Trang chủ Tài liệu chuyên ngành Tải Free Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Lý Văn Hóa Mới Nhất 2023

Tải Free Mẫu Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Lý Văn Hóa Mới Nhất 2023

Người viết: Admin |

Văn hóa là một bộ phận quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, dân tộc, đặc biệt trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay. Bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa giúp đất nước luôn có bản sắc riêng từ đó phát triển du lịch và quảng bá đất nước đến với bạn bè quốc tế. Đối với các bạn học ngành quản lý văn hóa, việc lựa chọn đề tài luận văn là điều không hề dễ dàng. Nếu các bạn chưa có ý tưởng gì, hãy tham khảo các mẫu bài luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa được đề cập trong bài viết sau của Luận Văn Beta nhé.

Tổng quan chuyên ngành quản lý văn hóa

Chuyên ngành quản lý văn hóa là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các nguyên tắc và phương pháp quản lý trong việc tổ chức và phát triển các hoạt động văn hóa. Chuyên ngành này tập trung vào việc hiểu và quản lý các yếu tố văn hóa, bao gồm các hoạt động nghệ thuật, di sản văn hóa, sự phát triển văn hóa cộng đồng, và quan hệ giữa văn hóa và kinh tế, xã hội.

Các chủ đề chính trong quản lý văn hóa bao gồm quản lý các tổ chức nghệ thuật và văn hóa, kế hoạch hóa sự kiện văn hóa, quản lý nguồn lực và ngân sách, tiếp thị và quảng bá văn hóa, quản lý tình nguyện và công tác cộng đồng, và các vấn đề liên quan đến việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa.

Ngành quản lý văn hóa mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người quan tâm đến việc làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa. Các cơ quan văn hóa công và tư, tổ chức phi lợi nhuận, trung tâm nghệ thuật, nhà hát, viện bảo tàng, các sự kiện và festival văn hóa đều có nhu cầu tuyển dụng những chuyên gia quản lý văn hóa.

Các nội dung kiến thức được trang bị trong chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành quản lý văn hóa bao gồm:

Nhóm kiến thức cơ sở:

 • Phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội
 • Giao lưu tiếp biến văn hóa trong lịch sử văn hóa Việt Nam
 • Văn hóa, văn minh và sự tiến bộ xã hội
 • Pháp luật Văn hóa
 • Văn hóa làng xã Việt Nam
 • Văn hóa tôn giáo Việt Nam
 • Văn hóa Việt Nam trong bối cảnh Đông Nam Á

Nhóm kiến thức chuyên ngành:

 • Lễ hội truyền thống
 • Quản lý truyền thông đại chúng
 • Quản lý các thiết chế văn hóa
 • Quản lý thị trường văn hóa
 • Phát triển chính sách văn hóa
 • Phát triển nguồn lực văn hóa
 • Quản lý Di sản văn hóa vùng Bắc Trung Bộ và Nam Sông Hồng
 • Nghệ thuật truyền thống Việt Nam
 • Xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển văn hóa
 • ….

Dựa trên các nội dung kiến thức đã được trang bị trong chuyên ngành học, kinh nghiệm, công việc thực tế của bản thân người học sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp cho bài luận văn tốt nghiệp của mình. Trong phần tiếp theo của bài viết, Luận Văn Beta sẽ gửi đến bạn đọc một số mẫu bài luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa mà chúng tôi đã tổng hợp được. Đây là những bài luận đặc sắc, nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng chấm thi, bạn đọc có thể sử dụng như một nguồn tham khảo để hoàn thành tốt hơn bài luận của mình.

Xem thêm:

» Kho Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Môi Trường Mới Nhất 2023, Tải Miễn Phí

» List Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Xây Dựng Nông Thôn Mới, Tải Miễn Phí

luan van thac si quan ly van hoa luanvanbeta
Kho đề tài luận văn thạc sĩ quản lý kinh tế

Kho đề tài luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa đạt điểm cao, tải miễn phí

Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa về quản lý di sản văn hóa mẫu 01

Tên đề tài: “Quản lý di sản văn hóa vùng Hồ Quỳnh Nhai – Sơn La phục vụ phát triển du lịch”

mau luan van thac si quan ly van hoa 01 luanvanbeta

Văn hóa là toàn bộ các giá trị vật chất và tinh thần được con người sáng tạo và tích lũy trong quá trình hoạt động thực tiễn,trong sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên và xã hội. Văn hóa ẩn chứa các giá trị lịch sử, văn hóa, nhân văn và tri thức giúp đánh dấu những bước phát triển của xã hội, là điều mà thế hệ đi trước trao truyền cho các thế hệ sau. Văn hóa là sản phẩm mà con người sáng tạo và có có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người và sự tồn tại của quốc gia, dân tộc. Nhờ văn hóa mà hình thành bản sắc riêng làm nên sắc thái riêng của mỗi quốc gia, dân tộc. Trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa- hiện đại hóa hiện nay, văn hóa có vai trò to lớn trong sự phát triển về mọi mặt của kinh tế đất nước đặc biệt là kinh tế du lịch.

Huyện Quỳnh Nhai nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La với bề dày lịch sử lâu đời và có nhiều dấu tích của người Việt cổ thuộc nền văn hóa Phùng Nguyên. Đây là vùng đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc và là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử truyền thống được cộng đồng các dân tộc tại đây xây dựng qua hàng ngàn năm.

Nhà máy thủy điện Sơn Lan được khánh thành trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam. Cùng với việc hình thành thủy điện Sơn La, trung tâm thành chính huyện Quỳnh NHai phải thực hiện di rời khỏi mảnh đất mình sinh ra. Trong quá trình di cư đó, có những di sản văn hóa người dân có thể mang theo nhưng cũng có những di sản văn hóa vĩnh viễn nằm lại trên quê hương của họ.

Quỳnh Nhai là vùng đất lịch sử với chiều sâu văn hóa đặc sắc với nhiều lễ hội truyền thống. Sự kết hợp giữa các di sản văn hóa truyền thống và đương đại đã tạo nên một quyền thể di tích và danh thắng có sức hút lớn với nhiều du khách, từng bước mang lại những giá trị kinh tế, sinh thái, văn hóa to lớn. Vì vậy, vấn đề quản lý khai thác, bảo tồn di sản và phát triển du lịch cũng được coi trọng và đẩy mạnh.

Tải miễn phí Mẫu luận văn thạc sĩ Quản lý di sản văn hóa vùng Hồ Quỳnh Nhai – Sơn La phục vụ phát triển du lịch

Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa về quản lý di sản văn hóa mẫu 02

Tên đề tài: “Quản lý di sản văn hóa vùng hồ Hòa Bình”

mau luan van thac si quan ly van hoa 02 luanvanbeta

Văn hóa vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy, là nét đặc trưng riêng mà chỉ con người mới có được nên thế giới của con người khác với phần còn lại của thế giới. Văn có một vai trò và vị trí quan trọng đối với sự tồn tại của mỗi quốc gia, dân tộc.
Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc, cửa ngõ của khu vực Tây Bắc và là đầu mối giao thông quan trọng. Do thuận lợi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên nên Hòa Bình được con người cổ xưa chọn làm nơi sinh sống. Cho đến hiện nay, có nhiều bằng chứng khảo cổ học về dấu tích cư trú của loài người trong thời cổ đại. Tỉnh Hòa Bình cũng có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống với 15 dân tộc, sự đa dạng về tộc người đã tạo nên nền văn hóa Hòa Bình phong phú, đa dạng và mang bản sắc riêng.

Công trình thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng và đưa vào hoạt động đã đem lại lợi ích to lớn cho quốc gia nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng và đã thổi vào nền văn hóa tỉnh nhà một sức sống mới.

Tình Hòa Bình là tỉnh miền núi với trình độ phát triển còn thấp nhưng sở hữu thắng cảnh vùng hồ thủy điện nổi tiếng. Tuy nhiên, quá trình khai thác và sử dụng di sản văn hóa vùng hồ đã đặt ra những vấn đề về lý luận và thực tiễn cần hoàn chỉnh để bảo tồn và khai thác một cách hợp lý. Vì vậy, tác giả đã chọn đề tài “Quản lý di sản văn hóa vùng hồ Hòa Bình” làm luận văn cao học của mình.

loi cam on luan van thac si quan ly van hoa luanvanbeta

Tải ngay Luận văn thạc sĩ Quản lý di sản văn hóa vùng hồ Hòa Bình miễn phí

Mẫu 03: Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa về quản lý di tích – danh thắng

Tên đề tài: “Quản lý di tích – danh thắng Yên Tử tỉnh Quảng Ninh”

Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng là tài sản văn hóa vô cùng quý giá của mỗi quốc gia và dân tộc, là nguồn tài nguyên kinh tế du lịch không bao giờ cạn kiệt. Trải qua thời gian, di tích lịch sử văn hóa và danh thắng là bằng chứng về các giai đoạn lịch sử khác nhau, biểu tượng của ý chí, sự tài hoa trong lao động sáng tạo của nhân dân. Nó còn là nơi chứa đựng các giá trị truyền thống của các thế hệ cha ông, là tấm gương giáo dục cho các thế hệ con cháu. Vì vậy, để phát triển bền vững cần coi trọng các giá trị và sự ảnh hưởng to lớn của các di tích lịch sử văn hóa và danh thắng đối với cộng đồng.

Quảng Ninh là tỉnh nằm ở phía Đông Bắc tổ quốc có vị trí quan trọng về địa lý và quốc phòng, là khu tiền tiêu của tổ quốc. Đây là vùng đất có nhiều tiềm lực về cảng biển, công nghiệp và là mảnh đất của các di sản đa dạng như vịnh Hạ Long, Yên Tử, thương cảng Vân Đồn. Với hơn 500 di tích lich sử văn hóa và danh thắng có giá trị, các di sản của tỉnh ngày càng đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế- văn hóa- du lịch của tỉnh.

Cùng với vịnh Hạ Long, khu di tích và danh thắng Yên Tử là một di sản văn hóa có giá trị quan trọng đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế- du lịch của địa phương. Kinh tế đất nước ngày càng ổn định thì nhu cầu tinh thần của con người ngày càng lớn và hoạt động du lịch tâm linh hướng về cội nguồn ngày càng phát triển. Hàng năm vào mùa lễ hội, khu di tích Yên Tử đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách về thăm quan. Vậy đề đặt ra là làm sao để quản lý di tích- thắng cảnh Yên Tử cho tốt để làm hài lòng du khách khi đến và bảo vệ gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hóa và cảnh quan sinh thái của di tích. Với lý do đó, tác giả chọn đề tài “Quản lý di tích- danh thắng Yên Tử tỉnh Quảng Ninh” làm luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của mình.

Tải Free Đề tài luận văn thạc sĩ Quản lý di tích – danh thắng Yên Tử tỉnh Quảng Ninh

Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa về quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật

Tên đề tài: “Quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật ở Nghệ An”

Bạo vệ và phát triển giá trị di sản văn hóa dân tộc để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, nhu cầu nghiên cứu và tham quan du lịch của du khách trong và ngoài nước là chủ trương đúng đắn và nhất quán. Hệ thống di tích là những di sản quý báu của mỗi địa phương, mỗi dân tộc là những dấu vết, dấu tích còn lại của quá khứ, phản ánh những biến cố thời đại từ đó giáo dục thế hệ trẻ truyền thống lịch sử- văn hóa của dân tộc. Ngày nay, di tích còn là điểm đến của mỗi du khách khi tham quan du lịch, là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia, địa phương.

Nghệ An là vùng đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống đấu tranh cách mạng nên hệ thống di tích ở đây giàu về số lượng, đa dạng về thể loại và phong phú về nội dung. Trên địa bàn tỉnh có số lượng lớn các di tích – danh thắng, là những chứng cứ vật chất và tinh thần thể hiện cội nguồn dân tộc và truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước. Di tích Nghệ An có đầy đủ 4 loại hình, trong đó di tích kiến trúc nghệ thuật chiếm phần lớn. Nghệ thuật kiến trúc gỗ ở Nghệ An có sắc thái chung mang tính tổng thể không tách rời nghệ thuật kiến trúc gỗ truyền thống của dân tộc lại có những nét riêng biệt thể hiện rõ đặc trưng kinh tế, chính trị, văn hóa của một vùng đất. Tuy nhiên, do chịu tác động của nhiều yếu tố tự nhiên, lịch sử, xã hội,…nên các di tích kiến trúc nghệ thuật ở Nghệ An đang đứng trước những vấn đề lớn. Là một cán bộ quản lý di tích ở Nghệ An, tác giả muốn tìm ra cách tốt nhất để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích. Vì vậy, tác giả chọn đề tài “Quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật ở Nghệ An” làm luận văn tốt nghiệp cao học.

loi cam on luan van thac si quan ly van hoa 02 luanvanbeta

Tải ngay: Mẫu luận văn thạc sĩ Quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật ở Nghệ An bản PDF

Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa về phát triển nguồn nhân lực quản lý nhà nước về văn hóa

Tên đề tài: “Phát triển nguồn nhân lực quản lý nhà nước về văn hóa của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn hiện nay”

Có thể nói, văn hóa là nền tảng tinh thần có vai trò quan trọng đặc biệt trong giai đoạn phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa như hiện nay. Phát triển nguồn lực con người là nội lực to lớn nhất, là mục tiêu và là đỉnh cao của quá trình phát triển ở mỗi quốc gia. Nguồn lực con người, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao là yếu tố quyết định trong lực lượng sản xuất của nền kinh tế. Trong đó, nguồn lực quản lý nhà nước trong các cơ quan, đơn vị là nguồn lực quý giá nhất của mỗi quốc gia. Sở Văn hóa- Thể thao và du lịch là cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Với các sở ngành khác thuộc khối xã hội, sở Văn hóa, thể thao và Du lịch được phân công quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Để thực hiện phương hướng đó, vấn đề đặt ra là đẩy mạnh và đổi mới công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển nguồn lực cần có tính chuyên sâu trong cơ cấu của ngành, những kiến giải hiện tại còn nhiều tranh luận và cần phải nghiên cứu, phân tích và đánh giá khách quan.

Tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức nhà nước. Với 60 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ ngành Văn hóa- Thể thao- Du lịch của tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển chung của tỉnh. Tuy nhiên, trước tình hình mới, nguồn lực con người cần phải đáp ứng được yêu cầu phát triển của sự nghiệp Văn hóa- Thể thao và Du lịch trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Tải Free Luận văn thạc sĩ Phát triển nguồn nhân lực quản lý nhà nước về văn hóa của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn hiện nay

Danh sách đề tài luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa tham khảo

 1. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực văn hóa tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Tân Bình
 2. Phát triển bền vững trong hoạt động làng nghề truyền thống đúc lư đồng An Hội
 3. Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa: Tổ chức và quản lý hoạt động câu lạc bộ tại Cung văn hóa Lao động Thành phố Hồ Chí Minh
 4. Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Điện Trường Bà Trà Bồng
 5. Thực trạng và giải pháp phát triển câu lạc bộ đờn ca tài tử ở tỉnh Đồng Tháp
 6. Nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giai đoạn 2020 – 2025
 7. Quản lý thị trường văn hóa trên địa bàn thành phố Cần Thơ
 8. Xây dựng đời sống văn hóa ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk trong quá trình đô thị hóa – hiện đại hóa
 9. Quản lý hoạt động của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn hiện nay
 10. Luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa: Thực trạng Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt
 11. Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật nghề vẽ tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ
 12. Bảo tồn và phát triển làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Gia Lai
 13. Bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi với việc phát triển du lịch tại Tp Hồ Chí Minh
 14. Khảo sát nhu cầu trò chơi dân gian Việt Nam của học sinh tiểu học tại TP. Hà Nội qua khảo sát Tiểu học Đoàn Thị Điểm – khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 15. Quản lý thiết kế và sử dụng biểu trưng Nhà hát Lớn Hà Nội

Trên đây là những đề tài luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa tiêu biểu và đăc sắc phù hợp với tình hình hiện tại của mỗi địa phương. Khi lựa chọn đề tài, các bạn hãy ưu tiên lựa chọn những đề tài mới mẻ, sáng tạo và chưa có ai thực hiện trước đó để được đánh giá cao về tính mới. Hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình tìm kiếm tài liệu tham khảo và nghiên cứu viết luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa của các bạn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ quản lý văn hóa, hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn 24/24!

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận