Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mục Lục Luận Văn Thạc Sĩ: Yêu Cầu & Hướng Dẫn Cách Làm

Mục Lục Luận Văn Thạc Sĩ: Yêu Cầu & Hướng Dẫn Cách Làm

Đăng ngày
2 Tháng Một, 2024

Đối với luận văn thạc sĩ, mục lục là một phần giúp người đọc có thể nắm bắt tổng quát nội dung mà người viết sẽ trình bày trong bài luận của mình. Vì vậy, dù phần mục lục không chiếm quá nhiều nội dung nhưng có một vị trí vô cùng quan trọng đối với luận văn. Hôm nay, Luận Văn Beta sẽ cùng bạn tìm hiểu về yêu cầu đối với mục lục trong luận văn thạc sĩ cũng như cách tạo mục lục luận văn thạc sĩ trong word chuẩn, chi tiết nhé.

Mục lục luận văn thạc sĩ là gì?

Mục lục được hiểu là nơi liệt kê danh sách các chủ đề trong đề tài và vị trí tương ứng trong từng chủ đề. Danh sách các chủ đề trong văn bản xét theo một khía cạnh nào đó là một dạng tóm tắt giàu thông tin vì có độ dài vừa phải và chứa tất cả những ý cốt lõi nhất trong văn bản. Ngoài ra, mục lục có cấu trúc phân cấp mang nhiều ý nghĩa về các chủ đề lớn, nhỏ trong văn bản đó.

Ví dụ, chúng ta thường thấy mục lục trong các cuốn sách, là nơi để tìm kiếm và định vị nhanh các thông tin mà mình quan tâm và nó còn trình bày danh sách các chủ đề được trình bày trong cuốn sách hay nói cách khác là một bản tóm tắt cụ thể cho cuốn sách.

Về hình thức trình bày, phần mục lục sẽ nằm ở sau trang bìa, lời nói đầu và lời cảm ơn bao gồm tiêu đề từng chương và số trang cụ thể. Thông thừng, học viên sẽ làm phần mục lục sau khi hoàn thành bài luận của mình. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc lập mục lục cho luận văn nháp trước khi viết bài để hình thành cấu trúc bài luận và thực hiện bài viết một cách logic, khoa học hơn qua mỗi chương mục triển khai trong bài luận.

Tùy theo yêu cầu mà mỗi trường đại học sẽ quy định mức độ chi tiết cụ thể và số lượng đề mục cần liệt kê sẽ khác nhau.

muc luc luan van thac si luanvanbeta
Mục lục luận văn thạc sĩ là gì?

Ý nghĩa của việc tạo mục lục trong luận văn thạc sĩ

Việc tạo mục lục trong luận văn thạc sĩ nhằm cung cấp cho người đọc về nội dung cơ bản nhất đề cập trong bài luận và vị trí của chúng trong bài viết. Mục lục của luận văn sẽ giúp bài luận được trình bày cách logic, đầy đủ, dễ đọc và dễ theo dõi. Cụ thể, ý nghĩa của việc tạo mục lục trong luận văn bao gồm:

  • Thứ nhất, giúp người đọc hình dung toàn bộ nội dung bài luận một cách đầy đủ và khái quát nhất những nội dung được thực hiện.
  • Thứ hai, việc trình bày mục lục cho luận văn sẽ giúp bài luận logic, khoa học và dễ hiểu hơn, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung mình quan tâm.
  • Thứ ba, mục lục trong luận văn sẽ giúp người viết tạo thiện cảm hơn với người chấm bài và tăng cơ hội để đạt điểm cao vì bài viết sẽ chỉn chu và hợp lý hơn.
  • Thứ tư, mục lục sẽ giúp người đọc dễ dàng tham khảo nội dung cơ bản của các luận điểm và vị trí của nó trong bài viết. Có thể nói, mục lục là chìa khóa để giữ cho bài luận luôn mạch lạc và logic.

Hướng dẫn tạo mục lục luận văn thạc sĩ trong word

Mục lục tự động là một trong những chức năng hữu ích mà Microsoft Word đã tạo ra nhằm giúp bạn có thể nhanh chóng tạo ra phần mục lục cho bất kỳ tài liệu, bài viết học thuật, luận văn, tiểu luận nào miễn là bạn gắn thẻ chính xác cho tiêu đề chương và tiêu đề phụ mà bạn muốn hiển thị trong mục lục của mình. Việc thiết lập tính năng này có thể là một quá trình tốn thời gian, nhưng nếu bạn đang viết một tài liệu dài và phải trải qua nhiều bản nháp, thì Mục lục tự động có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức sửa đổi thủ công mỗi khi số trang hoặc tiêu đề chương của bạn thay đổi.

Bước 1: Để Word xác định được tiêu đề và tiêu đề phụ cho Mục lục của bạn, bạn cần áp dụng kiểu “Tiêu đề” thích hợp cho tiêu đề chương và chương phụ của mình. Ví dụ: Để đánh dấu tiêu đề chương là Tiêu đề Cấp 1, trước tiên hãy chọn văn bản bạn muốn xuất hiện làm tiêu đề chương trong Mục lục bằng cách nhấp và kéo con trỏ qua văn bản đó để đánh dấu nó.

muc luc luan van thac si 02

Tiếp theo, trên tab “Home” trên menu, đi tới phần Styles và tìm kiểu “Heading 1” (nhưng chưa nhấp vào đó, vì nhấp vào nó sẽ định dạng lại tiêu đề của bạn thành định dạng kiểu “Heading 1” mặc định của Word).

muc luc luan van thac si 01

Đối với tiêu đề chương đầu tiên của bạn, nhấp chuột phải vào kiểu “Heading 1” và chọn “Update Heading 1 to Match Selection”. Điều này vừa áp dụng kiểu “Heading 1” cho tiêu đề chương của bạn (cho phép Mục lục phát hiện nó) vừa cập nhật kiểu Heading 1 cho tài liệu của bạn để phù hợp với kiểu bạn đang sử dụng.

muc luc luan van thac si 03

Khi kiểu “Heading 1” đã được cập nhật để khớp với kiểu đó trong tài liệu của bạn, đối với các tiêu đề chương khác, chỉ cần đánh dấu tiêu đề chương và nhấp chuột trái vào kiểu “Heading 1” (hiện đã được sửa đổi) để áp dụng kiểu đó.

Đối với các tiêu đề của chương phụ, hãy lặp lại quy trình này nhưng thay vào đó hãy sử dụng kiểu “Heading 2”. (Bạn cũng có thể thực hiện việc này với kiểu “Heading 3” cho các tiêu đề phụ, v.v., nếu cần.)

muc luc luan van thac si 04

Bước 2: Khi bạn có tất cả các tiêu đề chương và tiêu đề phụ được gắn cờ với các kiểu Tiêu đề hoặc điểm đánh dấu trường Mục lục chính xác, bạn có thể tạo Mục lục của mình. Đặt con trỏ của bạn ở đầu trang nơi bạn muốn tạo Mục lục và đảm bảo rằng dòng nơi con trỏ được căn đều sang trái hoặc căn đều toàn bộ (nếu nó được căn giữa, bạn sẽ không thể để căn phải số trang cho đúng). Tiếp theo, chuyển đến tab “References” trên menu và chọn “Table of Contents”. Bên dưới nó, bạn sẽ thấy nhiều kiểu Mục lục được xác định trước khác nhau. Nếu bạn thấy một cái phù hợp với những gì bạn cần, hãy chọn nó. Trong hầu hết các trường hợp, có thể bạn sẽ cần tạo Mục lục tùy chỉnh bằng cách chọn “Custom Table of Contents”.

muc luc luan van thac si 05

Cửa sổ cài đặt Mục lục sẽ mở ra. Nếu bạn đang tạo Mục lục cho một luận án hoặc luận án, bạn sẽ cần phải thay đổi một số cài đặt.

muc luc luan van thac si 06

Trước tiên, bạn cần tích chọn hai ô “Hiển thị số trang – Show page numbers” và “Căn chỉnh số trang phải – Right align page numbers” và Đường dẫn tab được đặt thành dấu chấm (“……”) — những cài đặt này sẽ đảm bảo bạn có dấu chấm giữa tiêu đề chương và số trang, đồng thời số trang được căn chỉnh gọn gàng dọc theo lề phải. Nếu bạn có nhiều hơn 3 cấp độ phụ đề trong tài liệu của mình, bạn cũng có thể cần thay đổi “Show levels” thành số cao hơn như 4.

muc luc luan van thac si 07

Nếu bạn đã sử dụng mã trường Mục lục trong tài liệu của mình ngoài hoặc thay vì kiểu tiêu đề, bạn sẽ cần nhấp vào “Options…” và đảm bảo hộp bên cạnh “Table entry fields” được chọn. Nếu bạn đã sử dụng các kiểu khác ngoài “Heading 1”, “Heading 2” và “Heading 3” để xác định Mục lục của mình, bạn cũng có thể xác định các kiểu đó tại đây. Khi hoàn tất, nhấp vào “OK” để quay lại cửa sổ Mục lục.

muc luc luan van thac si 08

Tiếp theo, nhấp vào “Modify…”. Cửa sổ Kiểu sẽ mở ra; đây là nơi bạn có thể xác định phông chữ và mức thụt lề cho từng cấp tiêu đề trong Bảng. Chọn một cấp độ (ví dụ: “TOC 1” cho các tiêu đề Chương chính) và nhấp vào “Modify”.

muc luc luan van thac si 09

Thay đổi phông chữ ở đây để khớp với phông chữ trong phần còn lại của tài liệu. Nếu Mục lục của bạn cần được giãn cách đôi, hãy nhớ nhấp vào nút giãn cách đôi. Cửa sổ Văn bản mẫu bên dưới các cài đặt này sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước văn bản ở cấp độ này sẽ trông như thế nào. Nhấp vào “OK” để lưu cài đặt khi hoàn tất.

muc luc luan van thac si 10

Lặp lại việc sửa đổi kiểu ở trên cho các cấp độ khác của tài liệu của bạn. Đối với các cấp độ phụ, bạn cũng có thể cần tăng nhận dạng cho từng cấp độ ngoài việc thay đổi phông chữ và khoảng cách dòng.

muc luc luan van thac si 11

Khi cập nhật xong các cấp độ, bạn sẽ sẵn sàng thêm Mục lục của mình. Quay lại màn hình Mục lục chính và nhấp vào “OK”.

muc luc luan van thac si 12

Word sẽ chèn Mục lục vào điểm con trỏ của bạn. Kiểm tra cẩn thận để đảm bảo Word không bỏ sót bất kỳ tiêu đề chương hoặc phụ đề nào và việc đánh số trang trông chính xác; nếu có vấn đề, hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã gắn thẻ văn bản với đúng kiểu tiêu đề hoặc mã Mục lục hay chưa (xem Bước 1 ở trên). Nếu có vấn đề với định dạng, hãy nhấp vào “Undo” để xóa định dạng đó, sau đó tạo Mục lục mới bằng cách quay lại References > Table of Contents > Custom Table of Contents để sửa. Bạn cũng có thể thực hiện các chỉnh sửa và định dạng thủ công thay đổi trực tiếp trong Bảng (nhưng được cảnh báo rằng nếu bạn có Word cập nhật Bảng, những chỉnh sửa thủ công này sẽ bị ghi đè).

muc luc luan van thac si 13

Word không tự động cập nhật Mục lục khi bạn nhập, nhưng nếu bạn thực hiện các thay đổi đối với tài liệu của mình và cần cập nhật Bảng, bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng bằng cách chọn/đánh dấu Mục lục của mình, sau đó đi tới phần “References” trên menu và nhấp vào nút “Update Table” bên cạnh “Table of Contents”.

muc luc luan van thac si 14

Nếu chỉ cần cập nhật số trang thì chọn “Update page numbers only”. Nếu bạn đã thêm tiêu đề chương mới hoặc tiêu đề chương phụ vào tài liệu của mình, hãy chọn “Update entire table”. Lưu ý rằng nếu bạn chọn “Update entire table”, mọi định dạng hoặc cách nhập bổ sung mà bạn đã thay đổi theo cách thủ công sau khi tạo Mục lục tự động sẽ bị ghi đè.

muc luc luan van thac si 15

Một số lưu ý về cách trình bày mục lục luận văn thạc sĩ

Mục lục nằm ở vị trí nào trong luận văn thạc sĩ?

 

Trên đây là một số nội dung liên quan đến phần mục lục trong luận văn cũng như cách trình bày mục lục trong luận văn một cách hoàn chỉnh và nhanh chóng. Ngoài ra, chúng ta cũng đã biết cách phân biệt phụ lục và mục lục trong bài viết để không bị nhầm lẫn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về nội dung của mục lục trong luận văn và hoàn thành bài luận của mình một cách tốt nhất với điểm số mong muốn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận