Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mục Tiêu Nghiên Cứu Tiểu Luận Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết

Mục Tiêu Nghiên Cứu Tiểu Luận Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết

Người viết: Admin |

Mục tiêu nghiên cứu tiểu luận (hay mục tiêu nghiên cứu đề tài) là nội dung quan trọng mà người viết không thể bỏ qua, đây là phần giúp đọc giả thấy được sự cần thiết khi bạn thực hiện nghiên cứu đề tài. Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên lần đầu làm tiểu luận sẽ gặp không ít khó khăn khi trình bày mục này. Do đó, hôm nay luanvanbeta.com sẽ chia sẻ một số gợi ý khi viết mục tiêu nghiên cứu đề tài cũng như một số mẫu để các bạn tham khảo nhé.

Mục tiêu nghiên cứu tiểu luận là gì?

Mục tiêu nghiên cứu tiểu luận được hiểu là cái đích mà người viết hướng đến khi thực hiện đề tài, đó là lý do xuyên suốt, là kim chỉ nam cho toàn bộ tiểu luận. Trong phần này, bạn cần nêu được tầm quan trọng và tính cấp thiết của đề tài mà minh nghiên cứu. Khi trình bày nội dung này, người viết cần thể hiện một cách gãy gọn, súc tích, biết cách đặt vấn đề cho bài luận. Có nhiều cách để giới thiệu mục tiêu nghiên cứu tiểu luận nhưng cần đảm bảo tính liên quan đến vấn đề mà mình nghiên cứu.

Ngoài ra, để thực hiện nghiên cứu và đưa ra kết quả chính xác, người viết cần giới hạn phạm vi nghiên cứu để có hướng đi cụ thể khi sử dụng các phương pháp nghiên cứu trong tiểu luận.

Khi đặt vấn đề nghiên cứu cho tiểu luận, cần thực hiện một cách tự nhiên và thuyết phục thông qua các dẫn chứng và bối cảnh cũng như kết quả hiện cao. Việc dẫn chứng như vậy nhằm tạo hứng thú cho người đọc để họ thấy tầm quan trọng của vấn đề từ đó móc nối đến đề tài mà bạn thực hiện. Trong phần này, bạn cần nêu lên tính cấp thiết của đề tài thì tiểu luận mới được đánh giá cao về giá trị nghiên cứu và truyền cảm hứng cho người đọc. Ngoài ra, bạn cũng cần chỉ ra các ý nghĩa về mặt khoa học và ý nghĩa thực tiễn của đề tài để thể hiện những đóng góp về mặt khoa học và thực tiễn mà nghiên cứu của bạn hướng đến.

muc tieu nghien cuu tieu luan luanvanbeta
Mục tiêu nghiên cứu tiểu luận là gì? Hướng dẫn cách viết mục tiêu nghiên cứu đề tài tiểu luận

Cách viết mục tiêu nghiên cứu tiểu luận

Mục tiêu của một nghiên cứu khoa học cần đảm bảo 5 tiêu chí sau “SMART”, cụ thể như sau:

S (Specific): cụ thể tức là mục tiêu nghiên cứu tiểu luận phải trình bày được chủ thể nghiên cứu, đối tượng tham gia nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, các đặc điểm mang tính định danh đặc trưng của đối tượng khoa học cũng cần được xác định. Để đảm bảo mục tiêu nghiên cứu tiểu luận đáp ứng được tiêu chí này, bạn cần có tính logic với tên đề tài nghiên cứu. Thông qua mục đích nghiên cứu tiểu luận, người viết cần thể hiện được chiến lược, kế hoạch nghiên cứu của mình. Nếu mục đích nghiên cứu không liên quan đến đề tài sẽ khiến nghiên cứu của bạn trở nên rời rạc và lủng củng.

M (Measurable): Tính đo lường được tức là người viết cần đưa ra những con số nhất định trong kết quả nghiên cứu của mình như tỷ lệ, tần suất, số lượng,…Tính đo lường được trong các mục tiêu nghiên cứu tiểu luận cũng được mở rộng trong việc sử dụng hiệu quả sử dụng, tần suất, tỷ lệ,…

A (Achievable): tính khả thi của tiểu luận đề cập đến việc nghiên cứu khoa học sẽ được thực hiện, phát triển để đạt được mục tiêu ban đầu. Để thực hiện tốt nghiên cứu khoa học, cần xác định được mục tiêu nghiên cứu và cách thức để thực hiện mục tiêu đó. Người nghiên cứu cần dựa vào các đặc điểm của các nguồn lực hiện có, nếu vượt qua nguồn lực đó, mục đích nghiên cứu sẽ không thể thực hiện được và có thể đi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên xây dựng mục đích quá hẹp sẽ ảnh hưởng đến tính bao phủ của nội dung.

R (Reasonable): tính hợp lý nghĩa là mục đích nghiên cứu tiểu luận cần đảm bảo các tuân thủ các quy định của pháp luật về nghiên cứu khoa học và các nội dung liên quan. Mục đích nghiên cứu cần có vai trò cụ thể trong thực hiện nghiên cứu, các mục đích cần có tính liên kết với nhau để có thể phát triển và mở rộng đề tài. Trong phạm vi nghiên cứu nhất định, mục đích nghiên cứu cần đảm bảo hướng đến mục đích nghiên cứu khoa học tổng quát.

T (Timely): tính quy định thời gian cụ thể: Các nghiên cứu khoa học khi thực hiện cần đảm bảo mục tiêu nghiên cứu cần có phạm vi thời gian cụ thể, nhất là đối với các đề tài tiểu luận khoa học xã hội. Ở mỗi giai đoạn, thời điểm khác nhau sẽ có sự thay đổi và vận động, nên việc quy định thời gian cụ thể trong mục đích nghiên cứu đề tài sẽ giúp chúng ta xác định rõ hơn và thu hẹp đối tượng nghiên cứu.

Một số mẫu mục đích nghiên cứu đề tài tiểu luận tham khảo

Mẫu mục tiêu nghiên cứu tiểu luận 01

Nguồn nhân lực là một phần quan trọng quyết định đến sự sống còn của tổ chức nhưng nếu nhân lực gặp rắc rối thì nó sẽ trở thành chướng ngại trên chặng đường phát triển của tổ chức. Bất kỳ tổ chức nào nếu biết sử dụng và khai thác triệt để hiệu quả nguồn lực con người thì ở đó sẽ có hiệu quả hoạt động cao. Để làm được điều này, người quản lý cần biết khai thác nhu cầu, sở thích,…của nhân viên để tạo nên động lực lớn trong lao động.

Sự thất vọng và chán nản của nhân viên sinh ra là do họ cảm thấy không có ai trong số các nhà quản lý doanh nghiệp lắng nghe những mối quan tâm, giải đáp khúc mắc của họ. Họ cảm thấy mình đang làm ở một vị trí không có triển vọng thăng tiến. Họ không được động viên, khích lệ để thực hiện các dự án mới hay trách nhiệm mới trong công ty mà chỉ nhận những phản hồi tiêu cực.

Do đó,việc tạo động lực cho lao động là một mục tiêu cần được đặt lên hàng đầu nếu nhà quản trị muốn doanh nghiệp của mình đứng vững.

Mẫu mục tiêu nghiên cứu đề tài tiểu luận số 02:

Sau hơn 20 năm đổi mới, dù đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực và tỷ trọng nông nghiệp đã giảm nhưng nước ta nhìn chung vẫn là một đất nước nông nghiệp với 67% lao động nông nghiệp và 1/3 kim ngạch xuất khẩu là từ nông nghiệp. Nông nghiệp là một ngành quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam về phương diện việc làm và an ninh lương thực. Trong báo cáo tại Đại hội đại biểu toàn quốc đã chỉ rõ định hướng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, hướng tới hình thành nền nông nghiệp sạch và xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuyển giao công nghệ sản xuất và chế biến.

Lâm Đồng là vùng đồi núi đặc biệt với khí hậu mát mẻ nên cây Atiso thích hợp trồng tại vùng cao nguyên này. Phù hợp để đảy mạnh phát triển sản xuất nông sản thoe hướng hàng  hóa ở tỉnh miền núi nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong thời đại mới. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Phân tích hiệu quả cây Atiso khi tham gia liên minh sản xuất trà Atiso Ngọc Duy” nhằm giải quyết vấn đề nêu trên.

Mẫu mục tiêu nghiên cứu tiểu luận số 03:

Thành phố Bảo Lộc thuộc vùng kinh tế phía nam tỉnh Lâm Đồng có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Những loại cây trồng lâu năm như chè, cà phê, dâu tằm,…là cây trồng chính ở địa phương bên cạnh đó còn có thêm một số giống rau, hoa, nấm có giá trị kinh tế cao.

Chè là cây công nghiệp dài ngày nên có ảnh hưởng lớn đến cả quá trình canh tác, chế biến, tiêu thụ và ảnh hưởng đến thu nhập của người làm chè, công tác chọn giống trước khi trồng hết sức quan trọng. Với Bảo Lộc, chè là cây trồng chủ lực tại địa phương, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và đời sống nhân dân, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động và có tác động tích cực đến việc xóa đói, giảm nghèo,…Đây cũng là cây trồng góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Việc mở rộng diện tích sản xuất chè an toàn theo hướng nông nghiệp công nghệ cao đi đôi với công tác chuyển đổi giống, thay thế những giống có năng suất thấp bằng các giống có năng suất cao, phù hợp với sinh thái địa phương ngày càng được bà con nông dân quan tâm. Trong những năm qua, do tác động của các biện pháp canh tác, sâu bệnh gây hại và vấn đề sử dụng tràn lan các hóa chất bảo vệ thực vật trên cây chè không đúng quy trình kỹ thuật đã làm suy thoái một số vườn chè và giảm chất lượng sản phẩm nên khi xuất khẩu thường bị trả về vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép.

Để đầu tư có chiều sâu vào việc phát triển các vùng có nguyên liệu chè an toàn, chất lượng cao phục vụ công nghệ chế biến, cần có nguồn lực tài chính, kế hoạch phát triển dài hạn và đội ngũ nông dân, công nhân và lãnh đạo chuyên nghiệp. Đây chính là động lực quan trọng để ngành chè phát triển chắc chắn và bền vững. Việc mở rộng diện tích sản xuất chè cành cao sản theo hướng nông nghiệp công nghệ cao đi đôi với công tác chuyển đổi giống chè cao sản thay thế các giống cũ năng suất thấp ngày càng được quan tâm từ đầu tư thâm canh đến áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao.

Để đầu tư phát triển các vùng nguyên liệu chè an toàn chất lượng cao phục vụ cho công nghệ chế biến, đảm bảo chất lượng hàng hóa bền vững đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như phát triển và duy trì thương hiệu chè và phát triển sản xuất chè theo hướng nông nghiệp hóa công nghệ cao là rất cần thiết tại thành phố Lao Bảo hiện nay.

Mục đích nghiên cứu tiểu luận mà một nội dung quan trọng chúng ta thực hiện tốt để dẫn dắt người đọc tìm hiểu những phần tiếp theo trong nghiên cứu của bạn. Luận Văn Beta hy vọng thông qua những chia sẻ mà chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt phần mục đích nghiên cứu tiểu luận của mình từ đó đạt điểm số mong muốn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến việc trình bày mục tiêu nghiên cứu tiểu luận hay cần hỗ trợ trong quá trình viết tiểu luận, luận văn, các bạn hãy gọi đến Hotline của chúng tôi hoặc liên hệ qua Email để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết về dịch vụ và bảng giá viết thuê tiểu luận của Luận Văn Beta tại: https://luanvanbeta.com/viet-tieu-luan-thue/

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận