Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Về Bảo Hiểm Xã Hội, Tải Miễn Phí

Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Về Bảo Hiểm Xã Hội, Tải Miễn Phí

Người viết: Admin |

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách trọng tâm của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình phát triển đất nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội, công bằng cho mọi người. Khi thực hiện các đề tài luận văn liên quan đến bảo hiểm xã hội, các bạn học viên cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm tài liệu và số liệu. Do đó, hôm nay Luận Văn Beta sẽ tổng hợp một số đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội hay để các bạn tham khảo và tiết kiệm thời gian nhé.

Cơ sở lý luận về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là một hình thức bảo hiểm xã hội nhằm bảo đảm quyền lợi và chăm sóc cho người dân trong các trường hợp khó khăn, như bệnh tật, tai nạn lao động, hưu trí, thất nghiệp, thai sản, nuôi con, và một số trường hợp khác. Hệ thống bảo hiểm xã hội tại Việt Nam bao gồm các loại bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế cho người tham gia khi cần đi khám chữa bệnh, cấp thuốc, hoặc thực hiện các dịch vụ y tế khác. Các khoản tiền bảo hiểm y tế thường được trừ trực tiếp từ tiền lương của người tham gia hoặc đóng riêng.
  • Bảo hiểm hưu trí: Bảo hiểm hưu trí giúp đảm bảo nguồn thu nhập khi về hưu. Người tham gia đóng góp một phần tiền lương hàng tháng vào quỹ bảo hiểm hưu trí và sau khi đạt đến tuổi nghỉ hưu, họ sẽ nhận được tiền hưu trí để duy trì cuộc sống.
  • Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Bảo hiểm này bảo vệ người lao động khi gặp tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc. Nhân viên sẽ được hưởng các khoản bồi thường và tiền trợ cấp trong trường hợp này.
  • Bảo hiểm thất nghiệp: Bảo hiểm thất nghiệp cung cấp trợ cấp cho người lao động mất việc làm do các nguyên nhân không phải do họ gây ra.

Hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam được quản lý bởi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Social Insurance of Vietnam – SIV), một cơ quan trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Người lao động và nhà tuyển dụng đều phải đóng góp vào hệ thống bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam đang phát triển và cải tiến liên tục để đáp ứng nhu cầu bảo vệ xã hội cho người dân. Tuy nhiên, vẫn có một số thách thức về việc mở rộng phạm vi bảo hiểm và nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo tính bao quát và công bằng cho mọi người. Từ thực tế này, nhiều bạn học viên đã lựa chọn chủ đề “bảo hiểm xã hội” cho bài luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của mình. Đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội thường được học viên theo học chương trình thạc sĩ xã hội học, chương trình thạc sĩ quản lý kinh tế, chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh, thạc sĩ luật học… Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ gửi đến bạn đọc một số mẫu đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội mới nhất, được đánh giá cao từ hội đồng chấm thi. Hy vọng từ những đề tài mẫu này, bạn đọc có thể rút ra được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài luận của mình. Cùng tham khảo nhé!

luan van thac si ve bao hiem xa hoi luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội, tải miễn phí

Danh sách đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội: “Hoàn thiện công tác quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với khối doanh nghiệp tại bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình”

Lý do chọn đề tài:

Bảo hiểm xã hội (BHXH) ở Việt Nam là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đối với người lao động và nhân dân cả nước. Lịch sử phát triển ngành bảo hiểm xã hội là một bước phát triển mới khi luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành. Nhiệm vụ chủ yếu của chính sách bảo hiểm xã hội đó là tổ chức thực hiện các chế độ cho người lao động và nhân dân trên phạm vi cả nước. Nội dung quan trọng nhất của BHXH là thu bảo hiểm xã hội vì thu bảo hiểm xã hội quyết định sự hình thành, quản lý và sử dụng quỹ BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Hệ thống tổ chức bộ máy BHXH ở nước ta được thực hiện một cách thống nhất từ trung ương đến địa phương. Trong đó, BHXH cấp tỉnh là một bộ phận quan trọng trong hệ thống quản lý BHXH ở Việt Nam. Nhận thức được điều này, BHXH tỉnh Quảng Bình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ. Dù đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng thực tế hoạt động BHXH từ đó ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH. Cùng với ý thức về BHXH bắt buộc của người lao động chưa cao thì cũng có tình trạng doanh nghiệp lạm dụng quỹ BHXH, chiếm dụng tiền đống BHXH của người lao động,…Vì vậy, hoạt động thu BHXH bắt buộc đối với khối doanh nghiệp là rất khó khăn. Thực trạng đó đặt ra đòi hỏi phải cố gắng có những giải pháp hoàn thiện công tác quản lý thu BHXH bắt buộc đối với doanh nghiệp làm cơ sở để giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia, đảm bảo tăng trưởng quỹ và thực hiện công bằng xã hội.

Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Hoàn thiện công tác quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với khối doanh nghiệp tại bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình” làm luận văn.

Tải miễn phí Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội Hoàn thiện công tác quản lý thu bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với khối doanh nghiệp tại bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình PDF

Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội: “Tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay của người lao động ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

mau de tai luan van thac si ve bao hiem xa hoi 01 luanvanbeta

loi cam on luan van thac si ve bao hiem xa hoi luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những chính sách được Đảng và Nhà nước ta thực hiện với mục tiêu góp phần giúp mọi người dân, người lao động sinh sống trong các khu vực phi chính thức không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Người dân, người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng chế độ lương hưu để ổn định cuộc sống khi hết độ tuỏi lao động. Tại Quốc hội Khóa XI, kỳ hợp thứ 9 Đảng và Nhà nước ta đã thông qua Luật bảo hiểm xã hội, đây là bộ luật về bảo hiểm xã hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, điều này có ý nghĩa cơ sở pháp lý rất quan trọng trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng ở Việt Nam. Sự ra đời của Luật bảo hiểm xã hội là bước chuyển mình quan trọng trong việc quy định thực hiện bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trong Luật bảo hiểm xã hội đã dành ra một chương chi tiết về bảo hiểm xã hội bao gồm 11 điều, quy định rất rõ, rất chi tiết về bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt đầu áp dụng chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động từ ngày 01/01/2008.

Sau hơn một thập kỷ tổ chức thực hiện, số người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện vân chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đặc biệt là trong bối cảnh quá trình CNH – HĐH phát triển đất nước và quá trình già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh ở Việt Nam hiện nay. Mặc dù số người tham gia bảo hiểm xã hội có tăng mạnh trong những năm trở lại đây tuy nhiên số người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện so với tiềm năng và so với số người có khả năng tham gia bảo hiểm xã hội còn rất hạn chế, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng.

Đoan Hùng là một huyện miền núi thuộc phía Bắc của tỉnh Phú Thọ. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ban ngành, tổ chức chính trị – xã hội trong những năm qua, toàn huyện đã quán triệt, đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đạt được nhiều kết quả khả quan, có nhiều chuyển biến tích cực: Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm sau luôn cao hơn so với năm trước. Từ báo cáo của bảo hiểm xã hội huyện, tính đến cuối năm 2019, toàn huyện có 974 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thế nhưng, tỷ lệ số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của huyện vẫn còn rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của huyện. Chính vì thế, nhiệm vụ đặt ra là cần phải tìm hiểu được nguyên nhân, các yếu tố ảnh hưởng đến việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động trên địa bàn huyện Đoan Hùng. Xuất phát từ những lý do trên, tác giả lựa chọn đề tài “Tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay của người lao động ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” làm luận văn
thạc sĩ xã hội học cùa mình.

Tải ngay Mẫu Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội Tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay của người lao động ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ PDF

Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội: “Bảo hiểm xã hội bắt buộc trong luật bảo hiểm xã hội và thực tiễn thi hành trên địa bàn thành phố Hà Nội”mau de tai luan van thac si ve bao hiem xa hoi luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Trên thế giới, bảo hiểm xã hội xuất hiện đã hàng trăm năm và ngày càng trở thành công cụ hữu hiệu, một khâu không thể thiếu trong bộ phận hợp thành của hệ thống an sinh xã hội của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định chính sách bảo hiểm xã hội là chính sách quan trọng, có tinh thần nhân văn sâu sắc để đảm bảo tốt hơn đời sống người lao động, góp phần tích cực vào việc ổn định, an toàn xã hội của đất nước.

Luật bảo hiểm xã hội được thông qua từ năm 1006 và có hiệu lực thi hành đã đánh dấu bước phát triển mới của pháp luật bảo hiểm xã hội ở nước ta trong điều chỉnh quan hệ bảo hiểm xã hội giữa người lao động và người sử dụng lao động, mở rộng các loại hình bảo hiểm xã hội.

Sau thời gian triển khai luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội, hệ thống các văn bản pháp luật về bảo hiểm xã hội đã từng bước đi vào cuộc sống, mở rộng đối tượng tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội từ đó thực hiện hiệu quả các mục tiêu an sinh xã hội của nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các chính sách và chế độ về bảo hiểm cũng bộc lộ những điểm bất hợp lý thể hiện trong bản thân nội dung quy định của chính sách.

Những hạn chế này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động gây nên sự thiếu công bằng giữa các đối tượng thụ hưởng. Vì vậy, cần phải đánh giá một cách đầy đủ hơn các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội để đưa ra những quy định, vướng mắc trong thực tế thực hiện cần chỉnh lý, bổ sung. Tác giả chọn đề tài “Bảo hiểm xã hội bắt buộc trong luật bảo hiểm xã hội và thực tiễn thi hành trên địa bàn thành phố Hà Nội” làm luận văn thạc sĩ của mình.

Download Free: Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội Bảo hiểm xã hội bắt buộc trong luật bảo hiểm xã hội và thực tiễn thi hành trên địa bàn thành phố Hà Nội

Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội: “Kiểm soát thu bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội quận Hoàn Kiếm”

mau de tai luan van thac si ve bao hiem xa hoi 04 luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam là một trong những chính sách lớn của nhà nước đối với người lao động. Một trong những nội dung của bảo hiểm xã hội thì thu bảo hiểm xã hội thì thu bảo hiểm xã hội là nội dung quan trọng nhất của quá trình thực hiện vì thu BHXH quyết định đến sự hình thành, kiểm soát và sử dụng quỹ từ đó đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Hệ thống tổ chức bộ máy BHXH Việt Nam được thực hiện thống nhất từ trung ương đến địa phương trong đó BHXH cấp huyện là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kiểm soát. Vì vậy, trong thời gian BHXH quận Hoàn Kiếm đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, công tác thu bảo hiểm xã hội là nội dung quan trọng nhất trong hệ thống sự nghiệp bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, ý thức về bảo hiểm xã hội của người lao động chưa cao, trốn đóng hoặc nợ đọng còn cao. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần có những giải pháp để hoàn thiện công tác kiểm soát thu bảo hiểm xã hội từ đó làm cơ sở giải quyết chế độ cho người tham gia, bảo bảo công bằng xã hội.

Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Kiểm soát thu bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội quận Hoàn Kiếm” làm luận văn thạc sĩ của mình.

Tải miễn phí Đề tài Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội Kiểm soát thu bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội quận Hoàn Kiếm

Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội: “Quản lý bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng”

mau de tai luan van thac si ve bao hiem xa hoi 05 luanvanbeta

Lý do chọn đề tài:

Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội là một trong những biện pháp để đảm bảo vấn đề an sinh xã hội trên nguyên tắc nhân văn, bình đẳng, tương trợ và bảo hiểm. Hiện nay, BHXH đã có những thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống an sinh xã hội phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng đang quản lý số lượng lớn đơn vị tham gia trên địa bàn, trong đó có BHXH quận Cẩm Lệ. Hệ thống BHXH có nhiều chính sách đang được thực thi nhưng trong khuôn khổ đề tài, tác giả trình bày về việc thực hiện chính sách BHXH đối với chế độ ngắn hạn gồm việc giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe đối với người lao động thông qua bài luận này.

Vì vậy tác giả chọn đề tài luận văn “Quản lý bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng” nhằm đề xuất phương hướng và giải pháp hoàn thiện công tác quản lý bảo hiểm xã hội đối với người lao động tại Bảo hiểm xã hội quận.

Tải Free Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội Quản lý bảo hiểm xã hội tại bảo hiểm xã hội quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng PDF

Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội: “Hoàn thiện công tác thu BHXH bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ”

mau de tai luan van thac si ve bao hiem xa hoi 06 luanvanbeta

Tính cấp thiết của đề tài:

Bảo hiểm xã hội được xem là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta với nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…cho người lao động và nhân dân trên phạm vi cả nước. Vì vậy, thời gian qua Nhà nước ta đã có nhiều văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với nền kinh tế trong từng thời điểm, có thể nói rằng chính sách BHXH luôn mang tính cấp thiết để thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề an sinh xã hội.

Thực hiện bộ Luật lao động thì các đối tượng tham gia đóng và hưởng BHXH được mở rộng đến tất cả các thành phần kinh tế. Vì vậy, số lao động tham gia BHXH tăng hàng năm cao. Đây là bước chuyển đổi căn bản về sự nghiệp BHXH từ chế độ bao cấp chủ yếu dựa trên ngân sách nhà nước sang cơ chế quỹ BHXH chủ yếu dựa trên nguồn thu do người lao động và người chủ sử dụng lao động đóng góp để chi trả cho các chế độ BHXH.

BHXH huyện Lâm Thao là cơ quan chuyên môn do BHXH tỉnh trực tiếp quản lý về ngành dọc, đóng trên địa bàn huyện và chịu sự quản lý của huyện ủy. Công tác thu BHXH bắt buộc, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được huyện đánh giá là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của đơn vị, là một trong những nhiệm vụ cơ bản đáp ứng yêu cầu tăng trưởng quỹ BHXH bền vững, đảm bảo chi trả các chế độ cho người lao động.
Trong những năm qua, tuy đạt nhiều thành tựu nhưng thực tế công tác thu BHXH bắt buộc trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Lĩnh vực BHXH đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu nhưng chưa có đề tài nào đề cập đến nội dung công tác thu BHXH bắt buộc trên địa bàn huyện Lâm thao. Là cán bộ viên chức công tác tại BHXH huyện, tác giả mong muốn đóng góp xây dựng công tác thu BHXH ngày càng hợp lý, hiệu quả nên đã thực hiện đề tài “Hoàn thiện công tác thu BHXH bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ” làm luận văn thạc sĩ của mình.

Link tải Luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội Hoàn thiện công tác thu BHXH bắt buộc tại Bảo hiểm xã hội huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ miễn phí

Trên đây là một số đề tài luận văn thạc sĩ về bảo hiểm xã hội mà Luận Văn Beta đã tổng hợp lại để các bạn học viên có thể tham khảo phục vụ cho quá trình nghiên cứu đề tài của mình. Bảo hiểm xã hội là một lĩnh vực quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm nên nếu đề tài của bạn giúp giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng trong công tác này sẽ được đánh giá tích cực. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng dịch vụ làm luận văn thuê tại TpHCM mà Luận Văn Beta cung cấp để hoàn thành luận văn thạc sĩ bảo hiểm xã hội nhanh chóng, chính xác.

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận