách tốt nhất. Vì vậy, hành động đạo văn có thể được khái quát như sau:

  • Người viết trích dẫn toàn bộ hoặc phần lớn nội dung từ văn bản của người khác mà không có sự xin phép hoặc không ghi rõ nguồn tham khảo trong bài viết của mình.
  • Thay đổi một số từ hoặc cụm từ của người khác nhưng cấu trúc và ý nghĩa hay ý tưởng gốc nhưng không ghi rõ nguồn tham khảo hay tài liệu trích dẫn.
  • Sử dụng bài viết mà mình đã viết cho một dự án hay bài tập khác nhưng chưa có sự cho phép của giáo viên hoặc người hướng dẫn.
  • Sao chép nội dung, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau nhưng không cung cấp nguồn tham khảo chi tiết.

 

Hiện nay, hành động đạo văn ngày càng xuất hiện nhiều và xảy ra ở nhiều trường học lớn nhỏ khác nhau. Đây là hành động tối kỵ vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đánh giá chất lượng nội dung học thuật mà người khác đã dày công nghiên cứu và bị xem là hiện tượng “chảy máu chất xám”. Để tránh điều này, tại các trường đại học hoặc các công ty sản xuất nội dung đã sử dụng những trang web kiểm tra đạo văn để kiểm tra tình hình này.

phan mem check dao van luanvanbeta
Đạo văn là gì? Phần mềm check đạo văn là gì?

Phần mềm kiểm tra đạo văn là gì?

Phần mềm kiểm tra đạo văn là các công cụ hoặc ứng dụng được thiết kế để kiểm tra và phát hiện hoặc ngăn chặn hành vi sao chép, lặp lại nội dung văn bản của người khác. Các phần mềm này được được thiết kế đã giúp người dùng đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực học thuật như sinh viên, học viên cao học, nhà nghiên cứu,…kiểm tra và đảm bảo tính độc lập cũng như chất lượng bài viết một cách tốt nhất.

Các phần mềm đạo văn có nhiệm vụ kiểm tra và phát hiện ra những sự trùng lặp nội dung văn bản giữa những bài viết với nhau như tài liệu trên nền tảng web hoặc cơ sở dữ liệu đồ án, sách báo,…

Để kiểm tra đạo văn, các bạn chỉ cần nhập nội dung bài viết vào các phần mềm và nhấn “submit (nộp), các phần mềm sẽ tiến hành so sánh các nội dung bài viết với nhau và cho ra kết quả thể hiện mức độ tương đồng giữa nội dung bài viết với các văn bản và nguồn tham khảo khác.

Review 06 Phần Mềm Check Đạo Văn Online Free

Phần mềm check đạo văn Turnitin

Website: https://www.turnitin.com/

Đây là phần mềm kiểm tra sao chép và đạo văn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu học thuật. Các tài liệu và văn bản được nộp qua cổng thông tin sẽ được kiểm tra một cách kỹ lưỡng và chi tiết để đảm bảo tính độc lập cho mỗi bài viết học thuật.

Phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin được sử dụng phổ biến cho các giảng viên và học sinh, sinh viên và học viên cao học cũng như các nhà nghiên cứu. Phần mềm này sẽ chỉ ra chỉ số tương đồng và điểm phần trăm cũng như báo cáo để các bạn thấy những điểm cần chỉnh sửa trong bài viết của mình để đảm bảo độ unique cho bài viết.

Ưu điểm:

Nhanh chóng phát hiện mức độ sao chép và kiểm tra tính trung thực của bài viết

Báo cáo kết quả một cách chi tiết giúp người dùng dễ dàng xác định những nội dung bị sao chép và nguồn gốc của chúng.

Được đông đảo người dùng sử dụng cho lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu trên toàn thế giới.

Đảm bảo tính bảo mật cao: phần mềm Turnitin bảo bảo tính bảo mật cho dữ liệu khi nộp lên hệ thống và không chia sẻ với bên thứ ba.

Nhược điểm:

Giao diện khó sử dụng nếu các bạn không phải là sinh viên, giảng viên

Cần tạo tài khoản và trả phí để sử dụng dịch vụ

Chỉ tập trung kiểm tra mức độ trùng lặp văn bản, không kiểm tra ngữ pháp hay chính tả

Cơ sở dữ liệu không được cập nhật thường xuyên nên kết quả có thể chưa hoàn toàn chính xác.

Phần mềm check đạo văn Grammarly

Website: https://www.grammarly.com/

Dù mới xuất hiện không lâu nhưng Grammarly hiện trở thành một trong những công cụ kiểm tra ngữ pháp và kiểm tra đạo văn được đông đảo giới học thuật tin dùng. Với lượng dữ liệu lớn liên kết với hơn 10 tỷ trang web và cơ sở dữ liệu của Proquest giúp các bạn nhanh chóng kiểm tra sự trùng lặp nội dung dù sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào. Ngoài ra, các bạn có thể dùng Grammarly để kiểm tra lỗi chính tả, lặp từ hay lỗi cấu trúc câu,…

Ưu điểm:

Kiểm tra ngữ pháp,  chính tả và từ vựng một cách chính xác và chi tiết, đầy đủ

Cung cấp các gợi ý để cải thiện chất lượng và độ uy tín của bài viết

Tích hợp với nhiều ứng dụng và trình duyệt web giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm:

Grammarly có phiên bản miễn phí nhưng giới hạn tính năng và để sử dụng đầy đủ các tính năng thì người dùng cần nâng cấp lên phiên bản có trả phí.

Không phát hiện ra các lỗi đạo văn hay sự trùng lặp văn bản

Đôi khi không phát hiện những lỗi nhỏ trong văn bản bài viết.

Phần mềm check đạo văn Plagium

Website: https://www.plagium.com/

Đây là phần mềm kiểm tra đạo văn online hoàn toàn miễn phí, các bạn không cần tải về hay cài đặt phần mềm. Plagium có khả năng quét văn bản miễn phí với tốc độ nhanh chóng giúp các bạn nhanh chóng phát hiện ra những lỗi đạo văn hay sao chép văn bản. Ngoài ra, phần mềm này cũng có thể kiểm tra URL văn bản hoặc các tập tin nếu người dùng cần. Tuy nhiên, khi kiểm tra phần mềm này bằng tiếng việt sẽ khá khó khăn cho người dùng.

Ưu điểm

Dễ dàng sử dụng mà không cần cài đặt, sử dụng online nhanh chóng

Kiểm tra đạo văn tự động, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian

Cơ sở dữ liệu lớn nên đưa ra kết quả chất lượng, uy tín

Báo cáo chi tiết về mức độ đạo văn trong văn bản và những lỗi vi phạm

Nhược điểm:

Phần mềm chỉ giới hạn kiểm tra 1000 từ cho một lần tìm kiếm ở chế độ miễn phí

Để sử dụng đầy đủ các tính năng, người dùng cần nâng cấp phiên bản có trả phí

Cơ sở dữ liệu bị giới hạn vì không bao gồm các nguồn tài liệu trực tuyến

Chưa hỗ trợ cho tất cả các ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Phần mềm check đạo văn DoIT

Website: http://doit.uet.vnu.edu.vn/

Đây là một phần mềm hoàn toàn thuần Việt được xây dựng bởi đội ngũ sinh viên và giảng viên thuộc trường Đại học Công Nghệ thuộc đại học Quốc Gia Hà Nội. Phần mềm này đã và đang được học sinh, sinh viên Việt Nam sử dụng một cách rộng rãi. Với nguồn dữ liệu web cùng hàng ngàn tài liệu khoa học trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau nên DoIT trở thành phần mềm check đạo văn được người dùng ưa chuộng.

Ưu điểm

Là phần mềm hoàn toàn thuần Việt được người Việt phát triển

Sử dụng hoàn toàn miễn phí

Đánh giá tỷ lệ đạo văn khá tốt

Hỗ trợ chỉnh sửa lỗi chính tả trong bài viết chi tiết

Nhược điểm

Cơ sở dữ liệu để kiểm tra chưa nhiều

Cần đăng ký tài khoản người dùng để sử dụng

Phần mềm check đạo văn online Small SEO tool

Website: https://smallseotools.com/

Đây là phần mềm để kiểm tra mức độ đạo văn cho bất kỳ nội dung nào và là phần mềm sử dụng miễn phí. Đối với phần mềm này, các bạn có thể tải lên các file có đuôi như ex, .doc, .pdf,….với khả năng truy cập nhiều trang web khác nhau để tìm văn bản trùng lặp. Small SEO Took được đông đảo người dùng yêu thích vì thiết kế đơn giản và tương thích với mọi người dùng. Vì vậy, nó được người dùng đánh giá là công cụ tuyệt vời giúp mọi người kiểm tra mức độ trùng lặp văn bản nhanh chóng và đơn giản với kết quả chuẩn xác trong lần kiểm tra đầu tiên.

Ưu điểm

Hỗ trợ kiểm tra đạo văn dạng Dropbox và Google Drive

Tích hợp với URL của website

Cho phép người dùng tải xuống báo cáo đạo văn một cách dễ dàng

Hỗ trợ kiểm tra ở nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau

Cung cấp chế độ xem tài liệu được highlight giúp người dùng dễ dàng theo dõi

Hỗ trợ người dùng so sánh kết quả dễ dàng và trực quan.

Nhược điểm:

Giao diện sử dụng trực tuyến chứa nhiều quảng cáo khiến người dùng khó chịu

Giới hạn kiểm tra 1000 từ cho một lần kiểm tra

Phần mềm check đạo văn Copyscape

Đây là một trong những phần mềm kiểm tra đạo văn trực tuyến chất lượng và phù hợp với người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất nội dung website, học sinh, sinh viên,…Việc thao tác và sử dụng phần mềm CopyScape khá đơn giản nhưng sẽ giúp các bạn kiểm tra được tỷ lệ trùng lặp văn bản và nguồn trích dẫn tương thích. Thời gian kiểm tra của phần mềm này khá nhanh chóng, chỉ trong vòng 30 giây đã cho ra kết quả chính xác và chi tiết.

Ưu điểm:

Khả năng phát hiện mức độ trùng lặp nhanh chóng và chi tiết

Cung cấp các báo cáo chi tiết về mức độ trùng lặp và nguồn văn bản

Sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau và giao diện dễ dùng

Nhược điểm

Cần tạo tài khoản và trả phí để sử dụng

Tập trung vào kiểm tra mức độ trùng lặp văn bản và không kiểm tra ngữ pháp hay chính tả của bài viết

Có thể thấy rằng, việc sử dụng các phần mềm check đạo văn là một trong những cách hữu ích và nhanh chóng để người viết có thể kiểm tra chất lượng bài viết của mình. Thông qua bài viết này, Luận Văn Beta hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về các phần mềm kiểm tra đạo văn cũng như những ưu- nhược điểm của từng phần mềm để có lựa chọn phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận