Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Cách Viết Lý Do Chọn Đề Tài Cho Bài Tiểu Luận, Luận Văn

Cách Viết Lý Do Chọn Đề Tài Cho Bài Tiểu Luận, Luận Văn

Người viết: Admin |

Lý do chọn đề tài là một trong những nội dung nằm trong phần mở bài không thể thiếu đối với một bài tiểu luận hay luận văn. Lý do chọn đề tài sẽ cho chúng ta biết vì sao tác giả lại lựa chọn nghiên cứu đề tài hay vấn đề mà người viết đề cập trong toàn bộ bài viết. Thông qua việc đọc phần này, chúng ta có thể nắm bắt được những nội dung chính mà người viết sẽ trình bày từ đó nắm bắt vấn đề nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ hướng dẫn bạn cách để viết phần lý do chọn đề tài tiểu luận, luận văn đúng trọng tâm, thu hút đọc giả. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Lý do chọn đề tài là gì?

Đây là một nội dung quan trọng không thể thiếu đối với bất cứ bài nghiên cứu tiểu luận hay luận văn nào. Lý do chọn đề tài là nội dung sẽ giúp người đọc nắm bắt được mục đích mà bài viết hướng tới. Lý do chọn đề tài nằm ở phần đầu của phần mở đầu, sẽ quyết định bài viết có thực sự gây được ấn tượng và thôi thúc người đọc dõi theo các nội dung tiếp theo của bài viết hay không. Do đó, để viết phần này cần sự đầu tư và trình bày nội dung súc tích, rõ ràng.

ly do chon de tai luanvanbeta
Lý do chọn đề tài trong tiểu luận, luận văn là gì?

Hai cách viết lý do chọn đề tài trong tiểu luận, luận văn

Phong cách trực tiếp: Đúng như tên gọi, cách viết lý do chọn đề tài theo cách trực tiếp là cách phổ biến nhất thường được các bạn nghiên cứu lựa chọn vì tính đơn giản và đề cập đến nội dung chính. Người viết không cần mất quá nhiều thời gian mà có thể triển khai nội dung cách ngắn gọn.

Phong cách gián tiếp: Nếu viết lý do chọn đề tài theo cách gián tiếp, bạn sẽ được thoải mái sáng tạo trong cách diễn đạt từ đó gây ấn tượng với đọc giả và không gây nhàm chán. Khi viết theo cách này, bạn có thể viết thông qua một ví dụ minh họa, một luận điểm mới mẻ hoặc một con số thực tế,…. Những cách này sẽ giúp người đọc ngay lập tức chú ý đến những điểm này và sẽ tìm hiểu phần nội dung bài viết của bạn.

Lưu ý khi viết lý do chọn đề tài:

Sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích: Khi viết lý do chọn đề tài, bạn cần chú ý sử dụng câu cú đúng ngữ pháp, không nên sử dụng những câu văn quá dài hoặc quá ngắn mà cần diễn đạt đủ nội dung thông tin mà mình đề cập. Ngôn ngữ viết cần phù hợp với đề tài, với những chuyên ngành nghiên cứu nên sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành để tạo dấu ấn. Văn phong nên mang tính khách quan, không nên đề cập những câu văn thể hiện quan điểm cá nhân các rõ ràng. Đối với phần này, bạn nên chọn những câu văn rõ ràng, mạch lạc và không gây hiểu nhầm cho người đọc. Các câu văn cần hướng đến nội dung, đề tài mà mình sẽ làm rõ trong phần thân bài.

Đúng với trọng tâm đề tài: Lý do chọn đề tài thường không quá một trang giấy nên bạn cần làm rõ nội dung chính của đề tài. Bạn cần nêu được lập luận và diễn đạt rõ vấn đề để người đọc nắm bắt được trọng tâm. Lý do chọn đề tài được xem là cánh cửa để gợi mở người đọc tìm hiểu những phần tiếp theo của bài viết nên không cần quá dài dòng mà cần đề cập đúng trọng tâm bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

» Dịch vụ viết thuê tiểu luận trọn gói, báo giá miễn phí

Những mẫu lý do chọn đề tài tiểu luận, luận văn hay và ấn tượng

Mẫu 01: Lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ truyền thông marketing

Tên đề tài: “Truyền thông Marketing tích hợp sản phẩm thiết bị y tế tại Tổng công ty cổ phần y tế Danameco Đà Nẵng”

Trong nền kinh tế thị trường như hiện nay, hoạt động Marketing và hoạt động truyền thông Marketing được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong các hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng các doanh nghiệp không hiểu rõ bản chất của các hoạt động này mà chỉ làm dựa trên kinh nghiệm của bản thân và các công ty đi trước nên chưa phát huy được hết tác dụng của nó. Để nhận thức đúng và sử dụng các công cụ truyền thông khoa học và phát huy hết ưu điểm của nó là một việc làm khó khăn, tốn nhiều công sức và thời gian.

Cạnh tranh trên thị trường ngày một quyết liệt cùng với đó là các khái niệm kinh doanh không ngừng được hoàn thiện và luôn thay đổi. Sự phát triển công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin đã xóa đi rào cản về không gian và địa lý. Khách hàng giờ có nhiều quyền hơn trước. Nhờ đó, họ có thể tiếp cận thông tin về sản phẩm tốt hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn từ đó cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn. Vì vậy, để kích thích tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, công ty phải thuyết phục và chứng minh cho người tiêu dùng thấy tính ưu việt của sản phẩm của mình so với các sản phẩm của các công ty khác. Không những thế, công ty còn phải xây dựng quan hệ khách hàng để đảm bảo sự ổn định của thị trường và xây dựng hình ảnh công ty thân thiện với khách hàng. Vì thế, hoạt động marketing trở nên quan trọng đối với công ty, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của công ty, hướng công ty đến thành công, phát huy nỗ lực hiện có để tạo nên lợi thế cạnh tranh và phát triển cách bền vững trong môi trường cạnh tranh hiện nay.

Tại các công ty hàng đầu trên thế giới, marketing không chỉ là một hoạt động kinh doanh mà còn là triết lý dẫn dắt toàn bộ hoạt động công ty trong việc phát hiện, đáp ứng và làm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Lợi thế cạnh tranh từ marketing chỉ có thể có được từ năng lực marketing của cả công ty.

Tổng công ty cổ phần y tế Danameco là công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc, thiết bị, vật tư y tế,…Truyền thông marketing có vai trò vô cùng quan trọng trong quảng bá sản phẩm, thu hút và duy trì lòng trung thành của khách hàng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, chương trình marketing của công ty chưa tạo được ấn tượng ấn tượng sâu sắc cho khách hàng, chưa có tính sáng tạo và còn nhiều bất cập về tính cách về marketing. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Truyền thông Marketing tích hợp sản phẩm thiết bị y tế tại Tổng công ty cổ phần y tế Danameco Đà Nẵng.”

Mẫu 02: Lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ sư phạm

Tên đề tài: “Tổ chức dạy học STEM chủ đề “năng lượng” cho học sinh trung học cơ sở”

Bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay với cuộc cách mạng 4.0 đã khiến mọi thứ hầu như đều được số hóa. Kết nối mọi thứ từ con người đến thực thể lưu trữ một dữ liệu lớn và phức tạp. Nhu cầu sử dụng lao động làm việc cũng thay đổi, theo đó máy tính sẽ thay thế con người trong khoảng 60% công việc vào năm 2030,… để đáp ứng được điều đó, học sinh cần có các kỹ năng để thành công cho mình, cần sự chuẩn bị về công nghệ, sự đổi mới. Vai trò STEM trong giáo dục là rất quan trọng.

Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục mới rất được chú trọng trong các chương trình giáo dục ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, STEM cũng là định hướng của Bộ giáo dục và đào tạo trong những năm gần đây. Sự tách rời 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học là một rào cản lớn của giáo dục hiện đại. Giáo dục STEM trong nhà trường tạo cho học sinh những kỹ năng đáp ứng cho cách mạng 4.0 hiện nay, giúp tạo ra sự liên ngành giữa các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để học sinh có những trải nghiệm thực tế gắn với cuộc sống. Việc dạy và học STEM kích thích tư duy học sinh, tăng tính hứng thú học tập và giúp học sinh hiểu sâu hơn về kiến thức được học tạo sự liên hệ kiến thức liên môn. Mục tiêu của STEM là giúp học sinh hình thành những năng lực riêng, những kỹ năng phục vụ cho thực tế công việc.

Những năm gần đây, theo sử chỉ đạo hướng nghiệp của chính phủ nên đã có sự phân luồng học sinh ngay từ sớm. Bên cạnh đó, Vật lý là ngành khoa học nền tảng cho sự phát triển khoa học kỹ thuật. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Tổ chức dạy học STEM chủ đề “năng lượng” cho học sinh trung học cơ sở”

Mẫu 03: Lý do chọn đề tài tiểu luận khoa học môi trường

Tên đề tài: “Quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường không khí tỉnh Hà Nam”

Con người sống trên trái đất đa phần không thể nhịn thở quá một phút, điều này cho thấy tầm quan trọng của không khí đối với cuộc sống loài người. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế thì chất lượng môi trường không khí ở nước ta ngày càng suy giảm.

Ô nhiễm không khí có những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, trong đó ảnh hưởng trực tiếp nhất đến đường hô hấp và hệ tim mạch. Nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng môi trường không khí đối với sức khỏe cộng đồng nên công tác quan trắc môi trường không khí đặc biệt tại các đô thị được chú trọng. Số liệu quan trắc này là số liệu điều tra cơ bản sẽ đóng góp một phần hỗ trợ cho kế hoạch, chính sách quản lý môi trường.

Ở Việt Nam có hai hình thức quan trắc môi trường không khí là quan trắc tự động và quan trắc định kỳ. Trong đó, hệ thống quan trắc môi trường không khí tự động tập trung tại các thành phố lớn, còn lại đa phần là quan trắc môi trường theo hình thức định kỳ. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố trong cả nước phải tiến hành xây dựng quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường nhưng hiện tại phần lớn các tỉnh thành chưa có quy hoạch mạng lưới điểm quan trắc môi trường trong đó có môi trường không khí.

Trên địa bàn Hà nam đã và đang hình thành những KCN, CCN vừa và nhỏ, các làng nghề và cơ sở sản xuất kinh doanh. Hoạt động của các loại hình bên cạnh hoạt động giao thông là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, việc xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường không khí là việc làm cần được xem xét cách toàn diện.

Hiện tại, hệ thống quan trắc môi trường không khí của tỉnh Hà Nam còn nhiều bất cập, chưa tuân thủ và đáp ứng yêu cầu về số lượng các thông số quan trắc, tần suất quan trắc và công tác quản lý,…nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu thập và quản lý thông tin.

Mẫu 04: Lý do chọn đề tài luận văn thạc sĩ chính trị học

Tên đề tài: “Xây dựng hệ thống chính trị Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả- Nghiên cứu trường hợp huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ”

Trong đời sống, hệ thống chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng nên việc nghiên cứu và xây dựng hệ thống chính trị có cấu trúc hợp lý, hoạt động hiệu lực và hiệu quả là điều cần thiết đối với mỗi quốc gia.

Bên cạnh đó, nghiên cứu về hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu của chuyên ngành chính trị học. Thành tố nhà nước trong hệ thống chính trị xuất hiện nhiều hơn trong những định nghĩa mang tính chính trị học. Cấu trúc hệ thống chính trị là nội dung nổi bật trong lý luận chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản.

Từ trước đến nay, hệ thống chính trị Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện và đạt được những thành tựu tốt đẹp trong bảo vệ, đổi mới, phát triển đất nước. Tuy nhiên, hệ thống chính trị Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đổi mới bộ máy, cải thiện năng lực hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ đối nội, đối ngoại. Vì vậy, hệ thống chính trị Việt nam luôn phải được quan tâm, nghiên cứu và củng cố để phát huy những truyền thống tốt đẹp, lịch sử anh hùng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và nâng cao địa vị đất nước.

Hệ thống chính trị cấp huyện là hệ thống chính trị địa phương giống như cầu nối giữa trung ương với nhân dân nên đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống chính trị- xã hội. Việc nghiên cứu hệ thống chính trị cấp huyện cần được phân tích cực thể hơn về lý thuyết, thực trạng và chỉ ra chi tiết các giải pháp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực và hiệu quả.

Huyện Lâm Thao là huyện khá tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ. Việc nghiên cứu hệ thống chính trị Việt Nam nói chung và hệ thống chính trị huyện Lâm Thao nói riêng có tính khả thi cao.

trên đây là những lưu ý khi viết lý do chọn đề tài cũng như một số mẫu mà các bạn có thể đọc và tham khảo. Luận Văn Beta hy vọng các bạn sẽ có một sự chuẩn bị thật tốt trước khi bắt tay vào thực hiện bài nghiên cứu của mình và đạt số điểm mong muốn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận