Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Luận Văn Thạc Sĩ Văn Học: Danh Sách Đề Tài & Mẫu Tham Khảo

Luận Văn Thạc Sĩ Văn Học: Danh Sách Đề Tài & Mẫu Tham Khảo

Đăng ngày
25 Tháng Tư, 2023

Văn học là một khía cạnh không thể thiếu trong đời sống của chúng ta, thông qua văn học chúng ta sẽ cảm nhận rõ ràng hơn về cuộc sống cũng như con người theo từng thời đại. Vì vậy, nghiên cứu về văn học trở thành một hoạt động được quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Luận Văn Beta sẽ tổng hợp lại những đề tài luận văn thạc sĩ văn học đặc sắc giai đoạn gần đây.

luan van thac si van hoc luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ văn học

Đề tài 1: Dấu ấn hậu hiện đại trong thơ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 21

Hậu hiện đại là vấn đề tương đối mới với thế giới nhưng lại hoàn toàn mới ở Việt Nam. Xuất hiện trên thế giới khoảng từ giữa thế kỷ 20 nhưng ở Việt Nam, bài viết của Antonio Blach đăng trên tạp chí Văn học năm 1991 là bài viết đầu tiên về hậu hiện đại được dịch và giới thiệu. Từ đó đến nay, giới học giả, người sáng tác cũng như người đọc Việt Nam đã phần nào được tiếp cận những nét cơ bản nhất của chủ nghĩa hậu hiện đại nói chung và văn học hậu hiện đại nói riêng thông qua các bài viết của các nhà lý luận phê bình trên thế giới và một số nhà nghiên cứu Việt Nam.

Có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề có hay không dấu ấn hậu hiện đại trong văn học Việt Nam, thậm chí là trái ngược nhau. Có quan điểm cho rằng hậu hiện đại không hiện diện ở nước ta vì họ không cho rằng sẽ có một trào lưu hậu hiện đại đúng nghĩa ở Việt Nam. Sau một thời gian bỡ ngỡ, nghi hoặc thì một số người nghiên cứu đã thừa nhận sự tồn tại của những dấu hiệu hậu hiện đại ở Việt Nam.
Ngoài ra, các bài viết về thơ Việt Nam sau 1986 các tác giả nêu ra những đặc điểm mang những nét đặc trưng của văn học hậu hiện đại nhưng tên gọi hoặc gọi gộp vào văn học hiện đại. Mỗi nhà nghiên cứu đều đưa ra quan điểm riêng về sự thay đổi của thơ Việt sau 1986 nhưng tất cả họ đều cho rằng thơ Việt đương đại có sự vận động để thoát khỏi hệ hình thơ truyền thống.

Số lượng các bài viết về những tìm tòi đổi mới và số bài sử dụng lý thuyết hậu hiện đại để nghiên cứu về thơ Việt đương đại rất phong phú, song nhìn chung có thể phân chia thành 2 nhóm lớn là các bài viết có xu hướng bao quát diện mạo và đặc điểm chung của xu hướng cách tân và dấu hiện hậu hiện đại trong thơ Việt hiện nay cùng với các bài viết bước đầu sử dụng lý thuyết hậu hiện đại để tìm hiểu về một tác giả, tác phẩm cụ thể. Số công trình nghiên cứu dấu ấn hậu hiện đại trong các tác phẩm của một số nhóm tác giả để từ đó khái quát nên diện mạo và đặc điểm của thơ Việt đương đại trong quá trình vận động cách tân thật sự ít ỏi, nếu có cũng chưa có những đóng góp đáng kể. Vì vậy, chúng tôi xác định việc nhận diện dấu ấn của chủ nghĩa hậu hiện đại trong thơ nữ đầu thế kỷ 21.

Link tải bài: 

https://luanvan123.info/threads/dau-an-hau-hien-dai-trong-tho-nu-viet-nam-dau-the-ki-xxi.180969/

Đề tài 2: Thế giới nhân vật trong tiểu thuyết Tô Nhuận Vỹ

Tiểu thuyết là thể loại văn xuôi có hư cấu, thông qua nhân vật, hoàn cảnh, sự vật để phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn và những vấn đề của cuộc sống con người biểu hiện tính chất tường thuật, tính kể chuyện bằng ngôn ngữ văn xuôi theo những chủ đề xác định. Những năm 30 của thế kỷ 20 văn học Việt Nam mới xuất hiện tiểu thuyết với đầy đủ tính chất của thể loại tiểu thuyết hiện đại. Tiểu thuyết hiện đại Việt Nam 1930-1945 có những bước tiến vượt bậc và thành tựu lớn với hai khuynh hướng sáng tác chủ yếu. Trong cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, đội ngũ các nhà tiểu thuyết Việt Nam ngày càng đông đảo. Ít nhiều tiểu thuyết Việt Nam có thành tựu tiệm cận với thể loại tiểu thuyết sử thi vốn mang đề tài hoành tráng và dung lượng đồ sộ. Tiểu thuyết Việt Nam hiện đại đã đạt những thành tựu cơ bản trong thể hiện khát vọng thân phận con người trong thời gian chiến tranh và hòa bình. Khẳng định được quyền làm chủ của con người trong xã hội đầy rẫy những biến đổi theo thời gian.

Nói đến văn học miền Trung Việt nam và tiểu thuyết nói riêng, chúng ta thường nhắc đến Tô Nhuận Vỹ là một người con của Huế, chốn thăng trầm của bao cuộc đổi thay đã tạo nên một nhà tiểu thuyết có những trang viết rất đời thường nhưng mang đậm tính nhân văn. Đặc sắc của tiểu thuyết Tô Nhuận Vỹ là những trang viết mang tư tưởng thời đại, là những gì người lính như ông đã trải qua trong thời gian chiến đấu ở chiến khu. Tiểu thuyết Tô Nhuận Vỹ còn tạo được sức hấp dẫn đối với người đọc ở phương diện xây dựng thế giới nhân vật. Mỗi nhân vật trong tiểu thuyết của ông hòa lẫn tâm lý đa dạng, xuất hiện kiểu con người chính diện và phản diện, mang tư tưởng lưỡng phân, xóa bỏ được lằn ranh tốt xấu, trắng đen trong mỗi con người.

Tiểu thuyết Tô Nhuẫn Vỹ tạo nên tiếng vang lớn, khẳng định vị trí ở đề tài tiểu thuyết chiến tranh. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Thế giới nhân vật trong tiểu thuyết Tô Nhuận Vỹ”.

Link tải bài: 

https://luanvan123.info/threads/the-gioi-nhan-vat-trong-tieu-thuyet-cua-to-nhuan-vy.180971/

Đề tài 3: Dấu ấn văn hóa Tây Nguyên trong văn xuôi trung trung đỉnh

Quan hệ giữa văn học- văn hóa là một vấn đề vừa có ý nghĩa lý luận vừa có ý nghĩa thực tiễn. Văn hóa có vai trò quan trọng trong đời sống, là nền tảng tinh thần và là động lực thúc đẩy sự phát triển xã hội. Văn học là một trong những thành tố của văn hóa và chịu sự chi phối của văn hóa.

Văn hóa luôn ảnh hưởng lớn đến sự sáng tạo của nhà văn và những tác phẩm của nhà văn lưu lại những dấu ấn về văn hóa. Văn học được xem là nhân tố quan trọng, kết tinh của văn hóa nên để khám phá sâu nhất giá trị ẩn chứa bên trong một tác phẩm văn học chúng ta cần tiếp cận tác phẩm từ góc độ văn hóa.

Nghiên cứu tác phẩm văn hóa từ góc nhìn văn hóa hoặc tìm ra dấu ấn văn hóa vùng miền trong sáng tác của nhà văn là xu thế nghiên cứu phổ biến hiện nay. Qua những yếu tố của văn hóa như thiên nhiên, phong tục, tập quán, con người,…có thể cắt nghĩa những phương tiện nội dung, nghệ thuật tác phẩm. Từ đó, người nghiên cứu có thể tìm ra những nét mới mẻ cũng như giá trị đích thực của tác phẩm. Trên cơ sở tìm hiểu mối quan hệ giữa văn học và văn hóa, các nhà nghiên cứu cung cấp cho bạn đọc hướng tiếp cận văn học mới nhằm thúc đẩy văn học đổi mới và phát triển cũng như bảo tồn những giá trị văn hóa vùng miền thông qua văn học.

Nói đến Tây Nguyên là nói đến một nền văn hóa đa dạng, phong phú và độc đáo bởi đây hội tụ nhiều tộc người cùng sinh sống, mỗi tộc người đều có một nét văn hóa riêng. Tuy nhiên, dù mang trong mình những nét văn hóa đa dạng nhưng Tây Nguyên vẫn thể hiện rõ đặc điểm văn hóa chung của mảnh đất chứa đầy vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, lạ lẫm và đậm nét đặc trưng của con người Tây Nguyên thô mộc, bình dị, sống nhân ái,…Từ xưa, Tây Nguyên đã là nguồn cảm hứng vô tận cho người viết văn. Nhiều thế hệ nhà văn đã trưởng thành, thành danh nhờ khai thác mỏ vàng tiềm ẩn này, để lại nhiều tác phẩm có giá trị và đưa hình ảnh Tây Nguyên huyền bí đến gần với bạn đọc.

Trung Trung Đình là gương mặt khá quen thuộc trên văn đàn Việt Nam đương đại, ông là nhà văn mặc áo lính đã từng sống, chiến đấu, trưởng thành và trải nghiệm từ những năm tháng đau thương nhưng vô cùng oanh liệt của toàn dân tộc nói chung và với đồng bào Tây Nguyên nói riêng.

Sự gắn bó máu thịt của ông với mảnh đất Tây Nguyên đã khiến cho tác phẩm của ông mang đậm dấu ấn văn hóa về mảnh đất này. Tìm hiểu văn hóa Tây Nguyên trong văn xuôi của ông một mặt giúp ta thấy được bức tranh Tây Nguyên mà nhà văn gửi gắm và tìm hiểu văn hóa Tây Nguyên giúp người đọc hiểu hơn những sắc thái độc đáo về văn hóa chỉ có ở vùng đất núi rừng trùng điệp và sông suối này.

Link tải bài: 

https://luanvan123.info/threads/dau-an-van-hoa-tay-nguyen-trong-van-xuoi-trung-trung-dinh.180972/

Đề tài 4: Truyện viết cho thiếu nhi của Tô Hoài

Với bất kỳ ai, tuổi thơ luôn là quãng thời gian đáng nhớ gắn với nhiều cảm xúc, suy nghĩ hồn nhiên sống động. Văn học thiếu nhi trở thành một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ nền văn học nào. Nhìn lại mảng truyện viết cho thiếu nhi ở Việt Nam, có thấy những tác phẩm dành cho các em nhỏ mới thực sự bắt đầu xuất hiện vào những năm 40 của thế kỷ 20 với các tên tuổi như Tô Hoài, Võ Quảng, Kim Lân,…

Dấu hiệu đáng mừng là nhiều tác phẩm đã thể hiện cái nhìn mới trong sáng tác văn học dành cho thiếu nhi, lứa tuổi đang cần sự chăm sóc nuôi dưỡng về tình cảm, trí tuệ và tinh thần. Văn học là cái nôi phát triển nhân cách sâu sắc, hiệu quả qua từng lời văn nghệ thuật. Đối với bất kỳ ai, tuổi thơ đi qua đều tìm thấy trong lời thơ câu văn những bài học đầu đời. Cho nên, những tác phẩm văn học có giá trị gắn bó với các em từ thuở thơ là những bài học bổ ích quý giá, giúp các em tăng thêm sức mạnh tiến bước trong cuộc hành trình dài phía trước.

Nhà văn Tô Hoài là người có nhiều tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi. Từ những câu chuyện nhỏ hàng ngày đến những cốt truyện khai thác từ truyện cổ tích, truyền thuyết trong dân gian,…Tác giả dành phần lớn sự nghiệp cầm bút viết nên những tác phẩm hay dành tặng lứa tuổi thiếu nhi. Thông qua hình tượng nhân vật, tác giả giúp các em có nền tảng tốt đẹp để cảm nhận và thẩm thấu điều hay lẽ phải ở đời.

Link tải bài: https://luanvan123.info/threads/truyen-viet-cho-thieu-nhi-cua-to-hoai.189902/

Đề tài 5: Vấn đề tiếp nhận văn xuôi Tự lực văn đoàn

Không kể đến địa hạt báo chí, chỉ tính riêng trong lĩnh vực văn học, đặc biệt ở thể loại tiểu thuyết, Tự lực văn đoàn đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn học thời kỳ hiện đại. Nhưng từ khi ra đời cho đến nay, nó đã đón nhận những khen chê, những cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau, có thể nói đã trải qua những bước thăng trầm. Ngay từ khi mới ra đời đã có những luồng y kiến khen chê khác nhau song chủ yếu được đánh giá khá cao. Cho đến những năm cuối thập niên tám mươi thế kỷ trước trở lại đây, tác phẩm của Tự lực văn đoàn được tái bản nhiều lần. Kể từ thời điểm đó, xuất hiện nhiều công trình nghiên cứu mới, đem lại những cách nhìn khác về văn đoàn này. Tiếp thu những thành tựu của lý thuyết tiếp nhận, chúng tôi chọn đề tài “ Vấn đề tiếp nhận văn xuôi Tự lực văn đoàn” nhằm góp phần dựng nên bức tranh toàn cảnh về sự tiếp nhận các sáng tác của Tự lực văn đoàn cũng như tìm hiểu và giải thích những nguyên nhân dẫn đến số phận thăng trầm của nó.

Link tải bài: https://luanvan123.info/threads/van-de-tiep-nhan-van-xuoi-tu-luc-van-doan.189901/

Trên đây là một số đề tài luận văn thạc sĩ văn học hay và ấn tượng mà các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho nghiên cứu của mình một cách tốt nhất. Mỗi khía cạnh văn học đều có những cái nhìn và đánh giá riêng nên chúng ta hãy đón nhận một cách cởi mở và từ đó cũng hãy đưa ra những góc nhìn cá nhân để người đọc có thêm những cách nhìn nhận mới. Luận Văn Beta hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm tài liệu và viết bài.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận