Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 5 Mới Nhất, Tải Miễn Phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Lớp 5 Mới Nhất, Tải Miễn Phí

Người viết: Admin |

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 là một trong những hoạt động thường niên đòi hỏi sự nghiên cứu và năng lực sáng tạo không ngừng của các thầy cô qua đó nâng cao chất lượng dạy và học. Đây là một trong những yêu cầu để giúp nền giáo dục nước nhà phát triển bắt kịp với xu hướng chung trên toàn cầu. Luanvanbeta.com đã liệt kê các đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 mới nhất được đánh giá cao để gửi đến quý thầy cô như một nguồn tham khảo hữu ích.

05 Mẫu đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 mới nhất 2022-2023

sang kien kinh nghiem lop 5 luanvanbeta
Kho sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 mới nhất 2022-2023

Bài viết cùng chuyên mục:

» Kho sáng kiến kinh nghiệm tiểu học đạt giải cấp tỉnh mới nhất 2022-2023

Mẫu 01: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn Tiếng Việt

Tên đề tài: “Bồi dưỡng học sinh lớp 5 viết cảm thụ văn học”

Chương trình môn Tiếng Việt ở Tiểu học luôn coi nhiệm vụ bồi dưỡng năng lực cảm thụ văn học cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng nhằm bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt và hình thành nhân cách con người Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của thầy cô, những bài văn, bài thơ hay trong sách giáo khoa sẽ đem đến cho các em bao điều kỳ thú và hấp dẫn. Tuy nhiên, để trở thành một học sinh có năng lực cảm thụ văn học tốt, các em cần có sự tự giác phấn đấu và rèn luyện.

Với 22 năm công tác, tác giả đã tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm và nhận thấy học sinh thích toán và sợ văn. Trong đề tiếng Việt, các em sợ viết cảm thụ văn học. Các em gặp nhiều khó khăn trong cảm thụ văn học như viết lủng củng, không đúng trọng tâm hoặc nếu cảm nhận được thì diễn đạt chưa logic. Từ đó việc cảm thụ văn học trở thành thử thách cho các em. Vì vậy, tác giả muốn các em yêu thích việc cảm thụ văn học như yêu một món ăn ngon, muốn khám phá nó như khám phá một cuốn truyện hay. Với mục đích giúp các em không sợ cảm thụ và thực sự yêu thích cảm thụ, tác giả đã lựa chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Bồi dưỡng học sinh lớp 5 viết cảm thụ văn học”.

Tải miễn phí mẫu Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn Tiếng Việt

Mẫu 02: Sáng kiến kinh nghiệm môn địa lí lớp 5

Tên đề tài: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn địa lý lớp 5”

sang kien kinh nghiem lop 5 mon dia ly
Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn địa lý PDF

Lý do chọn đề tài:

Hiện nay, Đảng và nhà nước ta đang tiến hành đổi mới toàn diện giáo dục ở các cấp học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo. Công cuộc này liên quan đến nhiều lĩnh vực như đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa, đổi mới quan niệm và cách thức kiểm tra đánh giá,…

Tuy nhiên, việc đổi mới này có đem lại hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào người giáo viên- những người trực tiếp thể hiện tinh thần đổi mới nói trên trong từng tiết học. Vì vậy, việc đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy- học là vấn đề quan trọng và cấp bách. Chỉ có đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy và học thì mới có thể tạo ra sự đổi mới thực sự trong giáo dục, đào tạo được lớp người năng động, sáng tạo, có tiềm năng cạnh tranh trí tuệ trong bối cảnh các nước đang hướng đến nền kinh tế tri thức.

Định hướng đổi mới phương pháp dạy- học xác định phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh phù hợp với đặc điểm từng môn học. Mục tiêu của phần Địa lý nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng địa lý cơ bản, thiết thực về sự kiện, hiện tượng. Nó không chỉ dừng lại ở việc mô tả sự vật, hiện tượng mà còn gióa dục các em phát hiện, khai thác, sử dụng và cải tạo tài nguyên hợp lý.

Qua nhiều năm giảng dạy chương trình lớp 5, trong đó có phân môn địa lý, tác giả nhận thấy một số giáo viên và học sinh còn cho rằng đây là phân môn phụ, chỉ cần cho các em tìm hiểu kiến thức qua các câu hỏi trong sách giáo khoa. Phương pháp này dẫn các em có thói quen ghi nhớ kiến thức một cách máy móc khiến các em dễ nhầm lẫn kiến thứ và quan trọng hơn là các em thấy nhàm chán, không yêu thích môn học. Vì vậy, để giúp các em hứng thú với môn học, tác giả đã chọn đề tài: “Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn địa lý lớp 5” làm sáng kiến kinh nghiệm.

Tải ngày: Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn địa lí lớp 5 PDF

Mẫu 03: Sáng kiến kinh nghiệm môn lịch sử lớp 5

Tên đề tài: “Một vài biện pháp giúp học sinh lớp 5 yêu thích học Lịch sử”

Dân tộc Việt Nam có lịch sử lâu đời đáng tự hào, đó là những ngày đầu dựng nước cho đến những năm tháng đấu tranh giữ nước và xây dựng tổ quốc. Từng chặng đường, từng giai đoạn đã ghi lại những cột mốc chói lọi, là niềm tự hào của cả dân tộc. Ai đã đi qua những chặng đường ấy luôn cảm thấy yêu quê hương và con người Việt Nam. Thế hệ trẻ hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang cho dân tộc bằng tài năng, trí tuệ và nhiệt huyết của mình. Để làm được điều này, trước hết các em phải yêu thích lịch sử quê hương.Mỗi học sinh nói riêng và mỗi người dân Việt Nam cần tinh thông sử học, nắm được những bài học xương máu lịch sử và thấm nhuần tinh hoa lịch sử hào hùng của dân tộc vì có liên quan đến vận mệnh đất nước. Ngay ở bậc tiểu học, các em đã được học lịch sử qua một phân môn rõ rệt mà không lồng ghép với các môn học khác. Điều này cho thấy việc dạy lịch sử là điều cần thiết và không thể lơ là. Nhưng hiện nay, phần lớn các em chưa thực sự chủ động trong giờ học lịch sử dẫn đến kết quả học thường khá thấp. Đáng báo động hơn là những năm qua, có một thực tế đáng buồn là điểm thi tốt nghiệp phổ thông và đại học môn lịch sử thường rất thấp.

Vậy làm sao để các em yêu thích môn học này và tìm đến với lịch sử dân tộc? Trăn trở trước tình trạng đó, tác giả với nhiều năm công tác trong nghề dạy học lớp 5 đã tìm tòi và đổi mới phương pháp cũng như hình thức tổ chức dạy học trong phân môn lịch sử với mong muốn giúp học sinh yêu thích môn học này. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm: “Một vài biện pháp giúp học sinh lớp 5 yêu thích học Lịch sử”.

Download mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn lịch sử lớp 5 (đạt giải cấp tỉnh)

Mẫu 04: Sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 5

Tên đề tài: “Một số kinh nghiệm tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 5 – Lớp cuối bậc tiểu học”

sang kien kinh nghiem chu nhiem lop 5
Mẫu sáng kiến kinh nghiệm chủ nhiệm lớp 5 file PDF

Lý do chọn đề tài:

Giáo dục được xem là nền tảng văn hóa của một đất nước, là sức mạnh trí tuệ của cả tương lai dân tộc nhằm sớm đạt cơ sở ban đầu cho sự phát triển toàn diện của thế hệ Việt Nam trong xu thế hội nhập hiện nay. Giáo dục cung cấp cho học sinh hiểu biết về tri thức khoa học tiến bộ của loài người và hình thành nhân cách cho học sinh, đặc biệt là lứa tuổi học sinh tiểu học.

Thế kỷ 21 đánh dấu sự phát triển công nghệ, tri thức nền việc giáo dục có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xây dựng con người mới xã hội chủ  nghĩa để đáp ứng sự phát triển chung của toàn nhân loại, đào tạo các em trở thành người có đủ đức và tài để xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ tổ quốc. Do đó, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường ở bậc tiểu học, các em còn bỡ ngỡ nhiều với mọi hoạt động của nhà trường. Vì vậy, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm là những người đi đầu trong phong trào này. Để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển xã hội loài người, mỗi một con người không ngừng rèn luyện tư tưởng, đạo đức và ra sức học tập để trở thành con người có đủ tri thức và đạo đức.

Việc giáo dục cho học sinh lứa tuổi tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 5 là một nhiệm vụ cấp bách để thiết thực xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trường học. Xuất phát từ mục tiêu chung đó, công tác giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc tổ chức và hướng dẫn các hoạt động học tập ở trường, việc tổ chức các hoạt động trong giờ chơi, sinh hoạt và các hoạt động ngoại khóa vô cùng quan trọng. Công tác giáo viên chủ nhiệm lớp 5 đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục toàn diện ở học sinh. Sua hơn 20 năm làm công tác chủ nhiệm, tác giả đã luôn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài: “Một số kinh nghiệm tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 5- Lớp cuối bậc tiểu học” để chia sẻ kinh nghiệm với các thầy cô khác.

Link tải sáng kiến kinh nghiệm công tác chủ nhiệm lớp 5 miễn phí

Mẫu 05: Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tiếng Anh lớp 5

Tên đề tài: “Một số trò chơi dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học”

sang kien kinh nghiem lop 5 mon tieng anh
Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Tiếng Anh lớp 5 PDF

Tính cấp thiết của đề tài:

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng quan trọng, là chìa khóa giúp chúng ta tiếp cận tinh hoa, tiến bộ về văn hóa, giáo dục, khoa học và các lĩnh vực khác của nhân loại. Vì vậy, đây là ngôn ngữ thứ hai, là môn học bắt buộc của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc học tiếng Anh từ khi còn nhỏ được các chuyên gia giáo dục khuyến khích vì học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng bé phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ càng cao. Giai đoạn tiểu học là thời điểm lý tưởng để học tiếng Anh nên chương trình tiếng Anh tiểu học được nhà trường và phụ huynh quan tâm.

Môn tiếng Anh bậc tiểu học là môn học độc lập,chiếm không ít thời gian trong chương trình học của học sinh bởi đặc thù là ngoài giờ trên lớp, các em không thể nhận được sự kèm cặp hay giúp đỡ từ phía gia đình. Môn tiếng Anh có tầm quan trọng trong thời kỳ đổi mới của đất nước.Vì vậy, đây là môn học ngôn ngữ giao tiếp chung và là ngôn ngữ quốc tế. Những năm gần đây, ở Việt Nam tiếng Anh được đưa vào chương trình học tiểu học nên yêu cầu có từ ngữ đơn giản, gần gũi phù hợp với hoạt động nhận thức của học sinh.

Trong xu thế hội nhập chung của các nước và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đặt ra cho nước ta một thách thức lớn về nguồn nhân lực giỏi kiến thức, kỹ năng và khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Nhằm bắt kịp xu thế hội nhập, ngành giáo dục Việt nam đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ thông qua việc đổi mới toàn diện phương pháp dạy và học. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Một số trò chơi dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học”.

Tải full sáng kiến kinh nghiệm môn tiếng anh lớp 5 PDF

Mẫu 06: Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn Toán

Tên đề tài: “Một số phương pháp giải toán có lời văn ở lớp 5”

Lý do chọn đề tài:

Ở học sinh lớp 5, kiến thức toán đối với các em không còn mới lạ, khả năng nhận thức của các em đã được hình thành và phát triển ở các lớp trước, tư duy đã bắt đầu có chiều hướng bền vững và đang ở giai đoạn phát triển. Học sinh đã có vốn sống, vốn hiểu biết thực tế đã bước đầu có những hiểu biết nhất định. Tuy nhiên trình độ nhận thức của học sinh không đồng đều, yêu cầu đặt ra khi giải các bài toán có lời văn cao hơn những lớp trước, các em phải đọc nhiều, viết nhiều, bài làm phải trả lời chính xác với phép tính, với các yêu cầu của bài toán đưa ra, nên thường vướng mắc về vấn đề trình bày bài giải: sai sót do viết không đúng chính tả hoặc viết thiếu, viết từ thừa. Một số sai sót mà học sinh thường mắc là không chú ý phân tích theo các điều kiện của bài toán, nên đã lựa chọn sai phép tính.
Với những lý do đó, học sinh Tiểu học nói chung và học sinh lớp 5 nói riêng, việc học toán và giải toán có lời văn là rất quan trọng và rất cần thiết. Để thực hiện tốt mục tiêu đó, giáo viên cần phải nghiên cứu, tìm biện pháp giảng dạy thích hợp, giúp các em giải bài toán một cách vững vàng, hiểu sâu được bản chất của vấn đề cần tìm, mặt khác giúp các em có phương pháp suy luận toán lôgic thông qua cách trình bày, lời giải đúng, ngắn gọn, sáng tạo trong cách thực hiện. Từ đó giúp các em hứng thú, say mê học toán. Từ những căn cứ đó tôi đã lựa và thực hiện sáng kiến “Một số phương pháp giải toán có lời văn ở lớp 5” Ở học kì I lớp 5A4 trường Tiểu học Quang Trung, năm học 2019-2020.

Tải miễn phí mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn Toán

Tổng hơp kho đề tài sáng kiến kinh nghiệm tiểu học lớp 5 đạt giải cấp tỉnh mới nhất

  1. Sáng kiến kinh nghiệm: Hình thành kỹ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 5
  2. Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn tập làm văn: Một số biện pháp giúp học sinh học tốt phân môn tập làm văn lớp 5
  3. SKKN chủ nhiệm lớp 5: Một số biện pháp xây dựng nề nếp giúp học sinh lớp 5 có ý thức học tập tốt
  4. Sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 môn toán: Một số phương pháp dạy học giải toán có lời văn giúp học sinh lớp 5 học tốt
  5. SKKN phương pháp giảng dạy bài thể dục phát triển chung lớp 5 năm 2022
  6. SKKN môn Tiếng Việt: Vận dụng dạy học theo định hướng phát triển năng lực môn Tiếng Việt lớp 5 trong phân môn Luyện từ và câu
  7. SKKN môn toán lớp 5: Hướng dẫn học sinh giải toán có lời văn ở lớp 5 với dạng bài toán “tìm hai số khi biết tổng và tỉ số của hai số đó”
  8. SKKN Một số kinh nghiệp tổ chức trò chơi phát triển năng lực học sinh qua môn toán lớp 5
  9. Sáng kiến kinh nghiệm môn thể dục lớp 5: Ứng dụng một số trò chơi vận động nhằm phát triển tố chất thể lực cho học sinh khối 4, 5
  10. Sáng kiến kinh nghiệm dạy văn miêu tả lớp 5: Một số phương pháp giúp học sinh lớp 5 viết tốt bài văn miêu tả

Trên đây là các đề tài sáng kiến kinh nghiệm lớp 5 hay, ấn tượng đã được thực hiện và được đánh giá cao về mặt nội dung. Hy vọng thông qua bài viết này, các thầy cô sẽ được tiếp thêm động lực để thực hiện những đề tài có tính ứng dụng trên diện rộng hơn nữa để nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài ra, nếu như bạn cần sự hỗ trợ từ chuyên viên học thuật, liên hệ ngay với Luận Văn Beta! Các chuyên viên viết sáng kiến kinh nghiệm thuê của chúng tôi chắc chắn hỗ trợ bạn có một bài sáng kiến kinh nghiệm như ý. Chi tiết dịch vụ và báo giá viết thuê sáng kiến kinh nghiệm, truy cập tại: https://luanvanbeta.com/viet-thue-sang-kien-kinh-nghiem/

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận